ข้าวอบสับปะรด

เมนูนี้เป็นเมนูเรียกร้องจากแฟนคลับที่บ้านให้ทำเป็นอาหารมื้อกลางวัน*** ด้วยเหตุที่เราไปเจอะสับปะรดราคาถูกได้ใจแถมลูกใหญ่อีกด้วย...ไม่เสียเวลาเข้าครัวมาทำกันเลยดีกว่า



ส่วนผสม
ข้าวสวย 3 ถ้วย
กุ้ง ตามชอบ
หมู หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ 1/2 ถ้วย
ไก่ เห็นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ 1/2 ถ้วย
แฮมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็กลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 2 ชต.
พริกไทยป่น 1 ชช.
น้ำมันพืช 3 ชต
น้ำปลาดี/ซีอิ้วขาว 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชช.
ต้นหอม ซอยผักชี ซอย ตามชอบ


วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมพอหอม ใส่หมู ไก่ลงผัด จากนั้นใส่แฮม และกุ้ง หอมใหญ่แครอท พริกหวาน ต่อจนสุก ปรุงรส ด้วยน้าปลา น้ำตาลทราย ตามชอบ
2.ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน โรยพริกไทยป่น ใส่สับปะรดหั่นลงเคล้าให้เข้ากัน
3. ล้างสับปะรดที่เราคว้านเอาเนื้อออกไปผัดทำเป็นโถ (เวลาผ่าสับปะรดจะเลือก ผ่าตามขวาง หรือตามยาวของสับปะรด ก้อแล้วแต่จะชอบ)รองด้วยพื้นสับประรด ด้วยกระดาษฟอล์ย แต่ถ้าใครมีใบตองรองด้วยใบตองจะหอม เวลาอบค่ะ
4. ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ลงในสับปะรด เอาเข้าตู้อบ หรือไมโครเวปก็ได้ค่ะ ประมาณ 8-10 นาที ก่อนเสริฟ โรยหน้าตกแต่งด้วยหอมผักชีซอย เท่านี้ก็ได้ข้าวอบสับปะรดอร่อย ๆ ทานแล้วค่ะ