ส่วนผสม
หมูสับ 350 กรัม
ตับหมู 250 กรัม
ผักกวางตุ้ง 1 กำ
ซีอิ๊วขาวสำหรับหมักหมู 1 ชต
น้ำตาลทรายสำหรับหมักหมู เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 1 ชช. ให้เนื้อหมูออกรสหวานนิด ๆ)
พริกไทยสำหรับหมักหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณ1/2 ชช)
น้ำมันงาสำหรับหมักหมู 1 ชช
ซอสหอยนางรมสำหรับหมักหมู 1 ชต.
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ถั่วงอกลวก ตามชอบ
วิธีทำ
1. นมผักมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อน ๆ แช่น้ำพักไว้
2. นำเนื้อหมูบดมาหมัก ใส่เครื่องปรุงสำหรับหมักหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จานนั้นนำเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชม.
3. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือด ใส่หมูสับลงไปต้มให้สุก ชิมรสน้ำชุปตามชอบ
4. เปิดไฟในเตาอีกเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรงเอาน้ำใส่ในหม้ออีกใบ ต้มน้ำให้เดือด นำผักที่หั่นเอาไว้ลงลวกพอสุก
5. พอผักสุกใช้หม้อใบเดิมลวกเส้นหมี่ จนเส้นสุกได้ที่ ใส่กระเทียมเจียวลงคลุก ใส่น้ำมันที่เจียวลงไปเล็กน้อยค่ะ เส้นจะได้ไม่ติดกัน
6. ลวกเส้นเสร็จ ก็ให้ลวกตับหมูพอตับหมูสุกจัดใส่จาน จากนั้นจัดเรียงเส้นหมี่ หมูสับ ตับหมู ผักกวางตุ้ง ถั่วงอก ลงในชามแล้วปรุงรส ด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และพริกป่น ถั่วป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***หากเพื่อน ชอบรสเปรี้ยวนิดหน่อยจะเติมมะนาวด้วยก็ได้นะคะ รสตามชอบค่ะ วันนี้นกใช้ถั่วอัลมอนด์แทนถั่วป่น นกจใส่น้ำตาลทรายเยอะหน่อยเพราะจะได้ออกรสหวานนิดๆ ถ้าเพื่อน ๆ ชอบให้มีสีสรรจจะใส่ซีอิ๊วดำลงใสเส้นหมี่สักนิดก่อนจะใส่เครื่องปรุงอื่น เพื่อสีสันก็ได้ค่ะ หากจะให้น้ำชุปมีรสชาตดีนกแนะนำให้ต้มน้ำซุปกระดูกหมูจะทำให้น้ำชุปอร่อยเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ***