ข้าวกะเพราะทะเลไข่ดาว

ข้าวกะเพราเป็นเมนูที่นกชอบกินมากที่สุด กลับเมืองไทยมักจะให้แม่ทำให้กินทุกครั้ง ที่บ้านแม่จะปลูกต้นกะเพราไว้กิน  นกชอบกลิ่นหอม ๆ ของใบกะแถมรสเผ็ดนิด ๆ ทุกครั้งที่นกซื้อกะเพราใหม่ ๆ นกจะทำข้าวราดกะเพรากินก่อนเอาไปใช้ทำเมนูอย่างอื่นเสมอ





ส่วนผสม
กุ้ง ปลาหมึก หอยแมงภู่  150 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็กๆ  3 ฝัก
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ใบกะเพราเด็ดใบ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ข้าวสวย /ไข่ดาว  สำหรับเสริฟ

วิธีทำ
1. โขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ตามชอบพักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกที่โชลกไว้ผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อสัตว์ทะเลลงไปผัดจนกระทั้งพอสุก ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดต่อ ปรุงรส ด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำพอขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักราดข้าวคู่กับไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