แกงส้มกระดูกหมูดอกกะหล่ำ




ส่วนผสม
กระดูกหมู 300 กรัม
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น  1/2 หัว (นกใช้ดอกกะหล่ำขนาดกลาง)
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิแกง 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี็บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า  สำหรับทำน้ำแกง
น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนสุก เปื่อยนุ่ม
2. ใส่พริกแกงส้ม ผงขมิ้น ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ดอกกะหล่ำ เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู ชิมรส ตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย