ไก่ฝอย

ทุกๆ วันอาทติย์นกเราจะทำเมนู Roast Dinner กิน อาทิตย์นี้นกและแฟนคลับเลือกทำไก่อบ ส่วนใหญ่แล้วนกจะเลือกซื้อไก่ขนาดกลาง  เพราะอยู่กันแค่สองคน พอไปถึงห้างฯ กลับไม่มีไก่ขนาดกลาง มีขนาดเล็ก และใหญ่ไปเลย นกจำใจต้องซื้อไก่ตัวโตมาทำ Chicken Roast Dinner  และทำสลัดให้แฟนคลับไว้กินที่ทำงาน  เหลือจากนั้นนกเอามาทำไก่ฝอย  ส่วนผสมนกกะประมาณ ทำไปชิมรสไปนะค่ะ






ส่วนผสม
เนื้อไก่  800 กรัม
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
ซีอิ้วหวานเล็กน้อย
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอดเนื้อไก่
วิธีทำ
1. นำไก่ที่ต้มสุกแล้ว มาทุบ และฉีกให้เป็นเส้น
2. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันให้พอทอดเนื้อไก่ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่เนื้อไก่ที่ฉีกไว้ลงไปทอดให้เหลือง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน และ น้ำเปล่า เล็กน้อยลงไปเคี่ยว ชิมรสตามชอบ
4. จากนั้นนำซีอิ๋วหวาน ,ซีอิ๋วขาว, น้ำตาล ,น้ำปลา ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน จนน้ำตาลละลาย
5. เอาส่วนผสมของไก่ใส่ลงไปในกระทะเครื่องปรุงที่เคี้ยวจนได้ที่ ผัดไปเรื่อยๆ พอแห้ง  ปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็นเก็บใส่กล่องเท่านี้ก็ได้ไก่ฝอยไว้กินกับข้าวเหนียวแล้วค่ะ

ผัดไทยกุ้งสด

วันนี้อากาศข้างนอกค่อนข้างมืด ๆ คริ้ม ๆ  อุณหภูมิวันนี้ศูนย์องศา เรียกว่าเย็นจัดก็ว่าได้ค่ะ ดีหน่อยที่นกไม่ได้ออกไปไหนอยู่บ้านทำงานบ้าน จัดการงานบ้านตั้งแต่เช้าทำโน่นนี้จนเกือบเที่ยง ดีหน่อยที่นกทำซอสได้ก่อนแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาทำซอส แค่จัดการส่วนผสมอื่นๆ ก็ได้ผัดไทยจานโตกินเป็นมื้อเทียงวันนี้แล้วละค่ะ



 


ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 จาน (แช่น้ำจนนิ่ม)
ซอสผัดไทย  2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด ตามชอบ
กุ้งแห้ง เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า  เล็กน้อย
หัวไชโป๊ สับละเอียด เล็กน้อย
ถั่วงอกดิบ กำมือ
ใบกุยช่าย หั่นท่อน หยิบมือ
 น้ำมันพืช สำหรับผัด


 วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิม ผัดเต้าหู้พอเหลืองตามด้วยหัวไชโป๊สับ กุ้งแห้ง ผัดให้พอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยลงผัดให้เข้ากันจนน้ำซอสเริ่มเดือด
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ จนเส้นเริ่มสุกใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้พอแตก
4. รอจนไข่เริ่มสุกนำส่วนผสมเส้นมาผัดรวมให้เข้ากัน
5. ใส่กุ้ง ถั่วงอกดิบ ใบกุ๋ยฉ่าย ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง  ตักใส่จาน ยกเสริฟคู่กับผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว ได้เลยค่ะ


สำหรับซอสผัดไทย นกกะส่วนผสมไม่ได้ชั่งตวง ทำไปชิมไป รสชาติให้ออกเปรี้วย ๆ เค็ม ๆ น้ำซอสข้น ๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 
น้ำมะขามเปียก
น้ำส้มสายชู
น้ำปลา
น้ำเปล่า
พริกป่น เล็กน้อย


วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า ต้มเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกป่น ชิมรสตามชอบ





ไก่ทอดหาดใหญ่

เบื่อ ๆ ไม่รู้จะทำอะไรเป็นมื้อเที่ยงดี เพื่อน ๆ ชาวครัวเป็นเหมือนอย่างนกไม่ค่ะ ทำกับข้าวกินทุกวัน แต่บางครั้งคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร ดีที่วันนี้ แฟนคลับเป็นคนบอกว่าอยากกินอะไร ไปห้างซื้อเครื่องปรุงส่วนผสม กลับถึงบ้านจัดการเข้าครัวกันเลยค่ะ


