ปีกไก่นิวออร์ลีนส์ เป็นเมนูที่หลาย ๆ คนชอบสั่งเวลาไปนั่งร้านพิชช่าเจ้าดังมักจะชอบสั่งมากิน สำหรับนกอยู่เมืองไทยนับครั้งได้ว่ามีโอกาสไปนั่งกินพิซซ่าอยู่ไม่กี่ครั้งในรอบสิบปี อยู่ต่างแดนยิ่งไม่ได้นั่งกินที่ร้านพิซซ่าเลย ส่วนใหญ่นกจะทำพิซซ่ากินเองที่บ้าน ดังนั้นปีกไก่นิวออร์ลีนส์ จึงเป็นเมนูที่ทำไปพร้อม ๆ กับพิซซ่า บางครั้งก็ทำกินเล่นเวลาดูทีวีในวันหยุด ปีกไก่นิวออร์ลีนส์ เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ ส่วนผสมไม่ยุ่งยากใช้เวลาไม่นาน หากเพื่อน ๆ ชาวครัวลองทำดูนะค่ะ
ส่วนผสม
ปีกไก่ บน กลาง ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 350 กรัม)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
ผงพริกปาปริก้า 2ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4 กลีบ
หอมหัวใหญ่สับ 1/2 หัว
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งสาลี พริกไทยป่นหยิบมือ เกลือป่นหยิบมือ จากนั้นนำไก่ใส่ถาดอบ เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 c จนกระทั้งไก่สุกและกรอบเหลืองทั้งสองด้าน (พลิกปีกไก่อบให้ทั่ว ๆ )
2. หั่นเนยสดเป็นชิ้นขนาดลูกเล็ก ใส่หม้อสำหรับทำน้ำซอสเทซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น ผงปาปริก้า กระเทียมสับ หอมสับ คนให้พอเข้ากัน
3. ตั้งหม้อบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน ต้มให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ เคี่ยวจนซอสเหนียวและข้น นำไก่อบสุกมาคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
*** เพื่อน ๆ ชาวครัวสามารถอบไก่และน้ำซอสคู่กันได้ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ โดยเคี่ยวน้ำซอสพักให้เย็น จากนั้นนำไปคลุกกับไก่ ไม่ต้องคลุกไก่กับแป้งสาลี พริกไทยป่น หรือเกลือ เพราะน้ำซอสจะซึมเนื้อไก่ หมักไก่ไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังจากนั้นเรียงบนถาดอบ เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 c จนกระทั้งไก่สุกและกรอบเหลือง ***
ส่วนผสมวุ้นสี
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ลูกตาลในเชื่อม 1 กระป๋อง (แยกน้ำเชื่อมออกแล้ว)
น้ำแดงเฮลบลูบอย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมวุ้นกะทิ
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
วิธีทำ
1. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าในหม้อต้ม ใส่ผงวุ้นลงไป พักให้ผงวุ้นพองตัวสักครู่
2. นำหม้อต้มวุ้นขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางต้มคนให้วุ้นละลายจนหมด พอเดือดลดไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ ระหว่างนั้นคนเรื่อย ๆ
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำแดงเฮลบลูบอย ต้มให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด ใส่ลูกตาลเชื่อม คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ภาชนะตามต้องการ พักไว้
4. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าในหม้อต้ม ใส่ผงวุ้นลงไป พักให้ผงวุ้นพองตัวสักครู่ จากนั้นนำหม้อตุ้มขึ้นตั้งบนเตา คนให้ผงวุ้นละลาย
5. ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่น้ำกะทิ เกลือป่นคนให้เข้ากัน ต้มจนน้ำกะทิเดือด ปิดไฟตักราดบนวุ้นสี พักไว้สักครู่ นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้จนถึงเวลาเสิร์ฟ
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด 350 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1 หัว
หอมแดงสับ 3 หัว
มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 2 หัว (ต้มสุก)
แครรอทหั่นเต๋าเล็ก 1 หัว (ต้มสุก)
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น หยิบมือ
เนยเค็ม 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมัน และเนยลงในกะทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง พอเนยละลาย น้ำมันเริ่มร้อน
2. ใส่หอมใหญ่ ลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หอมแดงลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อหมูลงผัดจนกระทั้้งสุก ใส่ผงกะหรี่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทรายและพริกไทย
4. ใส่มันฝรั่ง และแครอทต้มสุก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งดี ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักรอจนไส้เย็นสนิทจากนั้นนำไปห่อได้เลย
***ไส้กะหรี่ปั๊บที่ทำวันนี้ใช้เป็นไส้พาย สำหรับแฟนคลับเป็นอาหารว่างมื้อกลางวันค่ะ ส่วนแป้งพายที่นกใช้ห่อเป็นไส้กะหรี่ปั๊บวันนี้เป็นแป้งพายชั้น (Puff Pastry)***
ส่วนผสม
เนื้อส่วนสะโพก และ 4 ชิ้น
ขิงสับ 1 แง่ง
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
ซอสถั่วเหลือง Kikkoman 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าหวานมิริน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ (สาเก)
งาขาวคั่ว หยิบมือ
