ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเปียก
ข้าวเหนียวสุก 1 ถ้วย
น้ำตาล ตามชอบ (นกใส่ประมาณ 1/4 ถ้วย)
เกลือป่น หยิบมือ
ลำไย 1 กป
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียว น้ำ และน้ำเชื่อมลำไยใส่ลงในหม้อคนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำหม้อตั้งเตาเปิดไฟที่ปานกลาง คอยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ
2.พอข้าวเหนียวเริ่มเดือดใส่น้ำตาลและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ (ถ้าหวานไม่พอให้เติมน้ำตาลลงไปได้อีก) จากนั้นใส่ลำไยลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันดี รอเดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ถ้วยราดน้ำกะทิยกเสิรฟ์เลยค่ะ
***วันนี้นกทำน้ำกะทิราด ครั้งก่อนทำข้าวเหนียวเปียกลิ้นจี่ไม่ไดทำน้ำกะทิราดไว้แต่นกก็มีสูตรไว้นกนำมาลงให้อีกครั้ง***
ส่วนผสมหน้ากะทิสำหรับราด
หัวกะทิ 1 กป.
เกลือ หยิบมือ
วิธทำ เอาหัวกะทิและเกลือ ลงในหม้อต้มใบเล็ก ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากัน หมั่นคนกะทิในหม้อเรื่อยๆ จนกะทิข้นเป็นอันใช้ได้ค่ะ
ข้าวเหนียวสุก 1 ถ้วย
น้ำตาล ตามชอบ (นกใส่ประมาณ 1/4 ถ้วย)
เกลือป่น หยิบมือ
ลำไย 1 กป
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียว น้ำ และน้ำเชื่อมลำไยใส่ลงในหม้อคนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำหม้อตั้งเตาเปิดไฟที่ปานกลาง คอยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ
2.พอข้าวเหนียวเริ่มเดือดใส่น้ำตาลและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ (ถ้าหวานไม่พอให้เติมน้ำตาลลงไปได้อีก) จากนั้นใส่ลำไยลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันดี รอเดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ถ้วยราดน้ำกะทิยกเสิรฟ์เลยค่ะ
***วันนี้นกทำน้ำกะทิราด ครั้งก่อนทำข้าวเหนียวเปียกลิ้นจี่ไม่ไดทำน้ำกะทิราดไว้แต่นกก็มีสูตรไว้นกนำมาลงให้อีกครั้ง***
ส่วนผสมหน้ากะทิสำหรับราด
หัวกะทิ 1 กป.
เกลือ หยิบมือ
วิธทำ เอาหัวกะทิและเกลือ ลงในหม้อต้มใบเล็ก ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากัน หมั่นคนกะทิในหม้อเรื่อยๆ จนกะทิข้นเป็นอันใช้ได้ค่ะ