เส้นหมี่ลูกชิ้นหมูตุ๋น




ส่วนผสม
เส้นหมี่ 400 กรัม
ลูกชิ้นหมู  ตามชอบ  (นกใส่ประมาณ 5-6 ลูก)
เนื้อหมู กระดูกหมู  ตามชอบ
กระเทียมสับ เจียว  ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1/2 ก้อน
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำซุป
ต้นหอม ผักชี  หั่นซอย  ตามชอบ
ผักกาดหอมซอย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. นำเส้นหมี่มาแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 10 นาที สะเด็ดน้ำ พักไว้  เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อใส่เนื้อหมู กระดูกหมู ลงต้ม เคี่ยวตุ๋นจนสุกเปื่อยนุ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ น้ำเดือดอีกครั้งให้นำลูกชิ้นหมูลงไปต้ม
2. เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้มอีกใบ พอน้ำเดือดให้นำเส้นหมี่ลงไปลวก จนสุกสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในชาม
3. ใส่กระเทียมเจียวลงไปพอประมาณคลุกเส้นหมี่กับกระเทียมเจียวให้เข้ากันจนทั่ว  แล้วใส่ลงในชามที่วางผักกาดหอมซอยเอาไว้
4. ตักลูกชิ้นหมูและกระดูกหมูตุ๋น เนื้อหมูตุ๋นใส่ชามที่ลวกเส้นหมี่เตรียมไว้ เติมน้ำซุปลงไปโรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอยและกระเทียมเจียว ยกเสริฟพร้อมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวได้เลยค่ะ








Mini pizza /มินิพิซซ่าขนมปัง/ขนมปังพิซซ่า

เมื่อก่อนกว่าได้พิซซ่าสักชิ้นต้องทำแป้งพิซซ่าเอง กว่าจะเสร็จก็เหนื่อย เลยไม่ค่อทำกินบ่อย ๆ  แต่ตอนนี้ชอบทำพิซซ่ามาก ๆ โดยเฉพาะพิซซ่าขนมปังแผ่น เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการทำแป้งพิซซ่าและใช้เวลาในการทำไม่นาน ลดขั้นตอนไปเยอะเลย อีกอย่างไม่ต้องทำพิซซ่าชิ้นใหญ่ได้กินเพียงหน้าเดียว ทำมินิพิซซ่าขนมปังได้กินหลากหลายหน้า ยิ่งบ้านไหนมีขนมปังติดบ้านอยู่แล้วยิ่งดีใหญ่ ตอนที่นกทำให้แฟนคลับกินก็ติดใจ เดียวที่บ้านทำมินิพิซซ่าขนมปังตลอดเลย




ส่วนผสม 
ขนมปังแผ่น 1 ถุง
ไส้กรอก 4 แท่ง
ปูอัด 4 แท่ง
แฮม 2 แผ่น
Chorizo 4 แผ่น
มะเขือเทศลูกใหญ่  2 ลูก
Jalapeno Pickle (พริกดอง)  2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหัวใหญ่  1 หัว
ผงอริกาโน  Oregano (ออริกาโน) 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
มายองเนส ( Mayonnaise) 1 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (ซอสพิชซ่า) 2 ถ้วย
Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส) 1 ถ้วย
มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) 1  ถ้วย

วิธีทำ 
1.ใช้แก้วหรือที่กดขนมปังให้เป็นแผ่นกลม ๆ  
2.ผสม Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) อย่างละครึ่งให้เข้ากันพักไว้ 
3.หั่นไส้กรอก แฮม มะเขือเทศ หอมแดงหัวใหญ่พักไว้
4.ทาขนมปังด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น(ซอสพิชซ่า) ตกแต่งหน้าพิซซ่าด้วย ไส้กรอก ปูอัด แฮม Chorizo มะเขือเทศ  Jalapeno Pickle (พริกดอง)  และหอมแดงหัวใหญ่ตามชอบ 
5.ใส่มายองเนส ( Mayonnaise) และซอสมะเขือเทศ โรยหน้าด้วย Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) ที่ผสมไว้
6.นำเข้าเตาอบใช้ไฟอบที่อุณหภูมิ180-200 C อบประมาณ 10-15 นาทีหรือจนกว่าชีสละลายหมด นำออกจากเตาอบโรยหน้าด้วยผง Oregano (ออริกาโน) พร้อมเสิร์ฟ






