1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด และเม็ดผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ไปคลุกกับไก่ เกลือป่น ผงขมิ้น ผงปรุงรส และเหล้าจีนคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. นำไก่เข้าตู้อบ อบจนกระทั้งสุกเหลือง จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
***สำหรับน้ำจิ้มแจวจิ้มกับไก่อบ นกใช้สูตรนี้ทำกินอยู่บ่อยครั้ง นกทำแบบง่าย ๆ คะใช้เวลาไม่น่าน หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจนกเขียนสูตรไว้ให้แล้วนะค่ะ***
ส่วนผสม
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกป่น
น้ำมะนาว
หอมแดงซอย
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ เสริฟคู่กับไก่อบได้เลยค่ะ