ผัดหมี่ตลาดนัด




ส่วนผสม 
เส้นหมี่เหลือง 2 ก้อน
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
ไส้กรอก 3 อัน
ไข่ดาว 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 กำมือ
ผักกวางตุ้ง 3  ต้น
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นล้างผักวางตุ้ง หั่นเต้าหู้ ไส้กรอก พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ พอน้ำมันเริ่มร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้สุกเหลือตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ไส้กรอกลงไปผัด จากนั้นใส่ก้านผักกวางตุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน 
4.ใส่เส้นหมี่ลงผัด ใส่ซีอิ้วดำหวาน ใบผักกวางตุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเส้นหมี่แห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว  ซอสปรุงรสชิมรสตามชอบ
5.ใส่ถั่วงอก และเต้าหู้ทอดผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับไข่ดาว









ผัดเต้าหู้ปูอัด

เพื่อนชาวครัวที่ชอบกินเต้าหู้ แต่ไม่อยากทำเมนูผัดแบบเดิม ๆ ลองมาทำเมนูนี้กันดูไม่ค่ะเผื่อว่าจะชอบกัน ที่บ้านนกทำกินบ่อยมากๆ จะเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน หรือจะกินเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกัน



ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
ปูอัด 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 กำมือ
กระเทียม 3 กลีบ
ต้นหอม 4 ต้น
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.สับกระเทียม หั่นต้นหอมล้างทำความสะอาดถั่วงอก หั่นเต้าหู้แข็ง และปูอัดพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลือง 
2.เขี่ยนเต้าหู้ขึ้นข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ยีให้ไข่แตก 
3.ไข่เริ่มสุกใส่ปูอัดลงไปในไข่ผัดให้เข้ากันทั้งไข่ไก่ เต้าหู้และปูอัด ปรุงรสด้วย ต้นหอม ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากันตักใส่จานโรยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์











ยำแอปเปิ้ลทูน่ากระป๋อง

ช่วงนี้ที่บ้านแอปเปิ้ลมากจริงๆ เมื่อวานเพื่อนยังเอาให้อีกถุงใหญ่ นกจัดการทำเป็นไส้พายไว้ทำพายแอปเปิ้ล ส่วนที่ดูเขียวมีรสเปรี้ยวก็เอาผัด แกง ทำน้ำพริก หรือไม่ก็เอามายำอย่างวันนี้ 




ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
แอปเปิ้ลเขียว  1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบสะระแหน่ 1 กำมือ

วิธีทำ 
1.หั่นซอยแอปเปิ้ล พริกสด หอมแดง มะเขือเทศ และเด็ดใบสะระแหน่พักไว้
2.ใส่น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันชิมรส 
3.ใส่พริกสด หอมแดง และแอปเปิ้ล คนให้เข้ากัน
4.นำเนื้อทูน่าลงไปในอ่างผสม ใส่มะเขือเทศ และใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อยยกเสิรฟ์






มาม่าไก่ฉีกต้มยำ

วันนี้เข้าครัวทำเมนูมื้อเที่ยงง่าย ๆ อยู่บ้านคนเดียว แฟนคลับไม่อยู่ไปต่างเมือง นกไม่ต้องจัดการเรื่องอาหารสักเท่าไร สำหรับเมนูนี้ไม่ยุ่งเรื่องเครื่องปรุงโดยเฉพาะเนื้อไก่เป็นเนื้อไก่อบที่เหลือจากมื้อก่อนมาทำ





ส่วนผสม  
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ซอง
ไก่ฉีก 1 ถ้วย
ไข่ต้ม 4 ฟอง
ต้นหอม ผักชี 1 กำมือ
ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
ถั่วงอก 100  กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด 1/2 ถ้วย
พริกแห้งป่น ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำพริกเผา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำซุปกระดูกไก่ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาวเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด พริกแห้งป่น เข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ
2.ตั้งหม้อต้มน้ำซุปกระดูกไก่บนเตาต้มเคี่ยวให้น้ำซุปร้อน
3.ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำเปล่าลงต้มให้เดือด นำผักกวางตุ้งและถั่วงอกลงไปลวกให้สุกใส่ชามพักไว้
4.นำเส้นลงไปลวกให้สุกตักขึ้นใส่ในชามผัก 
5.นำเครื่องปรุงน้ำยำใส่ชามเติมน้ำซุปลงไปคนให้เข้ากัน แล้วราดลงในบนเส้น ใส่ไก่ฉีกโรยด้วยต้นหอมผักชีและไข่ต้มยกเสิรฟ์










