ผัดข้าวโพดอ่อน

อย่างที่เคยบอกเพื่อนๆ ชาวครัวว่าที่บ้านจะทำเมนูอบทุกๆ วันอาทติย์ คนที่นี้เรียกว่า Sunday Roast เนื้อที่ใช้อบแล้วแต่ อย่างอาทิตย์นี้ที่บ้านอบหมู หลังจาก Sunday Roast ยังมีเนื้อหมูเหลือ ก็จะเก็บไว้ทำเมนูอย่างอื่นในวันจันทร์  




ส่วนผสม 
เนื้อหมูอบ 230 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วย
เห็ดแชมปิญอง  5 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
หอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นเนื้อหมูอบ ข้าวโพดอ่อน เห็ดแชมปิญอง หอมใหญ่ ต้นหอม ผักชีและสับกระเทียมพักไว้  
2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอมแล้วใส่หอมใหญ่ผัดให้พอเริ่มสุก 
3.ใส่ข้าวโพดอ่อนให้เข้ากันจนข้าวโพดอ่อนสุก ใส่เห็ดขาวผัดให้เข้ากัน
4.ใส่เนื้อหมูอบ ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่ต้นหอมผักชี แล้วผัดเร็วอีกรอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ






ผัดวุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ทะเล

นกไปร้านขายของอินเดีย ได้ฟองเต้าหู้มาไม่อยากจะเก็บไว้นาน ๆ อาทิตย์นี้เลยมีแต่เมนูที่ใช้ฟองเต้าหู้ปรุงเสียส่วนใหญ่ แต่ไม่เป็นไรเพราะชอบกินอยู่แล้ว ยิ่งเมนูที่ทำในวันนี้เป็นเมนูที่ชอบมากๆ ทำเสร็จก็กินเลย 





ส่วนผสม 
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 2 ใบ
กุ้งปอกเปลือกไว้หางผ่าหลัง 8-10 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น 1 ตัว
หอยแมลงภู่ต้มสุก 7  ตัว
กระเทียมสับหยาบ 2  กลีบ
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 1 ก้อน
ฟองเต้าหู้แช่น้ำ 150 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1
ซอสหอยนางรม 2
ซีอิ้วดำหวาน (ใส่เล็กน้อยให้พอมีสี) 
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันเริ่มร้อนนำกระเทียมลงผัดให้พอเหลืองหอม 
2.ใส่กุ้ง ปลาหมึกลงผัดให้พอเริ่มสุก 
3.ใส่ผักกาดขาวลงผัดต่อ จากนั้นใส่ฟองเต้าหู้เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้ฟองเต้าหู้นิ่ม 
4.ใส่วุ้นเส้นและหอยแมลงภู่ต้มสุก ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม  ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทราย ชิมรสผัดต่อจนเข้ากันทุกอย่างสุก 
5.ใส่ต้นหอมผักชีและ ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานโรยพริกไทยป่นยกเสิร์ฟ


Curry Pasta พาสต้าแกงอินเดีย





ส่วนผสม 
พาสต้าต้มสุก (Penne) 200 กรัม
เนื้อไก่ต้มฉีก 1  ถ้วย
แกงอินเดียวสำเร็จรูป (Tikka Masala ) 1 ขวด
ข้าวโพดแกะเม็ดต้มสุก 1 ถ้วย
หอมใหญ่ 1 หัว
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่แกงสำเร็จรูปลงไปผัด
2.แกงเดือดใส่เนื้อไก่และเม็ดข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน 
3.ใส่พาสต้าลงในหม้อคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ  ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชียกเสริฟ์









ผัดหมี่ขาว





ส่วนผสม 
เส้นหมี่ขาว  1 แถว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ผักคะน้า   2 ต้น
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับแช่เส้นหมี่
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำเส้นหมี่มาแช่น้ำให้เส้นหมี่นิ่ม หั่นผักขนาดตามชอบ  
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แตกปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาพอน้ำมันร้อนนำไข่ลงไปทอดให้สุก พักให้สะเด็ดน้ำมันหั่นเป็นขนาดตามชอบ
4.เปิดไฟในเตาตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
5.ใส่เส้นหมี่และใส่ผักคะน้า  ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ผัดให้เข้ากัน 
6.ใส่ไข่เจียวที่หั่นไว้ผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ





ข้าวผัดกุ้งแห้ง




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
ผักคะน้า 2 ต้น
หอมใหญ่ 1/2 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.แช่กุ้งแห้งในน้ำให้นิ่ม นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นผัดคะน้า หอมใหญ่ และมะเขือเทศ  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนต่อยไข่ใส่ในกระทะแล้วยีให้กระจาย ผัดให้ไข่สุกแห้ง
3.ใส่ผักคะน้าลงผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก ใส่ข้าวสวย กุ้งแห้งลงผัดต่อเคล้าให้เข้ากัน 
4.ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ





สลัดมันฝรั่ง

หน้าร้อนที่บ้านนกจะทานสลัดกันเสียส่วนใหญ่ ยิ่งแฟนคลับยิ่งชอบ อาทติย์หนึ่งเราจะทานสลัดประมาณสามวัน อีกสองวันจะทำเมนูที่คุณพ่อแฟนคลับสามารถทานได้ด้วย ส่วนเหลืออีกสองวัน แล้วแต่ว่าจะทานอะไร เลือกตามใจว่าวันนั้นอยากทานเมนูไหน บางครั้งก็ไม่ทำสั่งอาหารจากร้านตามสั่งมาทานที่บ้าน




ส่วนผสม 
มันฝรั่งสำหรับทำสลัด  1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
มายองเนส  (Mayonnaise)  ตามชอบ
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese)  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มมันฝรั่ง

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มน้ำใส่มันฝรั่ง และเกลือป่นเล็กน้อย ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดลดให้เหลือไฟกลางต้มจนกระทั้งมันฝรั่งสุก เทมันฝรั่งในกระชอนและปล่อยให้เย็น นำมาลอกเปลือกออก
2.หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นพอคำ หั่นหอมใหญ่ขนาดเต๋าเล็ก นำมันฝรั่งและหอมใหญ่คลุกกับมายองเนส และเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) ให้เข้ากันตักเสิรฟ์คู่กับผักสลัดอื่น ๆ ได้เลย



มันฝรั่งชุบแป้งทอด

แฟนคลับกับมันฝรั่งถือว่าเป็นของคู่กัน ที่บ้านมีมันฝรั่งเยอะมาก ไม่ว่าเป็นมันฝรั่งที่ใช้ต้ม ใช้อบ หรือแม้กระทั้งใช้ทำสลัด  เวลาซื้อมาเยอะ ๆ ก็ต้องหาเมนูมาจัดการ อย่างมันฝรั่งชุปแป้งทอดที่บ้านจะทำบ่อยครั้งเป็นเมนูทานเล่น ๆ ระหว่างดูทีวี ยิ่งวันไหนมีฟุตบอลยิ่งต้องมีวางอยู่บนต้องหน้าที่วี นกทำแบบง่าย ๆ เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง 

 


ส่วนผสม
มันฝรั่ง 3 หัว
แป้งทอดกรอบ  1 ถ้วย
น้ำเปล่าเย็น พอประมาณ
ผงปรุงรส  ตามชอบ ( เกลือป่น พริกป่น ผงปาริก้า)

วิธีทำ
1.ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นชิ้นขนาดตามชอบ  นำไปแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ  15 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมแป้งทอดกรอบผสมน้ำเย็น ให้พอแป้งเคลือบมันฝรั่งบาง ๆ นำแป้งไปพักตู้เย็นไว้ประมาณ  10 นาที 
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนชุบมันฝรั่งกับแป้งเหลวนำลงทอด จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นลุกผงปรุงรสตามชอบ ยกเสิรฟ์







