ลูกตาลบวด

ช่วงนี้เริ่มจะเข้าหน้าร้อนสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่กำลังหาอะไรดับความร้อนในช่วงนี้ดี นกขอแนะนำเมนูขนมหวานลูกตาลบวด ขนมหวานเย็นดับคลายความร้อน รสชาติหอมหวาน วิธีทำง่ายๆ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดน ซึ่งกำลังหาขนมหวานกินในช่วงร้อน ๆ นี้





ส่วนผสม
ลูกตาลในน้ำเชื่อม 1  กระป๋อง
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
เกลือ หยิบมือ
กลิ่นใบเตย   เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย กลิ่นใบเตย ในหม้อต้ม ยกขึ้นตั้งเตา
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน
3. ใส่ลูกตาลลงไป รอให้เดือดเล็กน้อยปิดไฟในเตาได้เลย






ซี่โครงหมูผัดขี้เมา

นกเข้าไปอ่านในวิกิพีเดียทำให้ได้เข้าใจความหมายของเมนูผัดขี้เมามากขึ้น ผัดขี้เมาเป็นอาหารไทยกับอาหารจีนเข้าด้วยกัน เป็นเมนูที่เกิดกลุ่มคนกินเหล้าที่อยากหากับแกล้ม ดังนั้นเลยเข้าครัวทำกินโดยใช้เนื้อสัตว์ ผัด และส่วนผสมต่าง ๆที่อยู่ในครัวซึ่งพอจะหาได้นำมาผัด ดังนั้นสูตรจึงไม่ตายตัว แล้วแต่จะทำกัน แต่ทำออกมาแล้วอร่อย





ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้นพอคำ 350 กรัม
พริกขี้หนู ตามชอบ
หอมแดง 3 หัว
กะปิ  เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 1/4 ช้อนชา)
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยอ่อน ตามชอบ (พริกไทยอ่อนที่บ้านนกแช่ช่องแข็งสีออกดำ ๆ ไม่เขียวหมือนซื้อสด ๆ ไม่ได้)
ใบโหระพา 1  กำมือ
น้ำเปล่า
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1 โขลกพริกขี้หนู หอมแดงและกะปิให้ละเอียดตามชอบ
2. ใส่น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อยในกระทะ ตั้งบนใช้ไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ผัดให้พอหอม
3. ใส่กระดูกหมูลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน จนกระดูกหมูพอเริ่มมีสีเล็กน้อย
4. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะให้พอปริ่มๆ กระดูกหมู พอน้ำเดือดลดไฟในเตาลงเล็กน้อยปิดฝาเคี่ยวจนกระทั้งกระดูกหมูเปื่อย (หมั่นคน) พอให้มีน้ำเหลือขลุกขลิก ชิมดูรสตามชอบ
5. ใส่ใบโหระพาและปิดไฟในเตา ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

ผัดพริกแกงไก่



ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 250 กรัม
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 5   ฝัก
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก  2 ใบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ ผัดให้เนื้อพอเริ่มไก่สุก
3. ใส่ถั่วฝักยาว  เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก  ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิร์ฟ



แกงผัดกาด

ช่วงนี้ผักกวางตุ้งมีเยอะในตลาด หรือในห้างฯ ราคาไม่แพงเลยค่ะ เมื่อวานไปตลาดเลยขนซื้อเสียเยอะ ผักกวางตุ้งหรือที่คนปักษ์ใต้เรียกว่าผักสายชิมนั้นละค่ะ แต่วันนี้นกเอามาทำแกงผักกาดหรือจอผักกาดอาหารพื้นบ้านล้านนาของเรานั้นเอง แกงผักกาดที่บ้านนกทำจะแบบง่าย ๆ ตามประสาคนไกลบ้าน ว่าแล้วเข้าครัวกันเลยค่ะ









ส่วนผสม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน  3 ต้น
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น  250 กรัม 
พริกแห้ง 8  เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. โขลก พริกแห้ง กระเทียม หอมเแดง ตะไคร้ ขมิ้้น เกลือป่น ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง   พอน้ำแกงเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มเคี่ยวจนกระทั้งเนื้อหมูเริ่มเปื่อย
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง
4. ใส่ผักกาด ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วย น้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย



แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ (แกงกะทิไก่หน่อไม้แบบปักษ์ใต้)



ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หันชิ้นพอคำ 250 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นเส้น   ตามชอบ 
ถั่วฝักยาว หั่นท่อน  3  ฝัก
กะทิ  1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบโหระพา หยิบมือ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2  เม็ด
น้ำมันพืช สำหรับผัดเครื่องแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หัวกะทิลงผัดให้เข้ากัน รอจนกะทิเดือดและแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะ)
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุก จากนั้นใส่หน่อไม้เส้นที่ต้มแล้ว ถั่วฝักยาวลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด  พอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกฟ้า คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาได้เลยตักแกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


***แกงเผ็ดไก่กินคู่กับขนมจีน เป็นเมนูมื้อกลางวันค่ะ***





หมี่เหลืองผัดคอหมูย่าง (หมี่เตี๊ยว หมี่ซั่ว)

วันนี้ทำผัดหมี่เหลืองกินคู่กับคอหมูย่าง หมี่เหลืองที่ใช้เป็นเส้นเล็ก หลาย ๆคน เรียกหมี่เตี๊ยว หรือหมี่ซั่ว  เมนูคอหมูย่างส่วนใหญ่จะกินคู่กับข้าวเหนียวส้มตำ ที่้บ้านไม่ค่อยทำส้มตำไม่ค่อยทำสักเท่ารไร ยิ่งแฟนคลับกินด้วย นกจะเสิร์ฟคู่กับผัดหมี่เหลืองเสียส่วนใหญ่   สำหรับคอหมูย่าง หากเพื่อนๆ สนใจสูตรอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_30.html 





ส่วนผสม
คอหมูย่างหั่นชิ้น  ตามชอบ 
หมี่ซั่ว  250 กรัม
กระเทียมสับ  3  กลีบ
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 4  ฝัก
พริกหวานสีแดงหั่นเส้น  1/2  ลูก
แครรอทหั่นชิ้น 1/2  หัว
คะน้าหั่นชิ้น  2  ต้น
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
เห็ดหั่นชิ้น 3 ดอก
ซีอิ้วหวาน  เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีเล็กน้อย)
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นซอย 2 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด เล็กน้อย
น้ำเปล่า  สำหรับต้มเส้นหมี่เหลือง

วิธีทำ
1.  เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำร้อน นำเส้นหมี่ซั่วลงต้มพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด
2.  ตักใส่ชามคลุกน้ำมันเล็กน้อย
2.  ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม
3. ใส่แครอท ข้าวโพดอ่อน  คะน้า พริกหวาน เห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส 
5. ใส่เส้นหมี่ซั่วลงมาผัด ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยพริกไทยป่น คอหมูย่างหั่นชิ้น โรยด้วยต้นหอม ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ










ซาลาเปา (Salapao / Chinese Steamed Buns)

อยากทำซาลาเปามานานแล้วค่ะ แต่ใจคิดว่าทำแล้วต้องกินอยู่คนเดียวเลยทำให้ไม่อยากทำ เพราะซาลาเปาต้องทำหลายขั้นตอน แต่มีเหตุวันหนึ่งนกและแฟนคลับออกไปกินอาหารนอกบ้าน ที่ร้านอาหารเค้าเสริฟแป้งซาลาเปากับเนื้อหมูอบซอส แฟนคลับสั่งมาลองกินแล้วเกิดถูกใจแป้งซาลาเปาขึ้นมา แม่ครัวอย่างเราก็เลยมีกำลังใจนึกอยากทำให้แฟนคลับได้ชิมรสชาติของซาลาเปาเมืองไทยดูบ้าง (สูตรนี้นกใช้นวดมือใช้เวลาหน่อย)








ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีเอนกประสงค์  350 กรัม  (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ยีสต์แห้ง  7  กรัม
น้ำอุ่น   230  กรัม
น้ำตลาทราย  1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำอุ่นลงในแก้ว ตามด้วยน้ำตาลทราย และยีสต์ คนให้เข้ากัน พักให้ยีสต์ทำงาน ยีสต์จะฟองฟูขึ้น
2. ร่อนแป้ง 2 ครั้งใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นทำหลุมแป้งตรงกลางค่อย ๆ เทส่วนผสมยีสต์ลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน นวดแป้งประมาณ 10-15 นาที  (หากใช้เครื่องตีก็ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อนให้หยุดตี)
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (อากาศร้อนใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที)  พอครบกำหนดนำไปผสมกับแป้งโดว์








ส่วนผสม แป้งโดว์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม  (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา 
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 40 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเชื้อ  ที่ทำไว้ก่อนหน้า

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ร่อนแป้งสาลีกับผงฟูพร้อมกัน 2 ครั้ง  จากนั้นทำหลุมตรงกลาง เทของเหลวลงไป ค่อย ๆ ตะลอมให้เข้ากัน จนแป้งเป็นก้อน
3. ใส่แป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้วลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ใส่เนยขาว และน้ำมันพืชลงไปนวดจนแป้งมีเนื้อเนียนและนุ่ม ประมาณ 25-30 นาที (หากใช้เครื่องตีก็ให้แป้งเข้ากันก็ให้หยุดตี)คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งอีกประมาณ 45-50 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)
5. ครบกำหนดนำแป้งมาชกไล่ลมออก จากนั้นแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กันตามขนาดที่ต้องการ (น้ำหนักที่นกใช้ประมาณ 60 กรัมต่อก้อน จะได้ซาลาเปา 15 ลูก  )จากนั้นคลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารทิ้งไว้อีกประมาณ 10-15 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)นำไปห่อไส้








ส่วนผสมไส้หมูสับ
เนื้อหมูบด  500  กรัม
พริกไทย  1  ช้อนชา
รากผักชี  3-4 ราก
กระเทียม 5-6  กลีบ
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก  1  หัว
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระดาษสำหรับรองซาลาเปา

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ หอมใหญ่และแป้งข้าวโพดลงในอ่างผสมนวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนผสมจนเข้ากันดี
3. นำแป้งซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้นฟูมารีดให้เป็นวงกลม หนาบางตามชอบ
4. วางไส้หมูสับแล้วห่อแล้ววางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นฟูอีกครั้ง ประมาณ  10-15 นาที  ครบกำหนดนำไปนึ่งใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ











กระดูกไก่คั่วพริกเกลือ

ที่บ้านชอบซื้อไก่ทั้งตัวแล้วนำมาเลาะเนื้อหน้าอกไก่ ตัดส่วนปีก และน่องติดสะโพกออก เหลือแต่โครงกระดูกไก่ติดเนื้อเล็กน้อยหั่นเป็นชิ้น ๆ เอาไว้สำหรับทอดกระเทียมพริกไทยหยิบกินเล่นเป็นอาหารว่างรองท้อง แต่วันนี้ขอเปลียนมาทำคั่วพริกเกลือ กินคู่กับข้าวต้มกุ๋ยแก้หวานสักหน่อยก็อร่อยไปอีกแบบ หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ชอบกระดูกไก่ จะเปลี่ยนเป็นปีกไก่ หรือเนื้อส่วนอีกก็ได้เช่นกันค่ะ








ส่วนผสม
เนื้อติดกระดูกไก่  ตามชอบ
กระเทียม 10  กลีบ
พริกสด  ตามชอบ
เกลือป่น   เล็กน้อย
รากผักชี 2 ราก
แป้งทอดกรอบ 1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น หยิบมือ
ต้นหอมซอย  1 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับทอด ผัด

วิธีทำ
1. หมักไก่หั่นชิ้น กับซีอิ๊วขาว  ผงปรุงรส ให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จากนั้นคลุกด้วยแป้งทอดกรอบ
2. โขลกรากผักชี  กระเทียม  พริกขี้หนูเม็ด และเกลือ พอหยาบ
3. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดไก่  เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองสวย  ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 
4.  ตักน้ำมันทอดไก่ออก   ให้เหลือพอผัดเล็กน้อย จากนั้นใส่พริกและกระเทียมลงเจียวให้หอมสุกเหลืองสวย
5. นำกระดูกไก่ที่ทอดใส่ลงในกระทะ  ผัดคั่วให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน   จากนั้นปิดไฟในเตาโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชี พริกไทยป่น ผัดเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานเสิรฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ



ไข่เจียวปู

ทุก ๆ วันพุธ พ่อค้าปลาจะขับรถมาจอดขายปลาในหมู่บ้าน นกชอบลงไปดูอยู่บ่อยครั้ง อย่างวันนี้ได้ปูต้มสุกแกะเรียบร้อยแล้ว นกไม่ต้องมาต้มแกะให้เสียเวลาอีก จัดการแบ่งทำเป็นสองเมนู เมนูแรกจะเป็นเมนูมื้อกลางวันทำข้าวผัดปู อีกส่วนเมนูจะเป็นเมนูมื้อเย็นจะทำไข่เจียวปู เรียกว่ากินจนคุ้มราคาปูก็ว่าได้ค่ะ







ส่วนผสม
ไข่ไก่  3  ฟอง
เนื้อปู  150  กรัม
ซีอิ้วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ในชามตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น  จากนั้นใส่เนื้อปูคนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน  พอน้ำมันร้อน นำไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จัดใส่จาน ยกเสิร์ฟได้เลย พร้อมน้ำปลาพริกได้เลย



ผัดเผ็ดซี่โครงหมูหน่อไม้ (แบบปักษ์ใต้)

ส่วนใหญ่แล้วเวลานกทำผัดเผ็ด นกจะใช้น้ำพริกแกงใต้ เพราะเวลากินได้รสชาติเผ็ดร้อนตามแบบฉบับอาหารปักษ์ใต้ ซึ่งแฟนคลับกินด้วยไม่ได้ ดังนั้นเวลาทำนกจะโขลกเครื่องแกงเอง นกจะลดความเผ็ดของเครื่องแกงลงจะได้กินได้ทั้งสองคน แต่วันนี้แฟนคลับไม่อยู่บ้าน นกทำกินคนเดียวใส่เครื่องแกงเต็มที่เลยค่ะ เผ็ดจริงๆ ขอบอก





ส่วนผสม
กระดูกซี่โครงหมู 280 กรัม
พริกแกงเผ็ด 2 ชต
หน่อไม้ต้ม หั่นชิ้น 1 กระป๋อง
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ใบกระเพา   เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. หั่นกระดูกซี่โครงหมูขนาดตามชอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงลงผัดให้พอหอม จากนั้นเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยลดไฟลงผัดด้วยไฟอ่อนให้หอมพริกแกงเนื้อเนียน
3.ใส่ซี่โครงหมูที่หั่นลงไปผัดกับเครื่องแกงจนหมูเริ่มสุก ใส่น้ำเปล่าเคี่ยวให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
4. ใส่หน่อไม้ต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดและใบกะเพราลง ผัดพอสลด ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


ข้าวผัดน้ำจิ้มแจ่ว ไก่อบกระเทียม

วันนี้เอาใจเพื่อนๆ ชาวครัวที่ชื่นชอบข้าวผัดเป็นพิเศษ และอยากเพิ่มเติมความแปลกใหม่ในรสชาติ นกขอนำเสนอไก่อบกระเทียม กับข้าวผัดน้ำจิ้มแจ่วให้ลองทำกันดูเผื่อว่าจะติดใจ จริง ๆ แล้ว สูตรนี้ไม่อยากเลยค่ะ สำหรับสูตรไก่อบกระเทียมหากเพื่อน ๆสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ  http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/04/blog-post_16.html





ส่วนผสม
ไก่อบกระเทียม ตามชอบ (นกหั่นแบ่งสำหรับใส่ข้าวผัด เล็กน้อย อีกส่วนเสิร์ฟพร้อมข้าวผัด)
ข้าวสวย  1  ถ้วย
น้ำจิ้มแจ่ว  2  ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชีซอย  1 ต้น
หอมแดงซอย 2  หัว
มันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ไก่ลงไปผัด ใส่น้ำจิ้มแจ่วลงผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวยลงผัด คลุกให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผักชี หอมแดงซอยลงผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ คู่กับไก่อบกระเทียม





ไก่อบกระเทียม

นกทำไก่อบแบบฉบับครัวไทย หอมกลิ่นกระเทียมยกเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวัน เมนูนี้เหมาะสำหรับเพื่อน ๆชาวครัวที่มีเวลาน้อย ต้องการความรวดเร็วในการทำอาหาร เมนูนี้เหมาะที่สุด เอาเข้าเตาอบ ตั้งเวลาอบเอาไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อย เราสามารถไปทำงานอย่างอื่นต่อได้เลย