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง ทาน้ำผึ้งให้ทั่วไก่ พักไว้
2. ผสมขิง กระเทียม พริกไทยป่น เกลือ ซอสถั่วเหลือง เหล้าญี่ปุ่น เหล้าหวานมิริน เข้าด้วยกัน นำไปคลุกกับไก่ที่พักไว้ หมักประมาณ 1- 2 ชั่วโมง
3. เปิดไฟเตาอบ เรียงไก่ลงในถาด ราดน้ำที่หมักบนชิ้นไก่ อบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 35-40 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุก จัดไก่และน้ำอบไก่ใส่จานโรยด้วยงาคั่วเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***นกเสิร์ฟคู่กับข้าวผัดไข่ให้แฟนคลับเป็นมื้อกลางวันของวันนี้ค่ะ***
วันนี้่นกตามแฟนคลับไปเที่ยวเมืองที่แฟนคลับทำงานอีกแล้วค่ะ ที่นั้นมีร้านขายของอินเดีย เค้าจะขายของนำเข้าจากประเทศแถบเอเซียหลาย ๆ ประเทศ ร้านไม่ใหญ่มากนัก แต่มีของเยอะมากๆ นกตั้งใจมาร้านนี้โดยเฉพาะ ไม่ได้รีบไปไหน ๆ มีเวลาทำให้เดินดูได้เรื่อยๆ ทำให้ได้ของที่เราต้องการ หรือไม่นึกไม่ถึงว่าจะมีขายด้วย อย่างผงวุ้นเห็นแล้วรีบหยิบใส่ตะกร้าเลยค่ะ อยากกินมานานแล้ว จริง ๆ แล้วที่นี้มีเจลลี่ขายให้เลือกซื้อกินอยู่หลายแบบ แต่อยากกินวุ้นแบบไทย ๆ มากกว่า
ส่วนผสม
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำแดงเฮลบลูบอย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อต้ม ใส่ผงวุ้นลงไป พักให้ผงวุ้นพองตัวสักครู่
2. นำหม้อต้มวุ้นขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางต้มคนให้วุ้นละลายจนหมด พอเดือดลดไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ ระหว่างนั้นคนเรื่อย ๆ
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำแดงเฮลบลูบอย ต้มให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด ปิดไฟในเตาตักใส่ภาชนะตามต้องการ จากนั้นนำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซ็ทตัวยกเสิร์ฟเย็น ๆ
แกงส้มเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยว เค็ม ๆ หวานเล็ก ๆ สาว ๆ คนไหนเป็นสาวกแกงส้มแต่ไม่ชอบกินปลาเพราะไม่ชอบกลิ่นคาวของปลาเวลาทำกับข้าวละก็ ลองเปลี่ยนเป็นไก่ทอดเผื่อว่าจะชอบใจ แกงส้มของนกวันนี้่ใช้พริกแกงส้มทางภาคกลางค่ะ
ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ส่วนเนื้อติดกระดูกและปีกไก่)
แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
หัวไชเท้าหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นชิ้น 1/2 หัว
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1. นำไก่หั่นชิ้นคลุกกับผงปรุงรสให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไก่ พอน้ำมันร้อน ใส่ไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟพอเดือดใส่พริกแกงส้ม คนให้เข้ากัน
3. ใส่หัวไชเท้า แครรอท ต้มให้พอเริ่มสุก ใส่ผักกวางตุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกปิดไฟในเตา
4. ใส่ไก่ทอดในถ้วยเสิร์ฟ ตักส่วนผสมแกงส้มพร้อมผักแกงราดบนไก่ทอด ยกเสิร์ฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นเต๋า 1 ชิ้น
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1/2 หัว
พริกหวาน หั่นเต๋า ตามชอบ
พริกเหลืองหั่นท่อน 3 ดอก
เต้าเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับทอด ผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำไก่หันชิ้นคลุกกับแป้งมันให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำไก่ลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือพอผัด ใส่กระเทียม หอมใหญ่ ผัดให้พอหอม จากนั้นใส่พริกหวาน พริกเหลือง เต้าเจียว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อยชิมรส
4. ใส่ไก่ พริกไทยป่น ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันใส่ต้นหอม คลุกให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิร์ฟ
แฟนคลับมักจะซื้อหมูแฮมมาทำแซนวิชใส่กล่องไว้ไปกินมื้อกลางวันที่ทำงานเป็นประจำ ครั้งนี้ก็ซื้อมาอีกเรียกว่าเป็ความคุ้นชิน แต่นึกขึ้นได้ว่าจะต้องไปประชุมอีกเมืองหนึ่ง เค้ามีเงินค่าอาหารกลางวันให้เรียบร้อยแล้ว เลยไม่ได้ทำแซนวิช ทิ้งหมูแฮมไว้ในตู้เย็น นกเองไม่อยากกินแซนวิช เลยเอามาทำยำแบบไทย ๆ กินคู่กับผักสดอย่างนี้อร่อยกว่าเยอะ
ส่วนผสม
หมูแฮมหั่นเป็นเส้น 4 แผ่น
หอมใหญ่ หั่นบาง 1/2 ลูก
มะเขือเทศ หั่นบาง 1 ลูก
ต้นหอม ผักชีหั่้นท่อน ตามชอบ
พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด
กระเทียมสับ 2 กลีบ
น้ำพริกเผา เล็กน้อย
พริกป่น เล็กน้อย
น้ำปลา เล็กน้อย (หมูแฮมมีรสเค็มเวลาใส่น้ำปลาให้ใส่ที่ละน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมะนาว ตามชอบ
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม พริกป่น น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ลงในอ่างผสม จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่แฮม มะเขือเทศ หอมใหญ่ ต้นหอม ผักชี เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟคู่กับผักสดได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