Sausage pasta bake พาสต้าไส้กรอกอบชีส

นกและแฟนคลับชอบเมนูพาสต้าด้วยกันทั้งคู่ ที่บ้านนกจะทำเมนูพาสต้าบ่อยมากๆ เรียกว่าทำทานกันทุกอาทิตย์ก็ว่าได้ค่ะ ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นพาสต้าแบบไหนได้ทั้งนั้น อย่างวันนี้นกใช้ Penne  หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่แน่นใจว่า Penne มีรูปร่างหน้าตาแบบไหน นกนำภาพของพาสต้ามาลงให้เพื่อน ๆ ได้เห็นตอนท้ายเมนูอาหารนี้แล้วนะค่ะ 




ส่วนผสม  
พาสต้า (penne)  300 กรัม
ไส้กรอก (Sausage) 6-8 ชิ้น
พริกหวาน 1 ลูก
หอมแดงใหญ่  1 หัว
บวบฝรั่ง 1 ลูก
ผงพาสลีย์ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1 ถ้วย
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese)   ตามชอบ
พามีซานชีส (Parmesan cheese)   ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นไส้กรอกและผักทุกชนิดขนาดชิ้นพอคำ  
2.ตั้งหม้อน้ำใส่เกลือป่นรอจนกระทั้งน้ำเดือนนำพาสต้าลงต้มให้สุก พักเส้นในตะแกรงร่อนให้สะเด็ดน้ำพักไว้ 
3.นำผักทีหั่นไว้ลงในภาชนะสำหรับอบ ใส่น้ำมันมะกอก ผงพาสลีย์ พริกไทยป่น เกลือป่น คลุกให้เข้ากัน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 °C อบจนกระทั้งผักสุกนำออกจากเตาอบ
4.ตั้งหม้อใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นลง ต้มให้พอเริ่มเดือด ใส่ไส้กรอก (Sausage)  ผักอบ และพาสต้าลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบอีกครั้ง 
5.ตักพาสต้าใส่ภาชนะสำหรับอบ โรยด้วยเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 °C 
อบจนกระทั้งชีสละลาย นำออกจากเตาอบ ตักใส่จานโรยด้วย พามีซานชีส (Parmesan cheese) ยกเสิรฟ์ 



ขอบคุณภาพจาก Google



เส้นหมี่ขาวไก่ฉีก

 



ส่วนผสม 
เนื้อไก่ฉีก 1 ถ้วย
ปูอัด 3 ชิ้น
ไส้กรอก 4 ชิ้น
เส้นหมี่ขาว 400 กรัม
ถั่วงอก  1 ถ้วย
กระเทียมเจียว  ตามชอบ 
ไข่ออนเซ็น  2 ฟอง
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำชุป

วิธีทำ 
1.หั่นปูอัด ไส้กรอรก ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ต้นหอม ผักชี พักไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำต้มบนเตาใส่ซุปก้อนไก่ รอให้น้ำซุปเดือน 
3.ใส่เนื้อไก่ฉีกลงต้ม ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น โรยด้วยผักชีชิมรสตามชอบ
4.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตารอให้น้ำเดือดนำปูอัด ไส้กรอก ลงลวกตักขึ้นพักไว้ จากนั้นนำเส้นหมี่ ถั่วงอก และ ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ลวกให้สุก 
5.นำเส้นและผักที่ลวกใส่ในชามตกแต่งด้วยปูอัด และไส้กรอก ตักน้ำซุปไก่ฉีกลงในชาม 
6.ใส่ไข่ออนเช็นและกระเทียมเจียวโรยด้วยต้นหอมผักชี 
7.ใส่ไข่ออนเซ็นและกระเทียมเจียวโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิรฟ์





ไก่อบถั่วลูกไก่

อาทิตย์ก่อนนกและแฟนคลับนั่งดูทีวีรายการอาหารด้วยกัน อยู่ดี ๆ แฟนคลับก็บ่นอยากทานเมนูที่มีส่วนผสมของถั่วลูกไก่ นกเคยทำซุปไก่ใส่ถั่วลูกไก่ไปแล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้ ได้เลยค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/chicken-and-chickpea-soup.html  ส่วนวันนี้นกเปลี่ยนมาทำเป็นเมนูหลัก ว่าแล้วลงมือทำกันเถอะค่ะ




