ข้าวผัดเทอริยากิกับปลาแซลมอนทอด





ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า ตามชอบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
ต้นหอมหั่นชอย 2 ต้น
พริกหวานหั่นเต๋า 1/2 ผล
ซอสเทอริยากิ 2 ชต
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้พอหอม
2. ใส่หอมใหญ่ แครอท พริกหวาน ผัดให้เข้ากันพอสุก
3. ใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วย ซอสเทอริยากิน น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเสริฟคู่กับปลาแซลมอนทอดได้เลยค่ะ

สำหรับซอสเทอริยากิ นกมีส่วนผสมและวิธีทำไว้ให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ทำใช้ขั้นตอนและวิธีการง่าย ๆ สำปรุงอาหารเองที่บ้าน
ซีอิ้วญี่ปุ่น  (Kikkoman) 1/2 ถ้วย
เหล้าญี่ปุ่น (Sake)  1/2 ถ้วย
เหล้าหวานมิริน (Mirin) 1/4 ถ้วย
ขิงสับละเอียด 1 แง่ง
น้ำมันงา 2 ชช
น้ำตาลทรายแดง 2 ชต
งาขาวคั่ว 1  ชต
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าญี่ปุ่น เหล้าหวานมิริน ขิงสับ น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ต้มให้น้ำตาลละลาย 
2. กรองเอาขิงออก โรยงาขาวคั่ว เก็บใส่ขวดไว้ใช้ปรุงอาหารได้เลยค่ะ

***เวลานำไปใช้ใส่ผัดก็ให้ผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยก่อนจะใช้  จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปผัดให้ส่วนผสมตั้งไฟคนให้เข้ากันจนได้ซอสเหนียว ๆ สำหรับราด***