ข้าวผัดปลากระป๋อง (ใส่ตะไคร้)



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 จาน
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
พริกสด 3-4 เม็ด
ตะไคร้  2 ต้น
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ  
มะเขือเทศ ตามชอบ  
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ 
1.หั่นซอยหอมใหญ่ พริกสด ตะไคร้  ต้นหอม ผักชี จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก  
2.ใส่หอมใหญ่และตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว
3.ใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำปลากระป๋องลงไป ผัดให้ปลาร้อน 
4.ใส่ข้าวสวยเย็นลงผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย จากนั้นใส่มะเขือเทศและต้นหอมลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยใบผักชีพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย