แกงส้มผักรวมไข่เจียว





ส่วนผสม
ไข่เจียวหั่นชิ้นพอ  ตามชอบ
Radish เป็นชิ้น ๆ  1/2  ถ้วย
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้น ๆ  4-5 ใบ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้น ๆ  2 ฝัก
พริกแกงส้ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อแกงนำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ต้มให้น้ำเดือด เติมพริกแกงส้ม และกะปอลงไป คนให้ละลาย
2.ใส่ผักที่ค่อนข้างแข็งลงต้มก่อน ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที ให้ผักพอเริ่มนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม พักไว้
4. นำไข่เจียวหั่นพอคำใส่ถ้วยแกง จากนั้นตักแกงส้มลงถ้วยยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อย ๆ ได้เลยค่ะ

ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่






ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
เนื้อไก่ 150 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนชา
กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3  ฝัก
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
หน่อไม้ต้ม 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง 3 เม็ด
ใบโหระพา 1 หยิบมือ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2  ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่เจียวหั่นฃอย ตามชอบ (นกเจียวไข่ 2 ฟอง)

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม ใส่กะทิลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่ไก่ลงผัด พอไก่เริ่มสุก
2. ใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม ผักให้เข้ากัน ใส่พริกชีฟ้า ใบมะกรูด ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงคลุกผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วย ชีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ผักให้เข้ากันอีกครั้งตักขึ้นใส่จานโรยไข่เจียวยกเสริฟได้เลยค่ะ

แกงจืดไข่เจียว / แกงจืดไข่น้ำ






ส่วนผสม
ไข่เจียวหั่นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ไข่ไก่ 2 ฟอง)
ลูกชิ้นหมูหั่นครึ่ง 6 ลูก
แครอทหั่นเป็นแว่นๆ 1/2 หัว
ผักกาดขาวหั่นพอคำ 5 ใบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่่อน 1 ต้น
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย


วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและกระเทียมทุบลงหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง ต้มให้น้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน และแครรอท แครรอทเริ่มสุก
2. ใส่ลูกชิ้นหมู ผักกาดขาว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ผักเริ่มสุกใส่ไข่เจียว ต้นหอม ผักชี คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นยกเสริฟได้เลยค่ะ

สุกี้ทะเลรวมมิตร

สุกี้เมนูสุขสันต์สำหรับครอบครัว ยิ่งนั่งล้อมวงกันหลาย ๆคนยิ่งอร่อย  นกชอบกินสุกี้ ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำหรือแบบแห้งไม่เกี่ยงค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกทำแบบน้ำ อากาศที่บ้านค่อยข้างหนาว กินน้ำซุปแก้หนาวเสียหน่อย







ส่วนผสม
กุ้งสด7-8 ตัว
หอยแมงภู่ 4-5 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น ตามชอบ
ลูกชิ้นหมู 5-6 ลูกส
หมูนุ่ม 100  กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ขึ้นฉ่าย
ผักกาดขาว
ข้าวโพดอ่อน
บ๊อกฉ่อย
ต้นหอม
วุ้นเส้นแช่น้ำ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ
น้ำจิ้มสุกี้
กระเทียมสับ/พริกสดหั่นซอย

วิธีทำ
1. ตอกไข่ 1 ฟองลงในอ่างผสม ใส่ซ๊อิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา และพริกไทย คนให้เข้ากัน นำหมูลงหมัก ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำซุปเดือด ใส่หมูหมักและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงต้ม รอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักตามชอบได้เลย รอจนผักเริ่มสุก
3. ใส่ไข่ตีแตกอีก1 ฟอง ตอกใส่หม้อแล้วคน ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่วุ้นเส้นแช่น้ำลงต้มต่อ รอให้ทุกอย่างสุกทั่ว ตักใส่ถ้วยราดด้วยน้ำจิ้มสุกกี้ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***น้ำจิ้มสุกี้นกทำกินเอง เอาอย่างที่ชอบเลยเรียนแบบน้ำจิ้มเจ้าดัง ส่วนผสมและวิธีทำหากเพื่อนสนใจนกลงไว้ให้เพื่อนๆ ลองชิมกันค่ะ***







ส่วนผสม
ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
กระเทียมดองสับ 2-3 กลีบ
กระเทียมสดสับ  4 กลีบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ ตามชอบ
มะนาวหั่นซีก ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ต้มคนทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่กระเทียมดองสับ น้ำมันงา งาขาวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง รอจนเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เสริฟคู่กับกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ และมะนาวหั่นซีก ได้เลยค่ะ

กะเพราหมูสับไข่ดาว




ส่วนผสม
เนื้อหมูสับหยาบ 180 กรัม
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
หรือพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
กะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่านิดหน่อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่ดาว สำหรับเสริฟ

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดในเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดจนหมูเกือบสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟร้อนๆ ราดข้าวสวยคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ

ข้าวราดผัดพริกแกงกุ้ง ผักบุ้ง ไข่ดาว


เมนูยอดนิยมสมัยทำงาน มีร้านขายอาหารตามสั่งข้างที่ทำงาน พี่เค้าทำเมนูนี้อร่อยมากๆ กินครั้งแรกก็ติดใจ เรียกว่าเป็นเมนูที่นกสั่งกินเป็นประจำก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ได้ผักบุ้งจากตลาด เลยนึกถึงความหลังอีกครั้ง






ส่วนผสม
กุ้งสดปลอกเปลือก 200 กรัม
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 1/2 กำ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ชต น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ
พริกสดหั่นเฉียง 1-2 เม็ด
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ดาว แตงกวาหั่นชิ้น สำหรับเสริฟ  ตามชอบ

วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายจนหอม
2.ใส่กุ้ง ใบมะกรูดลงไปผัดพอกุ้งเริ่มสุก ใส่ผักบุ้งลงผัด
3.ใส่พริกสดที่หั่นไว้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นมสด ชิมรสตามชอบ คนให้เข้ากัน จากนั้นตักราดข้าวพร้อมไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ



ปีกไก่กรอบเทอริยากิ

หากเป็นวันหยุดแฟนคลับไม่ได้ไปทำงาน มื้อกลางวันเป็นเมนูที่ทำแบบง่าย ๆ เป็นอาหาร Finger food เสียส่วนใหญ่ หยิบกินไปดูทีวีกันไป เดินทำโน่นนี้แล้วแต่ เมนูง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความอร่อย เรียกว่าได้ว่าเป็นเมนูที่แฟนคลับหลงรักเลยก็ว่าได้ค่ะ







ส่วนผสม
ปีกไก่  ตามชอบ (นกหั่นแบ่งปีกไก่บน ปีกไก่ล่าง)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเทอริยากิ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
ผักชีหั่นซอย ตามชอบ
งาขาวคั่ว หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนปีกไก่นวดให้เข้ากันพักไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นนำปีกไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
3. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาเปิดไฟบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอด และผักชีลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

สำหรับซอสเทอริยากิ หากเพื่อนชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2011/11/blog-post_38.html


ผักน้ำผัดมันหอย (Watercress)

นกชอบกินผัดผักน้ำ เวลาอยู่เมืองไทยจำได้นาน ๆ จะได้กินสักที่ เพราะผักน้ำจะปลูกเฉพาะถิ่น ทางภาคใต้ที่อำเภอเบตง ดังนั้นจะไม่คอยเห็นแม่ค้านำมาขายบ่อยนักในตลาดทั่ว ๆ ไป จะต้องไปตลาดคนจีนเท่านั้นถึงจะหาซื้อได้ แต่ไม่แน่นว่าจะหาซื้อได้ทุก ๆ วันเช่นกัน ผักน้ำนอกจากนำมาผัดแล้ว ยังนำมาจิ้มลวกกินกับน้ำพริก หรือใช้ทำแกงจีดก็อร่อย ผักน้ำสรรพคุณแก้ร้อนในและลดความดันโลหิตสูง อยู่ต่างแดนผักน้ำหาซื้อง่ายมีขายทั่วไปในห้างฯ คนที่นี้ส่วนใหญ่มักจะนำมากินเป็นผักสลัดกันค่ะ





ส่วนผสม
ผักน้ำ (Watercress) 1 ถุง
กระเทียมทุบสับหยาบ 3 กลีบ
พริกขี้หนูสดทุบหยาบ 2 ดอก
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย หยิบมือ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างผักน้ำให้สะอาด สงใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เอากระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงไปในจากผักรอผัด
3. ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอจนกระทั้งน้ำมันร้อนขึ้นควันสักครู่หนึ่ง ใส่ผักน้ำที่มีส่วนผสมรอผัดไว้แล้ว ผัดเร็ว ๆ ไปมา 4-5 ครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จากยกเสริฟร้อนๆ ๆได้เลยค่ะ

ไก่อบใบตอง





ส่วนผสม
ไก่ส่วนสะโพกและน่อง 4 ชิ้น
กระเทียม 5 กลีบ
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
ข่าหั่นแว่น 4  แว่น
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ชต
เม็ดผักชี 1/2 ชช
ตะไคร้ 1 ต้น
เกลือป่น หยิบมือ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
 ผงปรุงรส เล็กน้อย
ใบไทม์ (Thyme) ใช้รองไก่
ใบโรสแมรี่ (Rosemary) ใช้รองไก่

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม ตะไคร้ พริกไทยเม็ด ข่า และเม็ดผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ไปคลุกกับไก่ ซีอิ้วขาว เกลือป่น ผงขมิ้น ผงปรุงรส และเหล้าจีนคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. วางใบไทม์บนใบตอง นำไก่ที่หมักเรียบร้อยแล้ว ลงห่อกับใบตองนำเข้าตู้อบที่อุณหภูมิ 180 C อบจนกระทั้งสุกจัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

วุ้นเส้นผัดไข่ใส่กุ้ง








ส่วนผสม
กุ้งสดปลอกเปลือก 8 ตัว
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอทหั่นชิ้นบาง ๆ  1/2 หัว
ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง 5 ฝัก
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1/2 หัว
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 4 ใบ
มะเขือเทศสีดาหั่นครึ่ง 5 ลูก
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. วุ้นเส้นแช่น้ำ 15 – 20 นาที หรือจนกระทั้งวุ้นเส้นนิ่ม
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม   
3. ใส่หอมใหญ่  กุ้งสด ผักกาดขาว ผัดให้เข้ากัน พอเริ่มสุก ตอกไข่ลงไป ยีๆ ไข่ให้กระจายสุกทั่วกระทะ
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊ว น้ำมันหอย ใส่วุ้นเส้น และ มะเขือเทศ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกทั่ว
5. ใส่ต้นหอม  ผัดให้เข้ากันตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

แกงคั่วกุ้งใบSpinach






ส่วนผสม
กุ้งสด ตามชอบ ( ปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว นกใช้ประมาณ 15 ตัว)
ใบSpinach ขนาดกลาง หั่นหยาบ ๆ 1 ถุง ( ประมาณ 250 กรัม)
กะทิ 1 กป (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
เกลือ 1/4 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปีํบ ตามชอบ
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ชต

วิธีทำ
1. เอาหม้อตั้งบนเตาใส่หัวกระทิลงไปผัดให้แตกมัน พอกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไปละลายผัดให้หอม
2. ใส่กุ้่งลงไปผัดสองสามที จากนั้นใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ
3.กระทิเดือดอีกครั้งใส่ใบSpinach ลงไปคนนิดหน่อยพอให้ผักสลบ ปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ

***นกโขลกพริกแกงคั่วเอง ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากโขลกพริกแกงคั่ว ใช้เครื่องแกงสำเร็จรูปก็ได้นะค่ะ แต่นกแนะนำให้ิโขลกตะไคร้ กับข่าเพิ่มจะได้รสชาติเผ็ดเข้มข้นมากขึ้นนะค่ะ***

ตับหมูผัดพริกไทยดำ

นกไปซุปเปอร์ซื้อของเข้าครัวกับแฟนคลับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เห็นตับหมูนึกอยากกินตับหมูัผัดเต้าเจียวเลยซื้อเก็บแช่แข็งเอาไว้ก่อนเพราะ เสาร์ แฟนคลับจะลงมือทำอาหารฝรั่งให้กิน ส่วนวันอาทิตย์นกกับแฟนคลับมีนัดกับเพื่อนกินข้าวนอกบ้านด้วยกัน กลายเป็นนกไม่ได้เข้าครัวสองวันเลย พอถึงวันจันทร์ได้กฤษ์จัดการเมนูตับหมูผัดเต้าเจียวที่ตั้งใจไว้ อ๋าวไม่มีเต้าเจียว เต้าเจียวหมด มื้อนี้เลยต้องเปลี่ยนจากเต้าเจียวมาเป็นพริกไทยดำก่อน ไว้ครั้งหน้ามีเต้าเจียวเมื่อไรจะนำมาให้ชมกันนะค่ะ





ส่วนผสม
ตับหมู 250 กรัม
พริกไทยดำโขลกหยาบ ๆ 2 ชต
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
ซิอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1 ชต)
น้ำมันหอย 1 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
หอมใหญ่หั่นชิ้นขนาดกลาง 1 ลูก
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ลูก
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ 3 ต้น
พริกไทยอ่อน 3 ก้าน (ถ้ามี)
น้ำเปล่า ตามชอบ (ใช้เติมเวลาผัด)
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดตับหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักทิ้งไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
3. ใส่ตับลงไปผัดพอเริ่มตึง ๆ สุกหน่อย ๆ ใส่พริกไทยดำที่โขลกลงไป, หอมหัวใหญ่, พริกหวาน, พริกไทยอ่อน ลงไปผัด
4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เหล้าจีน น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อยพอให้ขลุกขลิก ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนสุก โรยต้นหอมผัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ



ผัดพริกหวานไก่( ข้าวราดผัดพริกหวานไก่ไข่ดาว)