ส่วนผสม
ไก่  1  ตัว
กระเทียม 1 หัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี  1 ช้อนชา
เกลือป่น   เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2  ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ให้ละเอียดตามชอบ ใส่ลงอ่างผสม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และ ซอสหอยนางรม คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้
2. ผ่าครึ่งตัวไก่ แผ่ออก นำส่วนผสมเครื่องปรุง คลุกกับตัวไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (นกหมักไว้ข้ามคืน)
3. เปิดไฟในเตาอบ ใช้อุณหภูมิ180C  ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั้งไก่สุกเหลือง นำออกจากเตาอบ ตัดชิ้นใส่จาน ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ



เนื้อไก่งวงบดทอด /เนื้อไก่งวงปั่นก้อน

วันนี้นกขอนำเสนอเมนูชื่นชอบที่หลาย ๆ คนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ซอบกินกัน  ที่บ้านจะทำบ่อยครั้งในวันหยุดเป็นเมนูอาหารว่างช่วงกลางวัน แฟนคลับนกจะหยิบกินเล่นเวลาดูทีวี หรือไม่ก็จะทำกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมเมนูอื่น ๆ

ส่วนผสม
เนื้อไก่งวงบด 350   กรัม
เนื้อหมูบด  200  กรัม
รากผักชีหั่น  2  ราก
กระเทียม  10   กลีบ
พริกไทยเม็ด  1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน  2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเปล่า   2  ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย  โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่งวงบด หมูบดในชามผสม  ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส  น้ำตาลทราย นวนเคล้าให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป เติ่มน้ำเปล่า นวดให้เข้ากันอีกครั้ง  พักส่วนผสมไว้ประมาณ 30   นาที
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนปั่นเป็นก้อน ๆ นำลงทอดให้สีเหลืองสวยทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย

แกงสมรมกุ้ง

อยู่ ๆ นึกอยากกินแกงสมรมขึ้นมาเสียนี้  แกงสมรมเป็นแกงกะทิปักษ์ใต้ที่มีผักรวมกันหลายอย่างในแกง น้ำแกงจะข้นคลุกคลิก เครื่องแกงที่ใช้จะเป็นเครื่องแกงเผ็ด ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นแกงสมรมในงานบุญสารทเดือนสิบ เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียมต้ม หรือข้าวสวย แกงสมรมในแบบฉบับคนปักษ์ใต้จะต้องแกงด้วยผักพื้นเมืองของทางภาคใต้ สำหรับนกวันนี้ทำแบบแม่บ้านต่างแดน ใช้ผักเท่าที่มีแกง




ส่วนผสม
กุ้งสด   ตามชอบ  (นกใช้ประมาณ 300  กรัม)
น้ำพริกแกงเผ็ด  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ  1  กระป๋อง
มะเขือม่วงหั่นชิ้น 3 ลูก
พริกหวานหั่นเต๋า  1/2  ลูก
เห็ดขาวหั่นชิ้น 4  ดอก
ฝักแม้วหั่นชิ้น 1/4  หัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4  ฝัก
หน่อไม้หั่นชิ้น  1 กำมือ
แอสพารากัสหั่นชิ้น  4  ต้น
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบมะกรูกฉีก  2 -3  ใบ
น้ำมันพืชเล็กน้อย


วิธีทำ
1. นำกุ้งสดมาล้างทำความสะอาดปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม
3. ใส่กะทิลงในกระทะ พอกะทิเดือด ใส่ผักสุกอยากลงก่อน คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย  ชิมรสตามชอบ
4. ใส่กุ้ง และผักสุกง่าย คนให้เข้ากันพอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ








ซี่โครงหมูบาร์บีคิว (BBQ SPARE RIBS)

เมนูฝรั่งง่าย ๆ สามารถทำเองที่บ้านเหมาะเพื่อนๆ ชาวครัวที่กำลังหาเมนูสำหรับงานเลี้ยง เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย หรือจะเป็นเมนูหลักแล้วแต่จะชอบกันค่ะ ซี่โครงหมูบาร์บีคิวของที่บ้าน แฟนคลับจะเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งทอด สลัด สำหรับนกเสิร์ฟคู่เส้นสปาเก็ตตี้ค่ะ นอกจากเส้นสปาเก็ตตีแล้ว เพื่อนๆ ชาวครัวสามารถเสิร์ฟคู่กับ เส้นหมี่ หมี่เหลือง หรือจะราดข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ












ส่วนผสม
ซี่โครงหมู  500 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 3  ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 1 แง่ง
กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ
Worcestershire Sauce   1 ช้อนโต๊ะ
Allspice 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันพืช เล็กน้อย
น้ำเปล่า
วิธีทำ

1. ทำซอสโดยผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ขิง กระเทียม Allspice  Worcestershire Sauce  น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล น้ำผึ้ง เกลือป่น พริกไทยป่นและน้ำตาลทราย  คนผสมให้เข้ากันพักไว้
2. ตัดซี่โครงให้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง  พอน้ำมันร้อนใส่ซี่โครงลงไปทอด  จนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ 
3. ตั้งหม้อต้มบนเตา เปิดไฟอ่อน นำซอสใส่ลงในหม้อต้มเติมน้ำลงไปคนผสมให้ซอสละลายเข้ากัน ต้มให้พอเดือด ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ซี่โครงหมูลงไปในหม้ออบ นำเข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ  160C ประมาณ 1 ชั่วโมง  หรืออบจนกระทั้งน้ำซอสงวด และซี่โครงหมูสุกนุ่มเป็นสีน้ำตาล  จากนั้นนำซี่โครงหมูออกจากหม้ออบ  ย่างอบบนตะแกรงที่อุณหภูมิ 180C ประมาณ 10-15 นาที  หรือพอซี่โครงหมูเกรียมนิด ๆ จัดใส่จานราดด้วยน้ำซอสยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


ข้าวไก่อบ

เมนูมื้อเทียงสำหรับวันนี้นกเข้าครัวทำอาหารจานโปรดแฟนคลับอีกหนึ่งเมนู นำเสนอเพื่อน ๆ ชาวครัวลองทำดู เป็นเมนูไก่อบง่าย ๆ คล้าย ๆ ไก่อบของ S&P แต่ทำในแบบฉบับครัวบ้านนก หรือที่เรียกว่าทำตามใจแม่ครัวก็ว่าได้ค่ะ





ส่วนผสม
น่องไก่ติดสะโพก ตามชอบ (นกใช้ 4 ชิ้น)
กระเทียม    3  กลีบ
รากผักชี  1 ราก
พริกไทย  หยิบมือ
เกลือป่น  เล็กน้อย
เนยเค็ม  เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 10  กรัม)
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว  2  หัว (ลูกขนาดกลาง)
แครรอทหั่นชิ้น  2  หัว
ใบกระวาน 4-5 ใบ
Worcestershire sauce  2 ช้อนโต๊ะ (เรียกสั่นๆ ว่า Worcester sauce)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซอสพริก  2 ช้อนโต๊ะ  (ซอสพริกศรีราชา)
Tabasco  เล็กน้อย (ซอสพริกทาบาสโก้)
มะเขือเทศบด 2 ช้อนโต๊ะ  (Tomato puree)
พริกไทยป่น  ตามชอบ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ  (ละลายน้ำเล็กน้อย)
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำซุปไก่ ตามชอบ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือป่นให้ละเอียด นำไปคลุกกับไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.  ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยละลายใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัดจนหอมเริ่มสุก ตักใส่หม้ออบ
3.  ใส่ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย นำน่องไก่ลงไปทอดจนหนังเหลืองกรอบทั้งสองด้าน  ตักน่องไก่ลงในหม้ออบ
4.  ใส่น้ำซุปไก่ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส  Worcester sauce น้ำตาลทราย มะเขือเทศบด และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด
5.  ใส่น้ำซอส ใบกระวาน แครรอท ลงในหม้ออบนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 c  ประมาณ 35-45 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุกนุ่ม ปิดไฟในเตาอบ พักไว้
6.  เทน้ำซอสไก่ลงในกระทะ เคี่ยวให้น้ำซอสงวดเล็กน้อย จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปคนเร็วๆ เมื่อน้ำซอสข้นได้ที่ ชิมรสตามชอบ ใส่น่องไก่กลับลงไปในกระทะ รอจนน้ำซอสเดือดอีกครั้งก็ปิดในเตา  ตักข้าวสวยใส่จาน วางน่องไก่ และราดน้ำซอสลงไป ยกเสิร์ฟคู่กับผักต้มได้เลยค่ะ








ข้าวแกงกะหรี่หมูทอด (JAPANESE PORK KATSU CURRY) สูตรใช้เครื่องแกงกะหรี่แบบผงสำเร็จรูป

เมนูเอาใจสาว ๆ ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น เป็นเมนูอาหารยอดนิยม นกคิดว่าเพื่อนๆ ชาวครัว หลายๆ คนรู้จักกันดี แม่ครัวบางคนคงเคยทำเมนูนี้กันมาบ้างแล้ว เป็นการนำเนื้อหมูมาชุบเกร็ดขนมปังทอดให้กรอบ ราดด้วยซอสแกงกะหรี่ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ นั้นเอง สำหรับรสชาติแกงกะหรี่นกทำออกรสเผ็ดนิดๆ  ปรับให้เข้ากับคนไทย ที่ชื่นชอบรสเผ็ดของน้ำแกง





ส่วนผสมแกงกะหรี่
สะโพกหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250   กรัม
เครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูป 1 ห่อเล็ก
แครอทหั่นเต๋า 2 หัว
มันฝรั่งหั่นเต๋า 2 หัว
ลูก Swede หั่นเต๋า 1/4 หัว
หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 2 หัว  (หัวหอมใหญ่ขนาดกลาง)
แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า 1/2 ผล
พริกป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น    เล็กน้อย
พริกไทยดำป่น    หยิบ
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู     ตามชอบ  (นกใช้ประมาณ 3 1/2 ถ้วย)

วิธีทำ
1. ทำน้ำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นโดยใส่เนยในกระทะพอเนยละลาย ใส่หมูลงผัดพอเริ่มสุก ใส่หอมใหญ่ แครอท แอ๊ปเปิ้ลเขียว ลูก Swede และมันฝรั่งลงผัดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำลงในหม้อต้ม  ต้มจนส่วนผสมทุกอย่างสุกทั่ว ทิ้งให้เดือดสักครู่
3. ใส่เครื่องแกงกระหรี่ญี่ปุ่น พริกไทยป่น เกลือป่น  พริกป่น คนให้ละลาย ลดไฟในเตา เคี่ยวไฟอ่อน (หมั่นคนเรื่อยๆ กันไม่ให้ส่วนผสมติดก้นหม้อ) เคี่ยวไปจนกระทั้งส่วนผสมเปื่อยนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที  ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา เสิร์ฟพร้อมกับหมูทอดได้เลยค่ะ

