หมูผัดกระเทียมราดข้าว

มื้อกลางวันของวันนี้ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวนึกถึงเมนูอาหารตามสั่งยอดนิยมหลายๆ คนคงจะนึกถึงเมนูหมูผัดกระเทียมราดข้าว ขึ้นมาในใจอย่างแน่นนอน เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้วยังเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ และรวดเร็ว เป็นหนึ่งเมนูที่สะดวกต่อการเป็นอาหารมื้อกลางวันในช่วงที่เร่งด่วนโดยเฉพาะสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ต้องการความรีบเร่งได้เลยที่เดียว 







ส่วนผสม 
เนื้อหมู  450  กรัม
กระเทียม 1 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เหล้าจีนหรือไวน์ข้าวของจีน (CHINESE SHAOXING RICE WINE) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 


วิธีทำ 
1.นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ และนำไปหมักกับซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเหล้าจีน หมักไว้ประมาณ 30 นาที 
2.หั่นหอมใหญ่ ทุบกระเทียมและนำมาสับให้ละเอียดตามชอบ พักไว้ 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมใหญ่และกระเทียมลงไปผัดพอสุก 
4.ใส่หมูลงไปผัดจนหมูสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมตามชอบ 
5.ผัดให้หมูสุกปิดไฟในเตาโรยพริกไทยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย ต้นหอม แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ดาว








ไข่เจียวปลาซาบะกระป๋อง




 

ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ปลาซาบะกระป๋อง 1 กระป๋อง
ถั่วแขก  20 กรัม
พริกสด  3-4 เม็ด
หัวหอม 2 หัว
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นซอยถั่วแขก พริกสด หัวหอม แกะปลากระป๋องแยกเนื้อปลากับซอสออกจากกัน ยีเนื้อปลาให้ฟูละเอียด พักไว้ 
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตก ใส่เนื้อปลากระป๋องต้นหอม พริกสด หัวหอมลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา 
3.ตั้งกระทะเตาใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปเลย เจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ






น่องไก่ต้มเต้าเจี้ยวเกาหลี ( Doenjang เทวนจัง 된장 )

 




ส่วนผสม 
น่องไก่ 1 กิโลกรัม 
เต้าเจี้ยวเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ 
ขิง 1 แง่
กระเทียม 1 หัว 
หัวหอมแดง 2 หัว 
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป 

วิธีทำ 
1.ล้างน่องไก่ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำขิง กระเทียม หัวหอม หั่นบาง ๆ พักไว้ 
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟแรก ใส่เต้าเจียวเกาหลี และซุปไก่ก้อนลงต้มให้เดือด ใส่น่องไก่ลงต้มต่อสักพัก จากนั้นลดไฟในเตาคี่ยวไฟอ่อน 
3.ใส่ขิง กระเทียม หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
4.ต้มเคี่ยวไฟอ่อนๆ จน ไก่นุ่มตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมผัดชีและพริกสด ยกเสิรฟ์กับข้าวสวยร้อน

Doenjang คือ เทวนจัง 된장 – เต้าเจี้ยวเกาหลี



ข้าวหน้าปลาแซลมอนเทอริยากิ (Teriyaki Salmon)

หลาย ๆคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเวลาไปร้านอาหารก็มักจะสั่งมาทานกันบ่อยครั้ง  นกเองก็เช่นกัน จริง ๆ แล้วเมนูนี้ทำได้ง่าย ๆ มากเลย ยิ่งใช้ซอสสำเร็จรูปที่ขายตามซุปเปอร์ฯ มาทำ รับรองว่าใช้เวลาปรุงไม่นานก็ได้ปลาแซลมอนเทอริยากิอร่อยมาทานแล้วละค่ะ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอยากได้เมนูอาหารง่าย ๆ แล้วรวดเร็วรับรองว่าไม่ผิดหวังลองนำไปทำกันดูนะค่ะ แล้วจะติดใจ






ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
ซอสเทอริยากิ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ผักรวมผัดเนย  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอดปลา 

วิธีทำ 
1.โรยเกลือป่น พริกไทยป่นให้ทั่วปลาแซลมอนทั้งสองด้าน
2.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อปลาลงทอดจนผิวนอกสุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ชาม เตรียมไว้ 
3.ใช้กระทะใบเดิม ตักน้ำมันออกจากกระทะใช้กระดาษทิชชูเช็ดคราบน้ำมันออกจนสะอาด เปิดไฟกลาง 
4.ใส่ซอสเทอริยากิ และน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย 
5.ใส่เนื้อปลา เคี่ยวซอสบนไฟอ่อนให้ข้นเหนียวเล็กน้อยชิมรส ปิดไฟในเตา 
6.จัดชิ้นปลาวางบนข้าว ราดซอสเทอริยากิ โรยงาขาว พร้อมผัดผัดรวมเนยยกเสิร์ฟ




ไข่เจียวพริกแกงแดงไก่

 




ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง 
ไก่ต้มสุก 1 ชิ้น 
พริกแกงแดง 1ช้อนชา 
 Courgette (หรือzucchini) 1/2 ลูก
มะเขือเทศ  1 ลูก
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
หัวหอมแดง 2 หัว
พริกสด 3 เม็ด
น้ำปลา เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ฉีกไก่ต้มสุกให้เป็นชิ้นเล็ก หั่นCourgetteบาง ๆ มะเขือเทศเอาเม็ดออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ซอยพริกสด หอมแดง ต้นหอมและผักชี 
2.ตอกไข่ ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตก ปรุงรสด้วย น้ำปลาเล็กน้อย (เพราะพริกแกงมีรสเค็มอยู่แล้ว) 
3.ใส่ไก่ต้มสุก พริกแกงแดง มะเขือเทศ ต้นหอมผักชี หัวหอม พริกสดลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนใส่ไข่และCourgetteลงในกระทะทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ




ไก่อบกะทิสมุนไพร

หน้าร้อนคนที่นี้ชอบทานบาร์บีคิว (Barbecues)  เพราะอากาศค่อนข้างดีประมาณ 19-21 องศา อย่างวันนี้อยู่ที่ 20 องศา อากาศดีๆ เข้าครัวทำไก่อบสมุนไพรเป็นเมนูมื้อกลางวัน ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หน้าจะดี เมนูไก่อบสมุนไพรสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้กะทิ หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ชอบทานกะทิ นกมีสูตรให้อ่านแล้วตามลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_86.html





ส่วนผสม 
ไก่สด 1 ตัว
หัวกะทิ 1 กระป๋อง  
ตะไคร้ 3 ต้น
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1  ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
หอมแดงใหญ่ 1 หัว
รากผักชี 4 ราก
ขิงซอย 1 แง่ง
เกลือป่น 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 
ซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2  ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ 
1.ใส่ลูกผักชีกับพริกไทยดำลงในกระทะคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้พอส่งกลิ่นหอมปิดไฟเตา เททั้งหมดโถปั่น 
2.ใส่ขิง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดงใหญ่ รากผักชี และเกลือป่นลงปั่นให้เครื่องทั้งหมดละเอียดตามชอบ 
3.ตักเครื่องที่ปั่นไว้ใส่ลงในกาละมังใบโต จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย กับหัวกะทิตามลงไปคนทุกอย่างให้เข้ากันดี 
4.ใส่ไก่ที่ผ่าครึ่งตัวที่ล้างสะอาดแล้วลงไป แล้วนวดไก่กับเครื่องปรุงรสให้เข้ากันดี จากนั้นเอาไก่ไปหมักไว้ในตู้เย็นข้ามคืนหรืออย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง 
5.ครบกำหนดเวลาที่จะอบไก่ นำไก่ออกมาจากตู้เย็นแล้วพักไว้ในอุณหภูมิห้องก่อนอบประมาณ15-20 นาทีให้ไก่คลายความเย็น 
6.นำไก่เข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิที่ 190 องศา เวลา 45 นาที่จนหรือจนกระทั้งไก่สุก ยกออกจากเตาอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ









ไข่เจียวกุ้งไก่




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 100 กรัม
กุ้งสด  150  กรัม
เนื้ออกไก่ 150 กรัม
ไข่สด 3 ฟอง
น้ำปลา ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.สับกุ้ง ไก่ หั่นซอยต้นหอมผักชี ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทยป่น ตีผสมให้ไข่เป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่กุ้งสับ ไก่สับ ต้นหอมผักชีซอย ลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนใส่ไข่ลงในกระทะทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ




ข้าวต้มหมูสับ





ส่วนผสม 
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เกลือป่น 1  ช้อนโต๊ะ
หมูสับ  500 กรัม
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น  1 ช้อนชา
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าว 

วิธีทำ
1.หมักหมูด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น กระเทียมป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
2.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง ใส่ซุปหมูก้อนลงไปต้มน้ำจนเดือด 
3.ใส่หมูหมักปั้นเป็นก้อนลงต้มจนสุก ชิมรสน้ำซุปตามชอบลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือดพักไว้ 
4.ตั้งหมอบนเตาสำหรับต้มข้าวใช้ไฟแรง ใส่ข้าวสวยลงไปต้มในหม้อพร้อมน้ำสำหรับต้มข้าว ต้มจนข้าวสุกเปื่อยตามชอบ  
5.ใส่หมูที่ต้มเอาไว้แล้วคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์




แกงเลียง

ช่วงนี้อากาศแปรปรวน เดี๋ยวแดดร้อน เดี๋ยวฝนตก ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีภูมิต้านทานต่ำเพราะฝนจะทำให้เป็นหวัดได้ง่าย แกงเลียงจึงเป็นเมนูที่เป็นตัวเลือกช่วยแก้หวัดได้ เพราะมีทั้งพริกไทย กระชาย หอมแดง พริกขี้หนู และผัดต่าง ๆ ความเผ็ดร้อนของแกงเลียง จะช่วยให้ร่างกายของเราเกิดความอบอุ่นขึ้นมาทันที่ 




ส่วนผสม
กุ้งสด  250 กรัม
เปลือกกุ้ง จากกุ้งที่แกะเปลือก
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
ผักตามชอบ 
พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระชาย 1 แง่ง
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ
1.เริ่มด้วย โขลกพริกไทยตำให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้ง กระชาย หอมแดง และกะปิ โขลกให้ทุกอย่างเข้ากันดีพักเตรียมไว้ก่อน 
2.นำเปลีอกกุ้งที่ได้จากการแกะกุ้ง ลงไปคั่วในหม้อ ตั้งไฟอ่อน จนสุกเหลืองแดง จากนั้นเติมน้ำลงไปต้มจนเดือด กรองเอาเปลือกกุ้งออก 
3.นำน้ำซุปที่ได้จากเปลือกกุ้ง มาตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมไว้ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน 
4.ใส่ผักที่สุกช้า ลงไปต้มก่อน รอให้ผักสุกก่อน จึงใส่ผักที่สุกเร็วลงไปต้มต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่นเล็กน้อย 
5.ใส่กุ้งสด ลงในหม้อรอจนกระทั้งกุ้งสุก โรยพริกขี้หนูสวนปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิรฟได้เลย


เมี่ยงคอหมูย่างน้ำจิ้มถั่วตัด




ส่วนผสม 
คอหมู  500 กรัม
รากผักชี  4 ราก
กระทียม  1 หัว
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ
น้ำมันกระเทียมเจียว 
ถั่วตัด 45 กรัม 
พริกขี้หนูสด  10 เม็ด
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักห่อเมี่ยงตามชอบ 