ส่วนผสม  
อกไก่ สะโพกไก่ ตามชอบ (นกใช้อย่างละ 3 ชิ้น)
ถั่วลูกไก่ 1 ถ้วย
พริกหวาน 1 ลูก
หอมแดงหัวใหญ่ 1 หัว
ลูกบวบฝรั่ง  1 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า 2 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
น้ำมันมะกอก  2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2  ช้อนชา
ใบโหระพาฝรั่ง 1

วิธีทำ  
1.หั่นพริกหวาน หอมแดง ลูกบวบฝรั่งเป็นชิ้นๆ 
2.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน่้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
3.นำผักที่หั่นใส่ภาชนะสำหรับอบคลุกกับน้ำมันมะกอก พริกป่น ผงพริกปาปริก้า เกลือป่น
4.นำไก่มาวางไว้ด้านบน ใส่น้ำซุปลงไปนำเข้าเตาอบอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 35-40 นาที 
5.ตักไก่ขึ้นจากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นคนให้เข้ากัน วางไก่นำเข้าอบต่ออีก15 นาที หรืออบจนกระทั้งไก่และผักสุกชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพาฝรั่งยกเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อนๆ 








ผัดหมี่เหลือง





ส่วนผสม 
หมี่เหลือง  2  แผ่น
ปูอัด 4 อัน
ไส้กรอก 3 อัน
แฮม 1 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ถั่วงอก  1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นไส้กรอก แฮม ปูอัด และผักกวงตุ้ง จากนั้นเส้นหมี่เหลืองไปต้มจนสุกแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น นำขึ้นจากน้ำพักให้สะเด็ดน้ำแล้วคลุกน้ำมันและซีอิ้วดำเล็กน้อย
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม 
3.ใส่ไส้กรอก ปูอัด ผัดให้เข้ากัน ตอกไข่ลงไปผัดจนกระทั้งไข่สุกผักให้เข้ากัน
4.ใส่เส้นหมี่เหลือง และผักกวางตุ้งลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย พริกป่นและน้ำมะนาวเล็กน้อย ผัดต่อจนทุกอย่างเข้าที่ 
5.ใส่ถั่วงอกลงผัดเร็ว ๆ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟ












ต้มจับฉ่ายกระดูกหมู ฟองเต้าหู้

ใครที่ชื่นชอบผักต้องทำเมนูนี้เกือบทุกคน ยิ่งต้มยิ่งอร่อยโดยเฉพาะฟองเต้าหู้ ที่บ้านเวลาทำก็จะทำหม้อใหญ่ ๆ ต้มกินไปจนกว่าจะหมด ไม่ว่าจะกินคู่กับข้าวสวย ข้าวต้มได้ทั้งนั้น หรือว่าจะกินแต่ต้มจับฉ่าย ก็ได้เช่นกัน เอาที่แต่ละคนชอบเลยค่ะ 






ส่วนผสม
กระดูกอ่อนหมูต้ม 450 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัว
ผักกาดขาว1/2 หัว
ผักกาดดอง 1 หัว
ฟองเต้าหู้ 80 กรัม
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ
แครอท 3 หัว
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดผัก  เล็กน้อย
ซีอิ๊วดำ 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มผัด

วิธีทำ 
1.หั่นผักที่ใช้ในต้มจับฉ่าย ฟองเต้าหู้แช่น้ำ
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงเล็กน้อยไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมบุบลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอผักสลดจนหมด  
4.ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส เกลือป่น ซุปหมูก้อนและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำลงไปให้ท่วมผักต้มจนกระทั้งเดือด ใส่ฟองเต้าหู้ ต้มไปจนผักเปื่อย ชิมรสตามชอบ  ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ








แอปเปิ้ลโดนัท (Apple Doughnuts)

นกเห็นสูตร แอปเปิ้ลโดนัท (Apple Doughnuts) จากนิตยสารที่เค้าแจกให้กับลูกค้าที่ไปซื้อของที่ห้างฯ ดูแล้วน่ากินดี ส่วนใหญ่แล้วที่บ้านนกจะซื้อแอปเปิ้ลติดบ้านอยู่เป็นประจำ ส่วนผสมต่าง ๆ ก็มีติดครัวอยู่แล้วเลยเอามาทำดู






ส่วนผสม 
แอปเปิ้ล 3 ผล
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
เบียร์แอปเปิ้ล (Apple Cider) 250 มิลิลิตร
ผงฟู (Baking Powder) 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ (  1ช้อนโต๊ะใส่ในแป้ง , 3ช้อนโต๊ะผสมผงอบเชย)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (นกใช้ขนาดกลาง)
เกลือป่น หยิบมือ
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นแอปเปิ้ลเป็นวง ๆ จากนั้นเจาะรูตรงกลาง
2.ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด เบียร์แอปเปิ้ล (Apple Cider) ผงฟู (Baking Powder) น้ำตาลทรายละเอียด ไข่ไก่ เกลือป่น คนให้เข้ากันลักษณะของแป้งจะข้น ๆ ผสมน้ำตาลทรายละเอียดกับผงอบเชย เอาไว้โรยหน้าโดนัท
3.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดลงใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อน จุ่มแอปเปิ้ลลงในแป้งให้ทั่วแล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบสวยตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลอบเชย จัดใส่จานยกเสิรฟ์





หรือจะเสิรฟ์คู่กับไอศครีมวานิลา ราดด้วยซอสคาราเมล ก็ได้เช่นกัน 




ซอสคาราเมล
ส่วนผสม
เนยจืด 30  กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
วิปปิ้งครีม `125 มิลิลิตร

วิธีทำ 
ใส่เนยและน้ำตาลทรายแดงตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากันจนเป็นซอสซอสคาราเมลเข้มข้น ปิดไฟยกลงจากเตา

ซุปมะเขือเทศพริกหวาน(Tomato and Sweet Pepper Soup)

หากจะพูดถึงเมนูซุปแฟนคลับที่บ้านชอบกินมากๆ มีอยู่ที่กี่อย่างที่ชอบมากที่สุดก็เห็นจะเป็นTomato and Sweet Pepper Soup นี้ละค่ะ ที่มักจะทำให้กินอยู่บ่อยๆ ยิ่งช่วงหน้าร้อนที่บ้านจะปลูกมะเขือเทศไว้กินเอง เวลาเอามาทำซุปจะได้รสหวานและกลิ่นหอมของมะเขือเทศ 





ส่วนผสม 
มะเขือเทศสด 10 ผล
พริกหวาน 2 ลูก
มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง
หัวหอม 1 ลูก
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น   ตามชอบ
น้ำตาลทรายแดง  ตามชอบ
น้ำสต็อกผักสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นมะเขือเทศ พริกหวาน หัวหอม 
2.ตั้งหม้อน้ำมันมะกอกและเนยบนเตาใช้ไฟกลาง คนให้เนยละลาย ใส่หัวหอมลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่พริกหวานลงผัดให้พริกหวานพอเริ่มสุก ใส่มะเขือเทศลงผัดจนกระทั้งมะเขือเทศเริ่มนิ่ม 
4.ใส่มะเขือเทศกระป๋อง ผงปาปริก้า น้ำสต๊อกผัก ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ต้มเคี่ยวทุกอย่างสุกนิ่มให้เข้ากันดี
5.ตักซุปใส่ในเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด ใช้ที่กรอง กรองซุปลงหม้อใบเดิมนำหม้อซุปยกกลับขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด 
6.ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น  และน้ำตาลทรายแดง ชิมรสตามชอบ ตักซุปใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยครีม พริกไทยป่น และใบโหระพา(basil) ยกเสิร์ฟ


แกงส้มผักรวมกระดูกหมู






ส่วนผสม 
กระดูกหมู 350 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
แครรอท 1 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
หน่อไม้ฝรั่ง 1 กำมือ
แตงกวา 1 ลูก
น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นผักและกระดูกหมูเป็นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อใส่น้ำบนเตา พอน้ำเริ่มร้อนใส่กระดูกหมูและเกลือป่นลงไปต้มหมั่นช้อนฟองทิ้ง ต้มจนกระทั้งหมูให้สุกนุ่ม
2ใส่พริกแกงส้มลงในหม้อต้มหมูละลายให้เข้ากัน 
3.ใส่ผักแข็งลงก่อน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ต้มจนกระทั้งผักทุกอย่างสุกหมด ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์





ผัดผักรวมกุ้งปลาหมึกน้ำมันพริก

วันนี้นกชวนเพื่อนชาวครัวมาทำผัดผักรวมแบบเผ็ดเอาใจ เพื่อนๆ ที่ชอบอาหารรสจัด ส่วนน้ำมันพริกที่บ้านนกจะทำเอง จากพริกที่ปลูกช่วงหน้าร้อนนำมาตากแดดให้แห้งแล้วนำมาทำน้ำมันพริกเก็บไว้กินตลอดทั้งปีเลย








ส่วนผสม 
กุ้ง 8 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ขิงซอย 1/2 แง่ง
ผักกะหล่ำปลีหั่นชิ้น ตามชอบ
บร็อคคลี่หั่นชิ้น   ตามชอบ
แครอทหั่นชิ้น  ตามชอบ
น้ำมันพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1,ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง ผัดกระเทียมและขิงซอยจนส่งกลิ่นหอม
2.ใส่กุ้งและปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
3.ใส่บร็อคโคลี่ แครอท ผักกะหล่ำปลี และแครอทผัดไฟปานกลางสักพัก พร้อมเติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันพริก ซอยปรุงรสและน้ำตาลทราย เปิดไฟแรงผัดจนผักสุก ตักใส่จานยกเสิร์ฟ




แกงส้มผักกาดดองปลาแซลมอนทอด

 


ส่วนผสม 
ปลาแซลมอนทอด 5 ชิ้น
ผักกาดดอง 1 หัว
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างผักกาดดองหลายๆน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อนพักไว้ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปละลายคนให้ทั่ว 
2.ใส่ผักกาดดองลงต้ม  เคี่ยวพอเดือดได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ปลาแซลมอนทอดลงในหม้อน้ำแกง รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ต้มส้มไก่ทอด





ส่วนผสม 
ไก่ทอดหั่นชิ้น 1/2 ตัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
พริกแห้ง 5 เม็ด
ตะไคร้ 3 ต้น
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด 
น้ำเปล่าสำหรับน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ซอยหอมแดงและกระเทียม  โขลกพริกไทย พริกสด  กระเทียม หอมแดง และกะปิให้ละเอียดล้างหั่นไก่เป็นชิ้นเตรียมไว้  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอสำหรับทอดหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง จากนั้นเนื้อไก่คลุกเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบตามชอบ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาละลายเครื่องที่โขลกตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่ไก่ทอดลงต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก  ชิมรสตามชอบ ( ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน)
4.ใส่พริกทอด หอมทอด กระเทียมทอด พริกชีฟ้าหั่นท่อน ต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยหอมทอด กระเทียมทอด พริกทอด ต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟร้อน ๆ





ปีกไก่ต้มเต้าเจี้ยวเกาหลี

ช่วงนี้นกติดซีรี่ย์เกาหลี เรียกว่าดูเหนื่อยไปเลย ในซีรี่ย์เห็นทำนางเอกกินที่บ้านทำให้นึกอยากทำเมนูอาหารเกาหลีกะเค้าบ้าง  จริงๆ แล้วจะบอกว่าเป็นเมนูอาหารเกาหลีแท้ ๆ ก็ไม่ได้คงต้องเป็นเกาหลีผสมไทยหน่อย ๆ  หวังว่าเพื่อน ๆ ชาวครัวคงจะชอบกันนะค่ะ