ส่วนผสมหมูทอดเกร็ดขนมปัง
เนื้อหมูสันคอหั่นชิ้นหนา 4 ชิ้น
ไข่ไก่ 1  ฟอง
พริกไทยป่น    หยิบมือ
เกร็ดขนมปัง 1 1/2 ถ้วย
แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
นมสด  เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เตรียมหมูทอดเกร็ดขนมปังโดยใช้ค้อนทุบเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆ ให้ทั่วเนื้อหมู จากนั้นคลุกเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว  นมสด เกลือป่น  พริกไทยป่นหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
2. ใส่แป้งสาลีลงในจาน แล้วนำหมูที่หมักเสร็จมาคลุก ให้แป้งติดหมูทั่วทั้งชิ้น
3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีไข่ให้เข้ากัน จากนั้นนำเนื้อหมูชุบลงในไข่ตีแตก
4. ใส่เกล็ดขนมปังในจานอีกใบ นำหมูชุบไข่ใส่ลงไปในจานเกร็ดขนมปังคลุกให้ทั่วชิ้นหมู
5. ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาให้พอสำหรับทอดเนื้อหมู เปิดไฟในเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบดีทั้งสองข้าง ช้อนขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

***นกใช้เกร็ดขนมปังแบบผงมีขายตามห้างฯ ทั่วไปเรียกว่า golden breadcrumbs เป็นลักษณะเป็นผงละเอียดสีเหลือง***








หมูผัดกระเทียม

วันนี้นกทำเมนูอาหารจานเดียวเร่งด่วนง่าย ๆ มาฝากเพื่อน ๆชาวครัวที่ไม่คอยมีเวลา เป็นเมนูหมูเนื้อนุ่มๆ อร่อยลิ้น แถมด้วยความหอมของกระเทียม ซี่งทำที่ไรหอมคลุ้งไปทั่วบ้าน แฟนคลับนกชอบกินหมูผักกระเทียมคู่กับข้าวผัดโกชูจัง





ส่วนผสม
เนื้อหมูสันหั่นชิ้นพอคำ 450 กรัม
กระเทียมสับ  8  กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ตามชอบ
พริกไทยป่น
น้ำมันพืช สำหรับผัด เล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้หมักด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ   นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลางพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ลงเจียวให้พอหอมเหลือง
3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล  ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่น ผักชี ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

***หมูผัดกระเทียมท ข้าวผัดโกชูจัง ผัดผักรวม ไข่ขาว ยกเสิร์ฟเพื่อน ๆ ชาวครัว หากสนใจสูตรข้าวผัดโกชูจังอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/04/blog-post_8.html***










ข้าวผัดโกชูจัง

ช่วงนี้แฟนคลับพักร้อนอยู่บ้าน นกเลยสนุกกับการคิดเมนูในแต่ละวัน ส่วนใหญ่เวลานกอยู่บ้านแฟนคลับไปทำงานก็จะทำเมนูง่าย ๆ อยากกินอะไรก็ทำตามใจบางเมนูออกจะเผ็ดแซบก็ไม่เป็นไรเพราะกินคนเดียว เวลาอยู่ด้วยกันสองคนต้องคิดถึงว่าอีกคนจะกินได้หรือเปล่าอย่างข้าวผัดโกซูจังนกทำกินหลายรอบแล้วค่ะ แฟนคลับกินได้บอกว่าอร่อย สำหรับพริกโกชูจัง นกทำเองไม่ได้ซื้อทำครั้งหนึ่งก็เก็บไว้กินได้หลายวันเลยละค่ะ





ส่วนผสม
พริกโกชูจัง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 1  ถ้วย   
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซอสปรุงรส   เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกไทยป่น   หยิบมือ
ต้นหอม ผักชีซอย 1  ต้น
น้ำมันพืชสำหรับผัด
หมูกระเทียม ตามชอบ
ไข่ดาว  1   ฟอง
ผัดผัดรวม   ตามชอบ


วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
2. ใส่พริกโกชูจังและข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย  พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม ผักชีซอย เสิร์ฟคู่กับ หมูกระเทียม ผัดผักรวมและไข่ดาว


***นี้พริกที่นกใช้ทำพริกโกชูจังค่ะ ซื้อจากเจ้าประจำที่ตลาดในตัวเมืองร้านนี้ขายผักผลไม้ไม่แพงลูกค้าเต็มร้าน หากเป็นหน้าร้อนนกจะไม่ซื้อพริกเพราะจะปลูกพริกไว้กินเอง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ***
 http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/11/kochujan-saucegochujang-sauce.html








ปลาแซลมอนราดเต้าเจียว

ปลาราดเต้าเจียวเมนูที่หลาย ๆ บ้านชื่นชอบ ยิ่งบ้านไหนมีเด็ก ๆ กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าจะติดใจ สำหรับนกแล้วจะเรียกว่าเป็นเมนูประจำบ้านเลยก็ว่าได้ คุณยายชอบทำให้ลูกๆ หลานได้กินเป็นประจำ รสชาติ หวานๆ เค็ม ๆ เวลาคุณยายทำจะใช้ปลาทู นกไม่มีเลยใช้ปลาแซลมอนทำแทน





ส่วนผสม
ปลาแซลมอน  3  ชิ้น
เต้าเจี้ยว  ตามชอบ 
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ผักชี เล็กน้อย
พริกชีฟ้าแดงหั่นเฉียง  เล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด ผัด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกะทะ สำหรับทอดปลา ตั้งกะทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตักน้ำมันในกะทะให้เหลือไว้เล็กน้อย ใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
3. ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาล  น้ำปลาเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ เคี่ยวให้น้ำซอสข้น ๆ  จากนั้น นำปลาลงไปคลุกผัดเร็ว ๆ ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน โรยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง ยกเสิร์ฟได้เลย


