หมูผัดกิมจิ

มาอีกแล้วจ้าสาวกเกาหลี วันนี้นกทำหมูผัดกิมจิ อย่างที่เคยบอกเพื่อน ๆ ชาวครัวไว้ว่าที่บ้านนกจะทำกิมจิไว้เอง นกได้ลงสูตรกิมจิที่ทำเอาไว้ในครัวบ้านนก หากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_42.html สูตรที่ทำอาจจะไม่ใช้วิธีการของเกาหลีจริง ๆ แต่ใช้แทนกันได้ลองทำกันดูนะค่ะ



ส่วนผสม
หมูสามชั้น 250 กรัม
กระเทียมสับ 6 กลีบ
กิมจิ 1 ถ้วย
แครอท  1 หัว
ผักกาดขาว 5 ใบ
ต้นหอม 3 ต้น
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
งาขาว  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นแครอท ผัดกาดขาว สับกระเทียม หั่นกิมจิ เตรียมไวั
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะรอให้น้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้พอหอม จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงผัดให้สุก
3.ใส่แครอต ผักกาดขาวลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย  น้ำตาลทราย 
4.ใส่กิมจิผัดจนเข้ากัน ทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอม ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานโรยด้วยงาขาว ยกเสิรฟ์









ก๋วยเตียวเป็ดตุ๋นพะโล้

ที่บ้านชอบกินเนื้อเป็ดกันทุกคน โดยเฉพาะแม่ชอบกินเป็นย่างของเอ็มเคเป็นที่สุด เวลาไปกินสุกี้ก็ต้องสั่งเป็ดย่างกับหมี่หยกมากินด้วยเสมอ นอกจากเป็ดย่างแล้วยังมีเป็ดพะโล้ที่ชอบมากๆ ช่วงตรุษจีนหลังจากไห้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แม่จะเอาเป็ดพะโล้มาทำน้ำซุปก๋วยเตียวเป็นเป็นประจำ แต่พอมาอยู่ที่นี้เป็ดพะโล้ต้องทำเอง หาซื้อที่ทำสำเร็จแล้วไม่ได้ นี้นกเลยเอาสูตรเป็ดพะโล้ที่ทำกินเองมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัว






ส่วนผสม
น่องเป็ดติดสะโพก 4 ชิ้น
แครอท 2 หัว
หัวไชเท้า 1/2  หัว
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1 ก้าน
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก (ถ้าไม่มีใช้ก้านผักชีแทน)
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
ต้นหอม ผัดชี ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1.นำโป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทยเม็ด และรากผักชี ใส่ห่อผ้าสำหรับเครื่องเทศมัดให้เรียบร้อย
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน เครื่องเทศที่ห่อไว้ ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย คนให้เข้ากัน จากนั้นต้มให้น้ำซุปเดือด
3.ใส่แครอท หัวไชเท้า ตามด้วยน่องเป็ดต้มสักพักให้ลดไฟในเตาลง ค่อย ๆตุ๋นจนผักสุกและเนื้อเป็ดเปื่อยนุ่ม  ชิมรสตามชอบ
4.ลวกเส้นหมี่ ผักคะน้าลงในชามเตรียมไว้
5.ตักน้ำซุป น่องเป็ดและแครอท หัวไชเท้าลงในถ้วย ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่น และพริกน้ำมัน ยกเสิร์ฟ








ข้าวผัดผงกะหรี่




ส่วนผสม
ข้าวสวย  2 ถ้วย
กุ้งสดแกะเปลือก 8 ตัว
อกไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 ลูก
พริกสดหั่นซอย 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นซอย 2  เม็ด
พริกหวานหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ลูก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
Chives (ต้นหอมจีน) ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าว เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดต่อ พอหอมเริ่มสุก
2. ใส่เนื้ออกไก่ลงผัดให้เข้ากัน พอเนื้อไก่เริ่มสุก
3.  ใส่กุ้งลงผัดต่อ พอไก่และกุ้งสุก ใส่พริกสด พริกชี้ฟ้า พริกหวาน และผงกะหรี่ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย โรยหน้าChives (ต้นหอมจีน) ตักใส่จานยกเสิร์ฟ คู่กับแตงกวาหั่นชิ้น






