ทุก ๆ วันอาทิตย์ เมนูคู่ครัวบ้านนก คือ Sunday roast เป็นเมนูอาหารประเภทอบ เนื้อที่ใช้ในการอบได้แก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อไก่งวง เนื้อเป็ด เนื้อห่าน หรือไม่บางครั้งอาจจะเป็นเนื้อกวาง เป็นต้น Sunday roast ถือว่าเป็นประเพณีการกินของคนอังกฤษก็ว่าได้ค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกเนื้อไก่สำหรับทำเมนู Sunday roast ค่ะ
ส่วนผสม
ไก่ 1 ตัว (นกใช้ไก่ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม)
เกลือป่น พริกไทยป่น เล็กน้อยู
วิธีทำ
นำไก่ลงในอ่างสำหรับอบ โรยเกลือ และพริกไทย จากนั้นนำเข้าตู้อบใช้ไฟอบที่ 200 องศา ประมาณ 20 นาที จากนั้นลงไฟในเตาอบลงที่ 130 องศา ประมาณ 1.30 ชั่วโมง ไก่จะะเหลืองสุกสวย นำไก่ออกจากตู้อบ ตรวจสอบว่าไก่สุก จากนั้นพักไก่ เตรียมเสริฟได้เลยค่ะ
***ปล. เมนู Sunday roast ส่วนใหญ่จะกินคู่กับผักต้ม หรือไม่ผักอบ ราดด้วยน้ำซอสเกรวี่