น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เครื่องดืมสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายลดไขมันในเลือด หินปูนในหลอดเลือด บำรุงเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต อีกทั้งกระเจี๊ยบก็ยังจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ละลายเสมหะ และยังเป็นยาระบาย เพื่อนๆ ชาวครัวคงสงสัยกันใช่ไม่ค่ะ ว่าทำไม่ต้องเป็นน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เหตุผลเพราะว่าหากเราดื่มน้ำกระเจี๊ยบแต่เพียงอย่างเดียวเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้มีผลต่อไตได้ ซึ่งพุทราจีนจะมาช่วยลดกรดบางชนิดในกระเจี๊ยบที่มีผลต่อไตให้เจือจางลงไปนั้นเอง




ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
พุทราจีน 1 กำมือ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด (เอาเศษฝุ่นออก)
2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนผสมให้ละลาย ชิมรสตามชอบ
3.กรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้วเติมน้ำแข็งพร้อมดื่มได้เลย หรือเทใส่ขวดเก็บแช่เย็นไม่ต้องใช้น้ำแข็งไว้ดื่มก็ได้เช่นกัน