ปลาแซลมอนอบพริกแกง (Fish Parcels )







ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ขิงสด 1 แง่ง
ต้นหอม 3  ต้น
แครรอท 1  หัว
พริกสด 4 เม็ด
ถั่วลันเตาหวาน  1 กำมือ 
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างปลาแซลมอนพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ซอยขิงสด หั่นต้นหอม และหั่นซอยแครรอท นำไปคลุกกับพริกแกงเผ็ด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
2.นำกระดาษกระดาษฟอยล์และกระดาษอบมารองปลา นำผักที่คลุกพริกแกงเผ็ดมาวางบนชิ้นปลา โรยหน้าด้วยใบโหระพา ห่อให้เรียบร้อย 
3.นำเข้าเตาอบทีอุณหภูมิ 180 C ใช้เวลาอบประมาณ 20 นาที หรืออบจนกระทั้งทุกอย่างสุก นำออกจากเตาอบจัดจานเสิรฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ 










ข้าวขาหมูไม่เอาหนังหมู

พอพูดถึงข้าวขาหมูทำให้นกคิดถึงร้านข้าวขาหมูที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ข้าวขาหมูของทางร้านเค้าทำได้อร่อยจริง ๆ เวลาสั่งนกจะสั่งแบบไม่เอาหนังแบบว่าเนื้อแดงล้วน ๆ  น้ำขาหมูรสชาติหอมหวานกำลังดี ไม่เค็ม เนื้อขาหมูนุ่มมากๆ  วันนี้นึกถึงเลยชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำข้าวขาหมูกัน






ส่วนผสม 
ขาหมู 1 ขา
อบเชย 3 ดอก
โป๊ยกั๊ก 1 อัน
ไข่ไก่ต้ม 4 -5 ลูก
เต้าหู้  350 กรัม
เห็ดหอมสด 200 กรัม
ขิงสด 1 แง่ง
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซอสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ผักกาดดอง 1 ต้น
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2  ต้น
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกขี้หนู ตามชอบ
กระเทียม ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มขาหมู

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดขาหมู นำไปเข้าเตาอบอบที่อุณหภูมิ 160 C ใช้เวลาในการอบหมูประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นลอกหนังหมูออกพักไว้  
2.โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียม เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ ซอยหอมผักชี ล้างผักกวางตุ้งฮ่องเต้และ ทอดเต้าหู้ พักไว้ 
3.ตั้งหม้อต้มบนเตาไฟใส่ขาหมู ซุปหมูก้อน น้ำตาลปี๊บ อบเชย โป๊ยกั๊ก ขิงทุบ ไข่ต้มสุก เต้าหู้ทอด ส่วนผสมที่โขลกเอาไว้และน้ำเปล่า ลงในหม้อต้มไฟแรงจนน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย จากนั้นลดไฟเคี่ยวตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง 
4.ครบกำหนดใส่ผักกาดองและเห็ดหอมสดลงในหม้อ และตุ๋นต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง จนขาหมู ผักกาดดองและเห็ดหอมสุกนุ่ม จากนั้นลวกผักกวางตุ้งฮ่องเต้ในหม้อตุ๋นขาหมู นำขาหมูขึ้นจากหม้อต้ม เลาะเนื้อออก ตักขึ้นเสิร์ฟกับข้าวสวยและเครื่องเคียง (ผักกวางตุ้งฮองเต้ลวก ผักกาดดอง ไข่ต้ม เต้าหู้ พริกขี้หนู และกระเทียม)









มาม่าต้มยำปลากระป๋อง

หลาย ๆคน ชอบพูดว่าต้มมาม่าเป็นเมนูสิ้นเดือน หรือไม่ก็เป็นเมนูเด็กหอ นกเห็นด้วยกับคำพูดนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ต้มมาม่ากับไข่เท่านี้ก็อิ่มแล้ว

 






ส่วนผสม 
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป(มาม่า)  3 ซอง
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 1 ต้น
ลูกบวบ ( Courgette Tromboncino) 1 ถ้วย
พริกสด 3-4 เม็ด
ขิงสด  1 แง่ง
กระเทียม 2  กลีบ
หัวหอม 1 หัว
ต้นหอมและผักชี ตามชอบ  
เครื่องต้มยำสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ออนเซ็น 3  ฟอง
ปลากระป๋อง  2 กระป๋อง (นกใช้กระป๋องเล็ก)
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน 
น้ำปลา 2 ซ้อนโต๊ะ
น้ำตาล  ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว เล็กน้อย (ใช้คลุกเส้นมาม่า) 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุปและลวกเส้นมาม่า

วิธีทำ 
1.หั่นผักกวางตุ้งฮ่องกงและลูกบวบ จากนั้นซอยพริกสด ขิงสด  ต้นหอมและผักชี ทุบกระเทียม และหอมแดง เปิดปลากระป๋องพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำร้อนบนเตาใช้ไฟร้อน รอจนน้ำเดือดใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลงในหม้อต้มรอจนเส้นสุกนุ่มดี ตักขึ้นมาพักไว้ในชาม 
3.ตั้งหม้อน้ำสำหรับทำน้ำต้มยำบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน กระเทียมทุบ หัวหอมทุบ ขิงซอยและใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูป ลงในหม้อรอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด 
4.ใส่ลูกบวบ ( Courgette Tromboncino) ลงต้มให้พอเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ผักกวางตุ้ง พริกสด ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา 
5.จัดเส้นในชามคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ตักต้มยำปลากระป๋องและไข่ออนเซ็น โรยด้วยต้นหอมผักชีและพริกสดซอย ยกเสิรฟ์











สำหรับ Courgette Tromboncino Italian  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนไม่รู้จักนกนำรูปมาให้ชมด้วย บอกเลยว่ามันยาวมาก





ต้มหน่อไม้ซี่โครงหมู

จริง ๆ แล้วเมนูนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งที่ได้ทำก็ไม่เคยเอามาลงในห้องครัวเลย วันนี้มีโอกาสเลยนำมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่า ตอนนี้ที่บ้านจะเที่ยงแล้ว ทำเสร็จจะได้เป็นเมนูมื้อกลางวันนี้เลย 




ส่วนผสม
หน่อไม้  350  กรัม
ซี่โครงหมู 300 กรัม
กุ้งแห้ง  50 กรัม
รากผักชี  3  ราก
กระเทียม 2 กลีบ
หัวหอมแดง 1 หัว
พริกไทยป่น เล็กน้อย
เกลือป่น ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อนคนอร์  1 ก้อน
หอมผักชี หั่นท่อน สำหรับเสิรฟ์
น้ำเปล่าสำหรับต้มหน่อไม้ และทำน้ำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำบนเตารอให้น้ำเดือด ใส่หน่อไม้กับเกลือป่นเล็กน้อยต้มประมาณ 15-20 นาที แล้วเทน้ำต้มห่อไม้ จากนั้นพักหน่อไม้ไว้
2.ตั้งหม้อน้ำใหม่อีกรอบใส่รากผักชีบุบ กระเทียมบุบ และซุปหมูก้อนคนอร์ พอน้ำซุปเดือด
3.ใส่ซี่โครงหมูต้มและตุ๋นให้ซีโครงหมูสุกนุ่ม 
4.ใส่หน่อไม้ที่ต้มแล้วและกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบพอทุกสุกหมดตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่น และต้นหอมผักชียกเสิรฟ์








ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ไก่




 

ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่ต้มสุก 1 ถ้วย
เนื้อไก่บด 350 กรัม
ไข่ไก่ต้มสุก 4 ฟอง
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุปและสำหรับลวก 

วิธีทำ 
1.หมักเนื้อไก่บดด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ 25- 30 นาที
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตา ใส่น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป ใส่ซุปไก่ก้อนและเกลือป่นลงในหม้อต้ม  พอน้ำซุปเดือดปั่นเนื้อไก่บดเป็นก้อนแบน ๆ ลงต้มให้สุก ชิมรสตามชอบ
3.ตั้งหม้อสำหรับลวกเส้นและผัก ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้มน้ำเปล่าจนกระทั้งเดือด นำเส้นหมี่ ผักกวางตุ้ง ถั่วงอกลงลวกพอสุก ตักใส่ถ้วย
4.ใส่เนื้ออกไก่ เนื้อไก่บด ไข่ไก่ผ่าซีกลงในถ้วย ตักราดด้วยน้ำซุป โรยด้วยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ











แกงสัมผักรวมปลากระป๋องกุ้ง

ช่วงนี้ที่บ้านมีผักเยอะมากจริง ๆ  ผักบางส่วนนกได้มาจากสวนครัวบ้านพ่อแฟนคลับ บางส่วนจากที่นกซื้อมาจากซุปเบอร์ฯ รวม ๆ ก็เยอะพอควร วันนี้นกเลยมาชวนเพื่อน ๆ ชาวครัวทำเมนูกำจัดผักในตู้เย็นกันค่ะ





ส่วนผสม 
เครื่องแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3  ลูก
น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย  
ปลากระป๋อง  1 กระป๋อง 
กุ้ง 10 ตัว
ผักที่มีอยู่ในตู้เย็น

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง ต้มให้น้ำเดือด
2.ใส่เครื่องแกงส้มลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พอน้ำแกงเดือด 
3.ใส่ผักที่สุกอยากลงไปก่อน พอผักเริ่มสุก 
4.ใส่กุ้ง และปลากระป๋อง ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่นปรุงรสตามชอบ


ผัดถั่วหมูสับเต้าเจี้ยว






ส่วนผสม 
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย
หมูสับ 350 กรัม
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3  กลีบ
น้ำมันหอย  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย
 
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำม้นสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม 
2.ใส่หมูสับลงผัดพอหมูเริ่มสุกใส่ถัว น้ำมันหอย เต้าเจียว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกหมดตักใส่จานยกเสิรฟ์


เมี่ยงปลาซาบะรมควัน

 









ส่วนผมสม 
ปลาซาละรมควัน 3 ชิ้น
ผักสดตามชอบ
พริกขี้หนู 8 เม็ด
กระเทียม 5nกลีบ
รากผักชีหั่นหยาบ 3 ราก
น้ำมะนาว 2 ลูก
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ

วิธีทำ
1.ทำน้ำจิ้มเริ่มจากนำพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีหั่นหยาบ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงในโถปั่น ปั่นในละเอียดตามชอบ ตักใส่ถ้วยพักไว้ 
2.จัดผัดใส่จาน่ วางเนื้อปลาลงบนผักราดด้วยน้ำจิ้ม ยกเสิรฟ์ได้เลย หรืจะเสิรฟ์คู่กับเมนูเส้นก็ได้เช่นกัน






ปลาซาละรมควัน

***สำหรับน้ำจิ้มให้เพื่อน ๆ ชิมรสออกรสเปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มเล็กน้อย เพราะปลารมควันมีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว***



ผัดหน่อไม้กับหมู

วันนี้เข้าครัวทำเมนูที่น้องสาวคนกลางมักจะทำให้กินบ่อยครั้งที่ได้กลับบ้าน น้องสาวคนนี้เป็นคนใจดี ใจเย็นและชอบช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ ไม่ว่าใครจะออกปากให้ช่วยอะไรหากเธอทำได้ก็จะทำให้ทันที่ เธอจะเป็นคนที่ปฏฺิเสธใครไม่ค่อยจะได้ เราพี่ๆน้องต่างรู้ดี ว่าแล้วเข้าครัวไปทำกันเลยดีกว่า





ส่วนผสม
หน่อไม้ต้ม 1  ถ้วย
เนื้อหมูสัน  350 กรัม
พริกสด 6 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.โขลกพริก กระเทียม หอมแดง และพริกไทย ให้ละเอียดตามชอบ 
2.ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ผัดให้หอม 
3.ใส่เนื้อหมูสันลงผัดจนเกือบสุกใส่หน่อไม้ลงผัดต่อให้เข้าก้น ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ 
4.ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย




ข้าวผัดราดหน้า

 





ส่วนผสม  
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 4 กลีบ (แบ่งเป็นสองส่วนสำหรับผัดข้าวและทำน้ำราดหน้า)
กุ้งสด 6 ตัว
ปูอัด 3 ชิ้น
แครอทหั่นซอย 1 หัว
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น 
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ  (ละลายด้วยน้ำเปล่า) 
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำซุปไก่  ตามชอบ

วิธีทำ
1.เริ่มทำข้าวผัดโดยนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม 
2.ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน และใส่ไข่ที่ตีแล้วลงผัดให้ทั่วๆจนข้าวร่วน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้ 
3.ทำน้ำราดหน้าโดยนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับผัดให้หอมแล้วใส่กุ้ง ปูอัด ผัดจนกุ้ง ปูอัดสุก เติมน้ำซุปไก่ลงไป ตามด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำตาลทราย 
4.ใส่แครรอท ผักกวางตุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน รอให้น้ำซุปในกระทะเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้แล้ว ผัดให้แป้งมันพอข้นๆหนืดๆ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักราดบนข้าวผัด ยกเสิร์ฟได้เลย






Roasted Mediterranean Vegetables

วันนี้นกเข้าครัวทำเมนู Roasted Mediterranean Vegetables ไว้ใช้ผสมกับเมนูอาหารอื่น หรือทานคูกับอาหารจะทำให้อาหารมีรสชาติ เพิ่มความน่ากินยิ่งขึ้นไปอีก อย่างเช่นนำไปผสมกับเมนูพาสต้า ( Pasta) หรือไม่ก็ ข้าวคุสคุส (Couscous) แล้วแต่จะเลือกกัน






ส่วนผสม 
พริกหวานสีแดง เขียว  4 ลูก
หอมแดงหัวใหญ่ 2 ลูก
มะเขือเทศลูกเล็ก 10-15 ลูก
ลูกบวบฝรั่ง (Courgette หรือ Zucchini)  2 ลูก
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันมะกอก (Olive oil) 2 ช้อนโต๊ะ
Mix herbs ตามชอบ

วิธีทำ
1.ทำความสะอาด มะเขือเทศลูกเล็ก พริกหวาน หอมแดง ลูกบวบฝรั่ง จากนั้นหั่นชิ้นพอคำ ขนาดตามชอบ ใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น และ Mix herbs
2.ใส่น้ำมันมะกอกคลุกให้เข้ากัน เทลงในถาดอบ นำเข้าเตาอบทีอุณหภูมิ 200 C ใช้เวลาในการอบประมาณ 25-30 นาที เท่านี้ก็จะได้ Roasted Mediterranean Vegetables พร้อมเสิรฟ์




หมูผัดขิงพริกสด

หากจะพูดไปแล้วผักสวนครัวไทยส่วนใหญ่จะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยส่วนตัวแล้วนั้นเป็นคนชอบขิง และชอบพริก หลาย ๆ คนพูดว่าพริกกับขิงเป็นของคู่กัน เมนูนี้ทำอยู่บ่อยครั้ง ขิงมีประโยชน์ แก้ปัญหาผมขาดร่วง ช่วยลดอาการท้องอืด บรรเทาอาการไมเกรน ลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษากรดไหลย้อน และยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ส่วนพริกสด ก็ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก ควบคุมคอเลสเตอรอล บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจอีกด้วย 



ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
ขิงสดหั่นซอย  1  แง่ง
พริกหั่นซอย 5  เม็ด
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดให้พอเริ่มสุด
2.ใส่ขิงซอย พริกสดและหอมใหญ่ลงผัดต่อ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลา และน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ  ตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย


ผัดเปรี้ยวหวานไก่แอปเปิ้ล






ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นบาง ๆ 250 กรัม 
กระเทียมสับ 4 กลีบ 
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัว 
แอปเปิ้ล หั่นชิ้นพอคำ 2 ลูก 
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นพอดีคำ 2 ผล 
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2 ลูก 
แครอทหั่นซอย 1 หัว 
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 2 ต้น 
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
เกลือป่น เล็กน้อย 
น้ำเปล่า เล็กน้อย
 น้ำมันพืช สำหรับผัด 

 วิธีทำ 
 1. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอม 
 2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากับกระเทียม จากนั้นใส่หอมใหญ่ พริกหวาน แครรอทลงผัดต่อ จนทุกอย่างเริ่มสุก 
3. ใส่แอปเปิ้ลและมะเขือเทศลงไปผัดจนผักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น 4. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนกระทั้งทุกอย่างสุก โรยด้วยต้นหอม ผักชี ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ





ข้าวผัดคอหมูย่าง






ส่วนผสม 
คอหมูย่างหั่นชิ้น 4 ชิ้น
น้ำจิ้มแจ่ว   ตามชอบ
แครอทหั่นเต๋า 1 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
พริกสดหั่นซอย 4-5   เม็ด
กระเทียมสับ  3 กลีบ
ต้นหอมหั่นเฉียง 2  ต้น
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางพอร้อน รอจนกระทั้งน้ำมันเริ่มร้อน 
2.ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้พอเริ่มสุก ใส่กระเทียมลงผัดต่อพอหอม ใส่แครอลงผัดพอสุก
3.ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำจิ้มแจ่ว พริกสด ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
4.โรยด้วยต้นหอมผักชี ผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานหั่นคอหมูย่าง ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว แตงกวา มะเขือเทศ และมะนาว ยกเสิรฟ์ได้เลย










หมูผัดกระเทียมราดข้าว

มื้อกลางวันของวันนี้ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวนึกถึงเมนูอาหารตามสั่งยอดนิยมหลายๆ คนคงจะนึกถึงเมนูหมูผัดกระเทียมราดข้าว ขึ้นมาในใจอย่างแน่นนอน เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้วยังเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ และรวดเร็ว เป็นหนึ่งเมนูที่สะดวกต่อการเป็นอาหารมื้อกลางวันในช่วงที่เร่งด่วนโดยเฉพาะสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ต้องการความรีบเร่งได้เลยที่เดียว 







ส่วนผสม 
เนื้อหมู  450  กรัม
กระเทียม 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เหล้าจีนหรือไวน์ข้าวของจีน (CHINESE SHAOXING RICE WINE) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 


วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ และนำไปหมักกับซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเหล้าจีน หมักไว้ประมาณ 30 นาที 
2.หั่นหอมใหญ่ ทุบกระเทียมและนำมาสับให้ละเอียดตามชอบ พักไว้ 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมใหญ่และกระเทียมลงไปผัดพอสุก 
4.ใส่หมูลงไปผัดจนหมูสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมตามชอบ 
5.ผัดให้หมูสุกปิดไฟในเตาโรยพริกไทยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย ต้นหอม แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ดาว








ไข่เจียวปลาซาบะกระป๋อง




 

ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ปลาซาบะกระป๋อง 1 กระป๋อง
ถั่วแขก  20 กรัม
พริกสด  3-4 เม็ด
หัวหอม 2 หัว
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นซอยถั่วแขก พริกสด หัวหอม แกะปลากระป๋องแยกเนื้อปลากับซอสออกจากกัน ยีเนื้อปลาให้ฟูละเอียด พักไว้ 
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตก ใส่เนื้อปลากระป๋องต้นหอม พริกสด หัวหอมลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา 
3.ตั้งกระทะเตาใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปเลย เจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ






น่องไก่ต้มเต้าเจี้ยวเกาหลี ( Doenjang เทวนจัง 된장 )

 




ส่วนผสม 
น่องไก่ 1 กิโลกรัม 
เต้าเจี้ยวเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ 
ขิง 1 แง่
กระเทียม 1 หัว 
หัวหอมแดง 2 หัว 
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป 

วิธีทำ 
1.ล้างน่องไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำขิง กระเทียม หัวหอม หั่นบาง ๆ พักไว้ 
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟแรก ใส่เต้าเจียวเกาหลี และซุปไก่ก้อนลงต้มให้เดือด ใส่น่องไก่ลงต้มต่อสักพัก จากนั้นลดไฟในเตาคี่ยวไฟอ่อน 
3.ใส่ขิง กระเทียม หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
4.ต้มเคี่ยวไฟอ่อนๆ จน ไก่นุ่มตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมผัดชีและพริกสด ยกเสิรฟ์กับข้าวสวยร้อน

Doenjang คือ เทวนจัง 된장 – เต้าเจี้ยวเกาหลี



ข้าวหน้าปลาแซลมอนเทอริยากิ (Teriyaki Salmon)

หลาย ๆคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเวลาไปร้านอาหารก็มักจะสั่งมาทานกันบ่อยครั้ง  นกเองก็เช่นกัน จริง ๆ แล้วเมนูนี้ทำได้ง่าย ๆ มากเลย ยิ่งใช้ซอสสำเร็จรูปที่ขายตามซุปเปอร์ฯ มาทำ รับรองว่าใช้เวลาปรุงไม่นานก็ได้ปลาแซลมอนเทอริยากิอร่อยมาทานแล้วละค่ะ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอยากได้เมนูอาหารง่าย ๆ แล้วรวดเร็วรับรองว่าไม่ผิดหวังลองนำไปทำกันดูนะค่ะ แล้วจะติดใจ






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
ซอสเทอริยากิ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ผักรวมผัดเนย  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอดปลา 

วิธีทำ 
1.โรยเกลือป่น พริกไทยป่นให้ทั่วปลาแซลมอนทั้งสองด้าน
2.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อปลาลงทอดจนผิวนอกสุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ชาม เตรียมไว้ 
3.ใช้กระทะใบเดิม ตักน้ำมันออกจากกระทะใช้กระดาษทิชชูเช็ดคราบน้ำมันออกจนสะอาด เปิดไฟกลาง 
4.ใส่ซอสเทอริยากิ และน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย 
5.ใส่เนื้อปลา เคี่ยวซอสบนไฟอ่อนให้ข้นเหนียวเล็กน้อยชิมรส ปิดไฟในเตา 
6.จัดชิ้นปลาวางบนข้าว ราดซอสเทอริยากิ โรยงาขาว พร้อมผัดผัดรวมเนยยกเสิร์ฟ




ไข่เจียวพริกแกงแดงไก่

 




ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง 
ไก่ต้มสุก 1 ชิ้น 
พริกแกงแดง 1ช้อนชา 
 Courgette (หรือzucchini) 1/2 ลูก
มะเขือเทศ  1 ลูก
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
หัวหอมแดง 2 หัว
พริกสด 3 เม็ด
น้ำปลา เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ฉีกไก่ต้มสุกให้เป็นชิ้นเล็ก หั่นCourgetteบาง ๆ มะเขือเทศเอาเม็ดออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ซอยพริกสด หอมแดง ต้นหอมและผักชี 
2.ตอกไข่ ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตก ปรุงรสด้วย น้ำปลาเล็กน้อย (เพราะพริกแกงมีรสเค็มอยู่แล้ว) 
3.ใส่ไก่ต้มสุก พริกแกงแดง มะเขือเทศ ต้นหอมผักชี หัวหอม พริกสดลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนใส่ไข่และCourgetteลงในกระทะทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ




ไก่อบกะทิสมุนไพร

หน้าร้อนคนที่นี้ชอบทานบาร์บีคิว (Barbecues)  เพราะอากาศค่อนข้างดีประมาณ 19-21 องศา อย่างวันนี้อยู่ที่ 20 องศา อากาศดีๆ เข้าครัวทำไก่อบสมุนไพรเป็นเมนูมื้อกลางวัน ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หน้าจะดี เมนูไก่อบสมุนไพรสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้กะทิ หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ชอบทานกะทิ นกมีสูตรให้อ่านแล้วตามลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_86.html





ส่วนผสม 
ไก่สด 1 ตัว
หัวกะทิ 1 กระป๋อง  
ตะไคร้ 3 ต้น
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1  ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
รากผักชี 4 ราก
ขิงซอย 1 แง่ง
เกลือป่น 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2  ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ 
1.ใส่ลูกผักชีกับพริกไทยดำลงในกระทะคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้พอส่งกลิ่นหอมปิดไฟเตา เททั้งหมดโถปั่น 
2.ใส่ขิง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดงใหญ่ รากผักชี และเกลือป่นลงปั่นให้เครื่องทั้งหมดละเอียดตามชอบ 
3.ตักเครื่องที่ปั่นไว้ใส่ลงในกาละมังใบโต จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย กับหัวกะทิตามลงไปคนทุกอย่างให้เข้ากันดี 
4.ใส่ไก่ที่ผ่าครึ่งตัวที่ล้างสะอาดแล้วลงไป แล้วนวดไก่กับเครื่องปรุงรสให้เข้ากันดี จากนั้นเอาไก่ไปหมักไว้ในตู้เย็นข้ามคืนหรืออย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง 
5.ครบกำหนดเวลาที่จะอบไก่ นำไก่ออกมาจากตู้เย็นแล้วพักไว้ในอุณหภูมิห้องก่อนอบประมาณ15-20 นาทีให้ไก่คลายความเย็น 
6.นำไก่เข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิที่ 190 องศา เวลา 45 นาที่จนหรือจนกระทั้งไก่สุก ยกออกจากเตาอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