แกงป่าหมูสับ




ส่วนผสม
หมูสับ 250 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 1 ชต
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 ดอก
พริกพริกขี้หนู 5-6 เม็ด
ข้าวโพดอ่อน 5-6 ฝัก
ถั่วRunner 3-5 ฝัก
กะเพราเด็ดเป็นใบ 2 กิ่ง
เห็ด 5-6 ดอก
กระชาย ซอยเป็นเส้นๆ ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
1.เปิดในเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาหม้อใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยตั้งบนเตาจนกระทั้งน้ำเดือด ใส่เครื่องแกงน้ำพริกแกงที่โขลกไว้มาใส่ลงไป คนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เมื่อน้ำแกงเดือดแล้วจึงใส่หมูสับลงไปคนให้เนื้อหมูสับกระจาย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย
2.พอน้ำแกงเดือดใส่ถั่วRunner และข้าวโพดอ่อน คนให้ทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
3.เคี่ยวแกงไปประมาณ 7-8 นาที จากนั้นจึงใส่เห็ด พริกชี้ฟ้า กระชาย พริกขี้หนู และใบกะเพราใส่ลงไป คนให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