ข้าวหมูกระเทียม
อาหารจานเดียวเป็นเมนูมื้อเทียงวันนี้นกทำง่าย ๆ เอาใจคนที่ชื่นชอบรสชาติและความหอมของกระเทียม ทำเสร็จจัดใส่จานเสริฟคู่กับข้าวผัดไข่ใส่ผัก ตกแต่งด้วยแตงกวา นิดหน่อย เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 150 กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิดหน่อย)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. หมักหมูด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมูหมัก ลงผัดให้เนื้อหมูกระจายไม่ติดกัน
3. ผัดให้หมูพอเริ่มสุก ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ชิมรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยพริกไทยป่น
ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 150 กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิดหน่อย)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. หมักหมูด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมูหมัก ลงผัดให้เนื้อหมูกระจายไม่ติดกัน
3. ผัดให้หมูพอเริ่มสุก ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ชิมรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยพริกไทยป่น
ยกเสริฟได้เลยค่ะ