ส่วนผสม
ข้าวสวยสุกเย็น 2 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชื้นพอคำ 180 กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอทหั่นเต๋า 1 หัว
พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า 1 ลูก
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว
ผักกาดขาวหั่นชิ้น เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอม ผักซีซอย ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟใช้ไฟร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม เจียวให้หอม จากนั้นใส่หอมใหญ่ ผัดจนกระทั้งหอมเริ่มสุก
2. ใส่เนื้อหมู ผัดจนกระทั้งเนื้อเริ่มหมูสุก ตอกไข่ลงในกระทะ ยีให้ไข่พอแตก รอจนกระทั้งไข่เริ่มสุก ใส่แครรอทลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผัดกาดขาว และข้าวสวยลงผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอม ผักชี ผัดเร็ว ๆ อีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ
***ไข่ไก่ที่นกใช้วันนี้เป็นไข่ไก่แฝดค่ะ ลูกโตมากๆ เพื่อนเอามาฝาก นกเอาให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ดูกัน ตอกออกมามีไข่แดงสองฟอง***