วิธีทำ 
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด เม็ดลูกผักชีให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ภาชนะที่ต้องการหมักตามด้วยคอหมูย่าง
2.ใส่ซอสหอยนางรมและซอสปรุงรส หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง 
3.ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือดให้สุก จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้ แล้วคลุกกับน้ำมันน้ำมันกระเทียมเจียว และล้างผักที่จะใช้ห่อเป็นคำๆให้สะอาดพักไว้ (ใช้ผักตามใจชอบ)
4.ทำน้ำจิ้มถั่วตัดโดยโขลกพริก กระเทียมให้พอละเอียด ตำให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว 
5.นำถั่วตัดมาตำให้พอหยาบ ใส่ลงในน้ำจิ้มคนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสชาติ ให้ออกรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม และหวานตาม 
6.นำคอหมูที่หมักไปย่างบนกระทะอบในเตา จนกระทั้งสุก เสิร์ฟหมูคู่กับเส้นหมี่และผัก เป็นคำๆ









ไข่เจียวหมูสับแครอท





ส่วนผสม 
ไข่ไก่  3 ฟอง
หมูสับ 100 กรัม
แครอท 1 หัว
ผงปรุงรส เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.ขูดแครอท ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส พริกไทยป่น 
2.ตีผสมให้ไข่เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่หมูสับ แครอทลงในถ้วย แล้วใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปในกระทะเจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ








เต้าหู้ทอดกรอบสไตล์เกาหลี



ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็ง 1  ก้อน
แป้งมันฮ่องกง(แป้งมันฝรั่ง) 2 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ 

วิธีทำ 
1.หั่นเต้าหู้ขนาดพอคำ คลุกกับแป้งมันฮ่องกงให้แป้งเกาะทั่วทุกชิ้น
2.นำกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนได้ที่ นำเต้าหู้ลงไปทอดจนกรอบเหลืองสวย ทั้งสองด้านตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ทำซอสโดยนำน้ำมันงา โคชูจัง ซอสมะเขือเทศ  น้ำผึ้ง  และน้ำตาลใส่ในกระทะใช้ไฟอ่อน  คนเคล้าเคี่ยวไปส่วนผสมเข้ากันชิมรสตามชอบ ปิดในเตา
4.นำเต้าหู้ที่ทอดกรอบใส่ลงไปในกระทะ คนเคล้าให้น้ำซอสเกาะกับเต้าหู้ทอดให้ทั่วทุกชิ้น ตักขึ้นใส่จานโรยด้วยงาขาวยกเสิร์ฟ





หมูฝอยหวาน

คิดถึงข้าวเหนียวหมูฝอยที่ตลาดแถวบ้าน ตอนที่เค้ามาตั้งร้านขายที่ตลาดครั้งแรกมีคนซื้อไม่เท่าไร นกเองก็เป็นหนึ่งในลูกค้า พอได้ชิมแล้วบอกแม่ว่าอร่อยมากๆ  ข้าวเหนียวไม่แข็งกินได้ แม่ลองชิมดูเกิดติดใจ เลยต้องกลับไปซื้ออีกครั้ง ดีหน่อยที่บ้านไม่ไกลจากตลาดมากนัก  อาทิตย์ถัดไปนกก็ไปตลาด คิดเอาไว้วาจะซื้อข้าวเหนียวหมูฝอยอีก โอครั้งนี้เข้าแถวต่อคิวซื้อกันเลย วันนี้ทำเรียนแบบที่เคยได้กินมาเลย หวังว่าเพื่อนชาวครัวคงชอบ 




ส่วนผสม 
เนื้อหมูสันใน 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม (หากชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลได้นะค่ะ)
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
หัวหอมแดงซอย1 ถ้วย 
น้ำมันสำหรับทอด (ใช้พอท่วมเนื้อหมู)

วิธีทำ 
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล้วหั่นท่อน ต้มหมูด้วยไฟแรงในช่วงแรก หลังจากเดือดดีแล้ว เบาไฟ ใช้เวลาต้มประมาณ 40-50 นาที ตักขึ้นพักให้คลายร้อน 
2.นำหมูที่ได้ไปทุบเป็นแผ่นแล้วนั้นมาฉีก เป็นเส้นเล็ก ๆ นำหอมแดงมาซอยเป็นแว่น ๆ ผึ่งให้แห้ง 
3.ตั้งกระทะใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไป ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลาและเกลือ 
4.ใส่น้ำมันลงในกระทะแล้วเปิดไฟกลาง คนตลอดเวลา พอน้ำมันเดือดลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่หอมแดงที่ซอยไว้ลงไปคนต่อจนกระทั้งหมูเหลืองสวยได้ที่แล้วปิดแก๊สแล้วนำหมูขึ้นมาพักไว้ในกระชอน 
5.นำถ้วยหรือภาชนะแข็งมากดเพื่อรีดน้ำมันออกจากเนื้อหมูให้มากที่สุด เมื่อรีดน้ำมันออกเรียบร้อย
6.นำเนื้อหมูไปวางไว้บนกระดาษซับน้ำมันกระจายเนื้อหมูให้ออกจากกันไม่จับตัวกันเป็นก้อน พักไว้จนเย็นสนิท นำบรรจุใส่ถุง หรือ กล่อง ปิดให้มิดชิด





ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเต้าเจี้ยวเกาหลี

 




ส่วนผสม 
ซี่โครงอ่อน 500 กรัม
เต้าเจี้ยว (soybean paste) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ  (ใครชอบหวานให้เพิ่มปริมาณน้ำตาล)
ซีอิ๊วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
สามเกลอ(กระเทียม+รากผักชี +พริกไทย)  ตามชอบ
แครรอท 1  หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
เกลือป่น  เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ตามชอบ (นกใช้แป้งข้าวโพด  2 ช้อนโต๊ะ)

วิธีทำ 
1.โขลกสามเกลอให้ละเอียดตามชอบ นำเต้าเจี้ยวเกาหลีละลายในน้ำเดือดเล็กน้อย 
2.นำซี่โครงหมูอ่อนใส่ลงในหม้อตุ๋น 
3.ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน และสามเกลอ แครอท หอมใหญ่ และเต้าเจียวละลายน้ำเคล้าให้เข้ากัน 
ตุ๋นเคี่ยวจนซี่โครงหมูอ่อนสุกเนื้อนุ่ม ก่อนเสิรฟ์ตั้งกระทะบนเตา ตักน้ำซุปลงในกะทะรอจนน้ำซุปเดือดให้4.ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงในกะทะ คนเร็ว ๆ ให้แป้งสุกเหนียว 
5.ใส่เนื้อหมูลงไปคลุกให้เข้ากับน้ำซอส ตักใส่จานยกเสิรฟ์








ไข่เจียวปูอัด




ส่วนผสม 
ไข่ไก่  3 ฟอง
ปูอัด 6 ชิ้น
พริกยวก 1 เม็ด
หอมแดง (Shallot) 2 หัว
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

 วิธีทำ 
1.ปูอัดฉีกเป็นเส้น หั่นซอยพริกยวก หอมแดง และต้นหอมผักชี จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตก
2.ใส่ปูอัด พริกสด หอมแดง ต้นหอมผักชี พริกไทยป่น และน้ำปลาลงในถ้วย ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปตีให้เข้ากัน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปในกระทะเจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ คู่กับข้าวสวยร้อน ๆ




แกงจืดผัดกาดขาวเต้าหู้วุ้นเส้นหมูสับ

ที่บ้านจะทำเต้าหู้ไข่ไม่ได้ซื้อเพราะหาซื้อยาก แต่สำหรับเต้าหู้แข็งหาซื้อได้ง่ายมากๆ เดี๋ยวนี้มีเห็นเยอะในซุปเปอร์มาเก็ต เพราะช่วงนี้คนนิยมกินวีแกน (vegan) วีแกนเป็นอาหารมังสวิรัติประเภทหนึ่งที่นี้นิยมกันอย่างมาก วีแกนเป็นพวกที่ไม่กินเนื้อสัตว์หรือทุกอย่างที่มาจากสัตว์ เรียกว่าไม่เบียดเบียนสัตว์เลยก็ว่าได้ เพื่อนชาวครัวสนใจจะทำเต้าหู้ไข่สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลย https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/04/blog-post.html





ส่วนผสม 
หมูสับ 250  กรัม
เต้าหู้ไข่ 2 ก้อน
ผักกาดขาว 4ใบ
แครอท 1 หัว
วุ้นเส้น 1 กำ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู 1 ก้อน
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุปหมู

วิธีทำ 
1.นำหมูสับไปหมักด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปปั้นเป็นก้อนพักไว้ 
2,นำวุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน หั่นผักกาดขาว เต้าหู้ไข่และแครอทตั้งหม้อน้ำซุปบนเตา รอจนกระทั้งน้ำเดือด
3.ใส่หมูสับลงไป พอหมูเริ่มสุก ใส่แครอททิ้งให้แครอทสุก จึงใส่ผักกาดขาวปรุงรสตามชอบ 
4.ใส่วุ้นเส้นหั่นท่อน เต้าหู้ไข่ เร่งไฟให้แรง พอเดือดปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว




ปีกไก่ล่างทอดน้ำปลา

 




ส่วนผสม
ปีกไก่ล่าง 500 กรัม
น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.หมักปีกไก่ล่าง น้ำปลา และซีอิ้วขาว ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง 
2.ก่อนลงทอดให้ใส่แป้งทอดกรอบและน้ำเย็นเล็กน้อยคลุกให้เข้ากัน
3.ตั้งน้ำมันให้เดือด ปริมาณน้ำมันต้องเทให้ท้วมเนื้อไก่ทอดไฟกลางถึงแรง จนกระทั้งสุกรอบจัดใส่จาน


ทอดมันไก่งวงใส่ข้าวโพด

 



ส่วนผสม 
เนื้อไก่งวงบดละเอียด 500 กรัม
ข้าวโพดหวาน 2  ฝัก
ไข่ไก่  1 ฟอง
พริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงไก่ปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  ตามชอบ  
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อน ตักทอดทีละชิ้น จนเหลืองสุกกลับด้านทอดให้สุกทั้งสองด้าน 
3.ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟใส่จานยกเสิรฟ์




ยำแตงกวา

มาอีกแล้วแตงกวาจากสวนของพ่อแฟนคลับ อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่าพ่อแฟนคลับชอบทำสวนครัวช่วงหน้าร้อน ที่บ้านพ่อมี Greenhouse (เรือนกระจก) ซึ่งจะใช้ปลูกพืชสวนครัวอย่างเช่น แตงกวา มะเขือเทศ พริก Courgette หรือ Zucchini อยู่หลายหลังทีเดียว แตงกวาที่พ่อแฟนคลับเอาไว้หลายต้น เรียกว่าปลูกกินปลูกแจกกันเลยที่เดียว ช่วงนี้จึงต้องเลือกทำเมนูที่ใช้แตงกวาในการปรุงอาหารอยู่บ่อยมากๆ อย่างวันนี้ขอทำเมนูเอาใจคนที่ชอบรสชาติเผ็ดๆเปรี้ยวๆ อย่าเมนูยำแตงกวามาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกัน




ส่วนผสม
หมูสับรวนสุก 1 ถ้วย 
หมูยอ 1 ถ้วย
กุ้งลวกสุก 150 กรัม
แตงกวา 1ลูก
มะเขือเทศ  1ลูก 
หอมหัวใหญ   1 ลูก
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ 
พริกสด 4  เม็ด 
พริกป่น เล็กน้อย 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว   ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นแตงกวา มะเขือเทศ หอมหัวใหญ ต้นหอม ผักชี พริกสด พักไว้
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด หอมใหญ่ ใส่หมูสับ หมูยอ แตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากั
3.ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี พริกป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


ไข่เจียวเห็ด Champignon กับชีส






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เห็ดขาว(Agaricus Bisporus ,White Mushroom Or Champignon mushroom ) 8 ดอก
ชีส(Cheddar Cheese) 1 กำมือ
นมสด 2ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
เนยรสจืด ตามชอบ
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.หั่นเห็ดขาว ขูดชีส ซอยต้นหอมผักชี และตอกไข่ใส่ถ้วยให้นมสดลงไปตีให้ไข่เข้ากับนมสดพักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เห็ดลงผัด ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่น พอสุกตักใส่จานพักไว้ 
3.นำกระทะกลับตั้งบนเตาอีกครั้งใส่เนยและน้ำมันมะกอรอให้เนยละลายเข้ากับน้ำมันใส่ไข่ลงทอด 
4.ใส่ชีสลงไปในกระทะรอให้ไข่ด้านล่างสุก ใส่เห็ดจากนั้นกลับไข่ด้านบนปิดทับ ตักใส่จานโรยต้นหอมผักชีซอยยกเสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศ




Cheese Mushroom Omelette



Onion Bhaji หอมทอดสไตล์อินเดีย

Onion Bhaji หอมทอดสไตล์อินเดีย เมนูทานเล่นที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ แฟนคลับที่บ้านก็เป็นอีกคนหนึ่งด้วยเช่นกัน หอมทอดสไตล์อินเดียจะรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องเทศ มีหอมเฉพาะตัว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวกำลังหาเมนุทานเล่นง่าย ๆ สไตล์อินเดีย นกขอแนะนำเมนูนี้ลองทำดูกันนะค่ะ





ส่วนผสม 
หอมหัวใหญ่ 4 หัว
แป้งกรัม หรือแป้งถั่วลูกไก่ (Gram flour ) 3 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ (Curry Powder) 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 1  ช้อนชา
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำเปล่าเย็น  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.หั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆตามยาว 
2.นำเครื่องปรุงและแป้งกรัม ใส่ลงในชามผสมใส่น้ำเย็นคนให้เข้ากันดี 
3.ใส่ลงในหัวหอม แล้วคลุกให้เข้ากัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอสำหรับทอด รอจนกระทั้งน้ำมันร้อน 
5.ตักหัวหอมลงไปทอดทีละช้อนๆ ทอดจนหมด ใช้ไฟกลาง ทอดจนเหลืองกรอบ
6.ตักใส่ตะเเกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ






ปีกไก่บนทอดขมิ้น

 




ส่วนผสม 
ปีกไก่บน 500 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
กระเทียม 10  กลีบ 
ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.โขลกกระเทียมให้พอแหลก ตักลงใส่ในชามปีกไก่ พร้อมกับพริกไทย กระเทียมป่น ผงขมิ้น เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทรายเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากับปีกไก่ นวดและหมักในตู้เย็นประมาณ 30-45 นาที 
2.ครบกำหนดก่อนทอดไก่นำออกมาพักให้คลายความเย็นประมาณ 15 นาที
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนนำปีกไก่บนลงไปทอดให้สุกดี พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  จัดใส่จานเสิร์ฟ






ไข่เจียวปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy)

ไข่เจียวทำกินกี่ครั้ง ๆ ก็อร่อย ไข่เจียววันนี้จะไปกินคู่กับข้าวต้ม เลยใส่ Anchovy ลงไปด้วย ที่บ้านนกชอบเอา Anchovy มาปรุงอาหารเวลานึกอยากกินปลาเค็ม 






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
 ปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy)  6-7 ตัว
พริกสด 3-4 เม็ด 
พริกยวก  1 เม็ด
หัวหอม 2 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.หั่นพริกสด พริกยวก หัวหอม ต้นหอม พักไว้ 
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตกเข้ากันดี
3.ใส่พริกสด พริกยวก หัวหอม ต้นหอม ลงในถ้วย
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปในกระทะ 
5.ใส่ปลาเค็มฝรั่ง(Anchovy) ลงไป เจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ





Anchovy เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก ที่ในภาษาไทยจะเรียกรวม ๆ กันว่า "ปลากะตัก", "ปลาแมว", "ปลาหางไก่", "ปลาไส้ตัน" หรือ"ปลากล้วย" วิธีการทำก็คล้ายกับปลาร้าของไทย คือจะแล่ปลาและทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก หมักเกลือในปริมาณที่มาก และทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนใหญ่แล้ว Anchovy จะแช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหารAnchovy จะมีรสชาติเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ Anchovy เป็นปลาที่เรียกว่า ถ้าใครชอบก็ชอบเลย แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย 





กุ้งผัดน้ำมันพริก

น้ำมันพริกที่บ้านนกจะทำเองช่วงหน้าร้อนปลูกพริกเยอะเลยนำมาแปรรูปเก็บไว้ใช้ตลอดปี น้ำมันพริก (Chili Oil) ที่ใช้วันนี้เป็นแบบของคนจีนที่ใช้กันโดยทั่วไป  คือ พริกแห้งบดและส่วนผสมอื่น ๆ แล้วนำไปผัดในนํ้ามันจนหอม เก็บใส่ขวดเก็บไว้ใช้ปรุงอาหาร 






ส่วนผสม 
กุ้งสด 16 ตัว
น้ำมันพริก 1ช้อนโต๊ะ
ขิง  1 แง่ง
ถั่วฝักยาว 3 ผัก
หอมใหญ่  1หัว
กระเทียม 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ชีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
น้ำมันพืชสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.กุ้งสดปลอกเปลือกผ่าหลังล้างให้สะอาดสับกระเทียม หั่นถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้าแดง และ หอมใหญ่ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้พอหอม 
3.ใส่กุ้งลงผัดให้พอเริ่มสุก ใส่ขิงและถั่วฝักยาวผัดให้เข้ากันเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นใส่น้ำมันพริก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ชีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ 
4.ใส่พริกชี้ฟ้าแดงผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟตักใส่จานยกเสิรฟ์

***น้ำมันพริกที่ใช้มีหน้าตาแบบนี้ ไว้วันไหนจะเอาสูตรมาลงในครัว น้ำมันพริกที่บ้านจะทำอยู่ของแบบคือแบบของคนจีนกับแบบของตัวเอง**








ซี่โครงหมูอ่อนผัดขิง

ทำอยู่หลายรอบแต่ไม่เคยนำมาลงสูตรสักครั้ง นกชอบซี่โครงหมูโดยเฉพาะซี่โครงแก้ว(Pork Soft Bone) แต่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นี้ไม่เห็นมีส่วนใหญ่ซี่โครงหมูทั่วไป (Spare ribs) ติดกระดูกอ่อนเล็กน้อย หากต้องการซื้อซี่โครงแก้ว(Pork Soft Bone)ต้องซื้อที่ร้านขายเนื้อ (Butcher) ถึงจะได้






ส่วนผสม 
ซี่โครงหมูตุ๋น  500 กรัม (ซี่โครงหมูตุ๋นให้พอนิ่ม ไม่ต้องให้เปี่อย)
ขิง 2 แง่ง
กระเทียม 3 กลีบ
หอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ซ้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ซ้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหาร  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ 
1.ซอยขิง สับกระเทียม หั่นหอมใหญ่ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า เตรียมไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ ผัดพอให้หอม 
3.ใส่ซี่โครงหมูตุ๋นลงผัดให้เข้ากับกระเทียม 
4.ใส่ขิงซอย หอมใหญ่ เติ่มน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงอาหาร น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย