ไก่อบขมิ้น /น้ำจิ้มแจ่ว

มื้อเที่ยงสำหรับแฟนคลับนกทำเมนูโปรดอีกแล้วค่ะ ทำง่าย รสชาติอร่อย ส่วนผสมไม่มาก แถมสะดวกใส่เตาอบ ก็เดินไปทำงานอย่างอื่นคอยเวลาจนกว่าไก่จะอบสุกก็ได้กินแล้วละค่ะ  สำหรับน้ำจิ้มแจ่วนกไม่ได้ใช้น้ำปลา ใส่สด ๆ ไม่ได้ปรุงคู่กับอาหาร กลิ่นรุนแรงเกินไปแฟนคลับสู้ไม่ไหว  นกเปลี่ยนมาใช้ซอสปรุงรส กับชีอิ้วยขาว ทำกินหลายรอบแล้วกินได้ นกเขียนสูตรให้เพื่อนชาวครัวไว้ตอนท้ายแล้วนะค่ะ





ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ไก่ 1 ตัว หั่นแยกชิ้นขนาดตามชอบค่ะ)
กระเทียม 1 หัว
ขมิ้นผง 2 ชช
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 2 ชต
เม็ดผักชี 1 ชช
เกลือป่น 1 ชช
เหล้าจีน 1 ชต
ผงปรุงรส เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด และเม็ดผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ไปคลุกกับไก่ เกลือป่น ผงขมิ้น ผงปรุงรส และเหล้าจีนคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. นำไก่เข้าตู้อบ อบจนกระทั้งสุกเหลือง จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***สำหรับน้ำจิ้มแจวจิ้มกับไก่อบ นกใช้สูตรนี้ทำกินอยู่บ่อยครั้ง นกทำแบบง่าย ๆ คะใช้เวลาไม่น่าน หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจนกเขียนสูตรไว้ให้แล้วนะค่ะ***







ส่วนผสม

ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกป่น
น้ำมะนาว
หอมแดงซอย
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ เสริฟคู่กับไก่อบได้เลยค่ะ