มื้อกลางวันเร่งรีบ หลังจากกลับจากซื้อของเสร็จรีบกลับบ้าน วันนี้แฟนคลับอยู่บ้านไม่ได้ไปทำงาน  หากอยู่คนเดียวนกคงต้มมาม่ากินแล้วละค่ะ แฟนคลับกินแบบคนไทยต้องมีไข่ดาวโป๊ะหน้า แต่ไม่เอาพริกน้ำปลา แบบว่ายังไม่ชินกลิ่นน้ำปลานะค่ะ







ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำ 200 กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่ดาว 1 ฟอง

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดหอม
2. ใส่ไก่ลงผัดพอเริ่มสุก ใส่หัวหอมใหญ่ และพริกหวาน ผัดให้เข้ากัน
3. ปรงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักราดข้าวสวยพร้อมไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดเผ็ดหมูผักบุ้ง








ส่วนผสม
หมูหั่นชิ้น 200 กรัม
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 1 กำ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
ซีอิ้วขาว/หรือน้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ
พริกสดหั่นเฉียง 1-2 เม็ด

วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายจนหอม
2. ใส่เนื้อหมู ใบมะกรูดลงไปผัดพอหมูเริ่มสุก
3. ใส่ผักบุ้่ง และพริกสดที่หั่นไว้ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว/หรือน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ชิมรสตามชอบ คนให้เข้ากัน จากนั้นตักราดข้าวยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดเปรี้ยวหวานซี่โครงหมู








ส่วนผสม
ซีโครงหมู  ตามชอบ  (นกใช้พอผัด 1 จาน)
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
แตงกวาหั่นเฉียงปลอกเปลือก 1/2 ลูก
พริกหวาน 1/2  ผล
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
น้ำสต๊อกหมู  ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อน  2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ซี่โครงหมูหั่นเป็นท่อน ยาวประมาณ 2 นิ้ว นำลงหม้อต้ม เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ต้มให้ซี่ฌครงหมูพอสุกเนื้อนุ่ม พักไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง จึงซี่โครงหมู หอมใหญ่ ผัดพอสุกทั่ว ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ พริกหวาน ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4. ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น พร้อมเสริฟร้อนๆกับข้าวสวยได้เลยค่ะ

กุ้งค๊อกเทล (Prawn Cocktail)

มาทำ Prawn Cocktail กันดีกว่า เมนูสำหรับงานสังสรรค์ คนที่นี้มักจะใช้เสริฟก่อนเมนูหลัก    Prawn Cocktail ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน






ส่วนผสม
กุ้งต้มสุกแกะเปลือก 8 ตัว (แช่ตู้เย็น)
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมะนาว เล็กน้อย
ผงปาปิก้า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ทำซอสcocktail โดยผสมซอสมะเขือเทศ มายองเนส เกลือป่น น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ล้างผักให้สะอาดแล้วหั่นผักให้เป็นชิ้นพอคำจัดลงแก้วcocktail
3. นำกุ้งเอาที่ต้มแล้วผสมกับซอส cocktail  คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจัดลงแก้วใ­ห้สวยงาม โรยด้วยผงปาปิก้า จัดเสริฟพร้อากับขนมปังได้เลยค่ะ

คุ๊กกี้ส้ม(Orange Cookies)

นกจะทำคุ๊กกี้หรือเค้กให้แฟนคลับนำไปกินกับเพื่อนๆ ที่ทำงานอาทิตย์เว้นอาทิตย์  คนที่นี้ส่วนใหญ่จะมีเวลาพักช่วงเวลา Tea time  จิบชา กาแฟ คู่กับขนม นั่งพักนอกเวลาทำงาน ช่วงเวลาพักไม่นาน แต่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ได้ละสายตา และสมองออกจากงาน เป็นการพักที่ดีอย่างหนึ่ง






ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะนิด ๆ)
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยรสจืด 120 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
เกลือ หยิบมือ
น้ำตาลทรายละเอียด 180 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง (ไข่ไก่นกใช้ขนาดกลาง)
ผิวส้ม ตามชอบ
กลิ่นส้ม เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตีเนยกับน้ำตาลทรายใช้ความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเนียเป็นเนื้อครีมสีเข้มปาดอ่างแล้วตีต่อด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเป็นเนื้อครีมสีอ่อนเนื้อครีมเนียน ปาดอ่างอีกครั้งค่ะ
2. เปลี่ยนความเร็วเป็นความเร็วต่ำใส่ไข่แดงทีล่ะฟองตีจนเข้ากัน  ปาดอ่างอีกครั้งใส่ผิวส้ม กลิ่นส้ม ตีต่อจนเข้ากันอีกครั้ง
3. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผงฟู จากนั้นใส่ลงตีด้วยความเร็วต่ำจนจับตัวกันเป็นก้อนโด
4. นำโดมาปั่นเป็นก้อนกลม วางบนถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ กดคุ๊กกี้ลงเล็กน้อยด้วยช้อนส้อม เอาเข้าเตาอบ  
5. อบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ  ประมาณ 8-10 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลืองสวย พักในถาดอบประมาณ 1 นาที จากนั้นวางพักบนตระแกรงให้เย็นดี เก็บในกระปุกคอยเสริฟคู่กับคู่กับชาหรือกาแฟได้เลยค่ะ  