ผัดหมี่ตลาดนัด

ผัดหมี่ตลาดนัดที่ขายอยู่ในตลาดส่วนใหญ่แล้วจะใช้กะทิผัดแต่สูตรของแม่จะทำต่างออกไป เพราะแม่ไม่ชอบกะทิสักเท่าไร อีกอย่างแม่บอกว่าผัดแบบนี้จะทำให้ผัดหมี่อยู่นานไม่เสียง่าย ๆ ที่บ้านนกเลยใช้สูตรนี้ผัด หากเพื่อนชาวครัวคนใดไม่ชอบหมี่กะทิลองผัดแบบนี้ดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็งหั่นเต๋าขนาดเล็ก 250  กรัม
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ (แช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วคลุกซีอิ๊วหวานเล็กน้อยเพื่อให้สีสวย)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมสับ  1 หัว
ถั่วงอก 1 กำมือ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1.นำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นตอกไข่ใส่ชามใส่ซีอิ้วขาวลงไปตีให้แตกพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ พอน้ำมันเริ่มร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้สุกเหลือง ใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3.ใช้กระทะใบเดิมนำไข่ลงเจียวให้สุกฟู ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม จากใส่หอมแดงลงไปผัดให้เข้ากันจนกระเทียมเหลืองหอมแดงสุก
5.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำหวาน และน้ำเปล่าเล็กน้อย 
6.ใส่เส้นหมี่ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเส้นหมี่แห้ง ชิมรสตามชอบ
7.ใส่ถั่วงอกและเต้าหู้ทอดผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานโรยด้วยไข่เจียว  ถั่วงอกดิบ แตงกวา มะนาว ยกเสิร์ฟ







กล้วยแขก(ใช้กล้วยหอม/แป้งทอดกรอบ)

 


ส่วนผสม 
กล้วยหอม 5 ลูก
แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
มะพร้าวขูด 150 กรัม
งาขาว เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง ตามชอบ (ค่อย ๆ เติมน้ำไม่แป้งข้นหรือเหลวจนเกินไป)

วิธีทำ
1. ตัดหั่นครึ่งกล้วยหอมแล้วหั่นตามยาวขนาดชิ้นตามชอบ
2. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่า คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะพร้าวขูดลงไปผสมให้เข้ากันดี
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟกลางรอน้ำมันร้อน 
4. นำกล้วยที่หั่นไว้ ชุบแป้งลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันยกเสิรฟ์






ผัดผักรวมมิตรกับกุ้ง







ส่วนผสม 
กุ้งสด 8-10 ตัว
เห็ด 180 กรัม
ข้าวโพดอ่อน  8 ฝัก
แครอท 1/2 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
ต้นหอม 3 ต้น
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเห็ด ข้าวโพดอ่อน แครอท ผักกาดขาว ต้นหอม จากนั้นล้างปลอกเปลือกทำความสะอาดกุ้งพักไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่กุ้งลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
3.ใส่ข้าวโพดอ่อน แครอทและน้ำเปล่าผัด
4.ใส่เห็ดและผักกาดขาวลงผัดต่อ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ต้นหอมผัดให้สุกชิมรส ตักใส่จานยกเสิรฟ์







ปูอัดห่อหมูสับนึ่ง

ทุกครั้งที่นกทำเมนูปูอัด แฟนคลับก็จะพูดว่ามันไม่ใช้รู้ ซึ่งเราก็รู้แล้วเช่นกันวันปูอัดไม่ได้ทำจากเนื้อปู แต่ทำมาจากเนื้อปลาและปลานั้นต้องเป็นปลาทะเล เพราะปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นของโคลนจึงนำมาแปรรูปไม่ได้ปลาที่นำมาทำจะต้องเป็นปลาเนื้อขาวมาทำเท่านั้น เหตุเพราะปลาเนื้อขาวมีความเหนียว ยืดหยุ่น เนื้อละเอียดเวลานำมาบดให้เข้ากัน



ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
หมูสับ 250 กรัม
ต้นหอม 4 ต้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ขิง 1 แง่ง
พริกสด ตามชอบ
แครอท 1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ซ้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันงา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1. ล้างหั่นซอยผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท และพริกสด ผสมหมูสับกับซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น นวดพอเข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที หมูหมักได้ที่นำมาห่อปูอัดพักตั้งไว้ 
2.ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า คนเข้ากันเป็นน้ำราดสำหรับนึ่งปูอัด แบ่งต้นหอม และขิง ออกมาเล็กน้อยสำหรับโรยหน้าปูอัดก่อนยกเสริฟ์
.นำผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท ใส่ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง นำปูอัดห่อหมูสับมาวางบนผัก ใส่ราดน้ำที่เตรียมไว้ลงไป
4.นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เปิดฝานึ่งใส่ขิง ต้นหอมผัดชี  และพริกสด ปิดฝานึ่งอีกประมาณ 5 นาที ยกเสริฟ์









แกงส้มปลากระป๋อง

ทุกครั้งที่ได้คุยกับแม่ เวลาถามว่าวันนี้ที่บ้านทำไรกิน คำตอบส่วนใหญ่มักจะทำแกงส้ม จึงทำให้รู้เลยว่าทำถึงชอบกินแกงส้ม เพราะติดมาจากที่บ้านนั้นเอง ที่บ้านเวลาทำแกงส้มนกกินอยู่คนเดียว แฟนคลับไม่เอาด้วย เค้าไม่ชอบแกงแบบนี้ เค้าชอบแกงใส่กะทิมากกว่า 




ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
ผักกวางตุ้ง 4  ต้น
แครอท 1 หัว
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำผักกวางตุ้ง แครอทไปล้างหั่นเตรียมไว้
2.ใส่น้ำลงในหม้อแกงตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่พริกแกงลงต้มให้เดือด จากนั้นใส่แครอท และก้านกวางตุ้งลงไปต้มก่อน
3.พอผักเริ่มสุกใส่ใบผักกวางตุ้ง และปลากระป๋องปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พอแกงเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์







ผัดถั่วใส่ไข่หมูสับ





ส่วนผสม 
ถั่วฝักยาว 12  ฝัก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 180 กรัม
กระเทียม 4  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยถั่วและสับกระเทียมพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ผัดจนกระทั้งหมูเริ่มสุก เขี่ยไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงในกระทะ ยีไข่ให้พอแตกกระจาย พอไข่เริ่มสุกเขี่ยหมูสับลงผัดให้เข้ากัน
.ใส่ถั่วลงผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอถั่วสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์







น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เครื่องดืมสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายลดไขมันในเลือด หินปูนในหลอดเลือด บำรุงเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต อีกทั้งกระเจี๊ยบก็ยังจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ละลายเสมหะ และยังเป็นยาระบาย เพื่อนๆ ชาวครัวคงสงสัยกันใช่ไม่ค่ะ ว่าทำไม่ต้องเป็นน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เหตุผลเพราะว่าหากเราดื่มน้ำกระเจี๊ยบแต่เพียงอย่างเดียวเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้มีผลต่อไตได้ ซึ่งพุทราจีนจะมาช่วยลดกรดบางชนิดในกระเจี๊ยบที่มีผลต่อไตให้เจือจางลงไปนั้นเอง




ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
พุทราจีน 1 กำมือ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด (เอาเศษฝุ่นออก)
2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนผสมให้ละลาย ชิมรสตามชอบ
3.กรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้วเติมน้ำแข็งพร้อมดื่มได้เลย หรือเทใส่ขวดเก็บแช่เย็นไม่ต้องใช้น้ำแข็งไว้ดื่มก็ได้เช่นกัน









ข้าวผัดปลากระป๋อง (ใส่ตะไคร้)



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 จาน
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
พริกสด 3-4 เม็ด
ตะไคร้  2 ต้น
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ  
มะเขือเทศ ตามชอบ  
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ 
1.หั่นซอยหอมใหญ่ พริกสด ตะไคร้  ต้นหอม ผักชี จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก  
2.ใส่หอมใหญ่และตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว
3.ใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำปลากระป๋องลงไป ผัดให้ปลาร้อน 
4.ใส่ข้าวสวยเย็นลงผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย จากนั้นใส่มะเขือเทศและต้นหอมลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยใบผักชีพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย







ดอกกุหลาบเคลือบน้ำตาล/Crystallized Rose Flower

บ้านไหนปลูกต้นกุหลาบไว้เยอะๆ เพื่อความสวยงามในสวน หรือจะตัดนำมาปักแจกัน ดอกกุหลาบยังสามารถนำมาทำอย่างอืนได้อีก เช่นทำเป็นแยมกุหลาบ น้ำกุหลาบ หรือจะนำมาเคลือบน้ำตาลใช้ตกแต่งขนมก็ได้ 