หมูบด 200 กรัม (หมูบดปรุงรสเรียบร้อยแล้ว)
เส้นหมี่ ตามชอบ
ผักกวางตุ้งหันชิ้น ต้น (ลวก)
ถั่วงอก ตามชอบ (ลวก)
หัวไชเท้าหั่นชิ้น ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ซอย 2 ต้น
กระเทียมเจียว ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำซุปหมู
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุปบนเตาใช้ไฟร้อน พอเดือดใส่หัวไชเท้าที่หั่นไว้ลงจนหัวไชเท้าสุก
2. ปั่นหมูบดเป็นก้อนกลม ใส่ลงในหม้อต้ม ต้มจนทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เบาไฟให้เหลือไฟอ่อนๆ คอยไว้
3. ตั้งหม้อต้มน้ำอีกใบ ตั้งบนเตาเปิดไฟร้อน รอจนน้ำเดือด ลวกเส้นหมี่ ผักกวางตุ้และถั่วงอก จัดเสิร์ฟโดยใส่ ผักกวางตุ้ง ถั่วงอก เส้นหมี่และหมูสับลงในชาม เติมน้ำซุปลงไป โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอมและผักชีซอย
สวัสดียามเช้าค่ะของฝั่งยุโรปค่ะ เช้านี้เพื่อนๆ ชาวครัวกำลังมองหาเมนูอาหารเช้าเสิร์ฟคู่กับชากาแฟร้อนๆ กันหรือเปล่าค่ะ นกขอแนะนำเมนูเห็ดยัดไส้หมูสับนึ่ง เป็นทางเลือกใหม่ๆ แทนการทำขนมจีบ ซาลาเปา ที่ต้องใช้เวลาในทำ สำหรับเห็ดยัดไส้หมูสับที่นกทำใช้เวลาทำไม่นานก็ได้กินแล้วละค่ะ
ส่วนผสม
หมูบด 80 กรัม
เนื้อกุ้งบด 50 กรัม
เห็ดขาวขนาดกลาง 7-8 ดอก (เอาก้านเห็ดออก)
ต้นหอมหั่นซอย 1 ต้น
ใบผักชี เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่นเล็กน้อย
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซอสพริก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมหมูบด กุ้งบด ต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา พริกไทยป่น ผงปรุงรส เกลือป่น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (นกชิมรสโดยเอาส่วนผสมเล็กน้อยเข้าไมโครเวป)
2. นำส่วนผสมที่หมักไว้แล้ววางบนเห็ดขาว กดส่วนผสมให้ติดกับดอกเห็ด วางใบผักชีไว้ด้านบน
3. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา ใส่น้ำต้ม พอน้ำเดือด นำเห็ดที่ยัดไส้แล้วลงนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั้งทุกอย่างสุก เสร็จแล้วจัดเรียงใส่จาน ราดด้วยกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟคู่กับซอสพริกได้เลย
นกเคยทำเป็ดอบมาแล้วครั้งหนึ่งเป็นสูตรที่ใช้น้ำส้ม และน้ำผึ้งทาตัวเป็ดระหว่างอบ หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจ วิธีการทำลองแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะhttp://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2010/06/blog-post_21.html วันนี้นกทำเป็ดย่างแบบง่าย ๆ สูตรนี้ทำกินอยู่หลายครั้งแล้วค่ะ ขั้นตอนและส่วนผสมไม่ยุ่งยาก หากเพื่อนๆ ชาวครัวกำลังหาเป็ดย่างกินกับข้าวหน้าเป็ดนกลองทำดูนะค่ะ รับรองว่าลืมเป็ดย่างร้านดังไปเลยละค่ะ
ส่วนผสม
เป็ด 1 ตัว
ขิงแก่หั่นชิ้น 1 แง่
รากผักชี 3 ราก
หอมแดงทุบ 3 หัว
ต้นหอม 4 ต้น
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
เม็ดผักชี หยิบมือ
โป้ยกั๊ก 3 ดอก
เกลือ หยิบมือ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ไม้เสียบลูกชิ้น สำหรับปิดท้องเป็ด
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
สีผสมอาหารสีแดง (นกใช้ผงทำหมูแดง 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ล้างเป็ดให้สะอาด จากนั้น ผสมผงพะโล้ เกลือ และเหล้าจีนทาในช่องท้องเป็ดให้ทั่ว
2. ใส่ขิง รากผักชี หอมแดง ต้นหอม โป้ยกั๊ก ในช่องท้องเป็ด เย็บปิดก้นเป็ดให้สนิดด้วยไม้เสียบลูกชิ้นไม่เหลือรอยผ่าให้เห็น
3. ใส่น้ำในกระทะตั้งบนเตาต้มให้ เดือด เตรียมไว้ จากนั้นเป่าลมเข้าตัวเป็ดจนหนังพองตัว มัดคอเป็ดด้วยเชือก จากนั้นจุ่มเป็ดลงในน้ำร้อน ยกขึ้นแขวนพักไว้ให้แห้ง
4. ผสมซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู ผงหมูแดง น้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปทาให้ทั่วตัวเป็ด ผึ่งลมให้หนังเป็ดแห้งสนิท จึงนำไปอบ
5. เปิดไฟในเตาเตาที่อุณหภูมิ 160C อบช่วงหลังและช่วงท้องจนกระทั้งเป็ดสุกทั้งสองด้าน นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็นรอเสิร์ฟ
***เป็ดย่างวันนี้นกทำข้าวหน้าเป็ดยกเสิร์ฟแฟนคลับ เป็นมื้อกลางวันวันหยุดแถมด้วยไข่ต้มอีกฟอง หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจนกเขียนส่วนผสม และวิธีทำไว้ให้แล้ว เผื่อว่าจะลองไปทำกันดูค่ะ***
ส่วนผสม
เป็ดย่าง หั่นชิ้น ตามชอบ
แครอทหั่นชิ้น ตามชอบ (ลวก)
คะน้าหั่่นชิ้น ตามชอบ (ลวก)
ไข่ไก่ต้ม 2 ฟอง
น้ำซุปกระดูกเป็ด (นกใช้กระดูกจากเป็ดที่ย่าง เลาะเนื้อออกแล้วมาต้ม)
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
รากผักชีทุบ 3 ราก
ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
อบเชย 1 แท่ง
โป้ยกั๊ก 2 ดอก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน เล็กน้อย (นกใส่ให้พอออกสี)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเล็กน้อย)
