ที่อังกฤษจะเรียกลูกปลาตัวเล็กๆ ว่า Whitebait ซึ่งจะเอามาคลุกแป้งทอดเป็นเมนูกินเล่นเพลิน ๆ อีกเมนู หากจะซื้อลูกปลาตัวเล็ก ๆ นกต้องไปซื้อกับ Fishmonger ในตลาด ถ้าซื้อในห้างจะตัวไม่เล็กอย่างที่เห็น ในห้างจะโตกว่านี้อีกเท่าตัว สำหรับนกแล้วถ้าจะซื้อปลามักจะไปซื้อกับ Fishmonger อยู่บ่อยครั้ง เพราะมีปลาหลากหลายชนิดให้เลือกเยอะ
ส่วนผสม
ลูกปลา 250 กรัม
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เอาปลาใส่ถุงพสาสติก ใส่แป้งทอดกรอบ เกลือป่น พริกไทยป่น เขย่าให้แป้งเกาะติดตัวปลาจนทั่ว
2. นำปลาออกจากถุง เตรียมทอด
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลาลงทอด ประมาณ 2-3 นาที่ หรือจนกระทั้งเหลืองกรอบสุก ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสริฟ พร้อมกับทาร์ทาร์ซอส และมะนาวหั่นชิ้น ได้เลยค่ะ
หมูผัดขิง
นกชอบกินผัดขิง เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ง่ายสุด ๆ นกทำบ่อยมากๆ ผัดขิงหากเป็นแบบจีนจะต้องมีเต้าเจียว แต่ที่บ้านเต้าเจียวถือว่าเป็นอะไรที่หายากสักหน่อย นกเลยทำแบบญี่ปุ่นเสียส่วนใหญ่ อีกอย่างแฟนคลับก็ชอบแบบไม่มีเต้าเจียว ทำให้เมนูยิ่งง่ายขึ้นไปอีก
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
ขิงหั่นซอย 1 แง่ง
พริกหวานสีเขียว หั่นเฉียง ตามชอบ
เหล้าหวานมิริน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันงา เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดสำหรับหมักหมู เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. หมักหมูด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าหวานมิริน เหล้าญี่ปุ่น แป้งข้าวโพดและน้ำมันงา หมักประมาณ 15-30 นาที
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมนำหอมลงผัดพอหอม
3. ใส่หมูและขิง พริกหวานลงผัด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
ซีโครงหมูผัดกะเพรา
ส่วนผสม
ซีโครงหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 350 กรัม)
ใบกะเพรา 1 กำมือ
พริกชี้แดง 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกชี้หนู และเกลือป่นเล็กน้อย โขลกละเอียดตามชอบ
2. นำกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนกระทั้งน้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียม พริกที่โขลกลงไปผัดให้หอม
3. ใส่ซีโครงหมูลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตาม
4. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ
เต้าหู้สอดไส้
เต้าหู้แข็ง 3 ก้อน
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
รากผักชีหั่น 1 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
พริกไทย เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม/ ผักชีซอย ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ กุ้งสับ แป้งข้าวโพด ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และเครื่องปรุงที่โขลก ในอ่างผสม นวดให้เข้าด้วยกันโรยต้นหอม ผักซีซอย นวดให้เข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. นำเต้าหู้มาหั่นชิ้นโดยหั่นทแยงออกเป็น 4 ส่วน ต่อเต้าหู้ 1 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลางไม่ให้ขาด สำหรับยัดไส้ จากนั้นปั้นส่วนผสมหมูสับเป็นก้อนนำมายัดไส้เต้าหู้ตรงที่ผ่าไว้4. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง นำเต้าหู้ที่สอดไส้แล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที พอสุกยกลงจากเตาจัดใส่จานเยกเสริฟคู่กับน้ำจิ้ม ได้เลยค่ะ
***สำหรับน้ำจิ้มนกใช้น้ำจิ้มจากพริกดองในขวดมาปั่นผสม ด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และ กระเทียม นำขึ้นตั้งไฟต้มส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ***
ปลาทอดกรอบซอสพริก
ส่วนผสม
เนื้อปลาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 2 ชิ้น (นกใช้ Cod Fish)
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
น้ำโซดา ตามชอบ (ใส่ผสมแป้งให้พอชุปปลาติด)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
พริกหวานแดงหั่นเต๋า 1/2 ผล
สับปะรดหั่นเต๋า เล็กน้อย
ซอสพริกสำเร็จรูป (นกทำซอสพริกเอ )
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ละลายแป้งทอดกรอบกับน้ำโชดา ให้พอชุปปลาทอด จากนั้วนำเนื้อปลาลงไปชุบแป้งทอด
2. ใส่น้ำมันในกระทะ นำขึ้นตั้งเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาลงทอด ทอดจนกระทั้งสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใช้กระทะใบเดิม ตักน้ำมันออกให้พอผัดซอสเปรี้ยวหวาน ใส่กระเทียมสับในกระทะ ผัดให้พอหอม
4. ใส่หัวหอมใหญ่ พริกหวาน ที่หั่นแล้วลงไป ผัดให้พอสุก เติมซอสพริกสำเร็จรูป เพิ่มน้ำให้พอมีน้ำคลุกคลิก ปรุงรสตามชอบ
5. ใส่เนื้อสับปะรดลงไป คลุกเคล้ามให้เข้ากัน ตักใส่จานวางเนื้อปลาทอดพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
***นี้เป็นซอสพริกที่นำทำจากพริกที่ปลูกไว้ค่ะ ตัวซอสจะคล้าย ๆ น้ำจิ้มไก่ แต่ที่นกทำจะมีความเข้มข้นกว่า ***
ข้าวหมูกระเทียม
