ผัดตับไก่หน่อไม้





ส่วนผสม 
ตับไก่ 200 กรัม
หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
พริกหยวก 2 เม็ด
พริกสด 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.ทำความสะอาดตับไก่หั่นเป็นชิ้น  และตีพริกสด กระเทียมให้แตกแล้วสับตามชอบ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกกระเทียมผัดให้หอม 
3.ใส่ตับไก่ลงผัดจนเกือบสุกใส่หน่อไม้ พริกหยวก พริกไทยป่นลงผัดต่อให้เข้าก้น ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ  
4.ใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย









ปลาแซลมอนเต้าเจี้ยว

ช่วงนี้เวลาคุยกับแม่มักจะถามว่าวันนี้ทีบ้านทำอะไรกิน แม่ก็จะบอกว่าทำนั้นกินทำนี้กิน เมนูไหนน่าสนใจก็ลอกเมนูจากแม่มา  นกว่าถ้าเราเข้าครัวทำอาหารทุกวันบางที่ก็ไม่รู้จะทำอะไรดีเหมือนกัน บางครั้งต้องถามแฟนคลับว่าอยากกินอะไร เมนูอาหารไทยคงจะลำบากเพราะรู้จักอยู่ไม่กีอย่าง ถ้าเมนูฝรั่งก็ไม่มีปัญหา แต่เราคนไทยอยากกินอาหารไทยมากกว่า เพื่อน ๆ ชาวครัวว่าจริงไม่ค่ะ





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 5 ชิ้น
ขึ้นฉ่าย (คื่นไฉ่)  3 ต้น
ขิง 1 แง่ง
กระเทียม 3  กลีบ
ต้นหอม 2  ต้น
หอมใหญ่ 1  หัว
พริกสด 4  เม็ด
ซอสเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดปลาแซลมอนให้สุกเหลือง พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันร้อนนำกระเทียมลงไปผัดพอกระเทียมเริ่มหอมใส่หอมใหญ่ และขิงลงผัดต่อ
3.ใส่เต้าเจี๊ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปในกระทะชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ต้นหอม พริกสด ขึ้นฉ่าย และปลาทอดลงไปผัดให้เข้ากันปิดไฟตักใส่จานยกเสิร์ฟ










แกงอินเดีย Balti Curry

 




ส่วนผสม 
น้ำพริกแกงBalti สำเร็จรูป 1 ขวด
หมูอบ 1 ถ้วย
พริกหวาน 1 ผล
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
เห็ดขาว 5 ดอก
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ 
1.หั่นหมูอบ พริกหวานหอมใหญ่ เห็ดขาว เป็นชิ้นขนาดพอคำ
2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่ ลงผัดให้พอเริ่มสุก จากนั้นใส่พริกหวานและเห็ดขาวลงผัดต่อ พอทุกอย่างเริ่มสุก
3.ใส่เนื้อหมูอบลงผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำพริกแกงBalti  เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์





***พริกแกงBalti นกซื้อที่เค้าทำสำเร็จบรรจุขวดขายในห้างฯ พริกแกงBalti ที่ใช้แกงบ่อย ๆ จะเป็นของ Patak's ***





ผัดพริกแกงหมูอบ

 



ส่วนผสม 
หมูอบหั่นชิ้น 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก
หน่อไม้ฝรั่ง 4  หน่อ
ข้าวโพดอ่อน  3 ฝัก
พริกสด 4 เม็ด
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกแกงเผ็ด  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้พอหอม 
2.ใส่หมูอบหั่นชิ้นลงผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาว หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ รอจนทุกอย่างสุก
4.ใส่พริกสดและใบโหระพาผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิรฟ์






แกงคั่วหมูสับผักเคล(Kale) หรือผักคะน้าใบหยิก

 



ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ 350 กรัม
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ผักเคล (Kale)หรือผักคะน้าใบหยิก  150 กรัม
กะทิ (แบ่งหัวกะทิ หางกะทิ) 1 ถ้วย
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัดเครื่องแกง

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดเครื่องแกง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงผัดให้พอหอมจากนั้นเติมหัวกะทิเล็กน้อย ผัดเครื่องให้เข้ากัน 
2.ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัด แล้วเติมหางกะทิลงไปรอให้เดือดอีกครั้งใส่ผักเคล (Kale) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ พอผักสุกปิดไฟ ตักเสิร์ฟได้เลย










ผักเคล (Kale) ได้ฉายาว่าราชินีผักใบเขียว (Queen of Greens) เป็น Super Food ที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงผักเคล (Kale)หรือผักคะน้าใบหยิกเป็นพืชผักที่อยู่สายพันธุ์เดียวกับผักคะน้า ผักเคล (Kale) ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวล้างสารพิษโดยธรรมชาติเพราะมีไฟเบอร์และซัลเฟอร์ช่วยดึงพิษสะสมและกำจัดออกจากร่างกาย ธาตุเหล็กสูง ช่วยการไหลเวียนโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ผักเคลมีหลากหลายสายพันธุ์ ที่เราใช้เรียกว่า Vates Blue Curled Scotch Kale 









ไก่งวงผักรวมน้ำมันหอย

 




ส่วนผสม 
เนื้อไก่งวงสุกหั่นชิ้น 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 3 กลีบ
เห็ดขาว 3  ดอก
บร็อคโคลี่ 1/2 หัว
แครอท 1 หัว
กะหล่ำปลีดาว 5 ดอก
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
คะน้า 2 ต้น
หน่อไม้ฝรั่ง 3 หน่อ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำผักทุกอย่างมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ไม่ต้องหนามาก
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับ เจียวให้พอหอม
3.ใส่บร็อคโคลี่ แครอท กะหล่ำปลีดาว ข้าวโพดอ่อน คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดขาว ผัดไฟปานกลาง 
4.ใส่เนื้อไก่งวงหั่นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย  เปิดไฟแรง ผัดจนผักสุก ตักใส่จาน ยกเสิรฟ์










เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน (มาโบโทฟุ /หม่าโผวโตว ฟุ /Mapo tofu/ 麻婆豆腐)

เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน (มาโบโทฟุ หรือหม่าโผวโตว ฟุ) เป็นเมนูเที่มีความผ็ดร้อนสไตล์เสฉวน ซึ่งได้มาจากพริกเสฉวนนั้นเอง มาโบโทฟุ หรือหม่าโผวโตว ฟุ นอกจากจะเป็นเมนูของเสฉวนแล้วยังมีชื่อเสียงกระจายไปในอีกหลาย ๆ ประเทศ ใครที่นิยมและชื่นชอบรสชาติของความเผ็ดหากได้ลิ้มลองก็จะถูกใจในเมนูนี้กันทุกคน



ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
หมูสับ 250 กรัม
หอมหัวใหญ่สับ 1 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงสับ 1 แง่ง
ต้นหอมซอย 4 ต้น
พริกเสฉวนในน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเต้าซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา  เล็กน้อย
น้ำซุปหมู ตามชอบ
แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ
1.นำเต้าหู้มาหั่นครึ่งและนำไปทอดให้ผิวเต้าหู้เหลืองๆทั้งสองด้าน พักให้หายร้อนจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก
ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนนำหอมใหญ่  กระเทียม และขิงไปผัดให้สุกหอม 
2.ใส่หมูสับลงไปผัด ผัดจนกระทั้งหมูสับสุก 
3.ใส่พริกเสฉวนในน้ำมัน ซอสถั่วเต้าซี่ เหล้าจีน น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำซุปหมู
4.ใส่เต้าหู้ขาว และแป้งมัน คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยต้นหอมซอยยกเสิรฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย


Cottage Pie หรือพายเนื้อวัวมันฝรั่ง

Cottage Pie หรือพายเนื้อวัวมันฝรั่ง เป็นพายแรกในการทำเมนูอาหารฝรั่งเลยก็ว่าได้ จำได้ว่าอ่านเจอะวิธีการและขั้นตอนการทำในหนังสือ เอาไปให้แฟนคลับดู ได้รู้ว่าเป็นเมนูโปรดอีกเมนูของแฟนคลับ  แฟนคลับบอกว่าตอนเด็ก ๆ แม่ทำให้ทานบ่อย พ่อแฟนคลับเองก็ชอบ พอได้ทำเองรู้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลย สำหรับมันฝรั่งบดที่ใช้คู่กับพาย เพือน ๆ ชาวครัวสามารถอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/mashed-potato.html




ส่วนผสม
เนื้อวัวบด 500 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แครอท 2 หัว
มันฝรั่งบด ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
ซุปเนื้อวัวก้อน 1 ก้อน
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2 ก้อน
น้ำมันมะกอสำหรับผัด  เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.หั่นหัวหอมใหญ่ และแครรอทขนาดเต๋าเล็ก
2.ตั้งกระทะบนเตาด้วยไฟอ่อนใส่เนยและน้ำมันสำหรับเล็กน้อยพอเนยละลาย ใส่หัวหอมใหญ่และแครอทลงไปผัดกับเนย ให้พอเริ่มสุก
3.ใส่เนื้อวัวบดไปผัดให้สุกหอม ใส่ซุปเนื้อก้อนและน้ำเปล่าลงในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา 
4.ตักใส่ถ้วยแบ่ง จากนั้นนำเอามันฝรั่งบดตักโป๊ะไปบนเนื้อ เกลี่ยให้มันฝรั่งบดปิดทับหน้าหมดทุกด้าน ใช้ส้อมกดขอบให้เรียบร้อย
5.นำชีสมาโรยหน้าพายจากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ10-15 นาที หรือจนกว่าหน้าพายเหลืองหอม นำออกจากเตาอบ ยกเสิรฟ์








มันฝรั่งบด ( Mashed potato)

มันฝรั่งบดทำง่าย ๆ ทานเองที่บ้าน มันฝรั่งบดทานคู่กับอะไรก็อร่อย แฟนคลับชอบทานมาก ๆ เลย ในหนึ่งอาทิตย์จะมีเมนูที่ทานคู่กับมันฝรั่งบดอยู่ประมาณ 2 วัน อย่างวันนี้นกใช้มันฝรั่งบดคู่กับCottage Pie หรือพายเนื้อวัวมันฝรั่ง หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลยนะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/cottage-pie.html




ส่วนผสม 
มันฝรั่งหั่นชิ้น 5 หัว (นกเลือกใช้มันฝรั่งหัวใหญ่)
เนยละลาย 250  กรัม
นมสด 1/2 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดเท่า ๆ กัน
2.ใส่น้ำและเกลือเล็กน้อยในหม้อต้มมันฝรั่ง พอน้ำต้มเดือดนำมันฝรั่งลงต้มให้สุก จากนั้นเทน้ำทิ้งให้หมด
3.นำมันฝรั่งที่ได้ไปบดด้วยที่บดมันฝรั่ง ใช้ช้อนส้อมยีให้เนื้อมันฝรั่งฟู 
4.ใส่เนยละลาย นมสด เกลือป่น พริกไทยป่น ลงไปผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้พร้อมเสิรฟ์



แกงส้มผักรวมหมูกรอบ

เบื่อแกงกะทิ อยากกินอะไรเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ อย่างเมนูแกงส้ม ซดน้ำแกงคล่องคอ แก้หนาวไปได้บ้าง ช่วงนี้ยิ่งหนาว ๆ อยู่ด้วย เมื่อวานทั้งหนาวทั้งฝนตก แถมลมแรง ไม่ต้องไปไหนอยู่บ้านฟังเพลง ดูทีวี ไปตามเรื่อง เพื่อนชาวครัวหน้าหนาวรักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ 





ส่วนผสม 
หมูกรอบ 450 กรัม
พริกแกงส้มตำ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 2 หัว
กะหล่ำปลีดาว (Brussels sprout)  10 ดอก
บวบฝรั่ง (Courgettes หรือ Zucchini) 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
น้ำมะขามเปียก 2 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างหั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำสำหรับทำน้ำแกงบนเตาพอน้ำเดือดสะอาดเติมพริกแกงส้มลงไป คนให้ละลายเข้ากันดีปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา 
3.ใส่หัวไชเท้า แครอทลงต้มก่อนจากนั้นใส่ผักที่เหลือตามลงไป ต้มจนกระทั้งผักทุกอย่างสุกหมด 
4.ใส่หมูกรอบคนให้เข้ากัน ชิมรสตักใส่ชามยกเสิรฟ์











แกงจืดไก่




 

ส่วนผสม 
อกไก่ 2 อก 
หัวไช้เท้า 1/2 หัว
แครอท 2 หัว
หน่อไม้ต้ม 180  กรัม
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป 

วิธีทำ  
1.หั่นล้างทำความสะอาดเนื้ออกไก่ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาต้มจนเดือดน้ำเดืดใส่ซุปก้อน ตามด้วยเนื้ออกไก่หั่นชิ้นลงไป รอจนกระทั้งน้ำซุปเดือดอีกครั้ง
3.ใส่หัวไชเท้า แครอท และหน่อไม้ต้มลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วและเกลือป่นตามชอบ ต้มจนทุกอย่างสุก 
4.ใส่ต้นหอมผักชีให้เข้ากันตักใส่ชามยกเสิร์ฟ โรยพริกไทยป่น และตกแต่งด้วยผักชี







ผัดพริกแกงปีกไก่ทอด





ส่วนผส
ปีกไก่ทอด 10 ปีก
คะน้า 4 ต้น
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 1 กำมือ
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.หมักปีกไก่กับน้ำปลาเล็กน้อย หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที 
2.ตั้งหม้อทอดบนเตาใส่นำมันสำหรับทอด รอจนกระทั้งน้ำมันร้อน นำปีกไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 
3.หั่นคะน้า ซอยกระชาย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัด พอนำมันเริ่มร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้พอหอม  4.ใส่ปีกไก่ทอดลงไปผัด ใส่น้ำนิดหน่อยปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่คะน้า แล้วผัดให้เข้ากัน ผัดจนคะน้าค่อนข้างสุกใส่กระชายซอยคนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับไข่ดาวและแตงกวาได้เลยค่ะ








 

แกงอ่อมปีกไก่ (ไม่ใส่ข้าวเบือ)

ที่บ้านทำแกงอ่อมแบอีสานกินอยู่บ่อยครั้ง ในแต่ละครั้งจะมีผักที่ใช้แกงแตกต่างกันออกไปแล้วแต่จะมีในครัว อย่างครั้งนี้แกงอ่อมใช้ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) แทนน้ำปลาร้าไทย และไม่มีข้าวเบือเป็นส่วนผสมอีกด้วย เรียกว่าทำแบบง่าย ๆ ก็ว่าได้ค่ะ







ส่วนผสม 
ปีกไก่บน 10 ปีก
เห็ดขาว 5 ลูก
ลูกบวบฝรั่ง(Courgettes หรือ Zucchini) 1 ลูก
น้ำพริกแกงอ่อม(ตะไคร้ พริกแห้ง พริกสด หอมแดง)  2 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) 125 กรัม
ต้นหอม ตามชอบ
ผักชีลาว  ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นผักเป็นชิ้น ๆ พอคำ โขลกพริกแห้ง พริกสด ตะไคร้ และหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ซุปไก่ก้อนลงไป ต้มให้น้ำซุปเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกและปีกไก่บนลงต้มจนกระทั้งปีกไก่สุกนุ่ม
3.ใส่เห็ดขาว ลูกบวบฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) และเกลือป่น ชิมรส พอผักเสริมสุกใส่ต้นหอม และผักชีลาว คนให้เข้ากันปิดไฟในเตาใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ




***สำหรับปลาร้าฝรั่ง (Anchovy)  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวไม่รู้จัก นกได้อธิบายไว้ในลิงค์นี้แวะอ่านดูนะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2021/08/anchovy.html ***









หมูกรอบผัดสับปะรด





ถ้าให้พูดถึงผลไม้ที่หลาย ๆ ชอบคงจะมีผลไม้ชนิดนี้อยู่ด้วย สับปะรดมีเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ที่เป็นประโยชน์ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการข้ออักเสบ เร่งให้ร่างกายซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เกิดจากการฟกช้ำได้ดี และต้านเซลล์มะเร็ง แต่เราไม่ค่อยจะกินหรือเลี่ยงที่จะไม่กินเพราะกินที่ไรเจ็บปากเจ็บลิ้น หรือไม่ก็มีแผลในช่องปาก เป็นแบบนี้ทุกครั้งไป จนกระทั้งเราพบว่าถ้าหากนำทำปรุงเป็นอาหารผ่านความร้อนก็จะช่วยได้เยอะ ทำให้เรากลับมากินสับปะรดอย่างอร่อยอีกครั้ง สำหรับหมูกรอบหากเพื่อนชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2009/01/blog-post_1302.html





ส่วนผสม 
หมูกรอบ 1 จาน
สับปะรด 1 ถ้วย
หอมใหญ่ 1 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
พริกสด  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหมูกรอบ สับปะรด หอมใหญ่ พริกสด ต้นหอม และสับกระเทียม 
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับและหอมใหญ่ ผัดให้พอหอม ใส่สับปะรด และน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้สับปะรดสุก 
ใส่หมูกรอบ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ชิมรส ใส่ต้นหอม พริกสดผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยผัดชียกเสิรฟ์










หมูตุ๋นเต้าหู้ยี้

 






เต้าหู้ยี้ เป็นอาหารที่มีกลิ่นแรง ยิ่งยำเต้าหู้ยี้ที่ขายในร้านข้าวต้มโต้รุ่งเรายิ่งไม่ชอบกลิ่นของเต้าหู้ยี้เอามากๆ หลายๆ คนที่ได้กินบอกว่าอร่อย จนกระทั้งเรามีโอกาสได้ชิมรสของเต้าหู้ยี้ที่นำมาผสมกับเมนูอาหารอื่น ซึ่งเราเองไม่รู้ว่าได้กินเต้าหู้ยี้เข้าไปแล้วบอกได้เลยว่าอร่อย แถมกลิ่นก็ไม่เหมือนที่เราได้กลิ่นไม่รู้เลยว่ามีเต้าหู้ยี้ เป็นส่วนผสมในเมนูนั้นด้วยหลังจากนั้นความคิดเกี่ยวกับเต้าหู้ยี้จึงเปลี่ยนไป 





ส่วนผสม 
เนื้อหมูหั่น 250 กรัม
เต้าหู้ยี้ 3 ชิ้น
น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นซอย 5 หัว
กระเทียมหั่นซอย 4 กลีบ
ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
น้ำเปล่า 

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตา พอน้ำเดือดใส่เนื้อหมูลงต้ม 
2.ใส่เต้าหู้ยี้ น้ำเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้ง เบาไฟเคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อหมูนุ่ม มีน้ำขลุกขลิก
ยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ





ข้าวผัดน้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่มทำกินเหลือจากเมื่อวานนิดหน่อยเลยเอามาทำข้าวผัดน้ำพริกหนุ่มกินเป็นมื้อเที่ยงของวันนี้ สำหรับน้ำพริกหนุ่ม นกเคยเขียนสูตรเอาไว้ในห้องครัว หากเพื่อนชาวครัวสนใจแวะอ่านได้ตามลิงค์ได้เลยค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2010/10/blog-post_8.html





ส่วนผสม 
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำพริกหนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
พริกสดซอย 2 เม็ด
หมูสามชั้นทอดน้ำปลา 1 ชิ้น
แค๊ปหมู 3 ชิ้น
ไข่ดาว 1 ฟอง
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ผักเคียงตามชอบ 
น้ำมันสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน 
2.ใส่กระเทียมสับ เจียวให้กระเทียมจนหอ​ม 
3.ใส่ข้าวสวยและน้ำพริกหนุ่มผัดยีไม่ให้น้ำพริกจับตัวเป็​นก้อน 
4.คลุกเคล้าจนสีข้าวเสมอกันปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส  น้ำตาล  ชิมรส ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมหมูสามชั้นทอดน้ำปลา ไข่ดาว  แค๊ปหมู ผัดสดตามชอบ








ผัดเปรี้ยวหวานอกไก่และตับไก่




 

ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่ 1 อก
ตับไก่ต้มพอเริ่มสุก  4-5 ชิ้น
กระเทียม 3 กลีบ
แตงกวา 1/2 ลูก
หอมใหญ่ 1/2 ลูก
พริกหวาน 1 ลูก
สับปะรด 1/4 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำอกไก่ มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ  ตับไก่ล้างแล้วนำไปลวกให้พอสุก
2.สับกระเทียมพอหยาบ  หั่นหอมใหญ่ พริกหวาน  สับปะรด แตงกวา เป็นชิ้นๆ พอคำ ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับผัดให้พอหอม จากนั้นใส่ไก่ลงไป แล้วผัดให้ไก่พอเริ่มสุก ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ตับไก่ต้ม สับปะรด แตงกวา พริกหวาน แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)
5.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันให้เข้ากันพอข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ จากนั้นโรยหน้าด้วยต้นหอมผัดชีหั่นท่อนลงไป แล้วปิดไฟยกลงจัดเสิร์ฟ