ซี่โครงหมูอบเต้าเจี้ยว






ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 450 กรัม
ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ผักคะน้า ตามชอบ

วิธีทำ
1.หมักซี่โครงหมูกับน้ำมันงา เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้เข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง นำซี่โครงหมูที่หมักแล้วลงผัดให้พอหอม ใส่เต้าเจี้ยว ขิงหั่นแว่น น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปหมูให้พอท่วม ต้มจนกระทั้งเดือด
3.ตักใส่หม้ออบ นำเข้าเตาอบใช้ไฟปานกลางอบประมาณ 30 – 40 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก น้ำงวด ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสริฟพร้อมผักคะน้าได้เลยค่ะ






ปีกไก่นิวออลีนส์ /ปีกไก่บัฟฟาโลวิงส์ (Buffalo Wings)

นกเชื่อว่าหลายๆ คนจะรู้จักเมนูนี้กันเป็นอย่างดี ปีกไก่นิวออลีนส์ /ปีกไก่บัฟฟาโลวิงส์ (Buffalo Wings,  Chicken Wings, Wings, Hot wings) โดยต้นกำเนิดมาจากเมืองบัฟฟาโล (Buffalo) ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้คิดค้นสูตรสูตรซอสสูตรพิเศษนี้ขึ้นจึงทำให้เมนูนี้เป็นที่ชื่นชอบจนได้รับฉายาว่า บัฟฟาโลวิงส์ ตามชื่อของเมืองที่ได้คิดค้นขึ้นมานั่นเอง ต่อมามีหลายประเทศได้นำไปปรับเปลี่ยนสูตรให้มีรสตามแบบฉับบของประเทศตนเอง โดยเรียกชื่อแตกต่างกันไป นกเคยทำ ปีกไก่นิวออลีนส์ มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่สูตรจะแตกต่างกัน หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2017/05/new-orlean-chicken-wings.html


ส่วนผสม 
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกแบบเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสทาบาสโก้ (Tabasco)  1 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce)  1 ช้อนโต๊ะ
ผงออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่เกลือป่น ผงกระเทียม พริกไทยป่น ผงปรุงรส ซอสพริกแบบเผ็ด ซอสมะเขือเทศ ซอสทาบาสโก้ (Tabasco)  วูสเตอร์ซอส (Worcestershire Sauce) ผงออริกาโน (Oregano Powder) ผงพริกปาริก้า น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช  ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันและน้ำตาลละลายดี
3.นำปีกไก่ลงไปคลุกนวดให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมดจากนั้นหมักไก่ในตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจะหมักทิ้งไว้ข้ามคืนข้ามคืนเลยก็ได้ 
4.ครบกำหนดนำไก่มาเรียงบนตะแกรงสำหรับอบ  อบที่อุณหภูมิ 180-200 C ประมาณ 8-10  นาที นำน้ำซอสที่เหลือทาให้ทั่้วปีกอบต่ออีกครั้งประมาณ  10-15 นาที หรือจนกระทั้งปีกไก่สุกจัดใส่จานยกเสิรฟ์ คู่กับซอสพริกได้เลย






ซี่โครงหมูตุ๋นบะหมี่สำเร็จรูป





ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 300  กรัม
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมแดงทุบ 2หัว
ขิงแก่หั่นแว่นทุบ 1 แง่ง
เก๋ากี้  1 กำมือ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
บะหมี่สำเร็จรูป ตามชอบ
ผักสด ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว  ตามชอบ
ต้นหอมผักซีซอย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
น้ำเปล่า หรือน้ำซุปหมู สำหรับต้ม

วิธีทำ
1.นำซี่โครงหมูหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม หอมแดงและขิง ลงผัดให้หอม
3.ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้พอสุก จากนั้น น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปให้ท่วมหมู
4.ใส่เก๋ากี้ลงในหม้อต้ม ต้มให้เดือดสักครู่ ปรับไฟให้อ่อนลง คอยคนเป็นพัก ๆ ตุ๋นไปจนน้ำเริ่มงวดนิด ซีโครงหมูนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา
5.นำบะหมี่สำเร็จรูป และผักไปลวกให้สุก ใส่ลงในถ้วย ตักซี่โครงหมูตุ๋นพร้อมน้ำซุปลงไป โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ต้นหอมผักซีซอย ยกเสิรฟ์ได้เลย

หมูก้อนทอด




ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ 450 กรัม
กระเทียม 6  กลีบ
พริกไทย  1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี  3  ราก
ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2.นำหมูบดใส่ชามผสม ใส่เครื่องโขลกลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเคล้าผสมให้เข้ากัน
4.ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป นวดให้เข้ากัน พักส่วนผสมไว้ ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง
5.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปใช้ไฟกลาง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อนขนาดตามชอบ รอให้น้ำมันร้อนแล้วนำลงในกระทะจนสุก ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมซอสพริก ซอสมะเขือเทศตามชอบ






Puff Pastry Cheese Straws

นกและแฟนคลับ พวกเราจะไปเที่ยวต่างเมืองกัน นกเลยทำ Puff Pastry Cheese Straws ใส่กล่องเอาไว้กินเล่นระหว่างเดินทาง ช่วงนี้ที่บ้านอากาศดีมากๆ เราสองคนเลยชอบจะไปพักผ่อนต่างเมืองกัน ครั้งนี้สามวัน สองคืน ที่พักใก้ลแหล่งท่องเที่ยว และที่สำคัญอยู่ในเขตชอปปิง นกเลือก Puff Pastry Cheese Straws เพราะทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากต้องทำแป้งเอง สำหรับ Puff Pastry หาซื้อง่ายในห้างฯ ราคาไม่แพง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองนำไปทำดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
Puff Pastry ( พัฟเพสตรี้ แป้งพายชั้น)  1 แผ่น
Cheddar Cheese (เชดดาร์ชีส)  ตามชอบ (โรยให้ทั่ว ๆ แผ่นแป้งพาย)
ไข่ไก่ 1

วิธีทำ 
1.เปิดไฟเตาอบที่อุณหภูมที่ 180 C   ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แตก  จากนั้นนำ Puff Pastry  มาคลี่ออก แบ่ง Puff Pastry ออกตัดแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน (บนและล่าง)
2.ทาไข่ไก่ให้ทั่วแผ่น Puff Pastry  ด้านบน จากนั้นนำ Cheddar Cheese ขูดสองสามกำมือ โรยให้ทั่ว ๆ  แล้วนำแผ่นพับ  Puff Pastry  ด้านล่างมาประกบเข้าด้วยกัน
3.กดคลึงให้แผ่น  Puff Pastry  ด้านบนและด้านล่างติดเข้าด้วยกัน ตัดเป็นเส้นๆขนาดตามชอบ แล้วบิดเกลียววางบนถาดที่วางแผ่นรองอบ จากนั้นทาด้วยไข่ไก่โรยชีสให้ทั่วๆ อีกครั้ง นำเข้าเตาอบอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนเหลืองกรอบ นำออกจากเตาอบ  ปล่อยให้เย็นบนตะแกรง เก็บไว้กล่องไว้รับประทานได้เลย







ขนมปังหน้าหมู

ขนมปังเหลือจากใช้ทำขนมปังไส้กรอก นกลืมขนมปังทิ้งแห้งเลยนำมาใช้ทำขนมปังหน้าหมู เมนูนี้แฟนคลับนกชอบมาก ๆ ทำกินหลายครั้ง แล้วแต่ว่าที่บ้านจะมีขนมปังอะไรเหลือ ส่วนหมูสับมีติดตู้อยู่เป็นประจำ จำอยู่แล้ว ขนมปังหน้าหมูหลาย ๆ คนชอบกินคู่กับอาจาด แต่สำหรับที่บ้านนกจะกินคู่กับซอสมะเขือเทศ


 
ส่วนผสม 
ขนมปัง 3 ก้อน
หมูสับ 180  กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง (แบ่งใส่หมูสับ 1 ฟอง และทาหน้าขนมปัง 1 ฟอง)
กระเทียมผง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
รากผักชี 3 ราก
ใบผักชี  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำขนมปังมาหั่นแบ่งเป็นชิ้นเท่าๆ กัน พักไว้ โขลกรากผักชี พริกไทยและกระเทียมให้ละเอียด ใส่ชามผสมที่มีหมูสับอยู่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และไข่นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที
2.ตอกไข่ไก่ในถ้วยตีแตกให้เข้ากัน จากนั้นนำหมูสับมาวางบนหน้าขนมปัง แล้ววางใบผักชีบนหน้าหมู ใช้แปรงจุ่มไข่ที่ตีแตกทาลงไปบนหน้าขนมปัง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนให้เอาด้านหมูลงไปทอดก่อนรอให้ขอบขนมปังเหลืองกลับด้าน ทอดต่อจนกรอบสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ



***เพื่อช่วยไม่ทำให้ขนมปังอบน้ำมัน ให้หั่นขนมปังเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งเสียก่อน***



น่องไก่อบ



ส่วนผสม 
น่องไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบ  1 หัว
ขิงทุบ 1 แง่ง
รากผักชี 5  ราก
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  เล็กน้อย (ไว้ทาน่องไก่ก่อนนำเข้าอบ)

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอากน่องไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ กระเทียมทุบ  ขิงทุบ รากผักชี พริกไทยป่น เม็ดผักชีป่น ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าจนน้ำตาลละลาย
33.ใส่น่องไก่ลงไปในชามน้ำซอส นวดไก่ให้ซอสเข้าเนื้อ จากนั้นหมักไก่ในตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจะหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
4.ครบกำหนดเวลาใส่น้ำมันพืชลงไปในชามไก่เล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที 
5.นำน่องไก่มาวางในตะแกรงทาน้ำหมักให้ทั่ว นำเข้าเตาอบใช้ไฟในการอบ 180 C  อบไปประมาณ 25 นาที
ให้นำน่องไก่ออกมากลับด้านทาน้ำหมักอีกรอบแล้วนำไปอบอีกครั้งประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งน่องไก่สุก จัดใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับน้ำจิ้มได้เลย 







ปีกไก่ทอดเกลือ

ปีกไก่ทอดเกลือเมนูทอดง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ที่บ้านมักจะทำเมนูนี้บ่อยครั้งโดยเฉพาะเวลามีงานเลี้ยงเล็ก ๆ ในครอบครัว  ปีกไก่ทอดเกลือนอกจากจะเป็นเมนูอาหารว่างแล้วยังเป็นเมนูอาหารเช้าทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกัน สำหรับเมนูปีกไก่ทอดเกลือ ของที่บ้านจะทำอยู่สองสูตร คือสูตรใส่เกลือป่น และสูตรใส่พริกแกงเผ็ด ซึ่งนกเขียนสูตรเอาไว้แล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/07/blog-post_28.html


ส่วนผสม 
ปีกไก่ 500 กรัม
เกลือป่น  2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ผงปรุงรส ตามชอบ 
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ
1.นำปีกไก่มาแช่ในน้ำเกลือจากนั้นล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่แป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันกับปีกไก่ เติมน้ำเย็นจัดเล็กน้อยพักไว้ในตู้เย็นไว้อย่างน้อยประมาณ 15-20 นาที
3.ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงไปทอดให้เหลืองเสมอกันทั้งปีก 
ตักขึ้นพักในตะแกรงจัดใส่จานเสิร์ฟ





กิมจิ

นกทำกิมจิไว้ใช้เองหลายรอบแล้ว แต่ไม่ได้เขียนสูตรในครัวเลย เพราะเวลาทำนกกะส่วนผสมด้วยสายตา ชิมรสกันไปจนกว่าจะได้ส่วนผสมที่ทุกใจ วันนี้ตั้งใจเลยว่าจะต้องเขียนสูตรให้เผื่อว่าเพื่อนชาวครัวจะได้นำไปใช้ช่วงนี้เมนูอาหารเกาหลีกำลังเป็นที่สนใจ ในครัวบ้านนกเองก็มีเมนูบางเมนูใช้กิมจิเป็นส่วนประกอบในการปรุงจะได้อ้างอิงกันได้นะค่ะ



ส่วนผสม
ผัดกาดขาว 1 หัวใหญ่
หัวใชเท้าหั่นเป็นเส้น ๆ 1  หัวใหญ่
แครอทหั่นเป็นเส้น ๆ 2  หัว
กระเทียมบด 5-8 กลีบ
แอปเปิ้ลเขียวขูด 2  ลูก
ขิงบด 2 แง่ง
พริกป่น  ตามชอบ
พริกเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ (น้ำปลานกใส่ไปชิมไป)
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือป่น สำหรับแช่ผัก (นกใช้ประมาณ 1/2 ถ้วย)

วิธีทำ
1.ผักกาดขาว หัวไชเท้า แครอทล้างให้สะอาดหั่นขนาดตามชอบ ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำผักกาดขาวและ หัวไชเท้าใส่กะละมังใบใหญ่ๆ ใส่เกลือป่นลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วตั้งวทิ้งไว้ประมาน 4-5 ชม. ครบกำหนดนำมาล้างสะอาด 1-2 ครั้ง แล้วบีบน้ำออกนำผักพักไว้ในชามใบใหญ่พักไว้ (หากยังเค็มอยู่ให้ล้างอีกสักรอบ อย่าให้ผักเค็มเกินไป)
3.นำกระเทียมมและขิงปั่นให้ละเอียดเทลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท แอปเปิ้ลขูด พริกป่นลงคลุกเคล้า จากนั้นใส่พริกเกาหลี โคชูจัง น้ำปลา น้ำตาล คลุกให้เข้ากันทั้งหมด
4.จัดเก็บส่วนผสมใส่กล่องหรือขวดทิ้งไว้นอกตู้เย็นประมานประมาน 18-24 ชม. ชิมรสเปรี้ยวเค็มตามชอบ (หากถ้ายังเค็มไม่พอให้เติมเกลือลงไปอีก หากต้องการเปรี้ยวมากให้ทิ้งไว้อย่าเพิ่งเอาเข้าตู้เย็นจนกว่าจะเปรี้ยวตามชอบ) สูตรนี้เก็บไว้ในตู้เย็นเก็บไว้รับประทานได้นานเกือบเดือนที่เดียว

***หากเพื่อนชาวครัวไม่อยากรอนานต้องการนำกิมจิใช้ทันที่ ให้เติมมะนาว หรือน้ำส้มแอปเปิ้ลลงไป ก็นำไปใช้ปรุงอาหารได้เลย ไม่ต้องทิ้งไว้ให้เปรี้ยว จานนี้เป็นหมูผัดกิมจิ นกทำเสร็จใส่น้ำส้มแอปเปิ้ลลงไปแล้วเอามาผัดกับหมูเลยค่ะ***

ปลาชุบแป้งทอด

จริงๆ แล้วเวลาเมนูปลาชุปแป้งทอดมีสูตรและวิธีการทำหลากหลายตามความชอบของแม่ครัว อย่างที่บ้านบางครั้งนกทำเป็นแบบไทย ๆ ง่าย ๆ ไม่ต้องนำปลาไปคลุกกับแป้งแห้งก่อนที่จะนำมาชุปกับแป้งเปียกเหมือนกับปลาชุบแป้งทอดของฝรั่งที่เรียกว่า fish and chips  หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/10/homemade-fish-chips.html



ส่วนผสม 
ปลาเลาะก้างออก 1 ตัว
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำโซดาแช่เย็น  ตามชอบ (นกใช้ให้พอผสมแป้งไม่ข้นเกินและไม่ใส่จนเกินไป)
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลามาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้งพักไว้ ผสมแป้งทอดกรอบกับเกลือป่นและพริกไทยป่น จากนั้นค่อยๆรินน้ำโซดาที่แช่เย็นใส่ลงไปคนให้เข้ากัน (แป้งต้องไม่ข้นเกินไปและไม่ใสจนชุปปลาไม่ติด)
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางในการทอดปลา พอน้ำมันร้อนนำปลามาชุบกับแป้งทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้านตักขึ้นเสิรฟ์พร้อมน้ำจิ้มสามรส









คั่วกลิ้งกุ้ง

นกทำเมนูอาหารทางใต้เอาใจคนรักอาหารรสเผ็ดๆร้อนๆ อย่างคั่วกลิ้ง ส่วนใหญ่ที่บ้านเวลาทำคั่วกลิ้งก็จะใช้เนื้อหมูทำ  แต่วันนี้ขอเปลี่ยนเป็นกุ้ง เอาใจเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ชอบทานกุ้งกันบ้าง




ส่วนผสม
กุ้งตัวเล็ก  350  กรัม
น้ำพริกแกงคั่วปักษ์ใต้  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
ใบโหระพาหั่นซอย เล็กน้อย
ใบมะกรูดหั่นซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยใบมะกรูดซอย ใบโหระพาซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิรฟ์








ข้าวต้มปลาผักกาดดอง

จำได้ครั้งแรกที่กินข้าวต้มปลานั้นเป็นร้านข้าวต้มโตรุ่งข้างทางคนเยอะมาก แม่เป็นคนพาไปกิน ตอนนั้นเรายังเด็กอยู่มาก ได้ออกไปกินข้าวนอกบ้านก็ตื่นเต้นดีใจ ไม่รู้เรื่องอาหารอะไรอร่อยไม่อร่อย แต่ร้านนี้ไปกี่ครั้ง กี่ครั้ง คนก็เยอะเหมือนเดิมทุกที่ นกเห็นร้านนี้ตั้งแต่ขายข้างทางจนย้ายไปเปิดขายในร้านตึกแถว ยังคุยกับแม่เลยว่าบ้านนี้ข้าวต้มจนรวยซื้อตึกแถวเป็นของตัวเอง เค้าต้องมีสูตรเด็ดคนถึงได้ติดใจขนาดนี้ แม่บอกว่าที่ชอบมากินเจ้านี้เพราะปลาเค้าสด ไม่มีกลิ่นคาวรสชาติกลมกล่อม ส่วนปลาที่ร้านนี้ใช้ก็เป็นปลากระพง หากจะบอกว่าข้าวต้มปลาเป็นข้าวต้มที่ชอบทำกินอยู่บ่อยครั้ง หากมีโอกาสยิ่งช่วงนี้ที่บ้านเข้าหน้าหนาวข้าวต้มจึงเป็นอาหารเช้าเสียส่วนใหญ่






ส่วนผสม

ข้าวสวย 1  ถ้วย
ผักกาดดองหั่นบาง  1/2 ถ้วย
ปลากระพง หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  2 ต้น
น้ำซุปไก่ประมาณ 2 -3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุปไก่บนเตา ใช้ไฟปานกลางต้มน้ำซุปจนน้ำซุปเดือดใส่ข้าวที่หุงไว้ ต้มจนข้าวเริ่มบาน 
2.ใส่ผักกาดดองลงต้มสักครู่ ผักกาดดองนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
3.ใส่เนื้อปลาลงในหม้อข้าวต้ม รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่น ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย





ข้าวโพดอ่อนผัดพริกแกงไก่






ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกไก่ 4 ชิ้น
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดอ่อน 8 ฝัก
 พริกชี้ฟ้าแดง 2  เม็ด
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาล  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเนื้อไก่ หั่นพริกชี้และข้าวโพดอ่อน เป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
2.ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนกระทั้งให้น้ำมันพอเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม 
3.ใส่เนื้อไก่หั่นชิ้นลงไปผัด ให้เนื้อไก่เริ่มสุก
4.ใส่ข้าวโพดอ่อนลงผัดให้เข้ากับเนื้อไก่ เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันพอผัดเริ่มสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ 
5.โรยด้วยพริกชีฟ้าแดง ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย






ผัดถั่วลันเตาเต้าหู้




ส่วนผสม  
เต้าหู้ 1 ก้อน
ถั่วลันเตา  200 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
กระเทียมสับ 3 กลีบ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำถัวลันเตามาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยออก นำข้าวโพดอ่อนมาล้าง หั่นเป็นชิ้นขนาดที่ชอบ 
2 หั่นเต้าหู้แข็งเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อน นำเต้าหู้ลงทอดให้พอเริ่มเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 
3.ตักน้ำมันออกให้เหลือไว้สำหรับผัด ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่เต้าหู้ที่ทอดเอาไว้ผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วลันเตาและข้าวโพดอ่อนที่เตรียมไว้ลงไปผัดใช้ไฟแรง ผัดเร็วๆปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดต่อให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนทุกอย่างสุกตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์









ผักชุบแป้งทอด

มนูนี้เอาใจคนที่ชอบทานผัก ผักสด ๆ นำมาชุบแป้งทอดกรอบ เป็นอาหารว่างที่หลายๆ คนชอบ  หรือจะทานคู่กันน้ำพริกก็อร่อยเช่นเดียวกัน ที่บ้านนกทำผักทอดไว้เป็นอาหารว่างเสียส่วนใหญ่ 




ส่วนผสม 
ผัก (แครอท ข้าวโพดอ่อน บวบฝรั่ง กะหล่ำดอก)  ตามชอบ 
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วย
น้ำโซดาเย็น  ตามชอบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำผักไปล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ 
2.ผสมแป้งทอดกรอบ เกลือป่น ในชามผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเติมน้ำโซดาเย็นลงไป (อย่าให้ข้นไปหรือเหลวเกินไปกะให้พอผักชุบแป้งติด)
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดบน ใช้ไฟร้อนปานกลางพอน้ำมันเริ่มร้อน  
4.นำผักที่หันเอาไว้มาชุบกับแป้งที่ผสมไว้ลงทอดจนกระทั้งผักสุกแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.นำไปคลุกกับผงปรุงรสตามชอบ ( เกลือป่น พริกป่น ผงพริกปาริก้า  ผงปรุงรสผัก) ยกเสิรฟ์

***หากเพื่อน ๆ ชาวครัวต้องการให้ผักชุบแป้งทอดกรอบนาน ๆ แนะนำให้เติมน้ำปูนใสลงไปเล็กน้อย รับรองกรอบนานแน่นอน ***










หัวไชเท้าทอด ไม่ใช้น้ำปูนใส

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นกกับแฟนคลับเข้าเมืองไปซื้อของเข้าบ้านที่ร้านอินเดียกันมา เห็นหัวไชเท้าขาวอวบอ้วน เลยเอามาทำเมนูหัวไชเท้าทอดกรอบ ปกติแล้วเวลาอยู่เมืองไทยเมนูนี้จะหาซื้อทานก็ได้ก็ต้องช่วงเทศกาลกินเจ หรือไม่ก็ต้องไปออกซื้อในเมือง ตลาดคนจีนมีอยู่เจ้าหนึ่งที่ทำขาย เวลาซื้อของที่ตลาดนั้น ก็อดที่จะแวะไปซื้อกลับบ้านไม่ได้ จริง ๆ แล้ว นกเขียนสูตรหัวไชเท้าทอดไปครั้งหนึ่งแล้ว เป็นสูตรที่ใส่น้ำปูนใส หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2018/05/blog-post.html





ส่วนผสม 
ไชเท้าขูดฝอย 1 หัว
แป้งทอดกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย เล็กน้อย 
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงพริกปาริก้า 1 ช้อนชา 
น้ำโชดาเย็น ตามชอบ 
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ปอกเปลือกไชเท้า ขูดเป็นเส้นๆ แช่น้ำเกลือประมาณ 15-20 นาที ล้างน้ำออกบีบให้เส้นหัวไชเท้าแห้งพัก
2.ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือป่น พริกไทย ในอ่างผสมคนให้เข้ากัน 
3.ใส่น้ำโชดาเย็นผสมให้เข้ากัน  จากนั้นใส่หัวไชเท้าที่ขูดไว้คลุกให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันร้อน ใช้ช้อนตักขนาดตามต้องการลงทอด ให้สุกเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิรฟ์คู่กับน้ำจิ้มตามชอบได้เลย






แกงจืดหัวไชเท้าปีกไก่

หัวไชเท้าที่บ้านหัวใหญ่มาก ๆ วันนี้นอกจากจะทำแกงจืด แล้วยังเหลืออีกส่วนไว้ชุปแป้งทอดอีกด้วย หากเพื่อน ๆ ชาวครัวเข้ามาอ่านใน Blog ห้องครัวบ้านนกก็คงจะจำกันได้ว่าหัวไชเท้าหาซื้อยากราคาแพงเมื่อหลายปีก่อน แต่ตอนนี้กลับตรงกันข้ามคือหาซื้อง่ายขึ้น ราคาไม่แพง แถมหัวใหญ่อีก บางครั้งซื้อมาต้องแบ่งทำออก 3 มื้อเลยละค่ะ



 


ส่วนผสม
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ปีกไก่ 8-10 ปีก
แครอทหั่นเป็นแว่น 1  หัว
กระเทียม 4  กลีบ
หอมแดง 2 หัว
รากผักชี 2 ราก
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุปไก่

วิธทำ
1. นำหัวไชเท้ามาปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนๆ ขนาดตามชอบ จากนั้นนำปีกมาหั่นไก่ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและซุปไก่ก้อนยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ หอมทุบ รอจนกระทั้งน้ำซุปเดือด
3. ใส่ปีกไก่ลงไปต้ม ต้มด้วยไฟอ่อน ค่อยๆตักฟองออก  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  เกลือป่น 
4. ใส่หัวไชเท้าและแครอทลงไปต้ม ต้มจนหัวเท้าสุก แครอทและปีกไก่สุกเปื่อย ชิมรสตามชอบ
5. โรยด้วยต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ชามยกเสิรฟ์ได้เลย






น้ำพริกมะเขือเทศหมูสับแบบผัด

มะเขือเทศสีเหลืองนกซื้อมาจากร้านขายผักในเมืองราคาไม่แพงมาก อาจเป็นเพราะช่วงหน้าร้อน คนที่นี้ว่าส่วนใหญ่จะชอบจะปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง โดยเฉพาะมะเขือเทศ แตงกวา ถือเป็นที่นิยมปลูกกันมาก ที่บ้านเองก็ปลูกเหมือนกันค่ะ แต่มะเขือเทศที่บ้านค่อนข้างจะช้ามากๆ ผลยังสีเขียว ๆ อยู่เลย ยังเก็บมาทำอะไรไม่ได้เลยต้องซื้อเค้าไปก่อน



ส่วนผสม 
เนื้อหมูบด 150 กรัม
มะเขือเทศลูกเล็ก 250 กรัม
พริกสด 10-15  เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
พริกป่น  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำพริกสด กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศไปคั่วในกระทะจนเกรียม 
2,ลอกส่วนที่เกรียมของหอมแดง กระเทียมและเปลือกมะเขือเทศออก หั่นพริกสดเป็นท่อนๆ พักไว้
3.ใส่พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ และเกลือป่นลงในครกโขลกให้ละเอียดตามชอบ
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูบดลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
5.ใส่ส่วนผสมของน้ำพริกที่โขลกไว้และพริกป่นใช้ไปปานกลางค่อนข้างอ่อน ผัดไปจนกระทั้งส่วนผสมเริ่มแห้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
6.ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี น้ำพริกมะเขือเทศแห้งพอมีน้ำขลุกขลิกให้เห็น ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์คู่กับผักเครื่องเคียงได้เลย