โกชูจัง (Kochujan Sauce/Gochujang Sauce)

นกไม่ได้ซื้อ โกชูจัง ส่วนใหญ่จะทำเอง สูตรหนึ่งทำอาหารได้ประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วแต่ว่าจะทำอะไรกิน รสชาติใช้ได้ที่ดียวค่ะ โกชูจังราคาค่อนข้างสูงพอสมควร ยิ่งตลาดนิยมกันอยู่ในขณะนี้ นกคิดว่าสูตรนี้คงเป็นทางเลือกให้เพื่อนชาวครัวอีกทางหนึ่ง








ส่วนผสม
น้ำพริกแดง 3 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชูจากข้าว หรือน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใส่นิดหน่อยให้ออกรสหวานนิด ๆ ค่ะ)
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
บดส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด จากนั้นใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ทำอาหารเกาหลีได้เลยค่ะ







***  วิธีทำน้ำพริกแดงใช้สำหรับทำ โกชูจัง***
เอาพริกสีแดงสดใส่ในอ่าง จากนั้นใส่น้ำร้อนเดือดตามลงไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาที ครบกำหนดเทน้ำทิ้ง นำพริกมาบดให้ละเอียด จากนั้นเอาน้ำมันใส่กะทะเล็กน้อยให้พอผัดพริกแกง ผัดให้ร้อนประมาณ 4- 5 นาที ตักใส่ขวดโหลเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 2 อาทิตย์เลยค่ะ



บวดมันฝรั่ง







ส่วนผสม
มันเทศหั่นชิ้น พอคำ  250 กรัม
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กะทิ 1  กป
เกลือ หยิบมือ
น้ำปูนใส (ถ้ามี)

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาด บอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำพักไว้
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง นำกะทิใส่ในหม้อต้ม พอกะทิเดือด ใส่มันฝรั่งลงต้มต่อ
3. พอมันฝรั่งเริ่มสุก ใส่น้ำตาลและเกลือคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกรอบปิดไฟในเรายกเสริฟได้เลยค่ะ

Traditional English Trifle (ทรัยเฟิล)/Sherry trifle (เชอรีทรัยเฟิล )

ขนมหน้าร้อนที่คนอังฤษนิยมกินกัน หาซื้อง่ายตามห้างฯ แต่ที่บ้านนกจะทำเองเสียส่วนใหญ่ เป็นขนมแบบเย็น ๆ เหมาะกับอากาศร้อน ๆ แถมหน้าตา สวยงามน่ากิน นอกจากจะกินในหน้าร้อนแล้ว คนอังกฤษนิยมกิน Trifle ในเทศกาลคริสต์มาสด้วย ถือเป็นเมนูหนึ่งในเทศกาลคริสต์มาสเลยที่เดียว


ส่วนผสม
สปันจ์เค้ก 200 กรัม
เหล้าเชอร์รี่ 3 ชต
เจลลี่ 1 แท่ง
สตอเบอร์รี่สด 350 กรัม (สามารถเปลี่ยนผลไม้อื่น ๆ ได้ตามชอบ)
คัสตาร์ด ประมาณ 2 ถ้วย (นกใช้แบบสำเร็จรูป)
ดับเบิ้ลครีม 2 ถ้วย
ถั่วอัลมอนต์ 1 กำมือ


วิธีทำ
1. นำสปัจน์เค้กเรียงบนภาชนะที่ต้องการ ราดเหล้าเชอร์รี่บนสปันจ์ให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาทีให้เหล้าซึมในเนื้อเค้ก
2.หั่นสตอเบอร์รี่วางบนเนื้อเค้ก จากนั้นละลายเจลลี่ราดลงบนสตอเบอร์รี่และเนื้อเค้ก เจลลี่จะต้องปิดเนื้อเค้ก จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เจลลี่แข็งตัว
3.หลังจากเจลลี่แข็งตัว ตักคัสตาร์ดลงบนเจลลี่
 
4.ตีดับเบิ้ลครีมให้ขึ้นฟู จากนั้นตักครีมลงบนคัสตาร์ด เป็นขั้นตอนสุดท้าย ตกแต่งหน้าด้วยสตอเบอร์รี่ และถั่วอัลมอนด์ นำเข้าแช่ตู้เย็นไว้ ยกมาตักเสริฟเมื่อต้องการ ปล เจลลี่ที่นี้มีหลายแบบ จะบอกขั้นตอนการละลายเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนคัสตาร์ด ก็มีสำเร็จรูปเช่นเดียวกัน ทำให้สะดวกในการทำ






ข้าวยำปักษ์ใต้ น้ำข้าวยำ (สูตรสำหรับคนต่างแดน)

นกทำน้ำข้าวยำกินตามมีตามเกิด เด็ก ๆ เคยเห็นแม่ทำน้ำเคยข้าวยำให้กิน จำกลิ่นน้ำเคยข้าวยำได้ดี ต้มที่กลิ่นลอยไปสามบ้านเจ็ดบ้าน พอโตส่วนใหญ่จะซื้อสำเร็จรูป ข้าวยำเป็นอาหารซ์้อหาง่ายในตลาด กลับเมืองไทยน้องสาวมักจะซื้อมาให้กินอยู่เป็นประจำ อยู่ต่างแดนหากินยาก แถมจะทำก็ลำบาก นกเห็นเพื่อนชาวครัวหลาย ๆ คน อยากทำแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรวันนี้นกมีทางเลือกให้อีกทาง นกทำกินแล้วใช้ได้เลยที่เดียว ส่วนประกอบสำคัญในการทำ น้ำเคยข้าวยำ คือ Anchovies ถ้าพูดภาษาบ้านก็เป็นปลากะตัก  ปลาไส้ตัน ปลาจิ้งจั้ง ซึ่งเหล่านี้เราจะเอามาทำน้ำปลา น้ำบูดูนั้นละค่ะ







ส่วนผสม
Anchovies 100  กรัม (นกซื้อในห้างเค้าบรรจุขวดเ Anchovies จะอยู่ในน้ำมัน )
ข่าทุบ 1 แง่ง
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
หอมแดงทุบ 2 หัว
กระเทียมทุบ 1 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ  (นกใช้  Dark Brown Soft Sugar ทำให้สีน้ำเคยออกน้ำตาลเข้ม)
น้ำเปล่า ประมาณ 3 ถ้วยตวง 

วิธีทำ
1. เอา Anchovies ออกจากขวด เทน้ำมันทิ้งไปให้หมด จากนั้นนำลงหม้อต้ม ใส่น้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. เปิดไฟในเตา ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวให้จนข้นงวด ให้Anchovies ละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ คอยคนเป็นระยะ ๆ (อย่าให้ข้นมาก หรือแห้ง)  จากนั้นเพิ่มน้ำตาลทรายแดง ชิมรสตามต้องการ ยกลงจากเตา พักให้พออุ่น ๆ  กรอกน้ำเคยที่ได้เก็บไว้ใช้ราดข้าวยำได้เลยค่ะ
ปล...แนะนำว่า เวลาต้มปลากลิ่นก็จะรุนแรง ให้เปิดประตูหน้าต่างให้หมด เลือกช่วงหน้าร้อนทำเป็นดีที่สุด หากเพื่อนชาวครัวต้องการทำน้ำบูดก็ได้เช่นกัน


วิธีการต้มเหมือนกันทุกอย่างเพียงแต่ตัดน้ำตาลออกไปนะค่ะ เรามาว่ากันต่อหลังจากที่ทำน้ำข้าวยำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาทำส่วนผสมของตัวข้าวยำกันต่อค่ะสำหรับส่วนผสมตัวข้าวยำมีดังนี้
ข้าวสวย
กุ้งแห้งตำละเอียด
มะพร้าวคั่ว
ผักหั่นซอยตามชอบ
มะนาวหั่นซีก
พริกป่น
ไข่ต้ม หรือ เส้นหมี่ขาวผัด (ถ้ามี)

วิธีทำ
ตักข้าวสวยในจานไม่ต้องมาก จัดผัดเรียงข้างจาน โรยด้วยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว  ราดด้วยน้ำข้าวยำ น้ำมะนาว โรยพริกป่น ตามชอบ คลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้ข้าวยำอร่อย ๆ เสริฟคู่กับไข่ต้ม หรือหมีขาวผัด แล้วละค่ะ

***ปล ขอบอกก่อนนะค่ะ กลิ่นแรงสุด ๆ เวลาต้ม แต่เสร็จแล้วหอมชวนกินเลยที่เดียวค่ะ อร่อยมากๆ  ไม่คิดว่าจะได้กินข้าวยำในต่างแดน  งานนี้ต้องยกนิ้วให้ Anchovies นายแน่นมาก









แกงป่าไก่อบ





ส่วนผสม
ไก่อบหั่นชิ้น 1 ถ้วย
เครื่องแกงป่า  2 ชต
เห็ดขาว 8 ดอก
Runner beans หั่น 100  กรัม
Scotch bonnet  หั่น 3 ดอก
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
มะเขือพวง 1 กำมือ
ข่าหั่นซอย 1 ชต
กระชายหั่นซอย 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยอ่อน 3-4 ก้าน
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน เอาน้ำเปล่าใส่หม้อแกง พอประมาณ  ตั้งให้น้ำเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปต้ม
2. น้ำแกงได้ที่ ใส่ runner beans ,Scotch bonnet  เห็ดขาว ข่า กระชาย พริกไทยอ่อน  ชิมรสตามชอบ รอให้ทุกอย่างสุก
3. นำไก่อบที่หั่นไว้แล้ว ลงต้ม ใส่ใบโหระพา ต้มให้น้ำแกงเข้าเนื้อไก่ จากนั้นปิดไฟในเตาตักเสริฟได้เลยค่ะ

***นกชอบกินแกงป่ากับขนมจีนเป็นที่สุด วันนี้ก็เช่นเดียวกัน นกนำฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวด้วยค่ะ







แกงส้มกระดูกหมูแอปเปิ้ลหน่อไม้

ช่วงนี้แอปเปิ้ลมากจริง ๆ ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นแอปเปิ้ลสำหรับทำเป็นอาหาร ที่นี้เรียกว่า cooking apples  มีรสเปรี้ยว ดังนี้เว่ลาเค้าเอาไปทำต้องเพิ่มน้ำตาล คนที่นี้ส่วนใหญ่จะทำเป็นอาหารหวาน สำหรับนกแล้วรสเปรี้ยวของแอปเปิ้ลสามารถนำมาใช้ทำอาหารได้หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกง ผัด หรือยำ และอีกอย่างที่ชอบสุด ๆ เห็นจะเป็นกินคู่กับน้ำปลาหวาน ส่วนแอปเปิ้ลวันนี้นกเอามาใช้ทำแกงส้มคู่กับหน่อไม้กระป๋อง


ส่วนผสม
กระดูกหมู 300 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
แอปเปิ้ล หั่นชิ้น พอคำ  2 ผล
หน่อไม้กระป๋อง  1 กป
กะปิแกง 1 ชช
ขมิ้นผง 1/2 ชช
น้ำปลา 1ชต
น้ำตาลปี็บ
น้ำเปล่า
น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนเปื่อยดี
2. ใส่พริกแกงลงต้มต่อ เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่หน่อไม้กระป๋อง  แอปเปิ้ล  เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ต้มให้แอปเปิ้ลสุก ชิมรส หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ไก่อบ สำหรับ Sunday roast

ทุก ๆ วันอาทิตย์ เมนูคู่ครัวบ้านนก คือ Sunday roast  เป็นเมนูอาหารประเภทอบ เนื้อที่ใช้ในการอบได้แก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู  เนื้อไก่ เนื้อไก่งวง  เนื้อเป็ด เนื้อห่าน  หรือไม่บางครั้งอาจจะเป็นเนื้อกวาง เป็นต้น Sunday roast ถือว่าเป็นประเพณีการกินของคนอังกฤษก็ว่าได้ค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกเนื้อไก่สำหรับทำเมนู Sunday roast ค่ะ









ส่วนผสม
ไก่  1 ตัว  (นกใช้ไก่ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม)
เกลือป่น  พริกไทยป่น เล็กน้อยู

วิธีทำ
นำไก่ลงในอ่างสำหรับอบ โรยเกลือ และพริกไทย จากนั้นนำเข้าตู้อบใช้ไฟอบที่ 200 องศา ประมาณ 20 นาที  จากนั้นลงไฟในเตาอบลงที่ 130 องศา ประมาณ 1.30 ชั่วโมง ไก่จะะเหลืองสุกสวย นำไก่ออกจากตู้อบ ตรวจสอบว่าไก่สุก จากนั้นพักไก่ เตรียมเสริฟได้เลยค่ะ

***ปล. เมนู  Sunday roast ส่วนใหญ่จะกินคู่กับผักต้ม หรือไม่ผักอบ ราดด้วยน้ำซอสเกรวี่







แกงส้มกระดูกหมูแตงโม (แกงเหลือง)






ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
แตงโมหั่นชิ้น  250 กรัม
น้ำพริกแกงส้มใต้ 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ
น้ำเปล่า
น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู 

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนเปื่อยดี
2. ใส่พริกแกงลงต้มต่อ เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่แตงโมหั่นชิ้น เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดเผ็ดลูกชิ้นหมูถั่วฝักยาว








ส่วนผสม
ลูกชิ้นหมู หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
น้ำตาล 1/2 ชต
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ  1 กิ่ง  
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน 1 ถ้วย 
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำเปลา เล็กน้อย
พริกไทยอ่อน  ถ้ามี

วิธีทำ
1. นำน้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนร้อนเอาเครื่องแกงลงผัดพอหอม จากนั้นเอาลูกชิ้นลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2.  ลูกชิ้นกับเครื่องแกงผัดเข้ากัน นำถั่วฝักยาวและพริกไทยอ่อนลงผัด เติมน้ำปลา น้ำตาลชิมรสตามชอบ หากน้ำแกงน้อย เพิ่มน้ำลงไปได้อีก พอถั่วฝักยากสุกใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
  ***สูตรลูกชิ้นหมู เพื่อน ๆ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ*** http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2009/12/blog-post_4171.html

 




แกงบวดฟักทอง ข้าวโพดหวาน









ส่วนผสม
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ข้าวโพดหวาน 1  กป
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ   (ความหวานนกกะประมาณ เพราะชอบแบบหวานน้อย)
เกลือ หยิบมือ


วิธีทำ
1. นำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือใส่ลงไปในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลางต้มจนกระทั้งเดือด
2. ใส่ฟักทองที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปจนฟักทองสุกและนุ่ม จากนั้นนำข้าวโพดอ่อนลงต้ม ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตาตักเสริฟได้เลยค่ะ

ปลาแชลมอนทอดกระเทียม









ส่วนผสม
ปลาแชลมอน  2 ชิ้น
กระเทียมทุบและสับพอหยาบ  4-5 กลีบ
เกลือป่น ¼ ชช
พริกไทยป่น ¼ ชช
น้ำมันสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างร้อนใส่น้ำมัน เตรียมไว้
2. เคล้าปลากับเกลือ พริกไทยและกระเทียมให้เข้ากันนำ พอน้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นลดไฟลงนำกระเทียมลงทอดให้สุกเหลือง จัดปลาใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมกรอบ เสริฟคู่ข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ


แกงเลียงกุ้งแห้ง






ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
พริกไทยเม็ด 1 ชช
หอมแดง 6-8 หัว
เกลือ 1/2 ชช
กะปิ 1 ชช
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมผักแกง
กุ้งแห้ง ตามชอบ
แตงกวาหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
ฟักทองชิ้น ๆ พอคำ 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาก หั่นเป็นท่อน ๆ 1/4 ถ้วย
ใบแมงลัก ตามชอบ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
พริกขี้หนูสด 7-8 ดอก

วิธทำ
1.โขลกส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำแกงให้ละเอียดเข้ากัน
2.เอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตาใช้ไปกลางค่อยข้างแรงต้มน้ำพอเดือนใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนให้ละลาย
3.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน แล้วใส่ผักที่สุกง่ายตามลำดับ จากนั้นใส่กุ้งแห้งลงไป ปรุงรสตามชอบ
4.พอเดือดอีกครั้งเสร็จอีกครั้งจึงใส่ใบแมงลัก คนสองสามที่ให้เข้ากัน ปิดไปในเตาตักใส่ชามยกเสริฟ ร้อน ๆ ได้เลยค่ะ


ปลาทอดกรอบผัดพริกแกง




ส่วนผสม
ปลาแชลมอน หั่นเป็นชิ้น บาง ๆ พอคำ  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 300 กรัม)
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
น้ำปลา 1 ชต
ใบมะกรูดหั่นฝอย

พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 ชต
น้ำมันสำหรับทอด และผัด
น้ำเปล่า


วิธีทำ
1.เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้กรอบเหลือง
2.ใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก เหลือไว้พอสำหรับผัดเครื่องแกง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม เติมน้ำเล็กน้อย
3.ใส่น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นนำปลาที่ทอดสุกลงผัดคลุกเค้าให้เข้ากับน้ำพริก ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ปิดไฟในเตายกตักใส่จากยกเสริฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ



หมูสามชั้นผัดกะปิสับปะรด

นกไม่แน่นใจว่าจะมีบ้านไหนทำหมูกะปิสับปะรดกินบ้าง แต่สำหรับนกแล้วเมนูนี้รู้จักตั้งแต่จำความได้  ฝีมือแม่อร่อยมากๆ  เวลากลับเมืองไทยมักจะให้แม่ทำให้กินเป็นประจำ วันนี้นึกอยากกิน จริงๆ แล้วนกไม่ค่อยทำเมนูนี้สักเท่าไร นานๆ ถึงจะทำสักที่ คิดว่าปีหนึ่ง ๆ นับครั้งก็ว่าได้ เหตุเพราะเวลาผัดกลิ่นกะปิหอมติดบ้าน ยิ่งทำกินหน้าหนาวปิดหน้าต่าง ยิ่งหอมไปกันใหญ่ ส่วนใหญ่จะทำกินหน้าร้อน นกว่าคนไทยกับกะปิ น้ำปลา ของคู่ครัว อดใจไม่กินไม่ได้ใช้ไม่ค่ะ





ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ หั่นชิ้น 1 หัว (หอมหัวไม่ค่อยใหญ่ เลยใช้ทั้งหมด)
พริกชี้หนูสวน 3-4 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
กะปิอย่างดี  1 ชต
น้ำปลา 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชช
ต้นหอมหั่่นเป็นท่อน ๆ 2 ต้น
พริีกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  2-3 ดอก
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูสด หอมแดง และกระเทียมพอหยาบ ๆ จากนั้นนำน้ำตาลและกะปิลงโขลกรวมกัน
2.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอน้ำมันร้อน นำส่วนผสมของกะปิที่โขลกไว้ลงผัดให้พอหอม
3.ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้พอสุกหอม จากนั้นใส่สับปะรดลงผัดต่อ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา  ชิมรสตามชอบ รสที่ได้จะเป็นรสเปรี้ยวหวาน ใส่พริกชี้ฟ้า และต้นหอมลงผัดต่อ รอให้เดือดทุกอย่างปรุงสุก ปิดไฟในเตาตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ


Homemade fish & chips

Fish &Chips เมนูยอดนิยมของคนอังกฤษใครๆ กินแล้วก็ติดใจ Fish &Chips กันทั้งนั้นค่ะ สำหรับร้าน Fish & Chips ที่นี้หาง่ายมาก ๆ มีร้าน Fish &Chips เต็มไปหมด เหมือนร้านข้าวเหนียวไก่ทอดบ้านเรานะค่ะ เจ้าไหนอร่อย ไม่อร่อยก็ขึ้นชื่อก็อยุ่ที่ตัวแป้งทอด สำหรับนกแล้ว นกชอบกินแบบแป้งเบาบางกรอบ หลาย ๆ ร้านที่นี้จะทำแบบแป้งหนา เรียกว่าหนักเนื้อแป้งก็เป็นได้ค่ะ ส่วนใหญ่คนอังกฤษนิยม กินปลา Cod กันค่ะ เค้าบอกว่าเป็นปลาที่มีเนื้อเยอะ หรือไม่ก็ปลา Haddock เนื้อปลาไม่เยอะ แต่หวานมีรสชาติกว่า สำหรับนกมักจะทำกินเองที่บ้านเสียส่วนใหญ่ ก่อนจะเขียนสูตร นกขอพูดถึงส่วนผสมที่สำคัญที่เรียกว่า แบตเตอร์ (Batter) เป็นแป้งสำหรับชุปปลาทอด วิธีการคือนำแป้งผสมกับของเหลว ของเหลวที่ว่านี้จะเป็น น้ำเปล่า  น้ำโซดา (sparkling water) หรือว่า เบียร์ beer แล้วแต่จะเลือกสูตร ส่วนใหญ่คนอังกฤษชอบสูตรเบียร์ค่ะ หลายคนพูดว่าแป้งจะกรอบอร่อยกว่าสูตรอื่น ๆ  สำหรับนกแล้วใช้สูตร น้ำโซดา หรือเบียร์ ขึ้นอยู่กับปลาที่ทอดนะค่ะ สำหรับวันนี้นกใช้สูตรเบียร์ทำแป้งทอด










ส่วนผสม
ปลาสำหรับทอดแล้วแต่ชอบ 2-3 ชิ้น (นกใช้ปลา Sea bass บ้านเราน่าจะเป็น ปลากระพงนะค่ะ)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย
เบียร์ หรือ น้ำโซดา 1 ขวด (นกใช้ผสมพอให้แป้งเหลวชุปทอดได้) 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับคลุกปลา 1 ถ้วย
เกลือและพริกไทยป่น สำหรับโรยปลาเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำ
1.  ผสมตัวแป้งทอด โดยนำแป้งสาลีและแป้งข้าวโพดผสมลงในอ่างผสมคนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากัน จากนั้นเทเบียร์ลงไปทีละน้อยระหว่างนั้นให้ใช้ตะกร้อมือคนไป เรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันหมด 
2. โรยเกลือและ พริกไทยลงบนตัวปลา คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว จากนั้นนำไปชุบกับแป้งทอดให้ทั่วตัวปลา แล้วจึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน  จัดปลาใส่จานตักถั่วลันเตาบดวางด้านข้างพร้อมมันฝรั่งทอดและเลมอน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

***สำหรับถั่วลันเตาบด นกลงสูตรไว้แล้ว เพื่อน ๆ สนใจดูได้จากลิงค์นะค่ะ***
http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/10/homemade-mushy-peas.html



แกงส้มหมูอบผักรวม

นกโขลกเครื่องแกงส้มเก็บแช่แข็งไว้เยอะเลยค่ะ ใจจริงแล้วอยากโขลกเวลาจะแกงเพราะจะได้เครื่องแกงที่สดหอม แต่ด้วยความที่หน้าร้อนนี้ปลูกพริกไว้เยอะทั้งที่บ้านตัวเอง แถมยังที่พ่อแฟนคลับปลูกให้อีก  แบ่งให้เพื่อน ๆบางส่วน ทำโน่นนี้แล้ว ก็ยังเหลือเก็บอีกเยอะเลยละค่ะ นกไม่อยากจะเก็บพริกสดเอาไว้นาน ๆ การเอามาทำเป็นเครื่องแกงจึงเป็นวิธีกาที่ดีที่สุด เก็บแช่แข็งได้นานเป็นเดือนเลยละค่ะ





ส่วนผสม
หมูอบหั่้นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
หัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้น ๆ  ½  ถ้วย (นกใช้หัว Radish กินเหมือนหัวไชท้าสีขาว ๆ ของบ้านเรานะค่ะ )
แครอทหั่นเป็นชิ้น ๆ   1 หัว
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้น ๆ  4-5 ใบ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้น ๆ  4 ฝัก
พริกแกงส้ม 2 ชต.
น้ำมะขามเปียก และน้ำส้มสายชู ร่วมกันประมาณ 4 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
เกลือ ½ ชช.
น้ำเปล่า ประมาณ ½ หม้อแกง


วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อแกง นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ต้มให้น้ำเดือด เติมพริกแกงส้มลงไป คนให้ละลาย
2.ใส่หมูอบ และผักที่ค่อนข้างแข็งลงต้มก่อน ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที ให้ผักพอเริ่มนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก ,น้ำส้มสายชู และ น้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ

ปลาแชลมอนราดผัดขิง

เมนูนี้ทำไว้หลายวันแล้วละค่ะ แต่ไม่ได้ลงสูตรวันนี้มีเวลาเลยนำสูตรมาให้เพื่อนๆ ได้ชิมกัน หลายๆ คน ชอบกินปลาแชลมอน แต่นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี นกหวังว่าเมนูนี้จะเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวทุก ๆคนนะค่ะ











ส่วนผสม
ปลาแชลมอนหั่นชิ้นพอคำ ทอดจนสุก  (นกใช้ประมาณ 300 กรัม)
แกระเทียมสับ 3-4 กลีบ 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3-4 ดอก
ขิงหั่นซอยเป็นเส้น ๆ  1  ถ้วย
น้ำปลา  1 ชต
ซิอิ๊วขาว 1 ชต
ซ๊อสหอยนางรม 2 ชต
น้ำตาล 1 ชต
หอมใหญ่หั่น 1/2 หัว
ต้นหอมหั่น 2 ต้น
ผักชีหั่น 3-4 ต้น 
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ และนำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
2. นำขิงซอย และหอมใหญ่ลงไปผัด จากนั้นใส่เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดต่อจนส่วนผสมในกระทะเริ่มเดือด ชิมรสตามชอบ
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผัดชี ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักขึ้นราดบนปลาแชลมอนทอดสุก ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ






homemade-mushy-peas




ส่วนผสม

ถั่วลันเตาแช่แข็ง 500 กรัม (ใช้แบบสดถ้ามี)
เนยแข็ง 25 กรัม (นกใช้แบบเค็ม)
สะระแหน่ เด็ดเป็นใบ ๆ 1 กำมือ  (หั่นให้พอหยาบ ๆ )
พริกไทยป่น เกลือป่น หยิบมือ


วิธีทำ
นำถั่วลันเตาไปต้ม หรือจะนึ่งแล้วแต่ชอบ  จนสุกได้ที่ จากนั้น ใส่เนย และใบสะระแหน่ลงไป ใช้ที่บดมันฝรั่ง บดให้พอหยาบ ๆ เติมพริกไทยป่น เกลือป่น ชิมรสตามชอบ เสริฟคู่กับ ปลาทอด มันฝรั่งทอดได้เลย (fish and chips)



แกงส้มหัวปลาแซลมอน แกงส้มปักษ์ใต้

นกชอบซื้อปลาแซลมอนทั้งตัว เวลาซื้อต้องบอกว่าเราจะเอาหัวปลาแซลมอนด้วย ไม่นั้น คนขายปลาก็ทิ้งหัวปลาไป ส่งแต่เนื้อปลาให้เรา คนที่นี้ไม่กินหัวปลาอย่างบ้านเราค่ะ ส่วนใหญ่ถ้าเค้าต้องการจริง ๆ  ก็จะนำไปต้มเอาน้ำซุป สำหรับคนไทยแล้ว หัวปลาทำอะไรได้หลาย อย่าง แถมอร่อยเสียวด้วย วันนี้นกทำแแกงส้มอาหารของคนใต้ รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ยิ่งอากาศเย็น ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอยากบอกใครเลยละค่ะ นกแกงกับสับปะรด ผลไม้หาซื้อง่ายไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนฤดูไหนในห้างมีทุกฤดูกาล หากอยู่เมืองไทย แกงส้มมื้อนี้คงจะต้องแกงกับหน่อไม้ดองเป็นแน่นแท้ (ของชอบ) สำหรับสูตร นกเอาง่ายๆ เข้าไว้นะค่ะ เอาสายตาประมาณเอานะค่ะ








ส่วนผสม
หัวปลา หั่นชิ้น 1 หัว
น้ำพริกแกงส้ม   ตามชอบ (วันนี้นกตำไม่ค่อยละเอียดสักเท่าไร ทำกินเอง เอาง่าย ๆเข้าไว้)
กะปิ อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
สับปะรด 1/2 หัว
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง เอาน้ำใส่ในหม้อแกง ยกขึ้นตั้งบนเตาต้มให้น้ำเดือด
2.ใส่พริกแกงคนให้ละลาย ปรุงรสต่างๆตามต้องการ
3. ใส่หัวปลาลงไปต้มให้สุก ห้ามคนจะทำให้คาวพอปลาสุกดีแล้ว ใส่สับปะรดลงไปต้มให้สุก จากนั้นชิมรสตามชอบถ้าได้ต้องการแล้วปิดไฟในเตาตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ





เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวครัวทุกๆคน ช่วงนี้ที่บ้านนกอุณหภูมิลดลงเรื่อย ๆ  อีกไม่นานก็หนาวกันอีกแล้วละค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าแถวบ้าน เค้ากำลังลดราคาน้ำเต้าหู้กล่อง ถูกมากเลยซื้อมา 2 กล่อง เอาไว้ทำเต้าหู้ไข่ และเต้าหู้แข็ง  สำหรับนกแล้ว จะกินเต้าหู้แต่ละครั้งจะต้องทำเอง หาซื้อกินค่อนข้างยาก อีกอย่างนกกินคนเดียว แฟนคลับเค้าไม่ชอบเต้าหู้  ทำให้นาน ๆ จะทำกินสักครั้ง จริง ๆ นี้เมนูนี้นกทำกินอยู่บ่อยครั้งเวลาทำเต้าหู้ไข่กิน แต่ไม่เคยลงสูตรในครัววันนี้มีเวลาจัดการอัพเดทเสียก่อนที่จะลืมอีก












ส่วนผสม

เต้าหู้ไข่ไก่  3 ก้อน
หมูสับ 150 กรัม
เห็ดหอมไม่มีนกใช้เป็นเห็ดขาวสดแทน หั่นเป็นเส้น 3 – 4 ดอก
ต้นหอมซอย 2 ต้น
กระเทียมสับหยาบ 3 กลีบ
แครอท หั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ  ประมาณ  1 หัว น้ำมันหอย 2 ชค ซีอิ๊วขาว 2 ชต น้ำตาลทรายประมาณ 1 ชต พริกไทยป่นเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำเปล่่า ½ – 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด  1 ชต ผสมน้ำนิดหน่อย  (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกเต้าหู้ไข่สำหรับทอด  2 – 3 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
น้ำมันพืช ใช้สำหรับทอดเต้าหู้ไข่

วิธีทํา
1. นำเต้าหู้ไข่ไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ  ใช้กระดาษหรือผ้าสะอาดซับน้ำให้พอหมาดๆ
2. นำเต้าหู้ไข่ไก่ที่หั่นแล้วไปคลุกเคล้ากับแป้งข้าวโพด พอให้แป้งฉาบผิวบางๆ
3. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เต้าหู้ไข่ตามลงไปทอดให้สีเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (เวลาทอดไม่ควรกลับข้างเต้าหู้รอจนกว่าจะเหลืองแล้วค่อยกลับข้าง ไม่อย่างนั้นเต้าหู้จะแตกได้ค่ะ)
4. เทน้ำมันที่ทอดเต้าหู้ออกให้ปริมาณเหลือพอใช้สำหรับผัด นำกระเทียมสับลงเจียวให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูสับ เห็ด และแครรอท ลงไปผัดให้หอม
5. เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ ½ – 1 ถ้วยตวง เร่งไฟในเตา รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นลดไฟอ่อน ค่อยๆเทแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำนิดหน่อยลงไปทีละน้อย ระหว่างเทใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว จนได้น้ำราดเข้มข้นตามชอบ รอให้เดือกครั้ง ก็ปิดไฟในเตา
6.นำน้ำราดที่ได้ ราดบนเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้แล้ว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและพริกไทยป่นเล็กน้อย ยเกเสริฟได้เลยค่ะ


เต้าหู้ไข่นกทำกินเอง ไม่ได้ซื้อ สูตรตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/04/blog-post.html

ขนมปังแซนด์วิชไส้ปูอัดแตงกวา

นกจะไปในเมืองเลยทำขนมปังแซนด์วิชใส่กล่องไปกินเวลาหิว วันนี้อากาศค่อนข้างดีมีที่นั่งไว้ให้หากรู้สึกเหนื่อย ส่วนใหญ่แล้วนกจะขึ้นรถประจำทางไปเที่ยวในเมืองเดือนละ2ครั้ง และเลือกไปวันที่มีตลาดนัด ซึ่งจะมีร้านขายผัดผลไม้ที่ขายของนำเข้าจะเอเชียหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย นกจะซื้อใบกระเพา โหระพา ข่า กระชาย พริกไทยอ่อนเก็บไว้ติดตู้แช่เย็นตลอดเพราะค่อยข้างหาซื้อยาก บางครั้งที่ร้านเองก็ไม่มี ไปแล้วก็ไม่ได้ของที่ต้องการ นี้ถ้าอยู่เมืองไทยเครื่องปรุงเหล่านี้หาซื้อไม่ยากแถมสด ๆ ใหม่ ๆ 




ส่วนผสม
ปูอัดฉีกเป็นเส้น ๆ 6  แท่ง (นกลวกน้ำร้อน พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำมาฉีก)
แตงกวาหั่นชิ้นบาง ๆ ตามชอบ
Seafood Mayonnaise ตามชอบ
ขนมปัง

วิธีทำ
1. ผสมปูอัด และ Seafood Mayonnaiseข้าด้วยกัน คนผสมให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมไส้ปูอัดทาลงบนขนมปัง แตงกวา ประกบด้วยขนมปังอีกหนึ่งแผ่น หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ เสริฟคู่กับสลัดผัดและมันฝรั่งทอดกรอบได้เลยค่ะ

***สำหรับ Seafood Mayonnaise นั้นทำง่ายนิดเดียวค่ะ แค่นำ mayonnaise ผสมกับซอสมะเขือเทศ  (tomato ketchup) น้ำมะนาว เพิ่มรสด้วยTabasco และWorcestershire sauce ถ้าเพื่อน ๆ มีติดครัว ชิมรสตามชอบเท่านี้ก็ได้แล้วค่ะ***

บัวลอยกล้วยหอม



ช่วงนี้ที่บ้านซื้อกล้วยหอม กินเกือบทุกอาทิตย์เลยก็ว่าได้ บางครั้งกล้วยหอมสุกเกินไป เลยต้องแบ่งๆ ออกไปทำเมนูอื่น ๆ เสียบ้าง สำหรับนกชอบเอามาทำเป็นบัวลอยกล้วยหอม หรือไม่ก็เค้กกล้วยหอมให้แฟนคลับไปแบ่งเพื่อน ๆ กินที่ทำงานตอนช่วงพัก คนที่นี้ชอบดืมชา กาแฟ และมักจะมีขนมคู่กับชาและกาแฟเสมอ วันนี้นกลงสูตรบัวลอยกล้วยหอมไว้ก่อน ไว้ทำเค้ากล้วยหอมเมื่อไรจะเอาสูตรมาลงให้นะค่ะ










ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
กล้วยหอมบดพอละเอียด 1 ลูก
น้ำเปล่า สำหรับผสมแป้ง  (นกกะเอาให้พอปั้นได้)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย (นกใช้กะทิกระป๋อง ไม่ได้แยกหัวกะทิ หางกะทิ)  
เกลือป่น เล็กน้อย
สีผสมแป้งตามใจชอบ
ใบเตย (ถ้ามี นกไม่มีเลยไม่ได้ใช้)


วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งมันเข้าด้วยกัน จากนั้นนำกล้วยหอมบดลงไปนวดให้เข้ากันค่อยๆเติมน้ำ และสีตามใจชอบ นวดจนแป้งเหนียว
และเนียนจนปั้นได้ (หลายคนพูดว่า ยิ่งนวดนานแป้งบัวลอยก็จะเหนียวนุ่มนกเลยทำตามเค้าบอก)
2.นำแป้งที่ได้มาเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามใจชอบ แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางเอาไว้กันแป้งบัวลอยแห้ง
3.ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิ เกลือป่น นำไปตั้งไฟต้มให้เดือดแตกมัน ใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม(ถ้ามี) จากนั้นตักใบเตยออก ชิมรสตามชอบ(ความหวานนั้น แล้วแต่จะชอบหวานมาก หวานน้อย เพิ่มลดได้ตามใจชอบนะค่ะ) นำลงจากเตาพักไว้
4.เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้พอเดือด ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงต้มจนสุก สังเกตุดูถ้าแป้งสุกจะลอยขึ้นมา ตักเม็ดบัวลอยขึ้นมาแล้วนำไปล้างในน้ำเย็น
ก่อน1 ครั้ง จากนั้น ตักใส่น้ำกะทิที่ต้มไว้ จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้่งไฟ ใช้ไฟอ่อนคนเป็นระยะ ๆ ต้มให้เดือดเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย


ปลาแซลมอนราดเต้าเจี้ยวขิง

ทุก ๆ วันศุกร์ที่ห้างฯ มีโปรลดราคาปลาทุกชนิด นกไม่รู้หรอก แต่บังเอิญไปเจอะคนเพื่อนทีทำงานที่นั้น คุยทักทายกันไปเรื่อย ๆ นกบอกว่าจะมาซื้อปลา เพื่อนเลยบอกให้มาซื้อวันศุกร์จะได้ราคาดีกว่าเพราะเค้าลดราคาถึงครึ่งหนึ่งเลย หลังจากที่ตั้งใจจะซื้อปลาวันนี้เลยเปลี่ยนใจซื้ออย่างอื่นแทน พอถึงวันศุกร์นกมาอีกรอบได้ปลาแซลมอน 2  ตัวใหญ่ ให้เจ้าหน้าที่จัดการหั่นชิ้นปลา เราไม่ต้องมาทำเองที่บ้าน พอถึงบ้านทำความสะอาดจัดเก็บใส่ถุงแช่แข็ง แบ่งออกมาส่วนหนึ่งทำปลาราดเต้าเจี้ยวเพิ่มพริกขิงให้เผ็ดร้อน ๆ แก้หนาวอีกหน่อย




ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
ขิง 1 แง่ง
พริกสด 3-4 เม็ด
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
น้ำมันหอย   1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
ผักชีหั่นซอย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.ล้างปลาให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือป่นเล็กน้อย นำกระเทียมมาสับพอหยาบ หั่นซอยหอมใหญ่ ขิง ผักชี
2.ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อยสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ขิงลงไปผัดต่อให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อยรอให้สุกชิมรสตามชอบ เคี่ยวจนน้ำผัดข้นหนืดนิด ๆ
5.ใส่ผักชีหั่นใส่ลงไปคนเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักราดบนชิ้นปลายกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย






ขนมจีนน้ำยาปู

นกทำขนมจีนน้ำยาปูแบบเร่งด่วนหลังจากกลับจากตลาดได้เนื้อปูแกะเรียบร้อยจากคนขายปลา จัดการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ไว้ทำข้าวผัดปูส่วนหนึ่ง อีกส่วนก็เอามาทำน้ำยาปู   ส่วนใหญ่ปูที่นี้เค้าจะจัดการแกะให้เราเรียบร้อยแล้ว หากอยู่เมืองไทย แม่จะแกงแบบใส่ปูม้าหั่นเป็นชิ้น ๆ  เรียกว่าได้กันเป็นตัว ๆ เวลากินขนมจีนจะได้รสชาติของการแกะเนื้อปูไปด้วย ยิ่งหน้ากระท้อนแม่จะทำแกงปูใส่เนื้อกระท้อน กินกับขนมจีน อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ



ส่วนผสม
เนื้อปู แกะ 350  กรัม 
น้ำพริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ  1 กระป๋อง ( นกแยกหัวกะทิ หางกะทิ ออกจากกัน)
น้ำมะขามเปียก เล็กน้อย (นกไม่มีส้มแขก ใช้น้ำมะขามเปียกแทน)
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
ขนมจีน/ ผักเครื่องเคียง/ ไข่ต้ม  สำหรับเสริฟ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อแกงบนเตา ใส่หางกะทิ  เปิดไฟในเตามใช้ไฟกลาง ต้มกะทิให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด หมั่นคนจนเดือดทั่ว เคี่ยวต่อสักครู่
ใส่เนื้อปูแกะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
2. เติมส่วนหัวกะทิทีละน้อยจนหมด  คอยหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ใส่ใบมะกรูด น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกรอบ เปิดไฟในเตาได้เลย
3. จัดขนมจีนใส่จานตักน้ำยาราด เสริฟพร้อมกับผักเครื่องเคียงได้เลย




