ส่วนผสม
เส้นอุด้ง 1 ห่อ
ลูกชิ้นหมู ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ต้นหอม/ผักชี ซอย 2-3 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสปรุงรส 1 ชต (ถ้ามี)
น้ำมันหอย 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชช
หัวผักกาด 1/2 หัว
เห็ดหอม 6-8 ดอก
น้ำเปล่าตามชอบ
วิธีทำ
1. เห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 2 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มได้ที่แล้วให้บีบน้ำออก (อย่าทิ้งน้ำแช่เห็ด) ตัดก้านส่วนที่แข็งๆออกไป พักใส่ถ้วยเอาไว้
2. หัวผักกาดปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ เอาไว้ใช้ต้มกับน้ำซุป
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดใส่หัวผักกาด เห็ดหอมและน้ำแช่เห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิ้นลงไปต้ม
4. ตั้งหมดอีกใบใส่น้ำลงไป พอน้ำเดือดเอาเส้นอุด้งลงไปลวกตั้งขึ้นใส่ชาม น้ำชุป ลูกชิ้นหมู เห็ดหอม ลงในชาม โรยด้วยหอมผักชี ยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
เส้นอุด้ง 1 ห่อ
ลูกชิ้นหมู ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ต้นหอม/ผักชี ซอย 2-3 ต้น
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสปรุงรส 1 ชต (ถ้ามี)
น้ำมันหอย 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชช
หัวผักกาด 1/2 หัว
เห็ดหอม 6-8 ดอก
น้ำเปล่าตามชอบ
วิธีทำ
1. เห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 2 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดหอมนิ่ม เมื่อเห็ดหอมนิ่มได้ที่แล้วให้บีบน้ำออก (อย่าทิ้งน้ำแช่เห็ด) ตัดก้านส่วนที่แข็งๆออกไป พักใส่ถ้วยเอาไว้
2. หัวผักกาดปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ เอาไว้ใช้ต้มกับน้ำซุป
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดใส่หัวผักกาด เห็ดหอมและน้ำแช่เห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย รอจนกระทั้งเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิ้นลงไปต้ม
4. ตั้งหมดอีกใบใส่น้ำลงไป พอน้ำเดือดเอาเส้นอุด้งลงไปลวกตั้งขึ้นใส่ชาม น้ำชุป ลูกชิ้นหมู เห็ดหอม ลงในชาม โรยด้วยหอมผักชี ยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