แกงสมรมไก่กุ้ง

นกเคยลงสูตรแกงสมรมไว้ในครัวครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งนี้นำมาลงไว้อีกครั้ง แกงสมรมเป็นแกงผักรวมของคนใต้ที่จะเห็นได้ในช่วงทำบุญเดือนสิบ ซึ่งเราแม่ครัวจะนำแกงกะทิจากหลากหลายผู้คนที่มาร่วมทำบุญ นำมารวมให้เป็นหม้อเดียวกัน  เพื่อสะดวกแก่การถวมยพระ แกงสมรมนอกจากจะกินคู่กับข้าวสวยแล้ว ยังกินคู่กับขนมข้าวต้มสามเหลี่ยม หรือข้าวต้มใบกะพ้อที่ทำในช่วงเดือนสิบอีกด้วย




ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่ 1 อก
กุ้งสด 12 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 1/2 ลูก
พริกหยวก 4  เม็ด
เห็ด 6  ดอก
ฝักแม้ว 1/2 ลูก
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
หน่อไม้ 1  ถ้วย
มะเขือม่วง 1 ลูก
มะเขือพวง 1 กำมือ
กะทิ  1 กระป๋อง
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำ 
1.นำเนื้อไก่ กุ้งสดมาล้างทำความสะอาด หั่นเนื้อไก่ กุ้งปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออกพักไว้
2.ใส่กะทิในหม้อแกงนำตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลาง พอกะทิร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม นำเนื้อไก่ใส่ลงในหม้อแกง ต้มให้เนื้อไก่เริ่มสุก
3.ใส่ผักสุกอยากลงก่อนคนให้เข้ากัน และผักสุกง่าย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย  ชิมรสตามชอบ
4.ใส่กุ้งคนให้เข้ากันอีกครั้งพอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