ยำไก่ฉีก

ส่วนใหญ่ที่บ้านจะทำไก่อบเป็นประจำ ทุกครั้งจะใช้ไก่ขนาดกลางอบ  หลังจากกินไปส่วนหนึ่งแล้วยังมีเนื้อไก่เหลือ แฟนคลับก็จะทำแซนวิชไปกินที่ทำงาน หากเนื้อไก่ยังเหลืออยู่อีก นกมักจะเอามาทำเมนูโน่นนี้ในมื้อถัดไป แล้วแต่ว่าเนื้อไก่จะเหลืออยู่เท่าไร บางครั้งเหลือนิดหน่อยนกก็เอาไปใส่ในข้าวต้ม แต่วันนี้เหลือพอที่จะทำยำได้สักหนึ่งจาน หากเพื่อนๆ ไม่มีเนื้อไก่อบ ใช้เนื้อไก่ต้มก็ได้ค่ะ เลือกส่วนเนื้อที่ชอบนำไปต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้น ๆ ขนาดตามชอบ แล้วเอามายำ







ส่วนผสม
เนื้อไก่อบ ตามชอบ  (เนื้อน่องติดสะโพกและเนื้อหน้าอกรวมกัน ประมาณ 180 กรัม)
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้ซอย  2 ต้น
พริกสดซอย  ตามชอบ
ใบสะระแหน่  1 กำมือ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  เล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เนื้อไก่อบเหลือจากมื้อก่อนนำมาฉีกเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ
2. เตรียมน้ำยำ ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำตาล และพริกป่น คนให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติตามชอบ
3. ราดน้ำยำลงบนเนื้อไก่ จากนั้นใส่หอมแดง พริกสด ตะไคร้ ใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันจัดใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับผักเครื่องเครียงตามชอบ

หมูผัดถั่วลันเตา (Mangetout)




ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 120 กรัม)
ถั่วลันเตา 2 กำมือ
กระเทียมทุบสับหยาบๆ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟให้พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หมูลงผัดต่อ
2. พอหมูเริ่มสุใส่ถั่วลันเตาลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงาน และน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดเร็วๆ ประมาณ 1-2 นาที ให้ถั่วลันเตาสุก ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดเผ็ดหมูกับถั่วฝักยาว







ส่วนผสม
เนื้อหมูสันพอคำ  250  กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 8 ฝัก
พริกแกงเผ็ด 1 1/ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ใบมะกรูดหั่นซอย 1 ใบ
ใบโหระพาเด็ดใบ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงลงผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอเริ่มสุก ใส่ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

เกี๊ยวกุ้งต้มยำ

ช่วงนี้นกไม่ค่อยได้เขียนสูตรสักเท่าไร จริงๆ แล้วเข้าครัวทำอาหารเกือบทุกวัน แต่เป็นเมนูอาหารที่มีสูตรอยู่แล้วในครัว ด้วยความที่เครื่องปรุงอาหารไทย หมด ยังไม่ได้ไปซื้อเลยไม่มีเมนูใหม่มาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกัน จะบอกว่าจริงๆ แล้วถึงเวลาที่จะไปซื้อเครื่องปรุงอาหารไทยกันแล้วละค่ะ แต่แฟนคลับไม่มีเวลาว่างให้เลย ต้องคอยกันต่อไป  วันนี้นกทำเกี้ยวกุ้งต้มยำทำอยู่หลายรอบ ไม่เคยเขียนสูตรเลยเอาเสียหน่อย ว่าแล้วไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 




ส่วนผสม

เนื้อกุ้งแกะ 250 กรัม
หมูบดละเอียด 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
น้ำมะนาว 2 ลูก
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกแห้งป่น ตามชอบ
เครื่องปรุงต้มยำสำเร็จรูป
น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับทำน้ำต้มยำ


วิธีทำ
1. หมักเนื้อกุ้งกับแป้งมันพักไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างด้วยการปล่อยน้ำไหลผ่าน ซับกุ้งให้แห้ง แล้วนำไปบดพร้อมกับหมูสามชั้น พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำมันงาและต้นหอมซอยจนเนียนเหนียว
2. นำไปห่อด้วยเกี๊ยวให้สวยงาม ก่อนรับประทานนำไปลวกให้สุก
3.ตั้งหม้อน้ำซุป ใส่เครื่องปรุงต้มยำสำเร็จรูป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกแห้งป่น ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ผักกาดแก้วลงในถ้วยตามด้วยเกี๊ยวลวกสุก ใส่น้ำต้มยำ  น้ำมะนาว โรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟ






***แผ่นเกี้ยว นกทำเอง หากเพื่อน ๆ สนใจสูตร แวะอ่านได้ตามลิงค์นี้ได้เลยนะค่ะ  http://nd-thaifood8.blogspot.co.uk/2010/12/blog-post_9799.html ***





 

หมูหวาน

คนส่วนใหญ่เรามักจะเห็นหมูหวานเคียงกับข้าวคลุกกะปิเสียส่วนใหญ่ สำหรับนก จะผัดหมูหวานกินคู่กับน้ำพริกเสียส่วนใหญ่ อย่างวันนี้หมูหวาน น้ำพริกหนุ่มเข้ากันได้ดีเลยค่ะ จริงแล้วหมูหวานเอามาราดข้าวอย่างเดียวก็อร่อย ยิ่งครอบครัวไหนมีเด็ก ๆ แล้วละก็ เมนูนี้ก็น่าจะเป็นเมนูโปรดสำหรับเด็กๆ ก็ว่าได้ค่ะ







ส่วนผสม 
หมูติดมัน 350 กรัม 
หอมหัวแดงหั่นซอย 4 หัว 
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ชต 
ซีอิ๊วขาว 1 ชต 
น้ำตาลทรายแดง 2-3  ชต 
ซีอิ๊วดำ ตามชอบ (นกกะใส่เอานะค่ะ)
 น้ำเปล่าประมาณ 1/4 ถ้วยตวง 

 วิธีทำ 
1.ล้างหมูหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง เอาใส่น้ำมันในกระทะ นำหัวหอมลงผัดในกระทะให้พอเหลืองสุกตักใส่จานพักไว้ก่อน
3. กระทะใบเดิมใส่หมูผัด ผัดจนกระทั้งหมูเริ่มสุก จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ น้ำเปล่า และน้ำตาล เคี่ยวไฟอ่อน จนกระทั้งน้ำน้ำข้นเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ 
4. พอหมูสุกนุ่ม ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