ส่วนผสม
ปีกไก่ 500 กรัม
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักในตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า ให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมทั้งหมดไปหมักกับไก่อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง  ครบกำหนดใส่แป้งสาลีลงไปในไก่ที่เราหมักเอาไว้ คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4. เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันร้อน นำไก่ลงทอด จนสุก กรอบ ตักขึ้น พักในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ส่วนใหญ่แล้วจะกินคู่กับ น้ำจิ้ม และข้าวเหนียวร้อนๆ  สำหรับสูตรน้ำจิ้มไก่ทอดหาดใหญ่ นกทำคล้าย ๆ กับน้ำจิ้มไก่ทอดแม่ประนอม มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้ค่ะ***
ส่วนผสม
พริกสดแดง  (นกใช้พริกชี้ฟ้าแดง ผสมพริกขี้หนูสด)
กระเทียม
รากผักชี
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู

วิธีทำ
1. โขลกพริกรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด ตามชอบ
2. ผสมน้ำตาลเกลือป่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย
3. ใส่ส่วนผสมโขลกลงไป ตั้งไฟต้มให้ส่วนผสมเข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนให้เป็นจิ้มเหนียวตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วย ใช้เสริฟคู่กับไก่ทอดหาดใหญ่ ได้เลยค่ะ

ผัดกะเพราหน่อไม้ใส่หมูสับ






ส่วนผสม
หมูบด 250 กรัม
หน่อไม้กระป๋อง 1 กป.
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยดำ เล็กน้อย
ใบกะเพราเด็ดใบ ตามชอบ
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้ด้วยน้ำอุ่น หั่นเป็นเส้น ๆ พักไว้ จากนั้นโขลกพริกกระเทียมและพริกไทยพอหยาบๆ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกที่โชลกไว้ผัดให้พอหอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดจนกระทั้งพอสุก ใส่หน่อไม้ลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำพอขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกระเพรา คนให้เข้ากันเร็ว ๆ  ปิดไฟในเตาจัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

กระดูกหมูตุ๋นสามเกลอ





ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
หัวไชเท้าหั่นชิ้นพอคำ 1/2 หัว
แครรอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ขิงแก่ทุบ 1 แง่ง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างซีโครงหมูให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ  โขลกกระเทียม รากผักชี และ พริกไทยให้ละเอียด
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ตั้งหม้อต้มบนเตา  ใส่สามเกลอที่โขลกไว้  ต้มจนน้ำเดือด
3. ใส่่ซีโครงหมู ขิงแก่ เหล้าจีน ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ต้มจนกระทั้งหมูสุก ลดไฟออ่น
4. ใส่หัวไชเท้า แครรอท ต้มเคี่ยวจนหมูสุกนุ่ม น้ำซุปงวด ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ


หมี่เหลืองผัดเบคอน

เบคอนเหลือจากทำอาหารเช้า นกเอามาใส่ผัดก๋วยเตียวกินเป็นมื้อกลางวัน  ส่วนผักที่นกใช้ เป็นผักหั่้นสำเร็จรูปขายในห้างฯ ไม่ต้องทำอะไร เค้าจะจัดหั่นผสมกับผักอื่นๆ มาให้เสร็จ ในถุงผักก็มีแครรอท หัวหอม ผักกาด ต้นหอม พริกหวาน ถั่วงอก  เรียกว่าครบเครื่องเลยก็ว่าได้ค่ะ




ส่วนผสม
เส้นหมี่เหลือง 2 ก้อน
เบคอนรมครัวชนิดหนา 3 ชิ้น (หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ขนาดตามชอบ)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ผักผสมสำหรับผัด  ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซีอิ้วดำหวาน เล็กน้อย (นกใส่พอให้มีสีดำนิด ๆ )
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด   (ใช้เล็กน้อย เพราะมีน้ำมันที่ได้จากเบคอนเพิ่ม)

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อยให้พอทอดเบคอน พอน้ำมันเริ่มร้อน
2. นำเบคอนหั่นชิ้นลงไปทอดในกระทะจนเบคอนเริ่มกรอบ ใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอม
3. ใส่ผัดสำหรับผัดลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
4. ใส่เส้นลงไปผัด ใส่ซีอิ้วดำหวาน ผัดให้ทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นน้ำข้น

ตืนตอนเช้าดูข่าวพยากรณ์บอกว่าพรุ่งนี้อากาศไม่ค่อยจะดีมีฝนตก ลมแรง ช่วงฤดูหนาว หากมีลม มีฝนยิ่งหนาว นกเลยเปลี่ยนใจจะเข้าเมืองพรุ่งนี้ แต่เห็นอากาศแล้วไปวันนี้เป็นดีที่สุด ตั้งใจจะไปซื้อเครื่องปรุงทำก๋วยเตี๋ยวกินแก้หนาวสักหน่อย





ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
กระดูกหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
พริกไทยเม็ด 1/2  ช้อนชา
แครอทหั่นชิ้นพอคำ 2 หัว
หัวไชเท้าหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว (นกใช้หัวขนาดกลาง)
รากผักชี 2  ราก
กระเทียม 3 กลีบ
อบเชย 1 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ขิงทุบ 1 แง่ง
ข่าทุบ 1 แง่ง
ผงพะโล้ เล็กน้อย
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
หมูแดงหั่นชิ้น ตามชอบ
เส้นก๋วยเตี๋ยว  ตามชอบ (วันนี้นกใช้เส้นมาม่า และเส้นเล็ก)
ถั่วงอก 150 กรัม
ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย  2 ต้น
กระเทียมเจียว
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป และลวกเส้น