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือด ใส่โครงกระดูกเป็ด กระเทียม รากผักชี ขิง อบเชย โป้ยกั๊ก ซีอิ้วขาว ซีอิ้หวาน น้ำมันหอย ผงปรุงรส ต้มเคี่ยวจนน้ำต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง
2. ลดไฟในเตาให้อ่อนลงเคียวจนน้ำซุปงวด( นกเคี่ยวจนเหลือประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำที่ีใช้ต้ม) ยกลงจากเตา กรองให้เหลือแต่น้ำซุป
3. นำหม้อน้ำซุปยกขึ้นบนเตาต้มให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือป่น ชิมรสตามชอบ
4. ใส่แป้งข้าวโพด คนเร็ว ๆ ให้เข้ากันจนแป้งสุก ยกลงจากเตาเตรียมพร้อมเสิร์ฟคู่กับเป็ดย่าง ไข่ต้ม แครอท และผักคะน้าได้เลย
ส่วนผสม
เนื้อไก่หมัก 250 กรัม
เส้นหมี่ขาว 2 ก้อน
กระเทียมสับหยาบ 2 กลีบ
คะน้าหั่นพอคำ 2 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำซุปไก่
แป้งข้าวโพด 1 ช่้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเล็กน้อย นกไม่มีแป้งมันสำปะหลัง ใช้แป้งข้าวโพดแทนค่ะ)
น้ำมันสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอด เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทั้งน้ำมันร้อน ใส่เส้นหมี่ขาวทอดจนเส้นหมี่กรอบทั้งก้อน
2.ทำน้ำราดหน้าโดยตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัด ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ไก่ ผัดให้พอเริ่มสุก ใส่คะน้าผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
3.น้ำราดหน้าเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนใช้เข้ากันเร็ว ๆ จนแป้งสุก ตีไข่ไก่ให้แตกค่อย ๆ ใส่คนเร็ว ๆ ให้เนื้อไข่กระจาย ชิมรสดตามชอบ
4.เตรียมจัดใส่จานวางหมี่กรอบลงบนจานราดน้ำราดหน้าให้ทั่ว โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***สำหรับเพื่อน ๆชาวครัวต้องการใช้เนื้อหมูทำราดหน้า สูตรหมักหมูนกจะหมักด้วยแป้งข้าวโพด พริกไทย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำมันหอย หมักให้เข้ากับเนื้อหมู (นกใช้ส่วนผสมแต่ละชนิดเพียงเล็กน้อย เพราะเวลาผัด ก็ต้องปรุงรสอีกครั้ง)***
นกซื้อเส้นหมี่ซั่วมาเยอะเลยค่ะ ใช้ผัดกินตอนช่วงตรุษจีนแล้วก็ยังไม่หมดเหลืออีกหลายห่อเลยค่ะ วันนี้เอามาทำราดหน้ายกเสิร์ฟเพื่อน ๆ ชาวครัวเป็นเมนูมื้อกลางวัน ที่บ้านนกและแฟนคลับชอบกินอาหารจานเส้น อาทิตย์หนึ่งๆ จะมีเมนูอาหารจานเส้นอย่างน้อยหนึ่งครั้ง หรือมากกว่านั้น แล้วแต่ว่าจะเป็นอาหารจานเส้นแบบที่มีน้ำซอสหรือแบบแห้งๆเอามาผัดได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม
เส้นหมี่ซั่ว 1 ก้อน (เสิร์ฟ 2 ที่)
เนื้อหมูหั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 180 กรัม)
ไส้กรอกหั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ไส้กรอกขนาดเล็ก 2 อัน)
ผักคะน้าหั่นท่อน 2 ต้น
แครอทหั่นชิ้น 1/2 หัว
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน เล็กน้อย
ซอสปรุงรส 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเปล่า)
น้ำซุปหมู ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อต้ม นำขึ้นบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือดนำเส้นหมี่ลงต้มให้สุก ราดน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อน รอจนร้อนจัดใส่น้ำมันเล็กน้อย กลอกให้ทั่วกระทะ
3. ใส่เส้นหมี่ลงผัดให้ทั่วจนมีกลิ่นหอมของเส้น ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน พักไว้
4. ตั้งกระทะบนเตาอีกครั้งใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมู ไส้กรอก ลงไปผัดพอสุก
5. ใส่คะน้า แครอท ลงผัดให้ทั่วปปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำตาล และน้ำซุป ชิมรสตามชอบ
6. พอเดือดได้ที่ทุกอย่างสุก ให้ละลายแป้งข้าวโพ ใส่ลงในกระทะ คนเร็ว ๆ พอแป้งสุกข้น ปิดไฟในเตา
7. นำจากส้นหมี่ที่เตรียมไว้ ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น ยกเสิรฟร้อนๆ คู่กับเครื่องปรุงรสได้เลยค่ะ
วันนี้ทำหมี่เหลืองผัดขี้เมากินค่ะ จะว่าไปแล้วเมนูอาหารเส้นอย่างผัดขี้เมาแต่ละแม่ครัวจะมีสูตรไม่เหมือนกันสักเท่าไร แล้วแต่ใครจะชอบกินอะไรก็จะใส่ลงไปตามใจตัวเอง อย่างนกก็เช่นกัน เวลาผัดแต่ละครั้งก็จะไม่เหมือนกันสักครั้ง อย่างวันนี้ที่บ้านมีพริกดองเยอะเลยหั่นใส่ลงในผัด สำหรับพริกดองที่บ้านจะทำจากพริกที่ปลูกเองในช่วงหน้าร้อนมีมากเลยนำมาแปรรูป สำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจสูตรพริกดอง สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2016/11/blog-post_46.html
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 200 กรัม)
ไส้กรอกหั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ไส้กรอกชิ้นเล็ก 2 ชิ้น)
หมี่เหลือง 2 ก้อน
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ผักคะน้าหั่นซอย 2 ต้น
แครอทหั่นซอย 1 หัว
พริกป่น ตามชอบ
พริกดอง 2 ช้อนโต๊ะ (แยกน้ำพริกดองออกไม่ได้ใช้)
