หมูสับผัดไข่เค็ม


ส่วนผสม
ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ฟอง
หมูสับ 200 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ต้นหอม+ผักชี ซอย 4 ค้น
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชช

กระเทียมสับ 1 ชต
พริกไทยป่น 1 ชช

วิธีทำ
1.ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอให้หอม
2.ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอสุก ใส่แครอทลงไปผัด คลุกๆพอเข้ากัน ผัดจนกระทั้งแครอทสุก
3.ใส่ไข่เค็มลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย (ซีอิ้วขาวใส่นิดหน่อยเพราะไข่รสชาติเค็มอยู่แล้ว) ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วปิดเตา ใส่ต้นหอม+ผักชีลงไปผัดคลุกให้พอเข้ากัน จากนั้นโรยด้วยพริกไทป่นซักนิดหน่อย แล้วก็ตักใส่จาน ยกเสริฟ ทานคู่กับข้าวต้มร้อนๆ หรือข้าวสวยก็ได้ค่ะ

***ต้องขอบอกเพื่อน ๆ ค่ะว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำให้นกต้องมานั่งทบทวนวิชา เรื่องการทำไข่เค็มค่ะ ด้วยเหตุว่าหาไข่เค็มไม่ได้เลยต้องอาศัยความรู้เก่าสมัยประถมมาใช้หากินอีกครั้ง งานนี้ต้องยกความดีให้แก่ครูอาจารย์ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีไข่เค็มก็เอาวิธีการทำไข่เค็มนี้ไปใช้ก็ได้นะค่ะสิ่งที่เตรียม มีดังนี้
เกลือ
น้ำเปล่า
ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ (นกหาไข่เป็ดไม่ได้ทำไข่ไก่ค่ะอร่อยเหมือนกันค่ะ)
ขวดขนาดพอเหมาะกับจำนวนไข่ที่จะดอง


วิธีทำ
1.ต้มน้ำเกลือ โดยใช้อัตราส่วน1 ต่อ 4(เกลือ 1 ถ้วย และน้ำ 4 ถ้วย)ต้มให้เดือด จากนั้นพักให้เย็น
2.เอาขวดที่ใช้ดองไข่ลวกน้ำร้อนให้เชื้อโรคตายเสียก่อนค่ะ
3.ล้างไข่ให้สะอาด ปล่อยให้สะเด็ดน้ำ แล้วบรรจงใส่ไข่ลงไปในขวดที่ละใบ ระวังอย่าให้แตกหรือมีรอยร้าวนะค่ะ
4.นำน้ำเกลือที่ต้มเดือดและพักให้เย็นแล้วใส่ลงไปในโหลระวังอย่าให้ไข่ลอยเหนือน้ำเป็นอันขาดไม่งั้นไข่จะเน่า ให้หาอุปกรณ์มากดทับไว้(นกใช้ถุงพลาสติกใส่เกลือวางไว้ก่อนปิดฝา ถุงเกลือจะช่วยให้ไข่จมลงไปใต้น้ำเกลือ นะค่ะ เท่านี้ก็ได้ไข่เค็มทานสมใจแล้วค่ะ)
***ไข่เค็มที่ทำถ้าต้องการเอามาทอดประมาณ 5-7 วัน ก็เอามาทอดได้แล้วค่ะ ความเค็มกำลังดี แต่ถ้าจะเอามาต้มทานละก็ต้องประมาณ 12-14 วันแต่เป็นไข่ไก่นะค่ะ ถ้าเพื่อน ๆทำไข่เป็ดต้องดองเอาไว้นานหน่อยคะประมาณ 18-20 วัน ถึงจะเค็มได้ที่จริง ๆ เปลือกไข่ต่างกันค่ะ (แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มั่นใจว่าเค็มหรือไม่ลองเอามาต้มชิมดูก่อนสักฟองก็ได้ค่ะ ถ้าไม่เค็มก็ดองต่อไปอีกสักหน่อยกะประมาณไข่เค็ม เค็มได้ทีถูกใจคนทานนะค่ะ)***