วิธีทำ 1. ล้างเนื้อหมู และกระดูกหมูให้สะอาด พักไว้  โขลกรากผักชี  กระเทียมและ พริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ต้มน้ำพร้อมใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ ขิงทุบ ผงพะโล้ และสามเกลอที่โขลกไว้แล่้ ต้มให้น้ำเดือด
3. ใส่เนื้อหมู และกระดูกหมูลงต้มให้สุก จากนั้นให้ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
ต้มต่อสักพักด้วยไฟอ่อน จนเนื้อหมู และกระดูกหมูสุกนุ่ม
4. ตั้งหม้อน้ำบนไฟอีกใบไว้ลวกถั่วงอก เส้นก๋วยเตียว พอน้ำเดือด นำเครื่องก๋วยเตียวลงลวก พอสุกใส่ชาม ตักเนื้อหมู กระดูกหมู หมูแดง แครอท และหัวไชเท้า ราดด้วยกระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอม ผักชี ยกเสริฟได้เลยค่ะ




ลูกปลาชุปแป้งทอด (Whitebait)

ที่อังกฤษจะเรียกลูกปลาตัวเล็กๆ  ว่า Whitebait   ซึ่งจะเอามาคลุกแป้งทอดเป็นเมนูกินเล่นเพลิน ๆ อีกเมนู หากจะซื้อลูกปลาตัวเล็ก ๆ นกต้องไปซื้อกับ Fishmonger ในตลาด ถ้าซื้อในห้างจะตัวไม่เล็กอย่างที่เห็น ในห้างจะโตกว่านี้อีกเท่าตัว  สำหรับนกแล้วถ้าจะซื้อปลามักจะไปซื้อกับ Fishmonger อยู่บ่อยครั้ง เพราะมีปลาหลากหลายชนิดให้เลือกเยอะ






ส่วนผสม
ลูกปลา 250 กรัม
แป้งทอดกรอบ  1 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. เอาปลาใส่ถุงพสาสติก ใส่แป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น เขย่าให้แป้งเกาะติดตัวปลาจนทั่ว
2. นำปลาออกจากถุง เตรียมทอด
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลาลงทอด ประมาณ 2-3 นาที่ หรือจนกระทั้งเหลืองกรอบสุก ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสริฟ พร้อมกับทาร์ทาร์ซอส และมะนาวหั่นชิ้น ได้เลยค่ะ



หมูผัดขิง

นกชอบกินผัดขิง เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ง่ายสุด ๆ นกทำบ่อยมากๆ ผัดขิงหากเป็นแบบจีนจะต้องมีเต้าเจียว แต่ที่บ้านเต้าเจียวถือว่าเป็นอะไรที่หายากสักหน่อย นกเลยทำแบบญี่ปุ่นเสียส่วนใหญ่ อีกอย่างแฟนคลับก็ชอบแบบไม่มีเต้าเจียว ทำให้เมนูยิ่งง่ายขึ้นไปอีก






ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
ขิงหั่นซอย 1 แง่ง
พริกหวานสีเขียว หั่นเฉียง  ตามชอบ
เหล้าหวานมิริน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันงา เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดสำหรับหมักหมู เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักหมูด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าหวานมิริน เหล้าญี่ปุ่น แป้งข้าวโพดและน้ำมันงา หมักประมาณ 15-30 นาที
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมนำหอมลงผัดพอหอม
3. ใส่หมูและขิง พริกหวานลงผัด  เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ซีโครงหมูผัดกะเพรา




ส่วนผสม
ซีโครงหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 350 กรัม)
ใบกะเพรา 1 กำมือ
พริกชี้แดง 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกชี้หนู และเกลือป่นเล็กน้อย โขลกละเอียดตามชอบ
2. นำกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนกระทั้งน้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียม พริกที่โขลกลงไปผัดให้หอม
3. ใส่ซีโครงหมูลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตาม
4. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

เต้าหู้สอดไส้






ส่วนผสม
เต้าหู้แข็ง 3 ก้อน
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
รากผักชีหั่น 1 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
พริกไทย  เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม/ ผักชีซอย ตามชอบ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ กุ้งสับ แป้งข้าวโพด ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และเครื่องปรุงที่โขลก ในอ่างผสม นวดให้เข้าด้วยกันโรยต้นหอม ผักซีซอย นวดให้เข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. นำเต้าหู้มาหั่นชิ้นโดยหั่นทแยงออกเป็น 4 ส่วน ต่อเต้าหู้ 1 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลางไม่ให้ขาด สำหรับยัดไส้ จากนั้นปั้นส่วนผสมหมูสับเป็นก้อนนำมายัดไส้เต้าหู้ตรงที่ผ่าไว้
4.  เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง นำเต้าหู้ที่สอดไส้แล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที พอสุกยกลงจากเตาจัดใส่จานเยกเสริฟคู่กับน้ำจิ้ม ได้เลยค่ะ

