ข้าวหน้าไก่

อาหารจีนสำหรับนกแล้ว เป็นอะไรที่เกิดมาด้วยกันเลยก็ว่าได้ค่ะ  หลาย ๆ เมนูเป็นสิ่งที่ตกทอดมาเป็นรุ่น ๆ ตอนเด็ก ๆ เวลาปิดเทอมจะไปเที่ยวบ้านก๋งเป็นประจำทุกๆปี ก๋งมักจะทำอาหารอร่อย ๆ ให้หลาน ๆ ได้กินอยู่เสมอ  แม่ของนกเองก็มีเมนูเด็ดที่ลูก ๆ หลาน ๆ มักจะขอให้ทำให้กินเวลากลับเมืองไทยทุก ๆครั้ง  หลายๆ เมนูที่นกสูตรมาทำให้แฟนคลับชิมแล้วติดใจก็มีอยู่หลายเมนู อย่างข้าวหน้าไก่ก็ถือว่าเป็นเมนูต้น ๆ ที่แฟนคลับชอบกินเช่นเดียวกัน





ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น  (นกใช้เนื้อหน้าอก 1 ชิ้น)
กระเทียมสับ 5 กลีบ
รากผักชีทุบ 2 ราก
ขิงแก่หั่นแว่น 1 แง่ง
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
ซีอิ้วหวาน  (ใส่ให้พอเนื้อไก่ออกสีดำเล็กน้อย อย่าให้ดำเกินเวลาผัดสีน้ำผัดจะไม่สวย)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  (นกไม่มีพริกชี้ฟ้าเขียว ใช้พริกชี้ฟ้าแดง)
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่ด้วยรากผัดชี น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำมันงา พริกไทยป่น นวด หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้พอผัด ใส่กระเทียม ขิงแก่หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อไก่ที่หมักลงผัด ให้เนื้อไก่พอสุก ใส่เหล้าจีน  ใส่น้ำซุปไก่ให้ท่วมเนื้อไก่ พอเดือดเปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำคนให้กระจายอย่าหยุดมือ แป้งเข้ากับน้ำซุปดีแล้ว ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักราดข้าวสวย เสริฟพร้อมกับพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ต้นหอมหั่นทอน กุนเชียงทอด ได้เลยค่ะ (นอกจากนี้แล้วนกยังชอบกินคู่กับพริกดองอีกด้วยค่ะ)