ข้าวหมูกระเทียม

อาหารจานเดียวเป็นเมนูมื้อเทียงวันนี้นกทำง่าย ๆ เอาใจคนที่ชื่นชอบรสชาติและความหอมของกระเทียม  ทำเสร็จจัดใส่จานเสริฟคู่กับข้าวผัดไข่ใส่ผัก ตกแต่งด้วยแตงกวา นิดหน่อย เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ




 


ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 150  กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิดหน่อย)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักหมูด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมูหมัก ลงผัดให้เนื้อหมูกระจายไม่ติดกัน
3. ผัดให้หมูพอเริ่มสุก ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ชิมรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยพริกไทยป่น
ยกเสริฟได้เลยค่ะ