ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง

เห็นในตู้เย็น มีซี่โครงหมูนอนแข็งอยู่ ซื้อมาเมื่อไรทำไม่จำไม่ได้ละ รีบเอาออกจากจากช่องแช่แข็งทิ้งไว้ 1 คืนให้น้ำแข็งที่เกาะมันละลาย วันนี้จึงได้เมนูนี้มานะค่ะ



ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสมะเขือเทศ 3 ชต
เกลือป่น 1 ชช
น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน
3. นำชี่โครงหมูใส่ลงในชามผสม คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้ทั่วชิ้นหมู หมักไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
4. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ไฟกลาง-อ่อน เอาซี่โครงขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำหมัก ทอดให้เกรียมทั้งสองข้าง ใส่น้ำหมักที่เหลือลงไป แล้วเติมน้ำให้ท่วมหมู
5.ปิดฝาหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูนุ่ม ระหว่างนั้นก็กลับด้านหมูเป็นระยะ เปิดฝาหม้อลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปจนน้ำซอสงวดจึงปิดเตาตักขึ้นเสริฟได้เลยค่ะ


(***ถ้าเพื่อนๆ ต้องการความสวยงามให้โรยต้นหอมซอยสักนิดหน่อยแล้วยกเสริฟก็ได้ค่ะ)