ไก่ผัดพริกแกงมะเขือม่วง





ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือม่วงหั่นชิ้น 4 ลูก (นกใช้มะเขือม่วงอินเดีย ลูกเล็กๆ )
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก  ตามชอบ
ใบโหระพา  ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุกใส่มะเขือม่วง เติมเปล่าเล็กน้อย ผัดจนไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดจนทุกอย่างสุกใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด  ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ



ผัดโป๊ยเซียน

ผัดโป๊ยเซียนเป็นการนำส่วน 8 อย่างมาผัดรวมกัน โป๊ย แปลว่า 8 ในความหมายของภาษาจีนแต้จิ๋ว หรือบางครั้งอาจได้ยินเพื่อน ชาวครัวหลายๆ คนเรียกว่าผัดแปดเทพ  สำหรับส่วนผสมของผัดโป๊ยเซียนนั้นแล้วแต่จะเลือกใช้กันค่ะ ผัดโป๊ยเซียนของนกใส่ทุกอย่างที่มีอยู่ในครัวที่บ้านมีอย่างหนึ่งที่อยากกินแต่ไม่มีคือฟองเต้าหู้ ลืมไปว่าใช้ทำแกงจืดฟองเต้าหู้เสียหมด สำหรับแกงจืดฟองเต้าหูกระดูกหมู หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_25.html




ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1  ห่อ
เนื้อหมูสันหั่นชิ้น 200  กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 3กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว  1/2 ลูก
คื่นฉ่าย  1 ต้น
ดอกไม้จีนแช่น้ำ ตามชอบ 
ผักกาดขาวหั่นชิ้น  2 ใบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกเล็กน้อย)
น้ำมันหอย  2  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกไทยดำป่น  หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
2.ใส่หอมใหญ่ และหมูลงผัด พอหมูเริ่มสุก ตอกไข่ลงในกระทะ ยีไข่ให้กระจาย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น
3.ใส่ผักกาดขาว ดอกไม้จีน และวุ้นเส้นลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำหวานผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่คื่นฉ่าย พริกไทยป่นผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตายกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


ปลาแซลมอนผัดคื่นฉ่าย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นกกับแฟนคลับไปบ้านพ่อกันมาค่ะ ก่อนกลับบ้านแวะไปห้างฯ เพื่อซื้อกับข้าวไว้ทำกินตอนเย็น ปกติแล้ววันจันทร์อย่างนี้แฟนคลับต้องไปทำงานต่างเมืองแล้วละค่ะ แต่อาทติย์นี้แฟนคลับพักร้อน เลยมีเวลาว่างไปไหนมาไหนด้วยกัน จริง ๆ แล้วนกไม่ได้ตั้งใจซื้อปลาแซลมอนมาทำกับข้าวมื้อเย็นนี้หรอกนะค่ะ แต่เห็นปลาสดสีสวยดีเลยทำให้ต้องหยิบใส่ตะกร้ามาด้วย เลยทำให้ต้องเปลี่ยนใจมาทำปลาแซลมอนผัดคื่นฉ่าย เป็นมนูอาหารเย็นวันนี้เสียเลย





ส่วนผสม
ปลาแซลมอน1 ชิ้น 
คื่นฉ่ายหั่นท่อน 1 กำมือ
ขิงซอย 1 แว่น
พริกสด พริกชีฟ้าหั่น  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง  ตามชอบ
กระเทียมสับ  3 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอดและผัด

วิธีทำ
1. ปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้พอทั่ว พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะให้พอสำหรับทอดปลา ตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อปลาทลงทอดให้พอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันออกให้เหลือเล็กน้อยสำหรับผัด ใช้ไฟแรง ใส่กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำซุป น้ำตาล เหล้าจีน ผัดพอสุกทั่ว  ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เนื้อปลาทอดลงไป ผัดให้เข้ากันเร็ว ๆ ใส่คื่นฉ่าย พริกสด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน  ตักใส่จานยกเสิร์ฟ

เป็ดอบผัดขิง



ส่วนผสม
เนื้อเป็ดอบหั่นชิ้น  ตามชอบ
กระเทียมสับ  2 กลีบ
หอมใหญ่หั่น 1/2  หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2  เม็ด
ขิงหั่นซอย 1/2  ถ้วย
ซิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
 1. ใส่น้ำมันในกระทะ นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม ใส่หอมใหญ่ ผัดจนหอม ใหญ่เริ่มสุก
2.  ใส่เนื้อเป็ดลงไปผัด ปรุงรสด้วยซิอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ต้มส้มปลา

ต้มส้มวันนี้นกใช้ปลา Sea bass ทำค่ะ ต้มส้มเป็นเมนูอาหารโบราณ ซึ่งไม่ค่อยเห็นกันสักเท่าไร น้ำแกงจะออกรสชาติ เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ ยิ่งอากาศหนาวๆ อย่างนี้ ต้มน้ำแกงไว้แก้หนาว ซดคล่องคอที่เดียวค่ะ 




ส่วนผสม
ปลาสดหั่นชิ้น 1 ตัว
หอมแดงหั่น 3 หัว
พริกไทย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ทุบ 1 ต้น
น้ำส้มแอปเปิ้ล  1   ถ้วย
ขิงสดหั่นซอย 1  แง่ง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำปลา  เล็กน้อย
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกสดหั่นท่อน ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้ม

