แป้งสาลีเอนกประสงค์ 350 กรัม (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
น้ำอุ่น 230 กรัม
น้ำตลาทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำอุ่นลงในแก้ว ตามด้วยน้ำตาลทราย และยีสต์ คนให้เข้ากัน พักให้ยีสต์ทำงาน ยีสต์จะฟองฟูขึ้น
2. ร่อนแป้ง 2 ครั้งใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นทำหลุมแป้งตรงกลางค่อย ๆ เทส่วนผสมยีสต์ลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน นวดแป้งประมาณ 10-15 นาที (หากใช้เครื่องตีก็ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อนให้หยุดตี)
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (อากาศร้อนใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที) พอครบกำหนดนำไปผสมกับแป้งโดว์
ส่วนผสม แป้งโดว์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 40 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเชื้อ ที่ทำไว้ก่อนหน้า
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ร่อนแป้งสาลีกับผงฟูพร้อมกัน 2 ครั้ง จากนั้นทำหลุมตรงกลาง เทของเหลวลงไป ค่อย ๆ ตะลอมให้เข้ากัน จนแป้งเป็นก้อน
3. ใส่แป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้วลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ใส่เนยขาว และน้ำมันพืชลงไปนวดจนแป้งมีเนื้อเนียนและนุ่ม ประมาณ 25-30 นาที (หากใช้เครื่องตีก็ให้แป้งเข้ากันก็ให้หยุดตี)คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งอีกประมาณ 45-50 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)
5. ครบกำหนดนำแป้งมาชกไล่ลมออก จากนั้นแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กันตามขนาดที่ต้องการ (น้ำหนักที่นกใช้ประมาณ 60 กรัมต่อก้อน จะได้ซาลาเปา 15 ลูก )จากนั้นคลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารทิ้งไว้อีกประมาณ 10-15 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)นำไปห่อไส้
ส่วนผสมไส้หมูสับ
เนื้อหมูบด 500 กรัม
พริกไทย 1 ช้อนชา
รากผักชี 3-4 ราก
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1 หัว
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระดาษสำหรับรองซาลาเปา
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ หอมใหญ่และแป้งข้าวโพดลงในอ่างผสมนวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนผสมจนเข้ากันดี
3. นำแป้งซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้นฟูมารีดให้เป็นวงกลม หนาบางตามชอบ
4. วางไส้หมูสับแล้วห่อแล้ววางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นฟูอีกครั้ง ประมาณ 10-15 นาที ครบกำหนดนำไปนึ่งใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