ส่วนผสม
เกลือ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับต้ม (นกใช้น้ำเปล่าประมาณ 3/4 ถ้วยตวง นกกะให้พอพอท่วมหัวไชเท้า)
วิธีทำ
1. นำไชเท้ามาล้างผิวให้สะอาด ตัดหัว และท้าย
2. หั่นเป็นท่อน ยาวประมาณ 3-4 นิ้ว แล้วผ่าให้เป็น 6 ชิ้น
3. คลุกด้วยเกลือ และขยำให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ครบกำหนดนำไชเท้าออกมาล้างน้ำ
4. นำไปตากแดดให้แห้งสัก 2-3 ครั้ง ตากให้ไชเท้าแห้งดีพอสมควร (นกตากจนหัวไชเท้าออกสีน้ำตาลอ่อน ๆ) จากนั้นนำไปล้างน้ำอีกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
6. ใส่น้ำผึ้งให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งให้น้ำดองเย็น
สำหรับน้ำดองไชเท้าที่เหลือ สามารถนำกลับมาดองหัวไชเท้ารุ่นต่อไปได้อีกค่ะ แต่ต้องอุ่นน้ำดองให้เดือด แล้วทิ้งให้เย็น แล้วจึงใส่หัวไชเท้าลง
***หัวไชเท้า 2 หัว นกใส่ถาด 2 ถาดนำไปตากแดดแห้งสนิท เตรียมพร้อมแช่น้ำดองต่อไป***