***สำหรับน้ำจิ้มนกใช้น้ำจิ้มจากพริกดองในขวดมาปั่นผสม ด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และ กระเทียม นำขึ้นตั้งไฟต้มส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ***


ปลาทอดกรอบซอสพริก





ส่วนผสม
เนื้อปลาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 2 ชิ้น (นกใช้ Cod Fish)
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
น้ำโซดา ตามชอบ (ใส่ผสมแป้งให้พอชุปปลาติด)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
พริกหวานแดงหั่นเต๋า 1/2 ผล
สับปะรดหั่นเต๋า เล็กน้อย
ซอสพริกสำเร็จรูป (นกทำซอสพริกเอ )
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ละลายแป้งทอดกรอบกับน้ำโชดา ให้พอชุปปลาทอด จากนั้วนำเนื้อปลาลงไปชุบแป้งทอด
2. ใส่น้ำมันในกระทะ นำขึ้นตั้งเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาลงทอด ทอดจนกระทั้งสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใช้กระทะใบเดิม ตักน้ำมันออกให้พอผัดซอสเปรี้ยวหวาน ใส่กระเทียมสับในกระทะ ผัดให้พอหอม
4. ใส่หัวหอมใหญ่ พริกหวาน ที่หั่นแล้วลงไป ผัดให้พอสุก เติมซอสพริกสำเร็จรูป เพิ่มน้ำให้พอมีน้ำคลุกคลิก ปรุงรสตามชอบ
5. ใส่เนื้อสับปะรดลงไป คลุกเคล้ามให้เข้ากัน ตักใส่จานวางเนื้อปลาทอดพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ


***นี้เป็นซอสพริกที่นำทำจากพริกที่ปลูกไว้ค่ะ ตัวซอสจะคล้าย ๆ น้ำจิ้มไก่ แต่ที่นกทำจะมีความเข้มข้นกว่า ***



ข้าวหมูกระเทียม

อาหารจานเดียวเป็นเมนูมื้อเทียงวันนี้นกทำง่าย ๆ เอาใจคนที่ชื่นชอบรสชาติและความหอมของกระเทียม  ทำเสร็จจัดใส่จานเสริฟคู่กับข้าวผัดไข่ใส่ผัก ตกแต่งด้วยแตงกวา นิดหน่อย เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ




 


ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 150  กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิดหน่อย)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักหมูด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมูหมัก ลงผัดให้เนื้อหมูกระจายไม่ติดกัน
3. ผัดให้หมูพอเริ่มสุก ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ชิมรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยพริกไทยป่น
ยกเสริฟได้เลยค่ะ

แคบหมู

นกทำแคบหมูตากแห้งเก็บใส่ถุงเอาไว้สองวันแล้วละค่ะ วันนี้ได้โอกาสเอามาทอดทำน้ำพริกแคบหมูซึ่งนกได้ลงสูตรไว้ในครัวเรียบร้อยแล้วหากเพือนชาวครัวสนใจ อ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2010/10/blog-post_5609.html  





ส่วนผสม
หนังหมู 500 กรัม
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า (สำหรับต้มหนังหมู)

วิธีทำ
1. ใช้มีดโกนขูดหนังหมูให้สะอาด จากนั้นล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำเดือด ใส่หนังหมูลงต้มให้พอสุก ตักขึ้นจากหม้อต้ม
3. นำไปล้างด้วยน้ำเย็น พักให้เด็ดน้ำ จากนั้นหั่นชิ้นขนาดตามชอบ
4. ใส่เกลือ และชีอิ้วขาว เพิ่มรสชาติ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเอาไปเกลี่ยใส่ถาด ตากแดดให้แห้ง
5. เอาน้ำมันใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน นำลงทอดที่ละนิด ทอดจนหนังหมูพองกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็ได้แคบหมูนำไปใช้ปรุงอาหาร หรือกินคู่กับก๋วยเตียว แล้วละค่ะ

***แคบหมูที่นกทำวันนี้นกเอาไปทำน้ำพริกแคบหมู ทำเสร็จใหม่ๆ ยกเสริฟเพื่อนชาวครัวค่ะ สำหรับสูตร***








ปลาแชลมอนอบมะนาว

นกทำปลามะนาว ส่วนใหญ่จะทำแบบนึ่ง นกเปลี่ยนจากนึ่งมาเป็นอบ เรียกว่าลูกครึ่งไทยฝรั่งก็ว่าได้ค่ะ ส่วนผสมปลามะนาวจะทำแบบไทยเลย แฟนคลับกินด้วยไม่ได้เพราะแบบไทยนั้นต้องแซบๆเผ็ดๆ นกต้องปรับรสชาติให้เบาลง จะได้กินได้ทั้งสองคน ทำเสร็จจัดเสริฟด้วยข้าวสวยผสมผักต้ม แถมด้วยสลัดนิดหน่อย ก็ได้เมนูใหม่ ๆ สำหรับแฟนคลับแล้วละค่ะ





ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 2 ชิ้น
ชิงซอย เล็กน้อย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดงหั่นซอย 4 เม็ด
น้ำมะนาว ตามชอบ
มะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นท่่อน

วิธีทำ
1. ล้างชิ้นปลาให้สะอาด พักไว้
2. เตรียมแผ่นฟรอย์สำหรับอบ จากนั้นใส่ต้นหอมหั่นท่อน และมะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ วางรองชิ้นปลา
3. นำชิ้นปลาแชลมอนวางบนต้นหอม โรยด้วยกระเทียมสับ ขิงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว และน้ำมันมะกอก ห่อฟอรย์ให้เรียบร้อย
4. นำเช้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุก  เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อย ๆ ได้เลยค่ะ

แกงเขียวหวานไก่ใส่มะเขือเทศสีเขียว

จริง ๆ แล้ว เมนูนี้นกทำอยู่หลายรอบแต่ไม่ได้นำมาลงในครัว วันนี้ว่างเลยหยิบมาเขียนสูตรให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน มะเขือเทศผลไม้หน้าร้อนที่บ้านปลูกมะเขือเทศไว้กิน ทำให้มีมะเขือเทศสีเขียวเยอะ นกเลยหยิบมะเขือเทศสีเขียวแกงมาใส่ในแกงเขียวหวานแทนมะเขือเปราะ ได้รสชาติอีกแบบ 





ส่วนผสม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง
มะเขือเทศสีเขียว 4 ลูก
ใบโหระพา เด็ดใบ 1 กำมือ
พริกหวานเขียวแดงหั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้อย่างละ 1/2 ผล)
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 4 ฝัก
หน่อไม้ต้ม 1 กระป๋อง
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันพืช เล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันในหม้อพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ผัดพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้พอหอม
2. ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง จากนั้นเติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ใส่ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศเขียว พริกหวาน หน่อไม้ต้ม ใบมะกรูด คนส่วนผสมจนเดือด ปิดไฟในเตายกเสริฟได้เลย








เห็ดยัดไส้หมูน้ำแดง






ส่วนผสม
เห็ดขาวสดดอกใหญ่ 6  ดอก
หมูสับ 200 กรัม
แครอทหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ 1 หัว
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน ตามชอบ
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเต๋าเล็ก 3 ดอก
หอมหั่วใหญ่หั่นเต๋า  1/2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งข้าวโพด 1/2 ชช
แป้งมันละลายน้ำ ตามชอบ (ใช้ทำน้ำซอส)
 
วิธีทำ
1. ตัดก้านเห็ดออกนำส่วนหมวก ล่้างทำความสะอาดพักไว้
2. นำเนื้อหมูบด แครอท วุ้นเส้น เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ กระเทียม มาหมักด้วยเกลื่อป่น พริกไทยป่น และแป้งข้าวโพด ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไส้ที่หมักไว้มายัดใส่เห็ดนำไปนึ่งจนกระทั้งสุก จัดใส่จานพักไว้
3. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำเห็ดนึ่ง และน้ำเปล่าลงไป  เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งไฟจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส คนให้น้ำตาลละลาย  ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำ ค่อยๆคนจนได้ความเหนียวเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักน้ำแดงราดบนเห็ดยัดไส้นึ่งสุก ตกแต่งด้วยผักชียกเสริฟได้เลยค่ะ

ไข่เจียวแครอท

เมนูไข่เจียวสำหรับนกเป็นเมนูไม่รู้จะทำอะไรกินดี เรียกว่านึกไม่ออกไข่เจียวไว้ก่อนก็ว่าได้ค่ะ แต่จะทำไข่เจียวเฉย ๆ ก็รู้สึกไม่มีอะไร นกชอบหยิบเอาโน่นนี้เพิ่มใส่ในไข่เจียว นกว่าเป็นการเพิ่มรสชาติไปอีกแบบ





ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แครอทขูดเป็นเส้น  หัว
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่แครอท เกลือป่น และพริกไทยป่น เคล้าผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน  พอน้ำมันร้อนใส่ไข่เจียวลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน ยกเสริฟได้เลยค่ะ 

****จานนี้นกตัดเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่กับข้าวต้ม***







แกงป่าลูกชิ้นปลา





ส่วนผสม
ลูกชิ้นเนื้อปลา 180 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เห็ดหั่นชิ้น 6 ดอก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4 ฝัก
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
กระชายซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 ดอก
ใบกะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
น้ำมันพืชสำหรับผัดเครื่องแกง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
2. ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป ผัดให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าลงในกระทะ
3. ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน พอเดือดใส่เห็ด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. รอจนกระทั้งเดือด ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ดับไฟในเตาคนจนเข้ากันตัดเสริฟคู่กับข้าวสวย หรือขนมจีนได้เลยค่ะ


