ลาบไก่

วันนี้แฟนคลับกลับบ้านเร็วคะ คิดว่าจะหาอะไรกินเป็นอาหารมื้อเที่ยงดี จำว่า 2 วันก่อนซื้อใบสะระแหน่มาเก็บไว้ในตู้เย็น แฟนคลับบอกอยากกินลาบเหมือนที่เคยทำ แต่ตอนนั้นทำกินเองคิดว่าแฟนคลับไม่กินด้วย เลยใส่พริกเสียเต็มที่ค่ะ แฟนคลับชิมเข้าไปหน่อย บอกว่าอร่อยดี แต่เผ็ด คราวนี้ให้ทำให้กิน แต่ขออย่าให้เผ็ดมากนัก นกจัดให้ตามคำขอค่ะ


ส่วนผสม
เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
น้ำปลา 2 ชต
พริกป่น 3 ชช
ข้าวคั่ว 2 ชช
พริกสด ตามชอบ
หอมแดง 3 หัว
ผักชี 2 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
สะระแหน่ ตามชอบ
ข่าสด (ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้)
ผักชีฝรั่ง (ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้)
มะนาว 2 1/2 ชต
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1.ไก่หั่นเป็นชิ้นหรือจะสับก็ได้ไม่ละเอียดมากนัก
2. หั่นต้นหอมผักชี และพริกสดไม่ต้องละเอียดมากนัก
3. สะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ
4. คั่วข้าวคั่วให้หอมแล้วโขลกให้ละเอียด
5. หั่นหอมแดงบางๆ
6.เอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำเล็กน้อยเนื้อไก่ลงรวนให้สุก
7.ใส่ น้ำปลา มะนาว พริกป่น พริกสดหั่น ข้าวคั่ว หอมแดง ใบสะระแน่น คนให้เข้ากัน ชิมดูรสตามใจชอบ ตักขึ้นเสริฟ รับประทานกับผักสดเช่นแตงกวา ถั่ว ผักกาดขาว อื่นๆ


***จะเห็นว่าทำง่ายมากๆ ใช่มั๊ยคะ ถ้าได้ข้าวคั่วใหม่ๆ จะหอมมากเป็นพิเศษ ส่วนใครชอบตับ กึ๋นหรือส่วนไหนเป็นพิเศษก็ใส่ได้เลยนะคะ นกไม่ได้ใส่ค่ะ เพราะแฟนคลับไม่กินนะค่ะ***