แกงจืดหมูสับใส่วุ้นเส้น/ แกงจืดลูกเงาะ

ฝนตกทั้งวันเลย เห็นว่ามีพายุเข้ามีคำเตือนให้ระวังเรื่องภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ ตกค่ำเห็นข่าวรายงานว่ามีน้ำท่วมในบางหมู่บ้านทางตอนเหนือให้เริ่มนำคนออกไปยังที่สูง ที่บ้านนกไม่ค่อยเป็นอะไรเท่าไรเพราะเราอยู่ห่างจากวงของพายุอยู่มาก จากที่เห็นในรายงานข่าว จริงๆ แล้ววันนี้นกมีนัดกับเพื่อน เราจะออกไปในเมืองไปดูเสื้อผ้าด้วยกันแล้วก็จะหาอาหารเที่ยงกินด้วยกัน กลายเป็นว่าต้องยกเลิกนัด แฟนคลับมีแผนจะกิน Fish And Chips เพราะเห็นว่านกจะออกไปกับเพื่อน ตอนนี้ไม่ได้ไปนกก็เข้าครัวทำแกงจืดไว้ซดร้อน ๆ แก่หนาว


ส่วนผสม 
หมูสับ 250 กรัม
วุ้นเส้น 1 ห่อ (นกใช้ห่อเล็ก)
ผักกวางตุ้ง 4 ต้น
แครอท 1 หัว
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ต้นหอมผักชี 3 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน  1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำให้นิ่ม ล้างหั่นผักกวางตุ้ง แครอท หัวไชเท้า ทุบหอมแดง และกระเทียม พักไว้
2.หมักหมูบดกับวุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มผสมให้เข้ากันพักไว้
3.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟแรง ใส่หอมแดง กระเทียมที่ทุบไว้ พร้อมกับซุปหมูก้อน ต้มให้น้ำแกงเดือด
4.ใส่หัวไชเท้าและแครอทลงต้มให้ผักเริ่มสุก ปั่นหมูสับวุ้นเส้นลงไปในหม้อต้มให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือป่น 
ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย
5.ใส่ผักกวางตุ้งลงไปต้มคนให้เข้ากันทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบ
6.ใส่ต้นหอมผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยใส่กระเทียมเจียวโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์






มะเขือยาวผัดหมูสับน้ำมันหอย

ที่บ้านมีมะเขือยาวสีม่วงเป็นมะเขือมาจากอินเดีย นกซื้อมาใส่แกงส้มเหลืออยู่ไม่อยากปล่อยเอาไว้  เดียวด้านในเนื้อมะเขือจะดำ ครั้งก่อนที่ซื้อมามีประสบการณแล้ว จริง ๆ ร้านนี้นกซื้อกับเค้าตลอดนะไม่เคยเป็น นกว่าที่ร้านเค้าคงตั้งมาหลายวันแล้วถึงได้เป็นแบบนี้ ทั้งที่ด้านนอกก็ดูสดอยู่อีก




ส่วนผสม
มะเขือยาว 2 ลูก
หมูสับ 150 กรัม
ใบโหระพา 1 กำมือ
กระเทียม 4 กลีบ
พริกขี้หนู 6 เม็ด
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.นำมะเขือหั่นชิ้น นำไปแช่น้ำเกลือไว้พักไว้ นำพริกกระเทียมไปทุบให้พอละเอียด 
2.ตั้งไฟกะทะบนเตาเปิดไฟร้อนค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่พริกกระเทียม ผัดเจียวให้พอหอม
3.ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอหมูเริ่มสุก 
4.ใส่มะเขือยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว เติมน้ำซุปลงไปพอให้มีน้ำผัดนิดหน่อย 
5.ผัดจนกระทั้งมะเขือสุก ชิมรสใส่โหระพาลงไปคนสองสามที  ปิดไฟตัดใส่จานยกเสิรฟ์









ไส้กรอกผัดพริกเผา





ส่วนผสม
ไส้กรอก 8 แท่ง (ไส้กรอกที่บ้านจะใช้ไส้กรอกรมควัน)
พริกหวาน 1 ลูก (พริกหวานใช้สีเขียว และสีแดง อย่างละ 1/2 ลูก) 
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นไส้กรอก พริกหวาน  หอมแดงใหญ่ ต้นหอม และสับกระเทียมพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันรอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม จากนั้นใสไส้กรอกลงผัดจนเห็นรอยผ่านด้านบนของไส้กรอก 
3.ใส่พริกหวาน ข้าวโพดอ่อน หอมแดงใหญ่ลงผัดเติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้ผักสุกนิ่ม
4.ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอม ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ







แกงส้มผักรวมปีกไก่ทอด




ส่วนผสม 
ปีกไก่ 8 ปีก (ใช้ทั้งปีกบนปีกล่าง)
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 1/2 หัว
ผักกาดขาว 4  ใบ
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ  ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างหั่นผักเป็นชิ้น ๆ  จากนั้นล้างหั่นปีกไก่บนล่าง พักไว้
2.นำปีกไก่คลุกกับผงปรุงรสให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ15 นาที ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไก่ รอให้น้ำมันร้อนใส่ไก่ลงทอดให้เหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟพอเดือดใส่พริกแกงส้ม คนให้เข้ากัน
3.ใส่หัวไชเท้า แครอท ต้มให้พอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น  ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว และไก่ทอด คนให้เข้ากัน รอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง ทุกอย่างสุกปิดไฟในเตา
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ยกเสิรฟ์






ผัดหมี่ตลาดนัด




ส่วนผสม 
เส้นหมี่เหลือง 2 ก้อน
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
ไส้กรอก 3 อัน
ไข่ดาว 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 กำมือ
ผักกวางตุ้ง 3  ต้น
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นล้างผักวางตุ้ง หั่นเต้าหู้ ไส้กรอก พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ พอน้ำมันเริ่มร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้สุกเหลือตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ไส้กรอกลงไปผัด จากนั้นใส่ก้านผักกวางตุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน 
4.ใส่เส้นหมี่ลงผัด ใส่ซีอิ้วดำหวาน ใบผักกวางตุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเส้นหมี่แห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว  ซอสปรุงรสชิมรสตามชอบ
5.ใส่ถั่วงอก และเต้าหู้ทอดผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับไข่ดาว









ผัดเต้าหู้ปูอัด

เพื่อนชาวครัวที่ชอบกินเต้าหู้ แต่ไม่อยากทำเมนูผัดแบบเดิม ๆ ลองมาทำเมนูนี้กันดูไม่ค่ะเผื่อว่าจะชอบกัน ที่บ้านนกทำกินบ่อยมากๆ จะเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน หรือจะกินเปล่า ๆ ก็ได้เช่นกัน



ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
ปูอัด 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 1 กำมือ
กระเทียม 3 กลีบ
ต้นหอม 4 ต้น
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.สับกระเทียม หั่นต้นหอมล้างทำความสะอาดถั่วงอก หั่นเต้าหู้แข็ง และปูอัดพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลือง 
2.เขี่ยนเต้าหู้ขึ้นข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ยีให้ไข่แตก 
3.ไข่เริ่มสุกใส่ปูอัดลงไปในไข่ผัดให้เข้ากันทั้งไข่ไก่ เต้าหู้และปูอัด ปรุงรสด้วย ต้นหอม ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่ถั่วงอกและต้นหอม ผัดให้เข้ากันตักใส่จานโรยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์











ยำแอปเปิ้ลทูน่ากระป๋อง

ช่วงนี้ที่บ้านแอปเปิ้ลมากจริงๆ เมื่อวานเพื่อนยังเอาให้อีกถุงใหญ่ นกจัดการทำเป็นไส้พายไว้ทำพายแอปเปิ้ล ส่วนที่ดูเขียวมีรสเปรี้ยวก็เอาผัด แกง ทำน้ำพริก หรือไม่ก็เอามายำอย่างวันนี้ 




ส่วนผสม
ปลาทูน่าในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
แอปเปิ้ลเขียว  1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบสะระแหน่ 1 กำมือ

วิธีทำ 
1.หั่นซอยแอปเปิ้ล พริกสด หอมแดง มะเขือเทศ และเด็ดใบสะระแหน่พักไว้
2.ใส่น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันชิมรส 
3.ใส่พริกสด หอมแดง และแอปเปิ้ล คนให้เข้ากัน
4.นำเนื้อทูน่าลงไปในอ่างผสม ใส่มะเขือเทศ และใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้ง 
ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อยยกเสิรฟ์






มาม่าไก่ฉีกต้มยำ

วันนี้เข้าครัวทำเมนูมื้อเที่ยงง่าย ๆ อยู่บ้านคนเดียว แฟนคลับไม่อยู่ไปต่างเมือง นกไม่ต้องจัดการเรื่องอาหารสักเท่าไร สำหรับเมนูนี้ไม่ยุ่งเรื่องเครื่องปรุงโดยเฉพาะเนื้อไก่เป็นเนื้อไก่อบที่เหลือจากมื้อก่อนมาทำ





ส่วนผสม  
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ซอง
ไก่ฉีก 1 ถ้วย
ไข่ต้ม 4 ฟอง
ต้นหอม ผักชี 1 กำมือ
ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
ถั่วงอก 100  กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด 1/2 ถ้วย
พริกแห้งป่น ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำพริกเผา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำซุปกระดูกไก่ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาวเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด พริกแห้งป่น เข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ
2.ตั้งหม้อต้มน้ำซุปกระดูกไก่บนเตาต้มเคี่ยวให้น้ำซุปร้อน
3.ตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำเปล่าลงต้มให้เดือด นำผักกวางตุ้งและถั่วงอกลงไปลวกให้สุกใส่ชามพักไว้
4.นำเส้นลงไปลวกให้สุกตักขึ้นใส่ในชามผัก 
5.นำเครื่องปรุงน้ำยำใส่ชามเติมน้ำซุปลงไปคนให้เข้ากัน แล้วราดลงในบนเส้น ใส่ไก่ฉีกโรยด้วยต้นหอมผักชีและไข่ต้มยกเสิรฟ์










ผัดหมี่ตลาดนัด

ผัดหมี่ตลาดนัดที่ขายอยู่ในตลาดส่วนใหญ่แล้วจะใช้กะทิผัดแต่สูตรของแม่จะทำต่างออกไป เพราะแม่ไม่ชอบกะทิสักเท่าไร อีกอย่างแม่บอกว่าผัดแบบนี้จะทำให้ผัดหมี่อยู่นานไม่เสียง่าย ๆ ที่บ้านนกเลยใช้สูตรนี้ผัด หากเพื่อนชาวครัวคนใดไม่ชอบหมี่กะทิลองผัดแบบนี้ดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็งหั่นเต๋าขนาดเล็ก 250  กรัม
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ (แช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วคลุกซีอิ๊วหวานเล็กน้อยเพื่อให้สีสวย)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมสับ  1 หัว
ถั่วงอก 1 กำมือ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
น้ำเปล่าเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1.นำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำให้นิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นตอกไข่ใส่ชามใส่ซีอิ้วขาวลงไปตีให้แตกพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ พอน้ำมันเริ่มร้อนนำเต้าหู้ลงทอดให้สุกเหลือง ใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3.ใช้กระทะใบเดิมนำไข่ลงเจียวให้สุกฟู ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม จากใส่หอมแดงลงไปผัดให้เข้ากันจนกระเทียมเหลืองหอมแดงสุก
5.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำหวาน และน้ำเปล่าเล็กน้อย 
6.ใส่เส้นหมี่ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเส้นหมี่แห้ง ชิมรสตามชอบ
7.ใส่ถั่วงอกและเต้าหู้ทอดผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานโรยด้วยไข่เจียว  ถั่วงอกดิบ แตงกวา มะนาว ยกเสิร์ฟ







กล้วยแขก(ใช้กล้วยหอม/แป้งทอดกรอบ)

 


ส่วนผสม 
กล้วยหอม 5 ลูก
แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
มะพร้าวขูด 150 กรัม
งาขาว เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง ตามชอบ (ค่อย ๆ เติมน้ำไม่แป้งข้นหรือเหลวจนเกินไป)

วิธีทำ
1. ตัดหั่นครึ่งกล้วยหอมแล้วหั่นตามยาวขนาดชิ้นตามชอบ
2. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำตาลทรายและน้ำเปล่า คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะพร้าวขูดลงไปผสมให้เข้ากันดี
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟกลางรอน้ำมันร้อน 
4. นำกล้วยที่หั่นไว้ ชุบแป้งลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันยกเสิรฟ์






ผัดผักรวมมิตรกับกุ้ง







ส่วนผสม 
กุ้งสด 8-10 ตัว
เห็ด 180 กรัม
ข้าวโพดอ่อน  8 ฝัก
แครอท 1/2 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
ต้นหอม 3 ต้น
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเห็ด ข้าวโพดอ่อน แครอท ผักกาดขาว ต้นหอม จากนั้นล้างปลอกเปลือกทำความสะอาดกุ้งพักไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม ใส่กุ้งลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
3.ใส่ข้าวโพดอ่อน แครอทและน้ำเปล่าผัด
4.ใส่เห็ดและผักกาดขาวลงผัดต่อ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ต้นหอมผัดให้สุกชิมรส ตักใส่จานยกเสิรฟ์







ปูอัดห่อหมูสับนึ่ง

ทุกครั้งที่นกทำเมนูปูอัด แฟนคลับก็จะพูดว่ามันไม่ใช้รู้ ซึ่งเราก็รู้แล้วเช่นกันวันปูอัดไม่ได้ทำจากเนื้อปู แต่ทำมาจากเนื้อปลาและปลานั้นต้องเป็นปลาทะเล เพราะปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นของโคลนจึงนำมาแปรรูปไม่ได้ปลาที่นำมาทำจะต้องเป็นปลาเนื้อขาวมาทำเท่านั้น เหตุเพราะปลาเนื้อขาวมีความเหนียว ยืดหยุ่น เนื้อละเอียดเวลานำมาบดให้เข้ากัน



ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
หมูสับ 250 กรัม
ต้นหอม 4 ต้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ขิง 1 แง่ง
พริกสด ตามชอบ
แครอท 1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ซ้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันงา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1. ล้างหั่นซอยผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท และพริกสด ผสมหมูสับกับซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น นวดพอเข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที หมูหมักได้ที่นำมาห่อปูอัดพักตั้งไว้ 
2.ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า คนเข้ากันเป็นน้ำราดสำหรับนึ่งปูอัด แบ่งต้นหอม และขิง ออกมาเล็กน้อยสำหรับโรยหน้าปูอัดก่อนยกเสริฟ์
.นำผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท ใส่ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง นำปูอัดห่อหมูสับมาวางบนผัก ใส่ราดน้ำที่เตรียมไว้ลงไป
4.นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เปิดฝานึ่งใส่ขิง ต้นหอมผัดชี  และพริกสด ปิดฝานึ่งอีกประมาณ 5 นาที ยกเสริฟ์