***วันนี้นกทำแกงป่ากินคู่กับขนมจีนค่ะ***











ข้าวกะเพราะทะเลไข่ดาว

ข้าวกะเพราเป็นเมนูที่นกชอบกินมากที่สุด กลับเมืองไทยมักจะให้แม่ทำให้กินทุกครั้ง ที่บ้านแม่จะปลูกต้นกะเพราไว้กิน  นกชอบกลิ่นหอม ๆ ของใบกะแถมรสเผ็ดนิด ๆ ทุกครั้งที่นกซื้อกะเพราใหม่ ๆ นกจะทำข้าวราดกะเพรากินก่อนเอาไปใช้ทำเมนูอย่างอื่นเสมอ





ส่วนผสม
กุ้ง ปลาหมึก หอยแมงภู่  150 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็กๆ  3 ฝัก
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ใบกะเพราเด็ดใบ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ข้าวสวย /ไข่ดาว  สำหรับเสริฟ

วิธีทำ
1. โขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ตามชอบพักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกที่โชลกไว้ผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อสัตว์ทะเลลงไปผัดจนกระทั้งพอสุก ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดต่อ ปรุงรส ด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำพอขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักราดข้าวคู่กับไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดถั่วงอกเต้าหู้

วันนี้นกทำเมนูเพื่อสุขภาพค่ะ ส่วนใหญ่นกจะปลูกถั่วงอกกินเอง ทำแบบง่าย ๆ นกปลูกไม่เยอะค่ะ  เอาไว้พอกินเป็นมื้อๆ ไปค่ะ ถั่วงอกที่นกปลูก รับประกันความสด ปลอดภัยไร้สารแน่นนอน






ส่วนผสม
ถั่วงอก 150 กรัม
เต้าหู้แข็งสีขาวหั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
น้ำมันพืชสำหรับผัด/ทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดเต้าหู้แข็ง เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง รอน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ลงไปทอดให้เหลือง ตักเต้าหู้ขึ้นพักไว้ในจาน
2. ใส่ต้นหอม ผักชีลงในจานเต้าหู้ทอด ตามด้วยถั่วงอก น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
3. นำกระทะขั้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันให้พอผัดถั่วงอด รอให้น้ำมันพอร้อน กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในจานลงผัดในกระทะเร่งไฟแรง ผัดให้ทั่วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ปิดเตาไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดผักกวางตุ้งใส่กุ้ง






ส่วนผสม
ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
กุ้งสด   1/2 ถ้่วย (นกใช้ประมาณ 10-12 ตัว)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำซุป/น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เปิดเตาในใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดไปเรื่อยจนกุ้งเริ่มสุก
3. ใส่ผักกวางตุ้งลงไป เติมเกลือป่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดจนกระทั้งผักเริ่มสลด ชิมรสตามชอบจากนั้นก็ปิดเตาตักใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย

บัตเตอร์นัตสควอช ซุป (Butternut Squash Soup)

บัตเตอร์นัตสควอช เป็นฟักทองชนิดหนึ่ง รูปร่างคล้ายผลน้ำเต้า เปลือกสีเหลืองอ่อน มีเนื้อสีเหลืองออกส้มคล้าย ๆ ฟักทอง มีรสชาติหวาน คนที่นี้นิยมนำมาทำซุป หรือไม่ก็นำมาบดกินคู่กับอาหารแทนมันฝรั่งบด  สำหรับนกแล้วใช้ทำอาหารหลายอย่าง และที่ชอบมากที่สุดเห็นจะเป็นเอามาผัดกับไข่ค่ะ




 


ส่วนผสม
บัตเตอร์นัตสควอซหั่นชิ้น 1 ลูก
เนยเค็ม 20 กรัม
แครอทหั่นชิ้น 2 หัว
มันฝรั่งหั่นชิ้น 2 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
น้ำสต็อกไก่ ตามชอบ
เกลือป่น
พริกไทยป่น
วิปปิ้งครีม ตามชอบ (นกใส่ในซุปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)

วืธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่เนยบนเตาใช้ไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม
2. ใส่บัตเตอร์นัตสควอซ แครอท มันฝรั่งลงผัดพอเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำสต็อกไก่ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนทุกอย่างสุกนุ่ม
3. ตักซุปลงเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด เทซุปกลับลงหม้อ ตั้งไฟกลางให้ซุปเดือดอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม ชิมรสตามชอบคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักซุปใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยวิปปิ้งครีมเล็กน้อย โรยพริกไทยเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ

แกงจืดกะหล่ำดอก

นกซื้อกะหล่ำดอกจากห้างฯ  ดอกใหญ่มาก ๆ นกเอามาทำผักต้มกินกับอาหารอบแล้วก็ยังเหลือเกือบครึ่งหัว นกเลยเอามาทำต้มจืด ซดน้ำซุปร้อน ๆ กินให้หายหนาวเสียหน่อย  นกอ่านเจอข้อความเกี่ยวกับคุณประโชยน์ของกะหล่ำดอกเท่าที่จำได้คือกินบ่อยๆ จะช่วยแก้หวัด ควบคุมการทำงานของหัวใจ ความดันโลหิต เลยทำให้นกซื้อกะหล่ำดอกติดบ้านอยู่เป็นประจำ






ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น 1 ถ้วย
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ซีิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. เทน้ำใส่หม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่กระเทียมทุบลงต้ม พอน้ำเดือด ใส่เนื้อหมูลงต้ม พอหมูสุก
2. ใส่ดอกกะหล่ำลงไป ต้มให้หมูและผักสุกปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น ชิมรสตามชอบ  ใส่วุ้นเส้น รอให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่ต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นยกเสริฟได้เลยค่ะ

แกงส้มผักรวมไข่เจียว





ส่วนผสม
ไข่เจียวหั่นชิ้นพอ  ตามชอบ
Radish เป็นชิ้น ๆ  1/2  ถ้วย
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้น ๆ  4-5 ใบ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้น ๆ  2 ฝัก
พริกแกงส้ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อแกงนำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ต้มให้น้ำเดือด เติมพริกแกงส้ม และกะปอลงไป คนให้ละลาย
2.ใส่ผักที่ค่อนข้างแข็งลงต้มก่อน ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที ให้ผักพอเริ่มนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม พักไว้
4. นำไข่เจียวหั่นพอคำใส่ถ้วยแกง จากนั้นตักแกงส้มลงถ้วยยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อย ๆ ได้เลยค่ะ

ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่






ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
เนื้อไก่ 150 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนชา
กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3  ฝัก
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
หน่อไม้ต้ม 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง 3 เม็ด
ใบโหระพา 1 หยิบมือ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2  ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่เจียวหั่นฃอย ตามชอบ (นกเจียวไข่ 2 ฟอง)

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม ใส่กะทิลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่ไก่ลงผัด พอไก่เริ่มสุก
2. ใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม ผักให้เข้ากัน ใส่พริกชีฟ้า ใบมะกรูด ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงคลุกผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วย ชีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ผักให้เข้ากันอีกครั้งตักขึ้นใส่จานโรยไข่เจียวยกเสริฟได้เลยค่ะ

แกงจืดไข่เจียว / แกงจืดไข่น้ำ






ส่วนผสม
ไข่เจียวหั่นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ไข่ไก่ 2 ฟอง)
ลูกชิ้นหมูหั่นครึ่ง 6 ลูก
แครอทหั่นเป็นแว่นๆ 1/2 หัว
ผักกาดขาวหั่นพอคำ 5 ใบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่่อน 1 ต้น
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย


วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและกระเทียมทุบลงหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง ต้มให้น้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน และแครรอท แครรอทเริ่มสุก
2. ใส่ลูกชิ้นหมู ผักกาดขาว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ผักเริ่มสุกใส่ไข่เจียว ต้นหอม ผักชี คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นยกเสริฟได้เลยค่ะ

สุกี้ทะเลรวมมิตร

สุกี้เมนูสุขสันต์สำหรับครอบครัว ยิ่งนั่งล้อมวงกันหลาย ๆคนยิ่งอร่อย  นกชอบกินสุกี้ ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำหรือแบบแห้งไม่เกี่ยงค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกทำแบบน้ำ อากาศที่บ้านค่อยข้างหนาว กินน้ำซุปแก้หนาวเสียหน่อย







ส่วนผสม
กุ้งสด7-8 ตัว
หอยแมงภู่ 4-5 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น ตามชอบ
ลูกชิ้นหมู 5-6 ลูกส
หมูนุ่ม 100  กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ขึ้นฉ่าย
ผักกาดขาว
ข้าวโพดอ่อน
บ๊อกฉ่อย
ต้นหอม
วุ้นเส้นแช่น้ำ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ
น้ำจิ้มสุกี้
กระเทียมสับ/พริกสดหั่นซอย

วิธีทำ
1. ตอกไข่ 1 ฟองลงในอ่างผสม ใส่ซ๊อิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา และพริกไทย คนให้เข้ากัน นำหมูลงหมัก ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำซุปเดือด ใส่หมูหมักและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงต้ม รอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักตามชอบได้เลย รอจนผักเริ่มสุก
3. ใส่ไข่ตีแตกอีก1 ฟอง ตอกใส่หม้อแล้วคน ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่วุ้นเส้นแช่น้ำลงต้มต่อ รอให้ทุกอย่างสุกทั่ว ตักใส่ถ้วยราดด้วยน้ำจิ้มสุกกี้ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***น้ำจิ้มสุกี้นกทำกินเอง เอาอย่างที่ชอบเลยเรียนแบบน้ำจิ้มเจ้าดัง ส่วนผสมและวิธีทำหากเพื่อนสนใจนกลงไว้ให้เพื่อนๆ ลองชิมกันค่ะ***