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ เล็กน้อย (นกใส่พอเส้นออกสีสรรเล็กน้อย)
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลง ผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อหมู ไส้กรอก ลงผัดจนกระทั้งเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่เส้นก๋วยเตียว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่ผักคะน้า แครอท พริกดอง ผัดให้เข้ากันจนผัดเริ่มสุก ชิมรสตามชอบ ใส่ พริกป่น ผัดเร็วๆ อีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นยกเสิร์ฟ
ช่วงนี้เริ่มจะเข้าหน้าร้อนสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่กำลังหาอะไรดับความร้อนในช่วงนี้ดี นกขอแนะนำเมนูขนมหวานลูกตาลบวด ขนมหวานเย็นดับคลายความร้อน รสชาติหอมหวาน วิธีทำง่ายๆ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดน ซึ่งกำลังหาขนมหวานกินในช่วงร้อน ๆ นี้
ส่วนผสม
ลูกตาลในน้ำเชื่อม 1 กระป๋อง
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือ หยิบมือ
กลิ่นใบเตย เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย กลิ่นใบเตย ในหม้อต้ม ยกขึ้นตั้งเตา
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน
3. ใส่ลูกตาลลงไป รอให้เดือดเล็กน้อยปิดไฟในเตาได้เลย
นกเข้าไปอ่านในวิกิพีเดียทำให้ได้เข้าใจความหมายของเมนูผัดขี้เมามากขึ้น ผัดขี้เมาเป็นอาหารไทยกับอาหารจีนเข้าด้วยกัน เป็นเมนูที่เกิดกลุ่มคนกินเหล้าที่อยากหากับแกล้ม ดังนั้นเลยเข้าครัวทำกินโดยใช้เนื้อสัตว์ ผัด และส่วนผสมต่าง ๆที่อยู่ในครัวซึ่งพอจะหาได้นำมาผัด ดังนั้นสูตรจึงไม่ตายตัว แล้วแต่จะทำกัน แต่ทำออกมาแล้วอร่อย
ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้นพอคำ 350 กรัม
พริกขี้หนู ตามชอบ
หอมแดง 3 หัว
กะปิ เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 1/4 ช้อนชา)
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยอ่อน ตามชอบ (พริกไทยอ่อนที่บ้านนกแช่ช่องแข็งสีออกดำ ๆ ไม่เขียวหมือนซื้อสด ๆ ไม่ได้)
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำเปล่า
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1 โขลกพริกขี้หนู หอมแดงและกะปิให้ละเอียดตามชอบ
2. ใส่น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อยในกระทะ ตั้งบนใช้ไฟแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ผัดให้พอหอม
3. ใส่กระดูกหมูลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน จนกระดูกหมูพอเริ่มมีสีเล็กน้อย
4. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะให้พอปริ่มๆ กระดูกหมู พอน้ำเดือดลดไฟในเตาลงเล็กน้อยปิดฝาเคี่ยวจนกระทั้งกระดูกหมูเปื่อย (หมั่นคน) พอให้มีน้ำเหลือขลุกขลิก ชิมดูรสตามชอบ
5. ใส่ใบโหระพาและปิดไฟในเตา ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 250 กรัม
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 5 ฝัก
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ ผัดให้เนื้อพอเริ่มไก่สุก
3. ใส่ถั่วฝักยาว เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสิร์ฟ
ช่วงนี้ผักกวางตุ้งมีเยอะในตลาด หรือในห้างฯ ราคาไม่แพงเลยค่ะ เมื่อวานไปตลาดเลยขนซื้อเสียเยอะ ผักกวางตุ้งหรือที่คนปักษ์ใต้เรียกว่าผักสายชิมนั้นละค่ะ แต่วันนี้นกเอามาทำแกงผักกาดหรือจอผักกาดอาหารพื้นบ้านล้านนาของเรานั้นเอง แกงผักกาดที่บ้านนกทำจะแบบง่าย ๆ ตามประสาคนไกลบ้าน ว่าแล้วเข้าครัวกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 3 ต้น
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
พริกแห้ง 8 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1. โขลก พริกแห้ง กระเทียม หอมเแดง ตะไคร้ ขมิ้้น เกลือป่น ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำแกงเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มเคี่ยวจนกระทั้งเนื้อหมูเริ่มเปื่อย
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง
4. ใส่ผักกาด ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หันชิ้นพอคำ 250 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นเส้น ตามชอบ
ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 3 ฝัก
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบโหระพา หยิบมือ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำมันพืช สำหรับผัดเครื่องแกง
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หัวกะทิลงผัดให้เข้ากัน รอจนกะทิเดือดและแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะ)
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุก จากนั้นใส่หน่อไม้เส้นที่ต้มแล้ว ถั่วฝักยาวลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด พอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกฟ้า คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาได้เลยตักแกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
***แกงเผ็ดไก่กินคู่กับขนมจีน เป็นเมนูมื้อกลางวันค่ะ***
วันนี้ทำผัดหมี่เหลืองกินคู่กับคอหมูย่าง หมี่เหลืองที่ใช้เป็นเส้นเล็ก หลาย ๆคน เรียกหมี่เตี๊ยว หรือหมี่ซั่ว เมนูคอหมูย่างส่วนใหญ่จะกินคู่กับข้าวเหนียวส้มตำ ที่้บ้านไม่ค่อยทำส้มตำไม่ค่อยทำสักเท่ารไร ยิ่งแฟนคลับกินด้วย นกจะเสิร์ฟคู่กับผัดหมี่เหลืองเสียส่วนใหญ่ สำหรับคอหมูย่าง หากเพื่อนๆ สนใจสูตรอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_30.html
ส่วนผสม
คอหมูย่างหั่นชิ้น ตามชอบ
หมี่ซั่ว 250 กรัม
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น 4 ฝัก
พริกหวานสีแดงหั่นเส้น 1/2 ลูก
แครรอทหั่นชิ้น 1/2 หัว
คะน้าหั่นชิ้น 2 ต้น
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
เห็ดหั่นชิ้น 3 ดอก
ซีอิ้วหวาน เล็กน้อย (ใส่ให้พอออกสีเล็กน้อย)
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นซอย 2 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับต้มเส้นหมี่เหลือง
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำร้อน นำเส้นหมี่ซั่วลงต้มพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด
2. ตักใส่ชามคลุกน้ำมันเล็กน้อย
2. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม
3. ใส่แครอท ข้าวโพดอ่อน คะน้า พริกหวาน เห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส
5. ใส่เส้นหมี่ซั่วลงมาผัด ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยพริกไทยป่น คอหมูย่างหั่นชิ้น โรยด้วยต้นหอม ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
อยากทำซาลาเปามานานแล้วค่ะ แต่ใจคิดว่าทำแล้วต้องกินอยู่คนเดียวเลยทำให้ไม่อยากทำ เพราะซาลาเปาต้องทำหลายขั้นตอน แต่มีเหตุวันหนึ่งนกและแฟนคลับออกไปกินอาหารนอกบ้าน ที่ร้านอาหารเค้าเสริฟแป้งซาลาเปากับเนื้อหมูอบซอส แฟนคลับสั่งมาลองกินแล้วเกิดถูกใจแป้งซาลาเปาขึ้นมา แม่ครัวอย่างเราก็เลยมีกำลังใจนึกอยากทำให้แฟนคลับได้ชิมรสชาติของซาลาเปาเมืองไทยดูบ้าง (สูตรนี้นกใช้นวดมือใช้เวลาหน่อย)
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 350 กรัม (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
น้ำอุ่น 230 กรัม
น้ำตลาทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำอุ่นลงในแก้ว ตามด้วยน้ำตาลทราย และยีสต์ คนให้เข้ากัน พักให้ยีสต์ทำงาน ยีสต์จะฟองฟูขึ้น
2. ร่อนแป้ง 2 ครั้งใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นทำหลุมแป้งตรงกลางค่อย ๆ เทส่วนผสมยีสต์ลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน นวดแป้งประมาณ 10-15 นาที (หากใช้เครื่องตีก็ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อนให้หยุดตี)
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (อากาศร้อนใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที) พอครบกำหนดนำไปผสมกับแป้งโดว์
ส่วนผสม แป้งโดว์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 40 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเชื้อ ที่ทำไว้ก่อนหน้า
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ร่อนแป้งสาลีกับผงฟูพร้อมกัน 2 ครั้ง จากนั้นทำหลุมตรงกลาง เทของเหลวลงไป ค่อย ๆ ตะลอมให้เข้ากัน จนแป้งเป็นก้อน
3. ใส่แป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้วลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ใส่เนยขาว และน้ำมันพืชลงไปนวดจนแป้งมีเนื้อเนียนและนุ่ม ประมาณ 25-30 นาที (หากใช้เครื่องตีก็ให้แป้งเข้ากันก็ให้หยุดตี)คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งอีกประมาณ 45-50 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)
5. ครบกำหนดนำแป้งมาชกไล่ลมออก จากนั้นแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กันตามขนาดที่ต้องการ (น้ำหนักที่นกใช้ประมาณ 60 กรัมต่อก้อน จะได้ซาลาเปา 15 ลูก )จากนั้นคลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารทิ้งไว้อีกประมาณ 10-15 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)นำไปห่อไส้
ส่วนผสมไส้หมูสับ
เนื้อหมูบด 500 กรัม
พริกไทย 1 ช้อนชา
รากผักชี 3-4 ราก
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1 หัว
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระดาษสำหรับรองซาลาเปา
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ หอมใหญ่และแป้งข้าวโพดลงในอ่างผสมนวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนผสมจนเข้ากันดี
3. นำแป้งซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้นฟูมารีดให้เป็นวงกลม หนาบางตามชอบ
4. วางไส้หมูสับแล้วห่อแล้ววางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นฟูอีกครั้ง ประมาณ 10-15 นาที ครบกำหนดนำไปนึ่งใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
ที่บ้านชอบซื้อไก่ทั้งตัวแล้วนำมาเลาะเนื้อหน้าอกไก่ ตัดส่วนปีก และน่องติดสะโพกออก เหลือแต่โครงกระดูกไก่ติดเนื้อเล็กน้อยหั่นเป็นชิ้น ๆ เอาไว้สำหรับทอดกระเทียมพริกไทยหยิบกินเล่นเป็นอาหารว่างรองท้อง แต่วันนี้ขอเปลียนมาทำคั่วพริกเกลือ กินคู่กับข้าวต้มกุ๋ยแก้หวานสักหน่อยก็อร่อยไปอีกแบบ หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ชอบกระดูกไก่ จะเปลี่ยนเป็นปีกไก่ หรือเนื้อส่วนอีกก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อติดกระดูกไก่ ตามชอบ
กระเทียม 10 กลีบ
พริกสด ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
รากผักชี 2 ราก
แป้งทอดกรอบ 1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น หยิบมือ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับทอด ผัด
วิธีทำ
1. หมักไก่หั่นชิ้น กับซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส ให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จากนั้นคลุกด้วยแป้งทอดกรอบ
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูเม็ด และเกลือ พอหยาบ
3. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดไก่ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองสวย ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำมันทอดไก่ออก ให้เหลือพอผัดเล็กน้อย จากนั้นใส่พริกและกระเทียมลงเจียวให้หอมสุกเหลืองสวย
5. นำกระดูกไก่ที่ทอดใส่ลงในกระทะ ผัดคั่วให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน จากนั้นปิดไฟในเตาโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชี พริกไทยป่น ผัดเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานเสิรฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ
ทุก ๆ วันพุธ พ่อค้าปลาจะขับรถมาจอดขายปลาในหมู่บ้าน นกชอบลงไปดูอยู่บ่อยครั้ง อย่างวันนี้ได้ปูต้มสุกแกะเรียบร้อยแล้ว นกไม่ต้องมาต้มแกะให้เสียเวลาอีก จัดการแบ่งทำเป็นสองเมนู เมนูแรกจะเป็นเมนูมื้อกลางวันทำข้าวผัดปู อีกส่วนเมนูจะเป็นเมนูมื้อเย็นจะทำไข่เจียวปู เรียกว่ากินจนคุ้มราคาปูก็ว่าได้ค่ะ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนื้อปู 150 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ในชามตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น จากนั้นใส่เนื้อปูคนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำมันร้อน นำไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จัดใส่จาน ยกเสิร์ฟได้เลย พร้อมน้ำปลาพริกได้เลย
ส่วนใหญ่แล้วเวลานกทำผัดเผ็ด นกจะใช้น้ำพริกแกงใต้ เพราะเวลากินได้รสชาติเผ็ดร้อนตามแบบฉบับอาหารปักษ์ใต้ ซึ่งแฟนคลับกินด้วยไม่ได้ ดังนั้นเวลาทำนกจะโขลกเครื่องแกงเอง นกจะลดความเผ็ดของเครื่องแกงลงจะได้กินได้ทั้งสองคน แต่วันนี้แฟนคลับไม่อยู่บ้าน นกทำกินคนเดียวใส่เครื่องแกงเต็มที่เลยค่ะ เผ็ดจริงๆ ขอบอก
ส่วนผสม
กระดูกซี่โครงหมู 280 กรัม
พริกแกงเผ็ด 2 ชต
หน่อไม้ต้ม หั่นชิ้น 1 กระป๋อง
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ใบกระเพา เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1. หั่นกระดูกซี่โครงหมูขนาดตามชอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงลงผัดให้พอหอม จากนั้นเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยลดไฟลงผัดด้วยไฟอ่อนให้หอมพริกแกงเนื้อเนียน
3.ใส่ซี่โครงหมูที่หั่นลงไปผัดกับเครื่องแกงจนหมูเริ่มสุก ใส่น้ำเปล่าเคี่ยวให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
4. ใส่หน่อไม้ต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดและใบกะเพราลง ผัดพอสลด ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
วันนี้เอาใจเพื่อนๆ ชาวครัวที่ชื่นชอบข้าวผัดเป็นพิเศษ และอยากเพิ่มเติมความแปลกใหม่ในรสชาติ นกขอนำเสนอไก่อบกระเทียม กับข้าวผัดน้ำจิ้มแจ่วให้ลองทำกันดูเผื่อว่าจะติดใจ จริง ๆ แล้ว สูตรนี้ไม่อยากเลยค่ะ สำหรับสูตรไก่อบกระเทียมหากเพื่อน ๆสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/04/blog-post_16.html
ส่วนผสม
ไก่อบกระเทียม ตามชอบ (นกหั่นแบ่งสำหรับใส่ข้าวผัด เล็กน้อย อีกส่วนเสิร์ฟพร้อมข้าวผัด)
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำจิ้มแจ่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชีซอย 1 ต้น
หอมแดงซอย 2 หัว
มันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนใส่ไก่ลงไปผัด ใส่น้ำจิ้มแจ่วลงผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ข้าวสวยลงผัด คลุกให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผักชี หอมแดงซอยลงผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ คู่กับไก่อบกระเทียม
นกทำไก่อบแบบฉบับครัวไทย หอมกลิ่นกระเทียมยกเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวัน เมนูนี้เหมาะสำหรับเพื่อน ๆชาวครัวที่มีเวลาน้อย ต้องการความรวดเร็วในการทำอาหาร เมนูนี้เหมาะที่สุด เอาเข้าเตาอบ ตั้งเวลาอบเอาไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อย เราสามารถไปทำงานอย่างอื่นต่อได้เลย
ส่วนผสม
ไก่ 1 ตัว
กระเทียม 1 หัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
เกลือป่น เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ให้ละเอียดตามชอบ ใส่ลงอ่างผสม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และ ซอสหอยนางรม คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้
2. ผ่าครึ่งตัวไก่ แผ่ออก นำส่วนผสมเครื่องปรุง คลุกกับตัวไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (นกหมักไว้ข้ามคืน)
3. เปิดไฟในเตาอบ ใช้อุณหภูมิ180C ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั้งไก่สุกเหลือง นำออกจากเตาอบ ตัดชิ้นใส่จาน ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
วันนี้นกขอนำเสนอเมนูชื่นชอบที่หลาย ๆ คนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ซอบกินกัน ที่บ้านจะทำบ่อยครั้งในวันหยุดเป็นเมนูอาหารว่างช่วงกลางวัน แฟนคลับนกจะหยิบกินเล่นเวลาดูทีวี หรือไม่ก็จะทำกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมเมนูอื่น ๆ
ส่วนผสม
เนื้อไก่งวงบด 350 กรัม
เนื้อหมูบด 200 กรัม
รากผักชีหั่น 2 ราก
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่งวงบด หมูบดในชามผสม ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นวนเคล้าให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป เติ่มน้ำเปล่า นวดให้เข้ากันอีกครั้ง พักส่วนผสมไว้ประมาณ 30 นาที
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนปั่นเป็นก้อน ๆ นำลงทอดให้สีเหลืองสวยทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย
อยู่ ๆ นึกอยากกินแกงสมรมขึ้นมาเสียนี้ แกงสมรมเป็นแกงกะทิปักษ์ใต้ที่มีผักรวมกันหลายอย่างในแกง น้ำแกงจะข้นคลุกคลิก เครื่องแกงที่ใช้จะเป็นเครื่องแกงเผ็ด ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นแกงสมรมในงานบุญสารทเดือนสิบ เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียมต้ม หรือข้าวสวย แกงสมรมในแบบฉบับคนปักษ์ใต้จะต้องแกงด้วยผักพื้นเมืองของทางภาคใต้ สำหรับนกวันนี้ทำแบบแม่บ้านต่างแดน ใช้ผักเท่าที่มีแกง
ส่วนผสม
กุ้งสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 300 กรัม)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
มะเขือม่วงหั่นชิ้น 3 ลูก
พริกหวานหั่นเต๋า 1/2 ลูก
เห็ดขาวหั่นชิ้น 4 ดอก
ฝักแม้วหั่นชิ้น 1/4 หัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4 ฝัก
หน่อไม้หั่นชิ้น 1 กำมือ
แอสพารากัสหั่นชิ้น 4 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูกฉีก 2 -3 ใบ
น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำกุ้งสดมาล้างทำความสะอาดปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม
3. ใส่กะทิลงในกระทะ พอกะทิเดือด ใส่ผักสุกอยากลงก่อน คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่กุ้ง และผักสุกง่าย คนให้เข้ากันพอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
เมนูฝรั่งง่าย ๆ สามารถทำเองที่บ้านเหมาะเพื่อนๆ ชาวครัวที่กำลังหาเมนูสำหรับงานเลี้ยง เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย หรือจะเป็นเมนูหลักแล้วแต่จะชอบกันค่ะ ซี่โครงหมูบาร์บีคิวของที่บ้าน แฟนคลับจะเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งทอด สลัด สำหรับนกเสิร์ฟคู่เส้นสปาเก็ตตี้ค่ะ นอกจากเส้นสปาเก็ตตีแล้ว เพื่อนๆ ชาวครัวสามารถเสิร์ฟคู่กับ เส้นหมี่ หมี่เหลือง หรือจะราดข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 1 แง่ง
กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ
Worcestershire Sauce 1 ช้อนโต๊ะ
Allspice 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืช เล็กน้อย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ทำซอสโดยผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ขิง กระเทียม Allspice Worcestershire Sauce น้ำส้มสายชูหมักจากแอ๊ปเปิ้ล น้ำผึ้ง เกลือป่น พริกไทยป่นและน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากันพักไว้
2. ตัดซี่โครงให้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำมันร้อนใส่ซี่โครงลงไปทอด จนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งหม้อต้มบนเตา เปิดไฟอ่อน นำซอสใส่ลงในหม้อต้มเติมน้ำลงไปคนผสมให้ซอสละลายเข้ากัน ต้มให้พอเดือด ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ซี่โครงหมูลงไปในหม้ออบ นำเข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 160C ประมาณ 1 ชั่วโมง หรืออบจนกระทั้งน้ำซอสงวด และซี่โครงหมูสุกนุ่มเป็นสีน้ำตาล จากนั้นนำซี่โครงหมูออกจากหม้ออบ ย่างอบบนตะแกรงที่อุณหภูมิ 180C ประมาณ 10-15 นาที หรือพอซี่โครงหมูเกรียมนิด ๆ จัดใส่จานราดด้วยน้ำซอสยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