หมูตุ๋นเต้าหู้ยี้

 






เต้าหู้ยี้ เป็นอาหารที่มีกลิ่นแรง ยิ่งยำเต้าหู้ยี้ที่ขายในร้านข้าวต้มโต้รุ่งเรายิ่งไม่ชอบกลิ่นของเต้าหู้ยี้เอามากๆ หลายๆ คนที่ได้กินบอกว่าอร่อย จนกระทั้งเรามีโอกาสได้ชิมรสของเต้าหู้ยี้ที่นำมาผสมกับเมนูอาหารอื่น ซึ่งเราเองไม่รู้ว่าได้กินเต้าหู้ยี้เข้าไปแล้วบอกได้เลยว่าอร่อย แถมกลิ่นก็ไม่เหมือนที่เราได้กลิ่นไม่รู้เลยว่ามีเต้าหู้ยี้ เป็นส่วนผสมในเมนูนั้นด้วยหลังจากนั้นความคิดเกี่ยวกับเต้าหู้ยี้จึงเปลี่ยนไป 





ส่วนผสม 
เนื้อหมูหั่น 250 กรัม
เต้าหู้ยี้ 3 ชิ้น
น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นซอย 5 หัว
กระเทียมหั่นซอย 4 กลีบ
ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
น้ำเปล่า 

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตา พอน้ำเดือดใส่เนื้อหมูลงต้ม 
2.ใส่เต้าหู้ยี้ น้ำเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้ง เบาไฟเคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อหมูนุ่ม มีน้ำขลุกขลิก
ยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ





ข้าวผัดน้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่มทำกินเหลือจากเมื่อวานนิดหน่อยเลยเอามาทำข้าวผัดน้ำพริกหนุ่มกินเป็นมื้อเที่ยงของวันนี้ สำหรับน้ำพริกหนุ่ม นกเคยเขียนสูตรเอาไว้ในห้องครัว หากเพื่อนชาวครัวสนใจแวะอ่านได้ตามลิงค์ได้เลยค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2010/10/blog-post_8.html





ส่วนผสม 
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำพริกหนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกสดซอย 2 เม็ด
หมูสามชั้นทอดน้ำปลา 1 ชิ้น
แค๊ปหมู 3 ชิ้น
ไข่ดาว 1 ฟอง
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ผักเคียงตามชอบ 
น้ำมันสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน 
2.ใส่กระเทียมสับ เจียวให้กระเทียมจนหอ​ม 
3.ใส่ข้าวสวยและน้ำพริกหนุ่มผัดยีไม่ให้น้ำพริกจับตัวเป็​นก้อน 
4.คลุกเคล้าจนสีข้าวเสมอกันปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส  น้ำตาล  ชิมรส ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมหมูสามชั้นทอดน้ำปลา ไข่ดาว  แค๊ปหมู ผัดสดตามชอบ








ผัดเปรี้ยวหวานอกไก่และตับไก่




 

ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่ 1 อก
ตับไก่ต้มพอเริ่มสุก  4-5 ชิ้น
กระเทียม 3 กลีบ
แตงกวา 1/2 ลูก
หอมใหญ่ 1/2 ลูก
พริกหวาน 1 ลูก
สับปะรด 1/4 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำอกไก่ มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ  ตับไก่ล้างแล้วนำไปลวกให้พอสุก
2.สับกระเทียมพอหยาบ  หั่นหอมใหญ่ พริกหวาน  สับปะรด แตงกวา เป็นชิ้นๆ พอคำ ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับผัดให้พอหอม จากนั้นใส่ไก่ลงไป แล้วผัดให้ไก่พอเริ่มสุก ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ตับไก่ต้ม สับปะรด แตงกวา พริกหวาน แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)
5.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันให้เข้ากันพอข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ จากนั้นโรยหน้าด้วยต้นหอมผัดชีหั่นท่อนลงไป แล้วปิดไฟยกลงจัดเสิร์ฟ 







ข้าวผัดหมู ใส่คะน้า

ตั้งแต่เด็ก ๆ จำความได้เราเห็นน้องสาวคนเล็ก จะกินผักไม่กี่อย่างเช่น ผักบุ้ง แตงกาว ส่วนผักที่กลิ่นเขียว ๆ มาก ๆ ก็จะไม่กินเลยอย่างผักคะน้า ต้นหอม ผักชี นี้จะไม่เอาเสียเลย เวลาเห็นอยู่ในอาหารก็จะเอาออก หรือไม่ก็จะไม่กินเมนูนั้นเลย เป็นอย่างนี้จนโต จากนั้นน้องสาวของเราแต่งงานมีครอบครัวออกเรือนแยกไปอยู่ข้างนอก เรากับน้องสาวจะติดต่อกันอยู่เรื่ย ๆ จนวันหนึ่งได้คุยกับน้องสาวว่าที่บ้านทำอะไรกิน สิ่งที่ได้ยินทำให้เราแปลกใจ ว่าน้องสาวทำเมนูที่บ้านเป็นอาหารที่มีทั้งต้นหอม ผักชี ผักคะน้า พอถามได้คำตอบว่าอายุมากขึ้นความคิดก็มากขึ้นด้วย เลยเปลี่ยนความคิดในการกิน อะไรมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ต้องลองดู






ส่วนผสม 
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 2  กลีบ
เนื้อหมูหั่นชิ้น 190  กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
คะน้า 2 ต้น
มะเขือเทศหั่นเฉียง 1 ลูก
หอมใหญ่หั่นเฉียง 1/2  ลูก
ต้นหอมซอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม 
2.ใส่หมูลงไปผัดพอสุก ตอกไข่ไก่ลงไปยีพอแตก ตามด้วยคะน้า ผัดพอสุก 
3.ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส 
4.ใส่มะเขือเทศกับหอมใหญ่ ผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม ผัดพอเข้ากัน 
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ

 







เต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว

เมื่อคนที่บ้านไม่ชอบกินเต้าหู้ บอกว่าเต้าหู้ไม่มีรสชาติอะไร แถมยังมีกลิ่นแปลก ๆอีก  เราถามว่ากินเต้าหู้ครั้งแรกที่ไหน ใครทำให้กินได้คำตอบว่ากินกับเพื่อน เค้าสั่งมาให้กินหลังจากนั้นก็ไม่กินอีกเลย เวลาเราทำเมนูเกี่ยวกับเต้าหู้ก็จะกินอยู่คนเดียวมาตลอดไม่เคยให้คนที่บ้านกิน แต่มีวันหนึ่งเราทำเมนูเกี่ยวกับเต้าหู้แล้วให้คนที่บ้านลองชิมดูอีกครั้งว่าเค้ารู้สึกอย่างไร ตอนแรกเค้าก็ไม่ยอมชิม เค้าบอกว่ามันคงไม่ต่างกันเท่าไรหรอก เราบอกให้ลองที่เราทำก่อนหากยังเหมือนเดิมอย่างที่คิด เราจะทำกินคนเดียวจะไม่ชวนกินอีกต่อไป แต่หลังจากที่ได้ลองความรู้สึกของคนที่บ้านกับเต้าหู้ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีแต่ไม่ถึงกับมากพอแต่ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีขึ้นกับเต้าหู้ 






ส่วนผสม 
เต้าหู้อ่อน  1 ก้อน
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ขิงซอย   ตามชอบ
พริกซอย ตามชอบ
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นพอคำ แล้วนำมาวางบนชามสำหรับนึ่งผสมเต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ  
2.ใส่ขิงซอย พริกสดซอย คลุกให้เข้ากัน นำไปราดบนชามเต้าหู้อ่อนนำชามเต้าหู้อ่อนไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 20-25  นาที โรยด้วยต้นหอม ผักชี พร้อมเสิรฟ์






เต้าหู้ยัดไส้นึ่งเต้าเจี้วยเกาหลี






ส่วนผสม 
เต้าหู้ยัดไส้หมู 6 ชิ้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ขิงสด 1 แง่ง
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี ตามชอบ
พริกหวาน  ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
เต้าเจี่้วยเกาหลี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันงา  เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำซุปหมู สำหรับทำน้ำราด

วิธีทำ 
1.นำผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี พริกหวาน พริกสด และขิงมาหั่นซอย พักไว้ 
2.นำเต้าเจี่้วยเกาหลี ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา พริกไทยป่น เกลือป่น และน้ำซุปหมู ใส่ลงในชามผสมคนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันชิมรส  
3.แบ่ง ขิงซอย ต้นหอมผักชีออกเป็นสองส่วน ใส่ส่วนแรกในภาชนะสำหรับนึ่งเต้าหู้ ตามด้วยผักกาดขาว
4.นำน้ำราดที่ทำไว้ ราดลงบนเต้าหู้ยัดไส้ จากนั้นนำนึ่งใช้ไฟกลาง ประมาณ 20 นาที โรยตกแต่งด้วยต้นหอม ผักชี พริกสด และขิง อีกครั้งปิดฝายกลงจากเตา พร้อมเสิรฟ์






แกงส้มหมูทอดแตงกวา

แกงส้มที่กินเท่าไรก็ไม่เบื่อ ที่บ้านชอบกินแกงส้มกันทุกคน โดยเฉพาะน้องสาวคนกลางนี้ชอบกินมากที่สุด เรียกว่ากินทุกวันก็ว่าได้  แกงส้มเป็นแกงที่มีรสเปรี้ยวเผ็ดเค็ม หวานเล็กน้อย รสชาติกำลังดี  แม่ทำแกงส้มอร่อย เวลากลับบ้านมักจะให้แม่ทำให้กิน แกงส้มถือว่าเป็นแกงที่ชอบอันดับต้นๆ ของเมนูอาหารที่เลิกกินก็ว่าได้






ส่วนผสม 
เนื้อหมู 4 ชิ้น
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา 1 ลูก
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาคลุกเกลือป่น จากนั้นนำไปทอดให้เนื้อหมูสุกเหลืองพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
2.นำเนื้อหมูทอดและแตงกวาหั่นเป็นชิ้น นำมะนาวมาคั่นพักไว้
3.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแกงตั้งเตารอจนน้ำเดือน ใส่พริกแกงส้มลงในหม้อคนให้ส่วนผสมละลาย 
4.ใส่แตงกวาลงในหม้อแกงพอแตงกวาเริ่มสุก 
5.ใส่หมูทอดและปลากระป๋องลงในหม้อแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวคนให้ส่วนผสม ชิมรสตามชอบ รอจนแตงกวานุ่ม ยกออกจากเตา ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ





*** เนื้อหมูที่นำไปทอดใส่แกงส้ม นกใช้เป็นเนื้อหมูสันนอก หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ***






ผัดขิงหมูสับ

นกเป็นคนชอบกินขิงมาก ๆ ส่วนใหญ่จะซื้อขิงมาหั่นซอยเองขนาดตามชอบ ยิ่งช่วงไหนเป็นหวัดคัดจมูกก็จะทำเมนูขิงกินเรียกว่ามีขิงติดครัวเลยก็ว่าได้ 




ส่วนผสม
หมูสับ 350 กรัม
ขิงซอย 1 แง่ง
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
พริกชีฟ้า 1 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
เต้าเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ฃอสปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอม  ตามชอบ
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหอม ขิง พริกขี้หนูสด พริกชี้ฟ้า ต้นหอม พักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตา ให้น้ำมัน พอเริ่มร้อนให้กระเทียมสับ เจียวให้พอหอมพอกระเทียมเจียวเริ่มหอม
3.ใส่หมูสับลงผัดต่อ ผัดจนกระทั้งหมูสับเริ่มสุกใส่ขิง หอมใหญ่ เต้าเจียว ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่า แลุะซอสปรุงรส 
4.ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผัดอีกครั้งตักใส่จานได้เลยจ้า


สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับ




ส่วนผสม 
เนื้อหมูบด 450 กรัม
เส้นสปาเก๊ตตี้ 350 กรัม
น้ำซอสมะเขือเทศสำเร็จรูป 1 ขวด
มะเขือเทศสับ 4 ลูก
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
น้ำมันมะกอก สำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ ให้สุก พักไว้ ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอลงไปเล็กน้อยสำหรับ พอนำมันร้อนผัดหอมใหญ่ให้พอเริ่มสุก 
2.ใส่เนื้อหมูลงผัดให้สุก จากนั้นใส่น้ำซอสมะเขือเทศลงไป เคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบตักราดสปาเก็ตตี้ยกเสิร์ฟได้เลย


หมี่เหลืองราดหน้าปลาแซลมอน

ในวันหยุดเสาร์ - อาทติย์ พวกเราที่บ้านทุกจะไม่มีใครไปทำงาน เวลาอยู่กันหลายคนแบบนี้ แม่มักจะถามพวกเราว่าจะกินอะไรเป็นมื้อกลางวันดี ส่วนใหญ่วันหยุดพวกเรามักจะให้แม่ทำอาหารให้กินเป็นประจำ ส่วนแม่ชอบทำเป็นอาหารจานเดียว และอาหารจานเดียวที่ทุก ๆคนชอบก็จะเป็นอาหารจานเส้นอย่างราดหน้า ผัดแห้ง เนื้อที่ใช้แล้วแต่ว่าที่บ้านจะมีเนื้ออะไรติดตู้เย็น เมนูทีแม่ทำในแต่ละครั้งมาจากการเรียกร้องของพวกเราเอง ส่วนใหญ่แล้วแม่จะไม่ได้เป็นคนทำอาหารในวันธรรมดาเพราะต้องทำงาน น้องสาวจะเป็นคนทำเสียส่วนใหญ๋ ฝีมือแม่ทำอาหารอร่อยทุกจานเลย คิดถีงฝีมือแม่






วิธีทำ
หมี่เหลือง 2 ก้อน
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น 200  กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
บร็อคโคลี่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
แครอทหั่นเป็นแว่น1/2 หัว
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเล็กน้อย)
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุกปลา  ตามชอบ
น้ำมันหอย  2  ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เต้าซี่  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำซุป  ตามชอบ
พริกไทยป่น
น้ำมันงา เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำต้มใส่เกลือป่นเล็กน้อยตั้งบนเตา ใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือดนำบร๊อคโคลี่ แครอทลงลวก จากนั้นตักขึ้นแช่น้ำน้ำเย็นทันที พักไว้
2. นำเนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น คลุกกับแป้งทอดกรอบ นำลงทอดให้กระทะให้สุกพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟแรง รอกระทะร้อนจัด ใส่น้ำมันลงกรอกให้ทั่วพื้นผิวกระทะแล้วเทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย ใส่เส้นลงผัดเร็วๆ ให้เส้นโดนความร้อนเสมอกันจนเส้นหอมควันไฟ ตักใส่จาน พักไว้
4. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวให้พอหอม
5. ใส่แครอท บร๊อคโคลี่ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำซุป พอน้ำชุปเดือด ค่อยๆ เทแป้งที่ละลายไว้ลงไปทีละน้อยคอยคนจนน้ำข้น ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหมอย เต้าซี่ น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
6. ใส่น้ำมันงาลงไปเล็กน้อยยกลงจากเตา จัดเส้นหมี่เหลืองและแซลมอนลงในจานราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่นเล็กน้อยยกเสิร์ฟได้เลย






***สำหรับเรื่องกลิ่นคาวปลา ที่บ้านจะใช้เกลือคลุกเนื้อปลาทิ้งไว้สักครู่จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นมาหั่นเป็นชิ้นๆ***


ผัดหมี่ปลาหมึก

 




ส่วนผสม 
หมี่ไข่ 2 ก้อน
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ปลาหมึก 5 ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
ซีอิ้วหวาน ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำมันงา เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำในหม้อต้ม พอน้ำเดือดใส่เส้นหมี่ไข่ลงต้มเส้นให้นิ่ม ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดตักขี้นให้สะเด็ดน้ำตักใส่จานคลุกน้ำมันงาเล็กน้อย พักไว้
2.หั่นปลาหมึกเป็นแว่น ๆ ผักกวางตุ้งหั่นท่อน พักไว้ 
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมผัดให้พอหอม 
4.ใส่ปลาหมึกลงผัดต่อพอปลาหมึกเริ่มสุก ตอกไข่ไก่ลงผัดให้ทั่ว 
5.ใส่เส้นลงผัดต่อ พอเส้นเริ่มนิ่ม ใส่ผัดลงผัด ปรุงรส ตามชอบ ทุกอย่างสุก ตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย


ต้มข่าไก่ไข่ต้ม เครื่องต้มข่าโลโบ






ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 1 ชิ้น
ไข่ไก่ต้มสุก 4 ฟอง
กะทิ 1 กระป๋อง
ตะไคร้หั่น 2 ต้น
หอมทุบ 1 หัว
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
เครื่องต้มข่าไก่โลโบ 1 ซอง
พริกสด 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วย ตะไคร้ กระเทียมทุบ หอมทุบ พอน้ำเดือด 
2.ใส่เครื่องต้มข่าไก่ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงต้มให้สุก 
3.ใส่กะทิ ปรุงรสตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้ง
4.ใส่ไข่ไก่ ต้นหอม พริกขี้หนูหั่น คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น ต้นหอมหั่น ยกเสิรฟ์





 

ผัดเผ็ดปลาหมึกใส่กะทิ

 




ส่วนผสม 
ปลาหมึก 4 ตัว
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
หน่อไม้ 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง 2  เม็ด
ใบโหระพา 1 กำมือ
เครื่องแกงผัดเผ็ด 1
กะทิ (หัวกะทิ) 

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นปลาหมึก ถั่วฝักยาวและพริกชี้ฟ้าแดง จากนั้นใส่น้ำมันในกะทิ พอน้ำมันเริมร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม 
2.ใส่ปลาหมึกลงผัด จากนั้นใส่ถั่วฝักยาว หน่อไม้ลงผัด เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบผัดทุกอย่างให้เข้ากัน 3.ใส่ใบโหระพา และกะทิ ผัดให้เข้ากัน ตัดใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย





Chicken and Chickpea Soup (ซุปไก่ใส่ถั่วลูกไก่)

ทุกครั้งที่นกทำไก่อบเป็นเมนู Roast Dinner จะมีเนื้อไก่อบเหลืออยู่เป็นประจำ นกจะแกะเนื้อไก่เอาไว้ใช้ทำเมนูอื่น อย่างซุปไก่ซึ่งเป็นเมนูซุปที่แฟนคลับนกชอบมากๆ ยิ่งช่วงหน้าหนาวด้วยแล้วเมนูซุปที่บ้านจะทำบ่อยครั้ง







ส่วนผสม 
เนื้อไก่ฉีก ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 280  กรัม)
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกปาริกก้าป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระวานป่น 1 ช้อนชา
กานพลูป่น  1 ช้อนชา
ใบกระวาน (bay leaf) 3 ใบ
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
Chickpea 1 ถ้วย
มะเขือเทศสับ 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (tomato puree) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 3 ผล
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นครึ่งพริกหวานแกะพริกออก คลุกด้วยน้ำมันมะกอก นำเข้าอบ จนกระทั้งสุก นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็น ลอกเปลือกออก หั๋นเป็นลูกเต๋า พักไว้
2.ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ และกระเทียมสับลงผัดให้พอหอม
3.ใส่พริกปาริก้าป่น กระวานป่น ก้านพลูป่น ใบกระวาน ผัดให้เข้ากันใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน 
4.พอน้ำซุปเดือด ใส่Chickpea และเนื้อไก่ และพริกหวาน เกลือ พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งตักใส่ถ้วยซุปเสิรฟ์คู่กันขนมปังกระเทียมได้เลย





ต้มเส้นปีกไก่หมูยอ

เมนูต้มเส้นเห็นครั้งแรกตอนไปเที่ยวขอนแก่น น้องสาวพาไปกินเป็นร้านนั่งในตลาดข้างถนน คนเยอะมาก เรียกว่าต้องมีบัตรคิวกันเลยค่ะ ต้มเส้นที่ร้านนี้เค้าทำเป็นหม้อใหญ่ ๆ  ลูกค้าต่อแถวซื้อกลับบ้านตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดขายเลยละค่ะ คนที่ต้องการจะทานที่ร้านก็ต้องไปเร็วๆ หน่อยเดี๋ยวจะไม่มีที่นั่ง  นกกับน้องสาวอยู่เที่ยวขอนแก่นไปกินต้มเส้นทุกวันเลยค่ะ  ของเค้าอร่อยจริงๆ 





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 10-15 ปีก
หมูยอ 1 แท่ง
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
รากผักชีทุบ 3  รา่ก
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ซีอิ้วขาว 3  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปก้อนรสหมู  1 ก้อน
ต้นหอมผักชีซอย  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำหม้อใส่น้ำเปล่า ทุบกระเทียม รากฝักชี เกลือป่น ซุปก้อนรสหมู ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ตั้งบนเตา รอจนกระทั้งน้ำเดือดใส่ปีกไก่ลงต้ม
2.เคี่ยวปีกไก่จนสุก และเริ่มเปื่อยดี คอยช้อนฟองทิ้ง จะได้น้ำซุปที่ใสขึ้น ชิมรสตามชอบ นำวุ้นเส้นใส่ลงไป พอวุ้นเส้นสุก เส้นเริ่มใส ก็ปิดไฟ ตักต้มเส้นใส่ถ้วย เพิ่มหมูยอ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟได้จ้า




เต้าหู้ทอดราดซอสแดง






ส่วนผสม 
เต้าหู้ 1 ก้อนใหญ่
พริกหวาน 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
แครรอท 1 หัว
เห็ดหอมสด 4 ลูก
ต้นหอม 2  ต้น
ผักชี  ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด 

 วิธีทำ 
1.หั่นพริกหวาน หอมใหญ่ แครอท เห็ดหอม ต้นหอมและผักชี หั่นเต้าหู้แล้ววางบนทิชชูซับน้ำออก คลุกกับแป้งทอดกรอบบางๆ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานพักไว้ ตั้งกระทะบนเตาอีกครั้งใส่น้ำมันสำหรับทำซอสแดงรอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่แครอท พริกหวานลงผัดให้สุก ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเกลือ รอให้เดือดและเหนียวข้น ชิมรสตามชอบ 
4.ใส่ถั่วลันเตา และเห็ดหอมลงผัดต่อรอให้ทุกอย่างสุกหมด โรยด้วยต้นหอมผักชีผัดเร็วอีกครั้งราดน้ำซอสลงบนจานเต้าหู้ทอด ยกเสิรฟ์ได้เลย


แกงจืดไข่น้ำ

อาทิตย์นี้พยากรณ์อากาศไม่ค่อยจะดีเท่าไร อากาศหนาว บางวันฝนตก นกลยไม่ได้ออกไปไหน เมนูอาหารที่ทำก็ดูจากตู้เย็นว่ามีอะไรอยู่บ้างทำตามที่มี อีกอย่างได้เคลียร์ตู้เย็นไปในตัว เพราะนกกับแฟนคลับคิดว่าจะซื้อตู้เย็นใหม่แทนตัวเก่าที่มีปัญหาอยู่ กะเอาไว้ว่าจะซื้อให้เป็นของขวัญสำหรับตัวเองและแฟนคลับในวันคริสต์มาส รูปแบบตู้เย็นเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้เลยค่ะ https://nd-nokdiary.blogspot.com/2022/01/blog-post_11.html







ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนื้อหมูอบ 1 ถ้วย
วุ้นเส้น 1 ถุง (นกใช้ถุงเล็ก)
ผักกาดขาว 4 ใบ
ต้นหอม 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
กระเทียมเจียว เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่ 

วิธีทำ 
1.ตอกไข่ใส่ชามใส่ซีอิ๊วขาวเล็กน้อยตีให้ไข่แตก จากนั้นตั้งกระทะเปิดไฟ ปานกลาง เทน้ำมันพืชสำหรับทอดพอประมาณ ทอดจนเหลืองกรอบ ตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำ 
2.เทน้ำเปล่าลงในหม้อต้มตั้งบนเตาใส่ซุปหมูก้อน รอให้น้ำเดือดแล้วใส่ผักกาดขาว เนื้อหมูต ไข่เจียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
3.ใส่วุ้นเส้น และต้นหอมลงไป รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งแล้วยกลงจากเตา ตักแกงจืดไข่น้ำใส่ถ้วยที่เตรียมไว้โรยด้วยกระเทียมเจียวและพริกไทย ยกเสิรฟ์ได้เลย




ปลาทอดผัดเต้าซี่





ส่วนผสม 
เนื้อปลา Hake  400 กรัม
พริกหวาน  1  ลูก
ขิงสด ตามชอบ 
พริกสด 4 เม็ด
ต้นหอม 3 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
เต้าซี่  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลาและผัด 

วิธีทำ 
1.นำเต้าซี่มาแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.สับกระเทียม พริกหวาน ต้นหอม และพริกสดหั่นเฉียง ซอยขิง เตรียมไว้ 
3.นำเนื้อปลามาล้าง จากนั้นซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นๆ คลุกกับเกลือ หมักทิ้งไว้นานประมาณ 20 นาที 
4.นำเนื้อปลาที่หมักเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับแป้งทอดกรอบ จากนั้นนำไปทอดให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
5.ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดในกระทะรอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอให้หอม 
6.ใส่ขิงและพริกหวานลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงาและเต้าซี่ ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ 
7.ใส่เนื้อปลาทอด ต้นหอม และพริกสดลงไปผัดเร็วๆ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์




***ปลาที่ใช้วันนี้นกใช้ Hake Fish เป็นปลาทะเลหากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่รู้จักนกมีภาพมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน*** 




ปลาแซลมอนอบพริกแกง (Fish Parcels )







ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ขิงสด 1 แง่ง
ต้นหอม 3  ต้น
แครรอท 1  หัว
พริกสด 4 เม็ด
ถั่วลันเตาหวาน  1 กำมือ 
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างปลาแซลมอนพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ซอยขิงสด หั่นต้นหอม และหั่นซอยแครรอท นำไปคลุกกับพริกแกงเผ็ด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
2.นำกระดาษกระดาษฟอยล์และกระดาษอบมารองปลา นำผักที่คลุกพริกแกงเผ็ดมาวางบนชิ้นปลา โรยหน้าด้วยใบโหระพา ห่อให้เรียบร้อย 
3.นำเข้าเตาอบทีอุณหภูมิ 180 C ใช้เวลาอบประมาณ 20 นาที หรืออบจนกระทั้งทุกอย่างสุก นำออกจากเตาอบจัดจานเสิรฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ 










ข้าวขาหมูไม่เอาหนังหมู

พอพูดถึงข้าวขาหมูทำให้นกคิดถึงร้านข้าวขาหมูที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ข้าวขาหมูของทางร้านเค้าทำได้อร่อยจริง ๆ เวลาสั่งนกจะสั่งแบบไม่เอาหนังแบบว่าเนื้อแดงล้วน ๆ  น้ำขาหมูรสชาติหอมหวานกำลังดี ไม่เค็ม เนื้อขาหมูนุ่มมากๆ  วันนี้นึกถึงเลยชวนเพื่อนๆ ชาวครัวมาทำข้าวขาหมูกัน






ส่วนผสม 
ขาหมู 1 ขา
อบเชย 3 ดอก
โป๊ยกั๊ก 1 อัน
ไข่ไก่ต้ม 4 -5 ลูก
เต้าหู้  350 กรัม
เห็ดหอมสด 200 กรัม
ขิงสด 1 แง่ง
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซอสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ผักกาดดอง 1 ต้น
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2  ต้น
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกขี้หนู ตามชอบ
กระเทียม ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มขาหมู

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดขาหมู นำไปเข้าเตาอบอบที่อุณหภูมิ 160 C ใช้เวลาในการอบหมูประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นลอกหนังหมูออกพักไว้  
2.โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียม เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ ซอยหอมผักชี ล้างผักกวางตุ้งฮ่องเต้และ ทอดเต้าหู้ พักไว้ 
3.ตั้งหม้อต้มบนเตาไฟใส่ขาหมู ซุปหมูก้อน น้ำตาลปี๊บ อบเชย โป๊ยกั๊ก ขิงทุบ ไข่ต้มสุก เต้าหู้ทอด ส่วนผสมที่โขลกเอาไว้และน้ำเปล่า ลงในหม้อต้มไฟแรงจนน้ำซุปเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย จากนั้นลดไฟเคี่ยวตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง 
4.ครบกำหนดใส่ผักกาดองและเห็ดหอมสดลงในหม้อ และตุ๋นต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง จนขาหมู ผักกาดดองและเห็ดหอมสุกนุ่ม จากนั้นลวกผักกวางตุ้งฮ่องเต้ในหม้อตุ๋นขาหมู นำขาหมูขึ้นจากหม้อต้ม เลาะเนื้อออก ตักขึ้นเสิร์ฟกับข้าวสวยและเครื่องเคียง (ผักกวางตุ้งฮองเต้ลวก ผักกาดดอง ไข่ต้ม เต้าหู้ พริกขี้หนู และกระเทียม)









มาม่าต้มยำปลากระป๋อง

หลาย ๆคน ชอบพูดว่าต้มมาม่าเป็นเมนูสิ้นเดือน หรือไม่ก็เป็นเมนูเด็กหอ นกเห็นด้วยกับคำพูดนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาสิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ต้มมาม่ากับไข่เท่านี้ก็อิ่มแล้ว

 






ส่วนผสม 
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป(มาม่า)  3 ซอง
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 1 ต้น
ลูกบวบ ( Courgette Tromboncino) 1 ถ้วย
พริกสด 3-4 เม็ด
ขิงสด  1 แง่ง
กระเทียม 2  กลีบ
หัวหอม 1 หัว
ต้นหอมและผักชี ตามชอบ  
เครื่องต้มยำสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ออนเซ็น 3  ฟอง
ปลากระป๋อง  2 กระป๋อง (นกใช้กระป๋องเล็ก)
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน 
น้ำปลา 2 ซ้อนโต๊ะ
น้ำตาล  ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว เล็กน้อย (ใช้คลุกเส้นมาม่า) 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุปและลวกเส้นมาม่า

วิธีทำ 
1.หั่นผักกวางตุ้งฮ่องกงและลูกบวบ จากนั้นซอยพริกสด ขิงสด  ต้นหอมและผักชี ทุบกระเทียม และหอมแดง เปิดปลากระป๋องพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำร้อนบนเตาใช้ไฟร้อน รอจนน้ำเดือดใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลงในหม้อต้มรอจนเส้นสุกนุ่มดี ตักขึ้นมาพักไว้ในชาม 
3.ตั้งหม้อน้ำสำหรับทำน้ำต้มยำบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน กระเทียมทุบ หัวหอมทุบ ขิงซอยและใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูป ลงในหม้อรอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด 
4.ใส่ลูกบวบ ( Courgette Tromboncino) ลงต้มให้พอเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ผักกวางตุ้ง พริกสด ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา 
5.จัดเส้นในชามคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ตักต้มยำปลากระป๋องและไข่ออนเซ็น โรยด้วยต้นหอมผักชีและพริกสดซอย ยกเสิรฟ์











สำหรับ Courgette Tromboncino Italian  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวคนไหนไม่รู้จักนกนำรูปมาให้ชมด้วย บอกเลยว่ามันยาวมาก