ส่วนผสม
ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
กระเทียมดองสับ 2-3 กลีบ
กระเทียมสดสับ  4 กลีบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ ตามชอบ
มะนาวหั่นซีก ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ต้มคนทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่กระเทียมดองสับ น้ำมันงา งาขาวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง รอจนเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เสริฟคู่กับกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ และมะนาวหั่นซีก ได้เลยค่ะ

กะเพราหมูสับไข่ดาว




ส่วนผสม
เนื้อหมูสับหยาบ 180 กรัม
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
หรือพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
กะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่านิดหน่อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่ดาว สำหรับเสริฟ

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดในเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดจนหมูเกือบสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟร้อนๆ ราดข้าวสวยคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ

ข้าวราดผัดพริกแกงกุ้ง ผักบุ้ง ไข่ดาว


เมนูยอดนิยมสมัยทำงาน มีร้านขายอาหารตามสั่งข้างที่ทำงาน พี่เค้าทำเมนูนี้อร่อยมากๆ กินครั้งแรกก็ติดใจ เรียกว่าเป็นเมนูที่นกสั่งกินเป็นประจำก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ได้ผักบุ้งจากตลาด เลยนึกถึงความหลังอีกครั้ง






ส่วนผสม
กุ้งสดปลอกเปลือก 200 กรัม
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 1/2 กำ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ชต น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ
พริกสดหั่นเฉียง 1-2 เม็ด
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ดาว แตงกวาหั่นชิ้น สำหรับเสริฟ  ตามชอบ

วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายจนหอม
2.ใส่กุ้ง ใบมะกรูดลงไปผัดพอกุ้งเริ่มสุก ใส่ผักบุ้งลงผัด
3.ใส่พริกสดที่หั่นไว้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นมสด ชิมรสตามชอบ คนให้เข้ากัน จากนั้นตักราดข้าวพร้อมไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ



ปีกไก่กรอบเทอริยากิ

หากเป็นวันหยุดแฟนคลับไม่ได้ไปทำงาน มื้อกลางวันเป็นเมนูที่ทำแบบง่าย ๆ เป็นอาหาร Finger food เสียส่วนใหญ่ หยิบกินไปดูทีวีกันไป เดินทำโน่นนี้แล้วแต่ เมนูง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความอร่อย เรียกว่าได้ว่าเป็นเมนูที่แฟนคลับหลงรักเลยก็ว่าได้ค่ะ







ส่วนผสม
ปีกไก่  ตามชอบ (นกหั่นแบ่งปีกไก่บน ปีกไก่ล่าง)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเทอริยากิ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
ผักชีหั่นซอย ตามชอบ
งาขาวคั่ว หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนปีกไก่นวดให้เข้ากันพักไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นนำปีกไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
3. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาเปิดไฟบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอด และผักชีลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

สำหรับซอสเทอริยากิ หากเพื่อนชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2011/11/blog-post_38.html


ผักน้ำผัดมันหอย (Watercress)

นกชอบกินผัดผักน้ำ เวลาอยู่เมืองไทยจำได้นาน ๆ จะได้กินสักที่ เพราะผักน้ำจะปลูกเฉพาะถิ่น ทางภาคใต้ที่อำเภอเบตง ดังนั้นจะไม่คอยเห็นแม่ค้านำมาขายบ่อยนักในตลาดทั่ว ๆ ไป จะต้องไปตลาดคนจีนเท่านั้นถึงจะหาซื้อได้ แต่ไม่แน่นว่าจะหาซื้อได้ทุก ๆ วันเช่นกัน ผักน้ำนอกจากนำมาผัดแล้ว ยังนำมาจิ้มลวกกินกับน้ำพริก หรือใช้ทำแกงจีดก็อร่อย ผักน้ำสรรพคุณแก้ร้อนในและลดความดันโลหิตสูง อยู่ต่างแดนผักน้ำหาซื้อง่ายมีขายทั่วไปในห้างฯ คนที่นี้ส่วนใหญ่มักจะนำมากินเป็นผักสลัดกันค่ะ





ส่วนผสม
ผักน้ำ (Watercress) 1 ถุง
กระเทียมทุบสับหยาบ 3 กลีบ
พริกขี้หนูสดทุบหยาบ 2 ดอก
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย หยิบมือ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างผักน้ำให้สะอาด สงใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เอากระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงไปในจากผักรอผัด
3. ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอจนกระทั้งน้ำมันร้อนขึ้นควันสักครู่หนึ่ง ใส่ผักน้ำที่มีส่วนผสมรอผัดไว้แล้ว ผัดเร็ว ๆ ไปมา 4-5 ครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จากยกเสริฟร้อนๆ ๆได้เลยค่ะ