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกไทย  เกลือป่น และกะปิ เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง รอจะกระทั้งน้ำเดือดใส่ตะไคร้ เครื่องที่โขลกไว้ คนให้ละลาย
3. ใส่น้ำตาล น้ำส้มแอปเปิ้ล ขิงซอย น้ำปลา พอน้ำเดือด  ชิมรสตามชอบ (ออกรส เปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มนิด ๆ )
4. ใส่เนื้อปลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก (ห้ามคนก่อนที่เนื้อปลาจะสุก เดี๋ยวปลาจะคาว) ใส่ต้นหอมลง คนเบา ๆ ให้ต้นหอมกระจายไปปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกสด ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

ข้าวผัดไก่งวง



ส่วนผสม
ข้าวสวย 1  ถ้วย
ไก่งวงอบหั่นชิ้นพอคำ    ตามชอบ
คะน้าหั่นชิ้นเล็ก 1  ต้น
แครรอท หั่นเต๋า 1/2  หัว
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว  1/2   หัว
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง   ตามชอบ
กระเทียมสับ 3  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำมันหอย   1  ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน   ตามชอบ
มะเขือเทศหั่นชิ้น   ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม เจียวให้พอหอม
2.ใส่หอมใหญ่ แครรอท คะน้า พริกชี้ฟ้า พอหอมเริ่มสุก ใส่เนื้อไก่งวงอบ 
3.ใส่ข้าวสวย ผัดให้พอทั่วปรุงรสซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ชิมรส
4.ใส่ต้นหอม ผักชี มะเขือเทศ ผัดเร็ว ๆ จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับมะนาว น้ำปลาพริก

เคยคั่ว กะปิคั่ว

เคยคั่วเป็นเมนูน้ำพริกของชาวปักษ์ใต้ ภาษาปักษ์ เคยก็คือ กะปิ  เคยคั่วเป็นนำกะปิมาผัดกับกะทิ เคยคั่วน้ำพริกที่กินคู่กับผักสด ซึ่งค่อนข้างหาซื้อกินได้ยากในสมัยนี้ คนรุ่นใหม่ๆ อาจไม่ค่อยจะรู้จักสักเท่าไร  เคยคั่วเครื่องปรุงที่สำคัญคือ กะปิ ควรเลือกกะปิอย่างดี  เพราะจะทำให้ได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น  เคยคั่วของนกวันนี้ใส่เครื่องเต็มที่ เพิ่มหมูสับ กุ้งสับ ลงไปนิดหน่อย สำหรับความเผ็ดเพิ่มลดจำนวนพริกที่ใช้เอานะค่ะ





ส่วนผสม
กะปิ (เคย) 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ   1  กระป๋อง
หมูสับ  50  กรัม
กุ้งสับ  50  กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 10  เม็ด  (แช่น้ำจนนุ่ม)
หอมแดง  2  หัว
กระเทียม  4 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 2  แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 2  ต้น
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด  1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา เล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีก / ซอย  2 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ

วิธีทำ
1. โขลก พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง  กระเทียม  ข่า ตะไคร้ ขมิ้นผง พริกไทยเม็ด เข้าด้วยกันให้ละเอียด  จากนั้นใส่กะปิ และน้ำตาลโขลกให้เข้ากันกับน้ำพริก
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิลงในกระทะ  พอเดือดใส่เครื่องที่โขลก คนให้ละลาย
3. ใส่หมูสับ กุ้งสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวจนกระทิแตกมันและข้น ชิมรสตามชอบ
 4. ใส่ใบมะกรูด เดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และ พริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟคู่กับผัดสดเครื่องเคียงตามชอบได้เลยค่ะ



ไข่เจียวหมูสับ (ใส่พริกสด)

นกทำเมนูไข่เจียวและมีการเขียนสูตรโพสไว้ในครัวหลาย ๆ เมนูด้วยกัน วันนี้เป็นอีกครั้งที่นกทำเมนูไข่เจียวหมูสับ เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ ทำกี่ครั้ง ๆ ก็หมดทุกครั้งไม่เหลือ โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ชาวครัวที่มีเด็ก ๆ อยู่ที่บ้านรับรองทำแล้วอร่อยถูกใจเด็ก ๆ ทุกครั้งไปค่ะ  สำหรับนกวันนี้แอบใส่พริกสดลดไปนิดหน่อยให้มีรสเผ็ด ๆ นิด ๆ กินคู่กับข้าวต้มร้อน ๆ



ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1  ช้อนชา
พริกไทยป่น หยิบมือ
พริกสดซอย  เล็กน้อย
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1 ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีไข่ด้วยส้อมจนขึ้นฟู จากนั้นใส่หมูสับ ต้นหอม ลงไปตีให้เข้ากันไม่ให้หมูติดกันเป็นก้อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทยป่น
2 ใส่น้ำมันลงกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไปทอด กลับด้านให้สุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ ตามชอบค่ะ


หมูสับผัดปลาเค็มฝรั่ง(Anchovy)

หมูสับปลาเค็ม เมนูกินคู่กับข้าวต้ม เป็นอาหารของคนจีนที่หลายๆ คนรู้จัก  เวลานกทำหมูสับปลาเค็ม ส่วนใหญ่แล้วนกจะใช้ Anchovy ในการทำหมูสับปลาเค็มเพราะหาซื้อได้ง่ายขายทั่วไปตามห้างฯ  หากพูดถึงปลาเค็มแล้วนาน ๆ นกจะทำปลาเค็มตากแห้งกินสักครั้ง เรียกว่าอยากกินจริง ๆ





ส่วนผสม
หมูสับ 250  กรัม
ปลาเค็มฝรั่ง 4  ตัว (Anchovy)
พริกขี้หนูซอย  ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอมซอย 1  ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน
2. ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ ผัดให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อนๆ ผัดให้หมูพอเริ่มสุก
3. ใส่เนื้อปลาเค็ม  พริกขี้หนู ลงผัดต่อ ปรุงรสปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