ห่อหมกกุ้ง

อย่าพึ่งตกใจนะค่ะถ้าเห็นรูปห่อหมกที่นกทำผิดไปจากที่เคยเห็น ด้วยความที่หาใบตองไม่ได้แม้แต่ใบเดียว ทำอย่างไรดี ยากกินก็ยากกิน เอาละความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้น ที่บ้านมีถ้วยเล็กๆ หลายใบ เอาใส่ถ้วยดูให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย ที่ไหนได้เหมือนกันอย่างกับห่อหมกเลย นกคิดว่าเพื่อน ๆ ในต่างแดนหลาย ๆ คนคงเจอะปัญหาเดียวกันไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะ




ส่วนผสม
พริกแกงเผ็ด 2 ชต
กุ้งสด 300 กรัม
กะทิ (แบ่งส่วนเอาไว้ราดหน้าห่อหมกด้วย) 1 กป
น้ำปลา 1 ชต
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
ผักรองก้น เช่น ใบยอ กะหล่ำปลี โหระพา ผักกาดขาว แล้วแต่ชอบค่ะ
ผักโรยหน้า มีใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ผักชี

วิธีทำ
1. เอากุ้ง พริกแกงเผ็ด กะทิ ไข่ไก่ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน เติมน้ำปลานิดหน่อย ไม่ต้องมากเพราะ เครื่องแกงมีเกลืออยู่บ้างแล้วเล็กน้อย
2. เอาผักรองก้นใส่ถ้วย แล้วแต่จะใส่นะค่ะ ใส่ผสมกันหรือเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ
3 ตักกุ้งใส่ถ้วยเอาขึ้นนึ่งด้วยไฟร้อน นึ่งนานหน่อยเพราะใช่ถ้วยประมาณ 25-30 นาที
4. เปิดฝาลังถึงราดน้ำกะทิ โรยด้วยใบมะกรูด และแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ปิดฝานึ่งต่อประมาณ ๒-๓ นาที ยกลงเสริฟพร้อมถ้วย หรือจะแคะออกจากถ้วยก็ได้ค่ะ