ส้มตำไส้กรอกมะระกอเทียม (ลูกSwede)

ส้มตำเมนูอร่อยคู่ครัวคนไทย ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหน ๆ ก็ชื่นชอบส้มตำกันทั้งนั้น อยู่เมืองไทย ถ้าไม่ซื้อเค้ากิน น้องสาวก็จะเป็นคนตำให้กิน ตำไทย ตำปู ตำลาว กินได้ทั้งนั้นค่ะ เวลากินกันหลายๆ คน ยิ่งเพิ่มความอร่อยรสชาติความอร่อยเข้าไปอีก อยู่ต่างแดนนกจะตำส้มตำกินเวลานึกอยากจริงๆ กินคนเดียว เหงา ๆ ชอบกล ส้มตำที่ทำมักขาด ๆ เกินๆ ส่วนใหญ่ที่ขาดมักจะเป็นเครื่องปรุงที่ไม่ค่อยจะครบเครื่อง ส่วนเกิน ๆ นกมักจะใส่โน่นนี้เพิ่มอยู่เสมอ อย่างที่เพื่อนๆ เห็นนี้ละค่ะ



ส่วนผสม
มะละกอเีทียมขูดหรือสับ 2 ถ้วย (นกใช้ลูก Swede แทนลูกมะระกอ)
น้ำมะนาว 2 ชต
น้ำปลา 1 1/2 ชต
น้ำตาลปี๊ป 2 ชต
กระเทียมกลีบใหญ่ 3-4 กลีบ
พริกสด ตามชอบ ( นกใส่ประมาณ 6-7 ดอก)
ถั่วลิสงคั่ว 2 ชต
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก (หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
ไส้กรอกต้มสุกหั่นชั่น ตามชอบ

วิธีทำ
1. นำลูก Swede มาปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แบ่งครึ่ง ขูดเป็นเส้นๆ หรือจะสับทั้งลูกแล้วฝานเป็นเส้นๆ ก็ได้เช่นกัน
2.โขลกพริก กระเทียมให้ละเอียดตามชอบ
3. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอเทียม ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ตำต่อจนส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด จากนั้นใส่ไส้กรอกลงไปคลุกเคล้า ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเสริฟคู่กับผักสดได้เลย

***ส่วนใหญ่แล้วส้มตำของนกไม่ตายตัว บางครั้งก็ใช้ผลไม้ตำ อย่างผลไม้ก็เลือกที่มีรสเปรี้่ยวเป็นหลัก วันนี้นกใช้ลูกSwede ตำ รสชาติใก้ลเคียงกับมะระกอเลยที่เดียว หากเพื่อนๆ ไม่รู้จักนกมีภาพของลูก Swede มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันค่้ะ***