อาหารจานเดียวเป็นเมนูมื้อเทียงวันนี้นกทำง่าย ๆ เอาใจคนที่ชื่นชอบรสชาติและความหอมของกระเทียม ทำเสร็จจัดใส่จานเสริฟคู่กับข้าวผัดไข่ใส่ผัก ตกแต่งด้วยแตงกวา นิดหน่อย เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 150 กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิดหน่อย)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. หมักหมูด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมูหมัก ลงผัดให้เนื้อหมูกระจายไม่ติดกัน
3. ผัดให้หมูพอเริ่มสุก ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ชิมรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยพริกไทยป่น
ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ 150 กรัม
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีนิดหน่อย)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. หมักหมูด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่เนื้อหมูหมัก ลงผัดให้เนื้อหมูกระจายไม่ติดกัน
3. ผัดให้หมูพอเริ่มสุก ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย น้ำเปล่านิดหน่อย ชิมรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยพริกไทยป่น
ยกเสริฟได้เลยค่ะ
แคบหมู
นกทำแคบหมูตากแห้งเก็บใส่ถุงเอาไว้สองวันแล้วละค่ะ วันนี้ได้โอกาสเอามาทอดทำน้ำพริกแคบหมูซึ่งนกได้ลงสูตรไว้ในครัวเรียบร้อยแล้วหากเพือนชาวครัวสนใจ อ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2010/10/blog-post_5609.html
ส่วนผสม
หนังหมู 500 กรัม
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า (สำหรับต้มหนังหมู)
วิธีทำ
1. ใช้มีดโกนขูดหนังหมูให้สะอาด จากนั้นล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำเดือด ใส่หนังหมูลงต้มให้พอสุก ตักขึ้นจากหม้อต้ม
3. นำไปล้างด้วยน้ำเย็น พักให้เด็ดน้ำ จากนั้นหั่นชิ้นขนาดตามชอบ
4. ใส่เกลือ และชีอิ้วขาว เพิ่มรสชาติ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเอาไปเกลี่ยใส่ถาด ตากแดดให้แห้ง
5. เอาน้ำมันใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน นำลงทอดที่ละนิด ทอดจนหนังหมูพองกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็ได้แคบหมูนำไปใช้ปรุงอาหาร หรือกินคู่กับก๋วยเตียว แล้วละค่ะ
***แคบหมูที่นกทำวันนี้นกเอาไปทำน้ำพริกแคบหมู ทำเสร็จใหม่ๆ ยกเสริฟเพื่อนชาวครัวค่ะ สำหรับสูตร***
ส่วนผสม
หนังหมู 500 กรัม
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า (สำหรับต้มหนังหมู)
วิธีทำ
1. ใช้มีดโกนขูดหนังหมูให้สะอาด จากนั้นล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำเดือด ใส่หนังหมูลงต้มให้พอสุก ตักขึ้นจากหม้อต้ม
3. นำไปล้างด้วยน้ำเย็น พักให้เด็ดน้ำ จากนั้นหั่นชิ้นขนาดตามชอบ
4. ใส่เกลือ และชีอิ้วขาว เพิ่มรสชาติ คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเอาไปเกลี่ยใส่ถาด ตากแดดให้แห้ง
5. เอาน้ำมันใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน นำลงทอดที่ละนิด ทอดจนหนังหมูพองกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็ได้แคบหมูนำไปใช้ปรุงอาหาร หรือกินคู่กับก๋วยเตียว แล้วละค่ะ
***แคบหมูที่นกทำวันนี้นกเอาไปทำน้ำพริกแคบหมู ทำเสร็จใหม่ๆ ยกเสริฟเพื่อนชาวครัวค่ะ สำหรับสูตร***
ปลาแชลมอนอบมะนาว
นกทำปลามะนาว ส่วนใหญ่จะทำแบบนึ่ง นกเปลี่ยนจากนึ่งมาเป็นอบ เรียกว่าลูกครึ่งไทยฝรั่งก็ว่าได้ค่ะ ส่วนผสมปลามะนาวจะทำแบบไทยเลย แฟนคลับกินด้วยไม่ได้เพราะแบบไทยนั้นต้องแซบๆเผ็ดๆ นกต้องปรับรสชาติให้เบาลง จะได้กินได้ทั้งสองคน ทำเสร็จจัดเสริฟด้วยข้าวสวยผสมผักต้ม แถมด้วยสลัดนิดหน่อย ก็ได้เมนูใหม่ ๆ สำหรับแฟนคลับแล้วละค่ะ
ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 2 ชิ้น
ชิงซอย เล็กน้อย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดงหั่นซอย 4 เม็ด
น้ำมะนาว ตามชอบ
มะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นท่่อน
วิธีทำ
1. ล้างชิ้นปลาให้สะอาด พักไว้
2. เตรียมแผ่นฟรอย์สำหรับอบ จากนั้นใส่ต้นหอมหั่นท่อน และมะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ วางรองชิ้นปลา
3. นำชิ้นปลาแชลมอนวางบนต้นหอม โรยด้วยกระเทียมสับ ขิงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว และน้ำมันมะกอก ห่อฟอรย์ให้เรียบร้อย
4. นำเช้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุก เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อย ๆ ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 2 ชิ้น
ชิงซอย เล็กน้อย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดงหั่นซอย 4 เม็ด
น้ำมะนาว ตามชอบ
มะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นท่่อน
วิธีทำ
1. ล้างชิ้นปลาให้สะอาด พักไว้
2. เตรียมแผ่นฟรอย์สำหรับอบ จากนั้นใส่ต้นหอมหั่นท่อน และมะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ วางรองชิ้นปลา
3. นำชิ้นปลาแชลมอนวางบนต้นหอม โรยด้วยกระเทียมสับ ขิงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว และน้ำมันมะกอก ห่อฟอรย์ให้เรียบร้อย
4. นำเช้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 180 c ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งสุก เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อย ๆ ได้เลยค่ะ
แกงเขียวหวานไก่ใส่มะเขือเทศสีเขียว
จริง ๆ แล้ว เมนูนี้นกทำอยู่หลายรอบแต่ไม่ได้นำมาลงในครัว วันนี้ว่างเลยหยิบมาเขียนสูตรให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน มะเขือเทศผลไม้หน้าร้อนที่บ้านปลูกมะเขือเทศไว้กิน ทำให้มีมะเขือเทศสีเขียวเยอะ นกเลยหยิบมะเขือเทศสีเขียวแกงมาใส่ในแกงเขียวหวานแทนมะเขือเปราะ ได้รสชาติอีกแบบ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง
มะเขือเทศสีเขียว 4 ลูก
ใบโหระพา เด็ดใบ 1 กำมือ
พริกหวานเขียวแดงหั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้อย่างละ 1/2 ผล)
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 4 ฝัก
หน่อไม้ต้ม 1 กระป๋อง
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันพืช เล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันในหม้อพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ผัดพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้พอหอม
2. ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง จากนั้นเติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ใส่ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศเขียว พริกหวาน หน่อไม้ต้ม ใบมะกรูด คนส่วนผสมจนเดือด ปิดไฟในเตายกเสริฟได้เลย
เห็ดยัดไส้หมูน้ำแดง
ส่วนผสม
เห็ดขาวสดดอกใหญ่ 6 ดอก
หมูสับ 200 กรัม
แครอทหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ 1 หัว
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน ตามชอบ
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเต๋าเล็ก 3 ดอก
หอมหั่วใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งข้าวโพด 1/2 ชช
แป้งมันละลายน้ำ ตามชอบ (ใช้ทำน้ำซอส)
1. ตัดก้านเห็ดออกนำส่วนหมวก ล่้างทำความสะอาดพักไว้
2. นำเนื้อหมูบด แครอท วุ้นเส้น เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ กระเทียม มาหมักด้วยเกลื่อป่น พริกไทยป่น และแป้งข้าวโพด ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
จากนั้นนำไส้ที่หมักไว้มายัดใส่เห็ดนำไปนึ่งจนกระทั้งสุก จัดใส่จานพักไว้
3.
ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำเห็ดนึ่ง และน้ำเปล่าลงไป เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งไฟจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส คนให้น้ำตาลละลาย ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำ ค่อยๆคนจนได้ความเหนียวเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักน้ำแดงราดบนเห็ดยัดไส้นึ่งสุก ตกแต่งด้วยผักชียกเสริฟได้เลยค่ะ
ไข่เจียวแครอท
เมนูไข่เจียวสำหรับนกเป็นเมนูไม่รู้จะทำอะไรกินดี เรียกว่านึกไม่ออกไข่เจียวไว้ก่อนก็ว่าได้ค่ะ แต่จะทำไข่เจียวเฉย ๆ ก็รู้สึกไม่มีอะไร นกชอบหยิบเอาโน่นนี้เพิ่มใส่ในไข่เจียว นกว่าเป็นการเพิ่มรสชาติไปอีกแบบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แครอทขูดเป็นเส้น หัว
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่แครอท เกลือป่น และพริกไทยป่น เคล้าผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน พอน้ำมันร้อนใส่ไข่เจียวลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน ยกเสริฟได้เลยค่ะ
แกงป่าลูกชิ้นปลา
ลูกชิ้นเนื้อปลา 180 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เห็ดหั่นชิ้น 6 ดอก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4 ฝัก
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
กระชายซอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 ดอก
ใบกะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
น้ำมันพืชสำหรับผัดเครื่องแกง
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
2. ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป ผัดให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าลงในกระทะ
3. ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน พอเดือดใส่เห็ด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. รอจนกระทั้งเดือด ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ดับไฟในเตาคนจนเข้ากันตัดเสริฟคู่กับข้าวสวย หรือขนมจีนได้เลยค่ะ
***วันนี้นกทำแกงป่ากินคู่กับขนมจีนค่ะ***
ข้าวกะเพราะทะเลไข่ดาว
ข้าวกะเพราเป็นเมนูที่นกชอบกินมากที่สุด กลับเมืองไทยมักจะให้แม่ทำให้กินทุกครั้ง ที่บ้านแม่จะปลูกต้นกะเพราไว้กิน นกชอบกลิ่นหอม ๆ ของใบกะแถมรสเผ็ดนิด ๆ ทุกครั้งที่นกซื้อกะเพราใหม่ ๆ นกจะทำข้าวราดกะเพรากินก่อนเอาไปใช้ทำเมนูอย่างอื่นเสมอ
วิธีทำ
1. โขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ตามชอบพักไว้
ส่วนผสม
กุ้ง ปลาหมึก หอยแมงภู่ 150 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็กๆ 3 ฝัก
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ใบกะเพราเด็ดใบ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ข้าวสวย /ไข่ดาว สำหรับเสริฟ
วิธีทำ
1. โขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ตามชอบพักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกที่โชลกไว้ผัดให้พอหอม
3. ใส่เนื้อสัตว์ทะเลลงไปผัดจนกระทั้งพอสุก ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดต่อ ปรุงรส ด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำพอขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักราดข้าวคู่กับไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ
ผัดถั่วงอกเต้าหู้
วันนี้นกทำเมนูเพื่อสุขภาพค่ะ ส่วนใหญ่นกจะปลูกถั่วงอกกินเอง ทำแบบง่าย ๆ นกปลูกไม่เยอะค่ะ เอาไว้พอกินเป็นมื้อๆ ไปค่ะ ถั่วงอกที่นกปลูก รับประกันความสด ปลอดภัยไร้สารแน่นนอน
ส่วนผสม
ถั่วงอก 150 กรัม
เต้าหู้แข็งสีขาวหั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
น้ำมันพืชสำหรับผัด/ทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดเต้าหู้แข็ง เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง รอน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ลงไปทอดให้เหลือง ตักเต้าหู้ขึ้นพักไว้ในจาน
2. ใส่ต้นหอม ผักชีลงในจานเต้าหู้ทอด ตามด้วยถั่วงอก น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
3. นำกระทะขั้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันให้พอผัดถั่วงอด รอให้น้ำมันพอร้อน กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในจานลงผัดในกระทะเร่งไฟแรง ผัดให้ทั่วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ปิดเตาไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ถั่วงอก 150 กรัม
เต้าหู้แข็งสีขาวหั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
น้ำมันพืชสำหรับผัด/ทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอดเต้าหู้แข็ง เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง รอน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ลงไปทอดให้เหลือง ตักเต้าหู้ขึ้นพักไว้ในจาน
2. ใส่ต้นหอม ผักชีลงในจานเต้าหู้ทอด ตามด้วยถั่วงอก น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
3. นำกระทะขั้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันให้พอผัดถั่วงอด รอให้น้ำมันพอร้อน กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในจานลงผัดในกระทะเร่งไฟแรง ผัดให้ทั่วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ปิดเตาไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
ผัดผักกวางตุ้งใส่กุ้ง
ส่วนผสม
ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
กุ้งสด 1/2 ถ้่วย (นกใช้ประมาณ 10-12 ตัว)
กระเทียมสับ 3 กลีบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำซุป/น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ พอคำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เปิดเตาในใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดไปเรื่อยจนกุ้งเริ่มสุก
3. ใส่ผักกวางตุ้งลงไป เติมเกลือป่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดจนกระทั้งผักเริ่มสลด ชิมรสตามชอบจากนั้นก็ปิดเตาตักใส่จานยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย
บัตเตอร์นัตสควอช ซุป (Butternut Squash Soup)
บัตเตอร์นัตสควอช เป็นฟักทองชนิดหนึ่ง รูปร่างคล้ายผลน้ำเต้า เปลือกสีเหลืองอ่อน มีเนื้อสีเหลืองออกส้มคล้าย ๆ ฟักทอง มีรสชาติหวาน คนที่นี้นิยมนำมาทำซุป หรือไม่ก็นำมาบดกินคู่กับอาหารแทนมันฝรั่งบด สำหรับนกแล้วใช้ทำอาหารหลายอย่าง และที่ชอบมากที่สุดเห็นจะเป็นเอามาผัดกับไข่ค่ะ
เกลือป่น
พริกไทยป่น
วิปปิ้งครีม ตามชอบ (นกใส่ในซุปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
วืธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่เนยบนเตาใช้ไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม
2. ใส่บัตเตอร์นัตสควอซ แครอท มันฝรั่งลงผัดพอเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำสต็อกไก่ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนทุกอย่างสุกนุ่ม
3. ตักซุปลงเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด เทซุปกลับลงหม้อ ตั้งไฟกลางให้ซุปเดือดอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม ชิมรสตามชอบคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักซุปใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยวิปปิ้งครีมเล็กน้อย โรยพริกไทยเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
บัตเตอร์นัตสควอซหั่นชิ้น 1 ลูก
เนยเค็ม 20 กรัม
แครอทหั่นชิ้น 2 หัว
มันฝรั่งหั่นชิ้น 2 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
น้ำสต็อกไก่ ตามชอบเกลือป่น
พริกไทยป่น
วิปปิ้งครีม ตามชอบ (นกใส่ในซุปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
วืธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่เนยบนเตาใช้ไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม
2. ใส่บัตเตอร์นัตสควอซ แครอท มันฝรั่งลงผัดพอเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำสต็อกไก่ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนทุกอย่างสุกนุ่ม
3. ตักซุปลงเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด เทซุปกลับลงหม้อ ตั้งไฟกลางให้ซุปเดือดอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม ชิมรสตามชอบคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักซุปใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยวิปปิ้งครีมเล็กน้อย โรยพริกไทยเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
แกงจืดกะหล่ำดอก
นกซื้อกะหล่ำดอกจากห้างฯ ดอกใหญ่มาก ๆ นกเอามาทำผักต้มกินกับอาหารอบแล้วก็ยังเหลือเกือบครึ่งหัว นกเลยเอามาทำต้มจืด ซดน้ำซุปร้อน ๆ กินให้หายหนาวเสียหน่อย นกอ่านเจอข้อความเกี่ยวกับคุณประโชยน์ของกะหล่ำดอกเท่าที่จำได้คือกินบ่อยๆ จะช่วยแก้หวัด ควบคุมการทำงานของหัวใจ ความดันโลหิต เลยทำให้นกซื้อกะหล่ำดอกติดบ้านอยู่เป็นประจำ
วิธีทำ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น 1 ถ้วย
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ซีิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า
1. เทน้ำใส่หม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่กระเทียมทุบลงต้ม พอน้ำเดือด ใส่เนื้อหมูลงต้ม พอหมูสุก
2. ใส่ดอกกะหล่ำลงไป ต้มให้หมูและผักสุกปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น ชิมรสตามชอบ ใส่วุ้นเส้น รอให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่ต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นยกเสริฟได้เลยค่ะ
แกงส้มผักรวมไข่เจียว
ไข่เจียวหั่นชิ้นพอ ตามชอบ
Radish เป็นชิ้น ๆ 1/2 ถ้วย
ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้น ๆ 4-5 ใบ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้น ๆ 2 ฝัก
พริกแกงส้ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อแกงนำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ต้มให้น้ำเดือด เติมพริกแกงส้ม และกะปอลงไป คนให้ละลาย
2.ใส่ผักที่ค่อนข้างแข็งลงต้มก่อน ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที ให้ผักพอเริ่มนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากัน
3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม พักไว้
4. นำไข่เจียวหั่นพอคำใส่ถ้วยแกง จากนั้นตักแกงส้มลงถ้วยยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อย ๆ ได้เลยค่ะ3.ใส่ถั่วฝักยาว รอให้ถั่วฝักยาวเริ่มสุกเล็กน้อย แล้วค่อใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย ปิดฝาครอบอบไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ผักกาดขาวนิ่ม พักไว้
ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
เนื้อไก่ 150 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนชา
กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3 ฝัก
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
หน่อไม้ต้ม 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง 3 เม็ด
ใบโหระพา 1 หยิบมือ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่เจียวหั่นฃอย ตามชอบ (นกเจียวไข่ 2 ฟอง)
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม ใส่กะทิลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่ไก่ลงผัด พอไก่เริ่มสุก
2. ใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หน่อไม้ต้ม ผักให้เข้ากัน ใส่พริกชีฟ้า ใบมะกรูด ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงคลุกผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วย ชีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ผักให้เข้ากันอีกครั้งตักขึ้นใส่จานโรยไข่เจียวยกเสริฟได้เลยค่ะ
แกงจืดไข่เจียว / แกงจืดไข่น้ำ
ส่วนผสม
ไข่เจียวหั่นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ไข่ไก่ 2 ฟอง)
ลูกชิ้นหมูหั่นครึ่ง 6 ลูก
แครอทหั่นเป็นแว่นๆ 1/2 หัว
ผักกาดขาวหั่นพอคำ 5 ใบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่่อน 1 ต้น
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและกระเทียมทุบลงหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง ต้มให้น้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน และแครรอท แครรอทเริ่มสุก
2. ใส่ลูกชิ้นหมู ผักกาดขาว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ผักเริ่มสุกใส่ไข่เจียว ต้นหอม ผักชี คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นยกเสริฟได้เลยค่ะ
1. ใส่น้ำเปล่าและกระเทียมทุบลงหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง ต้มให้น้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน และแครรอท แครรอทเริ่มสุก
2. ใส่ลูกชิ้นหมู ผักกาดขาว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ผักเริ่มสุกใส่ไข่เจียว ต้นหอม ผักชี คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นยกเสริฟได้เลยค่ะ
สุกี้ทะเลรวมมิตร
สุกี้เมนูสุขสันต์สำหรับครอบครัว ยิ่งนั่งล้อมวงกันหลาย ๆคนยิ่งอร่อย นกชอบกินสุกี้ ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำหรือแบบแห้งไม่เกี่ยงค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกทำแบบน้ำ อากาศที่บ้านค่อยข้างหนาว กินน้ำซุปแก้หนาวเสียหน่อย
ส่วนผสม
กุ้งสด7-8 ตัว
หอยแมงภู่ 4-5 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น ตามชอบ
ลูกชิ้นหมู 5-6 ลูกส
หมูนุ่ม 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ขึ้นฉ่าย
ผักกาดขาว
ข้าวโพดอ่อน
บ๊อกฉ่อย
ต้นหอม
วุ้นเส้นแช่น้ำ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ
น้ำจิ้มสุกี้
กระเทียมสับ/พริกสดหั่นซอย
วิธีทำ
1. ตอกไข่ 1 ฟองลงในอ่างผสม ใส่ซ๊อิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา และพริกไทย คนให้เข้ากัน นำหมูลงหมัก ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำซุปเดือด ใส่หมูหมักและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงต้ม รอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักตามชอบได้เลย รอจนผักเริ่มสุก
3. ใส่ไข่ตีแตกอีก1 ฟอง ตอกใส่หม้อแล้วคน ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่วุ้นเส้นแช่น้ำลงต้มต่อ รอให้ทุกอย่างสุกทั่ว ตักใส่ถ้วยราดด้วยน้ำจิ้มสุกกี้ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***น้ำจิ้มสุกี้นกทำกินเอง เอาอย่างที่ชอบเลยเรียนแบบน้ำจิ้มเจ้าดัง ส่วนผสมและวิธีทำหากเพื่อนสนใจนกลงไว้ให้เพื่อนๆ ลองชิมกันค่ะ***
ส่วนผสม
ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
กระเทียมดองสับ 2-3 กลีบ
กระเทียมสดสับ 4 กลีบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ ตามชอบ
มะนาวหั่นซีก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ต้มคนทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่กระเทียมดองสับ น้ำมันงา งาขาวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง รอจนเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เสริฟคู่กับกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ และมะนาวหั่นซีก ได้เลยค่ะ
กะเพราหมูสับไข่ดาว
ส่วนผสม
เนื้อหมูสับหยาบ 180 กรัม
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
หรือพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
กะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่านิดหน่อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่ดาว สำหรับเสริฟ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน เปิดในเตาใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดจนหมูเกือบสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบกะเพราลงไปผัดเร็วๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานเสริฟร้อนๆ ราดข้าวสวยคู่กับไข่ดาวได้เลยค่ะ
ข้าวราดผัดพริกแกงกุ้ง ผักบุ้ง ไข่ดาว
เมนูยอดนิยมสมัยทำงาน มีร้านขายอาหารตามสั่งข้างที่ทำงาน พี่เค้าทำเมนูนี้อร่อยมากๆ กินครั้งแรกก็ติดใจ เรียกว่าเป็นเมนูที่นกสั่งกินเป็นประจำก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ได้ผักบุ้งจากตลาด เลยนึกถึงความหลังอีกครั้ง
กุ้งสดปลอกเปลือก 200 กรัม
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 1/2 กำ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ
พริกสดหั่นเฉียง 1-2 เม็ด
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ดาว แตงกวาหั่นชิ้น สำหรับเสริฟ ตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายจนหอม
2.ใส่กุ้ง ใบมะกรูดลงไปผัดพอกุ้งเริ่มสุก ใส่ผักบุ้งลงผัด
3.ใส่พริกสดที่หั่นไว้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นมสด ชิมรสตามชอบ คนให้เข้ากัน จากนั้นตักราดข้าวพร้อมไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ
ปีกไก่กรอบเทอริยากิ
หากเป็นวันหยุดแฟนคลับไม่ได้ไปทำงาน มื้อกลางวันเป็นเมนูที่ทำแบบง่าย ๆ เป็นอาหาร Finger food เสียส่วนใหญ่ หยิบกินไปดูทีวีกันไป เดินทำโน่นนี้แล้วแต่ เมนูง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความอร่อย เรียกว่าได้ว่าเป็นเมนูที่แฟนคลับหลงรักเลยก็ว่าได้ค่ะ
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนปีกไก่นวดให้เข้ากันพักไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นนำปีกไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
3. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาเปิดไฟบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอด และผักชีลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปีกไก่ ตามชอบ (นกหั่นแบ่งปีกไก่บน ปีกไก่ล่าง)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเทอริยากิ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
ผักชีหั่นซอย ตามชอบ