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม
เต้าเจี้ยวเกาหลี  2 ช้อนโต๊
กระเทียม 3  กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ขิง 1 แง่ง
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
ชุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มไก่

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ บุบกระเทียมและหอมแดง จากนั้นซอยขิง และหั่นต้นหอมผักชี
2.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน เต้าเจี้ยวเกาหลี กระเทียมบุบ เต้าเจี้ยว  หอมแดงบุบ ขิงซอย ต้มน้ำซุปจนเดือด
3.ใส่ปีกไก่ลงในหม้อต้ม ใช้ไฟแรงต้มจนน้ำพอดือด ใส่น้ำตาลทราย จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งปีกไก่สุกนิ่ม ชิมรส โรยต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม ผักชี ขิงซอยยกเสริฟ์









ยำแตงกวาสไตล์เกาหลี Oi Muchim





ส่วนผสม
แตงกวาหั่นซอย 2 ลูก
น้ำส้มสายชูหมัก  2 ช้อนโต๊ะ  (นกใช้น้ำส้มหมักจากแอปเปิ้ล)
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว  ตามชอบ
เกลือป่น     ตามชอบ                            
น้ำตาลทราย    ตามชอบ                         
ต้นหอมซอย ตามชอบ
น้ำมันงา  1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.หั่นครึ่งแตงกวาคว้านเมล็ดออก จากนั้นหั่นซอยบาง ๆ ตามชอบพักไว้
2.นำส่วนผสมสำหรับยำทุกอย่างใส่ลงไปในชาม ยกเว้นแตงกวา คนทุกอย่างให้เข้ากัน
3.นำแตงกวาใส่ลงไปคนต่อ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเป็นเครื่องเคียง หรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน










แกงไตปลาปลาแซลมอนทอด

ไตปลาที่บ้านนกจะดองเอง พอครบกำหนดถึงจะได้ทำแกงไตปลาสักครั้ง สำหรับไตปลาครั้งนี้เป็นไตปลาซาบะสด ๆ จากทะเล นกกับแฟนคลับไปเที่ยวทะเลนำเบ็ดไปตกปลาซาบะกันได้มาหลายตัวเลยละค่ะ





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอนทอด (แกะเป็นชิ้นๆ)  4 ชิ้น
ไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้  1 ถ้วย
มะเขือม่วง 2 ลูก  (ใช้มะเขือม่วงลูกเล็ก)
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
บวบฝรั่ง 1/2  ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 4  เม็ด
พริกแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ 
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ หอมแดงทุบ ใบมะกรูด ไตปลา ต้มจนกระทั้งไตปลาละลาย ปิดไฟในเตายกลง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง 
2.ใส่พริกแกงลงไปต้มจนหอม ใส่หน่อไม้และถั่วฝักยาวลงต้มจนเกือบสุก
3.ใส่มะเขือม่วง บวบฝรั่ง ต้มให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4.ใส่เนื้อปลาทอด และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นทอน คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกเสิรฟ์








สามชั้นตุ๋นกะปิ





ส่วนผสม  
หมูสามชั้น 450กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
รากผักชี  3  ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2  หัว
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
สับปะรดกระป๋อง 1 กระป๋อง  (สับปะรดรวมน้ำสับปะรด 350 กรัม)
น้ำสับปะรดในกระป๋อง 
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด 
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นหมูสามชั้น เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ โขลกพริกไทย กระเทียม พริกสด หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียดเข้ากันตามชอบ  จากนั้นหั่นสับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนเตาใช้ไฟกลาง นำเครื่องทีโขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้พอหอม 
3.ใส่หมูสามชั้นหั่นลงในกระทะใช้ไฟแรง ผัดจนกระทั้งเนื้อหมูสามชั้นเริ่มตึงๆ เทน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ  ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย  
5.ใส่น้ำสับปะรดเคี่ยวต่อจนสามชั้นนุ่มชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปจนกระทั้งน้ำเริ่มข้นขึ้น
6.ใส่สับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิรฟ์