แกงส้มมะรุม

นกคิดว่าหลาย ๆ คนคงไม่รู้จักแกงส้มมะรุม แกงส้มที่กำลังจะหากินได้ยาก ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยทำกันเพราะกว่าจะได้กินต้องมานั่งปอกเปลือก และเกลาฝักมะรุมกันก่อน งานนี้กว่านกจะได้แกงต้องโทรไปถามแม่ที่บ้านว่าทำอย่างไร พอได้สูตรก็ลงมือแกงทันที่ แต่กว่าจะได้แกงเล่นเอาฝักมะรุมของนกไม่สดเท่าที่ควร เวลาปอก เกลาค่อนข้างลำบากนิดหน่อย บางส่วนจึงเห็นแต่เนื้อมะรุม เลยออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไร



ส่วนผสม
มะรุมปลอกเปลือกหั่นเป็นท่อน ๆ 10 ฝัก
กุ้งสด 250 กรัม
เนื้อหมู/หมูสามชั้น หั่นชื้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 2ชต
เนื้อปลาต้มสุก 1 ตัว
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปีบ 1 ชช
น้ำมะขามเปียก 1 ปั้น
น้ำเปล่าสำหรับแกง

วิธีทำ
1 นำเนื้อปลาต้มสุกโขลกกับพริกแกงให้ละเอียด
2 เอาหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่พริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วลงไป พอน้ำแกงเดือดใส่มะรุมที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วลงในหม้อน้ำแกง ต้มให้มะรุมสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปึบ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อหมูลงไปต้มต่อ
3 พอหมูสุก น้ำแกงเดือดอีกรอบใส่กุ้งค้นให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