ปูอัดทอดกรอบ/เฟรนซ์ฟรายปูอัดที่

นกชอบกินปูอัด เวลาซื้อปูอัดทำมาเมนูอาหารบางครั้งใช้ครั้งเดียวไม่หมด ไม่อยากเก็บไว้ในตู้เย็นนานเกิน นกจะเอามาทอดกรอบ เก็บไว้หยิบกินเพลิน ๆ เวลาดูทีวี เมนูแสนง่ายแต่ได้ความอร่อย ยิ่งบ้านไหนมีเด็กๆ นกรับรองว่าเด็กๆ ต้องชอบแน่นเลยค่ะ







ส่วนผสม
ปูอัด 6 แท่ง
แป้งทอดกรอบ หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
วาซาบิ เล็กน้อย (นกใช้แบบหลอด บีบออกมาเล็กน้อย ใส่ไปชิมไปนะค่ะ)
มายองเนส 2 ชต
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำปูอัดมาฉีกเป็นเส้น ๆ ใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง คลุกแป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลีให้ทั่ว ร่อนแป้งส่วนเกินให้ออกจากปูอัด
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะทอด นำขึ้นตั้งบนเตาไฟแรงจนน้ำมันร้อน จากนั้นลดไฟให้เหลือไฟปลานกลาง จากนั้นใส่ปูอัดลงไปทอดจนสุกกรอบ เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสริฟ
3. นำวาซาบิผสมกับมายองเนสคนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมปูอัดที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

นี้เป็นวาชาบิที่นกใช้อยู่เป็นประจำ สะดวกใช้มาก ๆ ค่ะ


 

ข้าวผัดไก่ใส่แครอท






ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อไก่ ตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
กระเทียมสับ 1 กลีบ
แครอทหั่นเต๋า ตามชอบ
มะเขือเทศหั่นเฉียง 1 ลุก
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
พริกไทยป่น หยิบมือ
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยหอมใหญ่ แครอท ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปผัดต่อ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ใส่มะเขือเทศ ชิมรสตามชอบ ก่อนปิดไฟในเตา ใส่ต้นหอมผักชี พริกไทยป่น ผัดอีกครั้ง ตักใส่จานเสริฟ พร้อมกับแตงกวา  มะนาวสด และน้ำปลาพริกได้เลยค่ะ

ข้าวหน้าไก่

อาหารจีนสำหรับนกแล้ว เป็นอะไรที่เกิดมาด้วยกันเลยก็ว่าได้ค่ะ  หลาย ๆ เมนูเป็นสิ่งที่ตกทอดมาเป็นรุ่น ๆ ตอนเด็ก ๆ เวลาปิดเทอมจะไปเที่ยวบ้านก๋งเป็นประจำทุกๆปี ก๋งมักจะทำอาหารอร่อย ๆ ให้หลาน ๆ ได้กินอยู่เสมอ  แม่ของนกเองก็มีเมนูเด็ดที่ลูก ๆ หลาน ๆ มักจะขอให้ทำให้กินเวลากลับเมืองไทยทุก ๆครั้ง  หลายๆ เมนูที่นกสูตรมาทำให้แฟนคลับชิมแล้วติดใจก็มีอยู่หลายเมนู อย่างข้าวหน้าไก่ก็ถือว่าเป็นเมนูต้น ๆ ที่แฟนคลับชอบกินเช่นเดียวกัน





ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น  (นกใช้เนื้อหน้าอก 1 ชิ้น)
กระเทียมสับ 5 กลีบ
รากผักชีทุบ 2 ราก
ขิงแก่หั่นแว่น 1 แง่ง
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
ซีอิ้วหวาน  (ใส่ให้พอเนื้อไก่ออกสีดำเล็กน้อย อย่าให้ดำเกินเวลาผัดสีน้ำผัดจะไม่สวย)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  (นกไม่มีพริกชี้ฟ้าเขียว ใช้พริกชี้ฟ้าแดง)
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่ด้วยรากผัดชี น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำมันงา พริกไทยป่น นวด หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้พอผัด ใส่กระเทียม ขิงแก่หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อไก่ที่หมักลงผัด ให้เนื้อไก่พอสุก ใส่เหล้าจีน  ใส่น้ำซุปไก่ให้ท่วมเนื้อไก่ พอเดือดเปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำคนให้กระจายอย่าหยุดมือ แป้งเข้ากับน้ำซุปดีแล้ว ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักราดข้าวสวย เสริฟพร้อมกับพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ต้นหอมหั่นทอน กุนเชียงทอด ได้เลยค่ะ (นอกจากนี้แล้วนกยังชอบกินคู่กับพริกดองอีกด้วยค่ะ)