งาขาวคั่ว หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนปีกไก่นวดให้เข้ากันพักไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นนำปีกไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
3. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาเปิดไฟบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำซอสเทอริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอด และผักชีลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
สำหรับซอสเทอริยากิ หากเพื่อนชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2011/11/blog-post_38.html
ผักน้ำผัดมันหอย (Watercress)
นกชอบกินผัดผักน้ำ เวลาอยู่เมืองไทยจำได้นาน ๆ จะได้กินสักที่ เพราะผักน้ำจะปลูกเฉพาะถิ่น ทางภาคใต้ที่อำเภอเบตง ดังนั้นจะไม่คอยเห็นแม่ค้านำมาขายบ่อยนักในตลาดทั่ว ๆ ไป จะต้องไปตลาดคนจีนเท่านั้นถึงจะหาซื้อได้ แต่ไม่แน่นว่าจะหาซื้อได้ทุก ๆ วันเช่นกัน ผักน้ำนอกจากนำมาผัดแล้ว ยังนำมาจิ้มลวกกินกับน้ำพริก หรือใช้ทำแกงจีดก็อร่อย ผักน้ำสรรพคุณแก้ร้อนในและลดความดันโลหิตสูง อยู่ต่างแดนผักน้ำหาซื้อง่ายมีขายทั่วไปในห้างฯ คนที่นี้ส่วนใหญ่มักจะนำมากินเป็นผักสลัดกันค่ะ
ผักน้ำ (Watercress) 1 ถุง
กระเทียมทุบสับหยาบ 3 กลีบ
พริกขี้หนูสดทุบหยาบ 2 ดอก
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย หยิบมือ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ล้างผักน้ำให้สะอาด สงใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เอากระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงไปในจากผักรอผัด
3. ใส่น้ำมันในกระทะเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง รอจนกระทั้งน้ำมันร้อนขึ้นควันสักครู่หนึ่ง ใส่ผักน้ำที่มีส่วนผสมรอผัดไว้แล้ว ผัดเร็ว ๆ ไปมา 4-5 ครั้งปิดไฟในเตาตักใส่จากยกเสริฟร้อนๆ ๆได้เลยค่ะ
ไก่อบใบตอง
ส่วนผสม
ไก่ส่วนสะโพกและน่อง 4 ชิ้น
กระเทียม 5 กลีบ
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ชต
เม็ดผักชี 1/2 ชช
ตะไคร้ 1 ต้น
เกลือป่น หยิบมือ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย ใบไทม์ (Thyme) ใช้รองไก่
ใบโรสแมรี่ (Rosemary) ใช้รองไก่
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ โขลกรากผักชี กระเทียม ตะไคร้ พริกไทยเม็ด ข่า และเม็ดผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องเทศที่โขลกไว้ไปคลุกกับไก่ ซีอิ้วขาว เกลือป่น ผงขมิ้น ผงปรุงรส และเหล้าจีนคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. วางใบไทม์บนใบตอง นำไก่ที่หมักเรียบร้อยแล้ว ลงห่อกับใบตองนำเข้าตู้อบที่อุณหภูมิ 180 C อบจนกระทั้งสุกจัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
วุ้นเส้นผัดไข่ใส่กุ้ง
กุ้งสดปลอกเปลือก 8 ตัว
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอทหั่นชิ้นบาง ๆ 1/2 หัว
ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง 5 ฝัก
หอมใหญ่หั่นชิ้น 1/2 หัว
ผักกาดขาวหั่นชิ้น 4 ใบ
มะเขือเทศสีดาหั่นครึ่ง 5 ลูก
กระเทียมสับ 2 กลีบ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. วุ้นเส้นแช่น้ำ 15 – 20 นาที หรือจนกระทั้งวุ้นเส้นนิ่ม
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
3. ใส่หอมใหญ่ กุ้งสด ผักกาดขาว ผัดให้เข้ากัน พอเริ่มสุก ตอกไข่ลงไป
ยีๆ ไข่ให้กระจายสุกทั่วกระทะ
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊ว น้ำมันหอย ใส่วุ้นเส้น และ มะเขือเทศ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกทั่ว
5. ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ
แกงคั่วกุ้งใบSpinach
ส่วนผสม
กุ้งสด ตามชอบ ( ปลอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว นกใช้ประมาณ 15 ตัว)
ใบSpinach ขนาดกลาง หั่นหยาบ ๆ 1 ถุง ( ประมาณ 250 กรัม)
กะทิ 1 กป (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
เกลือ 1/4 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปีํบ ตามชอบ
น้ำพริกแกงคั่ว 1 ชต
วิธีทำ
1. เอาหม้อตั้งบนเตาใส่หัวกระทิลงไปผัดให้แตกมัน พอกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไปละลายผัดให้หอม
2. ใส่กุ้่งลงไปผัดสองสามที จากนั้นใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ
3.กระทิเดือดอีกครั้งใส่ใบSpinach ลงไปคนนิดหน่อยพอให้ผักสลบ ปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***นกโขลกพริกแกงคั่วเอง ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากโขลกพริกแกงคั่ว ใช้เครื่องแกงสำเร็จรูปก็ได้นะค่ะ แต่นกแนะนำให้ิโขลกตะไคร้ กับข่าเพิ่มจะได้รสชาติเผ็ดเข้มข้นมากขึ้นนะค่ะ***
ตับหมูผัดพริกไทยดำ
นกไปซุปเปอร์ซื้อของเข้าครัวกับแฟนคลับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เห็นตับหมูนึกอยากกินตับหมูัผัดเต้าเจียวเลยซื้อเก็บแช่แข็งเอาไว้ก่อนเพราะ เสาร์ แฟนคลับจะลงมือทำอาหารฝรั่งให้กิน ส่วนวันอาทิตย์นกกับแฟนคลับมีนัดกับเพื่อนกินข้าวนอกบ้านด้วยกัน กลายเป็นนกไม่ได้เข้าครัวสองวันเลย พอถึงวันจันทร์ได้กฤษ์จัดการเมนูตับหมูผัดเต้าเจียวที่ตั้งใจไว้ อ๋าวไม่มีเต้าเจียว เต้าเจียวหมด มื้อนี้เลยต้องเปลี่ยนจากเต้าเจียวมาเป็นพริกไทยดำก่อน ไว้ครั้งหน้ามีเต้าเจียวเมื่อไรจะนำมาให้ชมกันนะค่ะ
ส่วนผสม
ตับหมู 250 กรัม
พริกไทยดำโขลกหยาบ ๆ 2 ชต
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
ซิอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1 ชต)
น้ำมันหอย 1 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
หอมใหญ่หั่นชิ้นขนาดกลาง 1 ลูก
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ลูก
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ 3 ต้น
พริกไทยอ่อน 3 ก้าน (ถ้ามี)
น้ำเปล่า ตามชอบ (ใช้เติมเวลาผัด)
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดตับหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักทิ้งไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
3. ใส่ตับลงไปผัดพอเริ่มตึง ๆ สุกหน่อย ๆ ใส่พริกไทยดำที่โขลกลงไป, หอมหัวใหญ่, พริกหวาน, พริกไทยอ่อน ลงไปผัด
4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เหล้าจีน น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อยพอให้ขลุกขลิก ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนสุก โรยต้นหอมผัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ผัดพริกหวานไก่( ข้าวราดผัดพริกหวานไก่ไข่ดาว)
มื้อกลางวันเร่งรีบ หลังจากกลับจากซื้อของเสร็จรีบกลับบ้าน วันนี้แฟนคลับอยู่บ้านไม่ได้ไปทำงาน หากอยู่คนเดียวนกคงต้มมาม่ากินแล้วละค่ะ แฟนคลับกินแบบคนไทยต้องมีไข่ดาวโป๊ะหน้า แต่ไม่เอาพริกน้ำปลา แบบว่ายังไม่ชินกลิ่นน้ำปลานะค่ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดหอม
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำ 200 กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่ดาว 1 ฟอง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดหอม
2. ใส่ไก่ลงผัดพอเริ่มสุก ใส่หัวหอมใหญ่ และพริกหวาน ผัดให้เข้ากัน
3. ปรงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักราดข้าวสวยพร้อมไข่ดาวยกเสริฟได้เลยค่ะ
ผัดเผ็ดหมูผักบุ้ง
หมูหั่นชิ้น 200 กรัม
ผักบุ้งจีนหั่นท่อน 1 กำ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
ซีอิ้วขาว/หรือน้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ
พริกสดหั่นเฉียง 1-2 เม็ด
วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายจนหอม
2. ใส่เนื้อหมู ใบมะกรูดลงไปผัดพอหมูเริ่มสุก
3. ใส่ผักบุ้่ง และพริกสดที่หั่นไว้ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว/หรือน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ชิมรสตามชอบ คนให้เข้ากัน จากนั้นตักราดข้าวยกเสริฟได้เลยค่ะ
ผัดเปรี้ยวหวานซี่โครงหมู
ส่วนผสม
ซีโครงหมู ตามชอบ (นกใช้พอผัด 1 จาน)
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
แตงกวาหั่นเฉียงปลอกเปลือก 1/2 ลูกพริกหวาน 1/2 ผล
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
น้ำสต๊อกหมู ตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัดวิธีทำ
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง จึงซี่โครงหมู หอมใหญ่ ผัดพอสุกทั่ว ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ พริกหวาน ผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4. ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น พร้อมเสริฟร้อนๆกับข้าวสวยได้เลยค่ะ
กุ้งค๊อกเทล (Prawn Cocktail)
มาทำ
Prawn Cocktail กันดีกว่า เมนูสำหรับงานสังสรรค์ คนที่นี้มักจะใช้เสริฟก่อนเมนูหลัก Prawn Cocktail ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน
ส่วนผสม
กุ้งต้มสุกแกะเปลือก 8 ตัว (แช่ตู้เย็น)
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมะนาว เล็กน้อย
ผงปาปิก้า เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ทำซอสcocktail โดยผสมซอสมะเขือเทศ มายองเนส เกลือป่น น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ล้างผักให้สะอาดแล้วหั่นผักให้เป็นชิ้นพอคำจัดลงแก้วcocktail
3. นำกุ้งเอาที่ต้มแล้วผสมกับซอส cocktail คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจัดลงแก้วให้สวยงาม โรยด้วยผงปาปิก้า จัดเสริฟพร้อากับขนมปังได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งต้มสุกแกะเปลือก 8 ตัว (แช่ตู้เย็น)
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมะนาว เล็กน้อย
ผงปาปิก้า เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ทำซอสcocktail โดยผสมซอสมะเขือเทศ มายองเนส เกลือป่น น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ล้างผักให้สะอาดแล้วหั่นผักให้เป็นชิ้นพอคำจัดลงแก้วcocktail
3. นำกุ้งเอาที่ต้มแล้วผสมกับซอส cocktail คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจัดลงแก้วให้สวยงาม โรยด้วยผงปาปิก้า จัดเสริฟพร้อากับขนมปังได้เลยค่ะ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)