ผัดหมี่ตลาดนัด

ผัดหมี่ตลาดนัดที่ขายอยู่ในตลาดส่วนใหญ่แล้วจะใช้กะทิผัดแต่สูตรของแม่จะทำต่างออกไป เพราะแม่ไม่ชอบกะทิสักเท่าไร อีกอย่างแม่บอกว่าผัดแบบนี้จะทำให้ผัดหมี่อยู่นานไม่เสียง่าย ๆ ที่บ้านนกเลยใช้สูตรนี้ผัด หากเพื่อนชาวครัวคนใดไม่ชอบหมี่กะทิลองผัดแบบนี้ดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็งหั่นเต๋าขนาดเล็ก 250  กรัม
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ (แช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วคลุกซีอิ๊วหวานเล็กน้อยเพื่อให้สีสวย)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมสับ  1 หัว
ถั่วงอก 1 กำมือ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1.นำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นตอกไข่ใส่ชามใส่ซีอิ้วขาวลงไปตีให้แตกพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ พอน้ำมันเริ่มร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้สุกเหลือง ใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3.ใช้กระทะใบเดิมนำไข่ลงเจียวให้สุกฟู ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม จากใส่หอมแดงลงไปผัดให้เข้ากันจนกระเทียมเหลืองหอมแดงสุก
5.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำหวาน และน้ำเปล่าเล็กน้อย 
6.ใส่เส้นหมี่ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเส้นหมี่แห้ง ชิมรสตามชอบ
7.ใส่ถั่วงอกและเต้าหู้ทอดผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานโรยด้วยไข่เจียว  ถั่วงอกดิบ แตงกวา มะนาว ยกเสิร์ฟ