ไก่อบขมิ้น /น้ำจิ้มแจ่ว

มื้อเที่ยงสำหรับแฟนคลับนกทำเมนูโปรดอีกแล้วค่ะ ทำง่าย รสชาติอร่อย ส่วนผสมไม่มาก แถมสะดวกใส่เตาอบ ก็เดินไปทำงานอย่างอื่นคอยเวลาจนกว่าไก่จะอบสุกก็ได้กินแล้วละค่ะ  สำหรับน้ำจิ้มแจ่วนกไม่ได้ใช้น้ำปลา ใส่สด ๆ ไม่ได้ปรุงคู่กับอาหาร กลิ่นรุนแรงเกินไปแฟนคลับสู้ไม่ไหว  นกเปลี่ยนมาใช้ซอสปรุงรส กับชีอิ้วยขาว ทำกินหลายรอบแล้วกินได้ นกเขียนสูตรให้เพื่อนชาวครัวไว้ตอนท้ายแล้วนะค่ะ





ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ไก่ 1 ตัว หั่นแยกชิ้นขนาดตามชอบค่ะ)
กระเทียม 1 หัว
ขมิ้นผง 2 ชช
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 2 ชต
เม็ดผักชี 1 ชช
เกลือป่น 1 ชช
เหล้าจีน 1 ชต
ผงปรุงรส เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด และเม็ดผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ไปคลุกกับไก่ เกลือป่น ผงขมิ้น ผงปรุงรส และเหล้าจีนคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. นำไก่เข้าตู้อบ อบจนกระทั้งสุกเหลือง จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***สำหรับน้ำจิ้มแจวจิ้มกับไก่อบ นกใช้สูตรนี้ทำกินอยู่บ่อยครั้ง นกทำแบบง่าย ๆ คะใช้เวลาไม่น่าน หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจนกเขียนสูตรไว้ให้แล้วนะค่ะ***







ส่วนผสม

ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกป่น
น้ำมะนาว
หอมแดงซอย
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ชิมรสตามชอบ เสริฟคู่กับไก่อบได้เลยค่ะ

 

ตับไก่พริกไทยดำ



 





ส่วนผสม
ตับไก่ 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
พริกหวานเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 หัว
ต้นหอม หั่นท่อน  2 ต้น
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกไทยดำโขลกหยาบ 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
ผงปรุงรสไก่ เล็กน้อย
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่านิดหน่อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดตับไก่แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปหมักกับซีอิ๊วขาวและผงปรุงรสเล็กน้อย จากนั้นหมักที้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงไปผัดพอหอม เร่งไฟแรงใส่ตับไก่ที่หมักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันดี
3. ตับไก่เริ่มสุก ใส่พริกหวานลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกหมด ใส่ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ถั่วแดงต้มกะทิ





ส่วนผสม
ถั่วแดง 1 ถ้วย (นกใช้ red kidney beans)
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย ตามชอบ


วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดถั่วดำ เลือกเอาสิ่งสกปรกที่ปนมากับถั่วออก แช่ถั่วไว้ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง (หรือจะทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้)
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง นำถั่วที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ใส่หม้อต้ม เติมน้ำให้เหนือถั่ว ต้มในน้ำเดือดจนสุก รินน้ำออกให้หมด พักไว้
3. ตั้งหม้อใส่กระทิ บนเตาเปิดไฟปานกลางต้มให้กระทิแตกมัน ใส่เกลือ น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย
4. ใส่ถั่วที่ต้มสุกแล้วลงไปในน้ำกะทิ คนเป็นพัก ๆ ชิมรสตามชอบ รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยค่ะ หรือจะเสริฟพร้อมข้าวเหนียวมูนก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ตับไก่ผัดพริกแกงถั่วฝักยาว

หากจะชื้อเครื่องในไก่ ที่มีทั้งตับ หัวใจ กิ๋น อย่างบ้านเรา คงหายากเสียหน่อย แต่ถ้าต้องการเฉพาะตับไก่ ก็หาซื้อได้ง่ายมีขายตามห้างฯ ส่วนใหญ่คนที่นี้จะใช้ตับไก่ทำตับบด  ไม่เอามาปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นแบบบ้านเราหรอกค่ะ ถ้านกเอาตับมาปรุงอาหารอย่างคนไทยกินกัน แฟนคลับเค้าจะไม่กินอาหารนั้นนกกินคนเดียว แต่ถ้าเป็นตับบดกินได้กินดีแปลก








ส่วนผสม
ตับไก่ 200 กรัม
ถั่วผักยาวหั่นท่อน 4-5 ฝัก
พริกขี้หนูทุบ ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
พริกขี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
พริกไทยอ่อน ตามชอบ 
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา เล็กน้อย (นกใส่ไปชิมไป)
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
ใบโหระพาเด็ดใบ 1 กิ่ง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างตับไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและกะปิ ผัดให้หอม ใส่พริกขี้หนูทุบ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยไม่ให้เครื่องแกงแห้ง
3. ใส่เตับไก่ ผัดพอสุก ใส่ถั่วผักยาว พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามด้วยใบมะกรูด ผัดพอทั่ว เติมน้ำอีกเล็กน้อยให้ผัดมีน้ำพอคลุกคลิก
4. ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุกทั่ว ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ

ไข่เจียวกรอบ




ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสตามชอบ
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง รอจนน้ำมันร้อนจัด ระหว่างรอให้ตีไข่ไปเรื่อย ๆ พอน้ำมันร้อนมีควันขึ้นหน่อยๆ เทไข่ลงทอดในกระทะ ให้ยกชามไข่สูงนิดหน่อย เวลาเทไข่กระจายทั่วน้ำมันในกระทะรอให้ไข่สุกจึงกลับด้าน
3. จากนั้นลดไฟในเตาลงให้หรือปานกลางทอดไข่จนกระทั้งกรอบทั้ง 2 ด้าน ก่อนจะตักขึ้นจากกระทะให้แร่งไฟแรง ทอดไล่น้ำมัน ก่อนที่จะตักไข่ขึ้นจากกระทะ  ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสริฟคู่กับซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศได้เลยค่ะ


ปล น้ำมันสำหรับทอดไข่เจียวกรอบจะต้องมีจำนวนมาก ถึงจะทำให้ไข่กรอบฟูเวลาทอด


ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส

ช่วงนี้ที่บ้านอากาศเริ่มหนาว ตื่นมาตอนเช้าได้ยินเสียงฝนตก แฟนคลับบอกว่าฝนจะไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ ถึงจะหยุดตก จากทีตั้งใจจะไปปซื้อของสำหรับคริสต์มาสเลยไม่ออกไป ไม่อยากเดินถือของให้เปียกฝน ยังขาดไม่กี่อย่างเอาไว้ค่อยไปวันอื่นก็ได้ อยู่บ้านทำก๋วยเตียวกินแก้หนาวดีกว่า หากเพื่อนๆ ชาวครัวชอบเมนูอาหารเส้น นกทำไว้ในครัวเยอะเลยสนใจลองแวะหาอ่านดูนะค่ะ




ส่วนผสม
ลูกชิ้นหมู 400 กรัม
กุ้งเทียม  200   กรัม
หมูห่อสาหร่าย   200  กรัม
เส้นหมี่ 300 กรัม
กระดูกหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณครึ่งกิโลกรัม)
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้า 1 หัว
แครรอท 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม  1 หัว
ขึ้นฉ่าย 5 ก้าน
รากผักชี 4 ราก
ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
ผักกาดหอม  ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดกระดูกหมูพักไว้ จากนั้นนำกระดูกหมูไปต้มน้ำร้อนพอเดือดเทน้ำทิ้งพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 
2.ล้างหั่นหัวไช้เท้า แครอท และต้นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ หอมใหญ่ปลอกเปลือกหั่นแบ่งครึ่ง กระเทียมปอกเปลือกบุบให้พอแตก  และหั่นผักกาดหอมพักไว้
3.ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูซุปหมูก้อน หัวไช้เท้า แครอท รากผักชี ขึ้นฉ่าย กระเทียม หอมใหญ่ หัวไช้เท้าและแครอท ใช้ไฟแรงต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด เกลือป่น ลดไฟในเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เคี่ยวน้ำซุปเรื่อย  จนกระทั้งกระดูกหมูสุกนุ่ม
(คอยหมั่นช้อนฟองทิ้ง )
4.ตั้งหม้อต้มน้ำอีกใบใส่น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น ลูกชิ้นหมู กุ้งเทียม  และหมูห่อสาหร่าย 
5.ใส่ผักกาดหอม เส้นหมี่ ลูกชิ้นหมู กุ้งเทียม  และหมูห่อสาหร่าย ลงในชาม แล้วตักราดด้วยน้ำซุปปริมาณตามชอบ โรยต้นหอมกับผักชีซอย โรยด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว ยกเสิรฟ์











***หากเพื่อน ๆ ชาวครัวชอบแบบเผ็ดจะเติมพริกป่นหรือพริกน้ำส้มแล้วแต่ชอบเลยค่ะ***


พริกดอง

ช่วงหน้าร้อนที่บ้านจะปลูกพริกเอาไว้ใช้ตลอดทั่งปี พริกที่ปลูกจะมีหลากหลายชนิด ความเผ็ดจะไม่เท่ากัน พริกที่ได้จะจัดเก็บแปรรูปแตกต่างกันไปอย่างพริกที่มีความเผ็ดมาก นกจะปั่นเก็บไว้ทำซอสพริก และปั่นเป็นพริกแห้ง ส่วนพริกที่มีความเผ็ดปานกลางนกจะแบ่งแช่แข็ง และทำเป็นพริกดอง ที่บ้านจะดองแบบง่าย ๆ ไม่มีขั้นตอนและวิธีการอะไร ดองเก็บไว้เพื่อนำไปใช้ผสมกับอาหารอย่างอื่น นี้เป็นพริกดองที่นกทำในปีนี้





ส่วนผสม
พริกสดตามชอบ
น้ำส้มสายชู ( นกใช้น้ำส้มที่ทำจากแอปเปิ้ล)

วิธีทำ
1. เด็ดก้านพริกล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิท
2. นำขวดที่จะใช้ดองพริกลงต้มให้น้ำเดือดเป็นการฆ่าเชื้อ และนำไปอบให้แห้งสนิทอีกครั้ง
3. นำพริกเรียงในขวดดอง อัดให้แน่นจนเต็มขวด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงไปให้จมพริก ปิดผาขวดทิ้งไว้เท่านี้ก็ได้พริกดองไว้ใช้แล้วค่ะ

***นี้เป็นส่วนหนึ่งทีของพริกที่นกปลูกเป็นพริกชนิดที่มีความเผ็ดน้อยถึงปานกลางค่ะ***







เจลลี่ผลไม้รวม

ช่วงเวลาที่รู้สึกอยากกินขนมหวานแต่มีเวลาน้อย อยากจะทำอะไรที่ง่าย ๆ นกแนะนำว่าให้ทำเจลลี่ผลไม้ ง่ายใช้เวลาไม่นานทำเสร็จแช่ตู้เย็นรอให้เจลลี่เซตตัวเท่านี้ก็ได้กินแล้วละค่ะ ยิ่งหากใช้เจลลี่สำเร็จรูปด้วยแล้วยิ่งสะดวกใหญ่เลยค่ะ





 
ส่วนผสม
ผลไม้ร่วมตามชอบ (นกใช้ผลไม้รวมในกระป๋อง 1 กระป๋อง)
เจลลี่สำเร็จรูป 1 ซอง
น้ำต้มเดือด 285 ml
น้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ 285 ml

วิธีทำ
1. แยกน้ำและเนื้อผลไม้ในกระป๋องออกจากกัน นำผลไม้ใส่ในแถ้ว หรือภาชนะที่ต้องการ จัดเรียงผลไม้ในแก้วตามชอบ
2. เทผงเจลลี่ในชามตามด้วยน้ำต้มเดือด คนให้ผงเจลลี่ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เพิ่มน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. เทน้ำเจลลี่ลงในแก้วตามชอบ เสร็จแล้วนำแช่ตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมงให้เจลลี่เซตตัว พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

นี้เป็นเจลลี่ที่นกใช้อยู่เป็นประจำ เป็นแบบไม่มีน้ำตาลค่ะ






ตับไก่ผัดขิง




ส่วนผสม
ตับไก่  ตามชอบ (นกใช้พอผัด1 จานเล็ก)
ขิงหั่นซอยเป็นเส้นๆ  2 แง่ง
เต้าเจียว  ตามชอบ   (นกไม่มี ใช้ Salted Black Beans)
หอมหัวใหญ่  1/2 หัว
กะเทียมสับหยาบ 2 กลีบ
พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กะเทียมสับ เจียวให้พอหอม
2. ใส่ตับลงผัดให้พอเริ่มสุก ใส่ขิงซอย หอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน พอทุกอย่างเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักซี ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ


Salted Black Beans  นกซื้อมาเป็นถุงแบบนี้ใช้ใส่แทนเต้าเจี้ยว  ส่วนใหญ่คนไทยในต่างแดนจะรู้จักเพราะเค้าจะนำถั่วนี้ไปทำซอสเต้าซี่นะค่ะ (Black Bean Sauce)




 



ที่เห็นอยู่ในถ้วยนกเอาแช่น้ำร้อนให้เม็ดบาน แล้วก็กรองน้ำทิ้ง เอาแต่เม็ดถั่วใส่ในผัดค่ะ