ส่วนผสม 
ดอกกุหลาบ  ตามชอบ
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
ไข่ขาว 1 ฟอง
แปรงขนอ่อนหรือพูกัน 
ถาดสำหรับตากกุหลาบ

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดและเด็ดกลีบดอกกุหลาบ พักให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท 
2.ใช้แปรงทาไข่ขาวให้ทั่วกลีบกุหลาบ แล้วโรยน้ำตาลทรายละเอียดให้ทั่วๆ อย่าให้น้ำตาลหนาจนเกินไป
3.นำดอกกุหลาบมาเรียงไว้บนถาด รอให้แห้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
4.ดอกกุหลาบแห้งดีเก็บใส่กล่องหรือขวดรอการนำไปใช้ตกแต่งหน้าเค้กต่อไป (นอกจากดอกกุหลาบแล้วสามารถใช้วิธีการเดียวกันกับดอกไม้ที่กินได้ชนิดอื่น ๆ ได้เช่นกัน)





Lavender Cheesecake

English Lavender นี้นกได้มากจากบ้านเพื่อนฝรั่ง ทุก ๆ ปี ถึงช่วงที่ Lavender ออกดอก เธอจะตัดมาให้ นกก็จะเก็บตากแห้งเอาไว้ทำเป็นถุงหอม บางส่วนก็เอามาใส่ในน้ำตาลทรายไว้ใส่น้ำชาหรือ น้ำตาลที่ทำขนม 




ส่วนผสม 
ช็อกโกแลตบิสกิต( Chocolate Biscuit) 300
เนยจืด 100
น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ 100
ซอฟต์ครีมชีส 500
ดับเบิ้ลครีม (Double Cream)  300
ดอกลาเวนเดอร์แห้ง 
Chocolate Sauce (ช็อกโกแลตไซรัป) b

วิธีทำ 
1.ใส่บิสกิตลงในถุงพลาสติกใส่อาหารแล้วบดให้ละเอียดตามชอบ เทเนยที่ละลายแล้วลงไป ผสมให้เข้ากัน 
2.นำบิสกิตใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไว้  นำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัวประมาณ 1 ชม. 
3.เทดับเบิ้ลครีม น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ลงในชามแล้วตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนเริ่มข้นจนตั้งยอดอ่อน 
4.ใส่ซอฟต์ครีมชีส ผสมจนเนียนและข้นขึ้น ตักใส่ลงบนฐานบิสกิต ปาดด้านบนของชีสเค้กลงด้วยช้อนหรือไม้พาย ทิ้งไว้ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
5.นำชีสเค้กยออกจากตู้เย็น ราดด้วย Chocolate Sauce ยกเสิรฟ์

***วิธีทำไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ ให้นำดอกลาเวนเดอร์แห้งใส่ลงในกล่องไอซิ่งปิดฝากล่องทิ้งไว้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ให้กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์อบอยู่ในกล่องครบกำหนดนำมาใช้งานได้เลย***










เห็ดอบชีส

วันนี้นกทำ Starter Menu  เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนที่จะเสิรฟ์เมนูอาหารจานหลักที่เรียกว่า Main Course   โดยส่วนใหญ่เมนูเรียกน้ำย่อยจะเสิรฟ์เป็นจานเล็ก ๆ  เมนูนี้เห็นครั้งแรกตอนที่เพื่อนฝรั่งคนหนึ่งสั่งมากินตอนออกไปกินข้าวด้วยกัน เห็นง่าย ๆ เลยนำทำให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกัน 





ส่วนผสม 
เห็ดพอร์โทเบลโล(Portobello mushroom)  2 ดอก
พาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) 50 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) 80 กรัม
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) 100 กรัม
น้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ใบพาสลีย์ หยิบมือ

วิธีทำ 
1.นำเห็ดมาทำความสะอาด ลอกเปลือกนอก ตัดก้านเห็ดออก หงายดอกเห็ดขึ้นโรยด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอก 
2.ผสมมอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) และเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) เข้าด้วยกันให้ทั่วดอกเห็ด 
3.วางเห็ดบนถาดสำหรับอบ ปิดด้วยฟอยล์นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 5-6 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดเริ่มสุก 
4.นำออกจากเตาอบเปิดฟอยล์ออกและอบต่อประมาณ 3-4 นาทีหรือจนกระทั้งชีสเป็นสีน้ำตาล
5.นำออกจากเตาอบโรยด้วยพาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) และน้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) และจัดใส่จานตกแต่งด้วยใบพาสเล่ย์สับยกเสิรฟ์