บัตเตอร์นัตสควอช ซุป (Butternut Squash Soup)

บัตเตอร์นัตสควอช เป็นฟักทองชนิดหนึ่ง รูปร่างคล้ายผลน้ำเต้า เปลือกสีเหลืองอ่อน มีเนื้อสีเหลืองออกส้มคล้าย ๆ ฟักทอง มีรสชาติหวาน คนที่นี้นิยมนำมาทำซุป หรือไม่ก็นำมาบดกินคู่กับอาหารแทนมันฝรั่งบด  สำหรับนกแล้วใช้ทำอาหารหลายอย่าง และที่ชอบมากที่สุดเห็นจะเป็นเอามาผัดกับไข่ค่ะ




 


ส่วนผสม
บัตเตอร์นัตสควอซหั่นชิ้น 1 ลูก
เนยเค็ม 20 กรัม
แครอทหั่นชิ้น 2 หัว
มันฝรั่งหั่นชิ้น 2 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
น้ำสต็อกไก่ ตามชอบ
เกลือป่น
พริกไทยป่น
วิปปิ้งครีม ตามชอบ (นกใส่ในซุปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)

วืธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่เนยบนเตาใช้ไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม
2. ใส่บัตเตอร์นัตสควอซ แครอท มันฝรั่งลงผัดพอเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำสต็อกไก่ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนทุกอย่างสุกนุ่ม
3. ตักซุปลงเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด เทซุปกลับลงหม้อ ตั้งไฟกลางให้ซุปเดือดอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม ชิมรสตามชอบคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักซุปใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยวิปปิ้งครีมเล็กน้อย โรยพริกไทยเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