ผัดผักรวมมิตร





ส่วนผสม 
เห็ด 200 กรัม
ข้าวโพดอ่อน  6 ฝัก
แครอท 1 หัว
ผักกาดขาว 5 ใบ
ต้นหอม 3 ต้น
กระเทียมบุบ 2 กลีบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเห็ด ข้าวโพดอ่อน แครอท ผักกาดขาว ต้นหอมพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่ข้าวโพดอ่อน แครอทและน้ำเปล่าผัดให้พอเริ่มสุก
4.ใส่เห็ดและผักกาดขาวลงผัดต่อ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ต้นหอมผัดให้สุก ตักใส่จานยกเสิรฟ์







Cheesy mushroom omelette





ส่วนผสม 
เห็ดหั่นแว่น 280 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เชดดาร์ชีส 1 กำมือ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก นิดหน่อย
ใบพาสลีย์แห้ง หยิบมือ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
นมสด นิดหน่อย

วิธีทำ 
1.ใส่เนยและกระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากัน จนกระทั้งเห็ดเริ่มสุกใบพาสลีย์แห้งผัดให้เข้ากันอีกครั้ง นำขึ้นพักไว้
2.ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เห็ดลงไปผัดให้เห็ดพอเริ่มนิ่ม 
ตอกไข่ใส่ถ้วย เติ่มนมสดลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น 
3.ตีให้ไข่แตกเป็นเนื้อเดียวกันตั้งกระทะบนเตาใส่เนยสดลงไปละลาย นำไข่ลงทอด ใช้ไฟอ่อนทอดจนกระทั้งไข่เซ็ทตัวโรยด้วยเชดดาร์ชีส ให้ทั่ว ๆ 
4.ใส่เห็ดที่ผัดแล้วลงไปในกระทะอีกครั้งให้เห็ดชิดริม ๆ  จากนั้นพับไข่อีกด้านมาปิด ตักใส่จานยกเสิรฟ์








Chicken & Chickpea Traybake

Chickpea (ถั่วลูกไก่) เป็นถั่วที่แฟนคลับชอบมากที่สุด แต่ค่อยข้างหาเมนูที่ใช้ Chickpea มาทำอาหาร และถูกใจแฟนคลับด้วยอยาก เมนูนี้นกเห็นจากหนังสือทำอาหารชอบมาก เลยเอามาให้แฟนคลับอ่านดูว่าถูกใจหรือไม่ ลองทำดูไม่ พอทำดูแล้วถูกใจเลยทำมาตลอด วันนี้เอาเมนูมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวลองดูเผื่อว่าจะชอบใจเหมือนกับที่บ้าน




ส่วนผสม 
น่องไก่ติดสะโพก 6-7 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊พ
เห็ดแชมปิญอง 300 กรัม
พริกหวาน 1 ลูก
หอมใหญ่  1 หัว
มะนาว 1 ลูก
กระเทียมบุบ 4 กลีบ
ถั่วลูกไก่ 1 กระป๋อง
พริกป่น 1 ช้อนช้า
พริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ พอประมาณ
เกลือป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิมมือ

วิธีทำ 
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  หั่นเห็ด พริกหวาน หอมใหญ่ มะนาว ขนาดชิ้นใหญ่พอคำ และล้างถั่วลูกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำชิ้นไก่ใส่ในอ่างจากนั้นใส่พริกป่นพริกป่น พริกปาริก้า น้ำซุปไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น นวดให้เข้ากับชิ้นไก่ 
3.ใส่พริกหวาน หอมใหญ่ เห็ดแชมปิญอง กระเทียมบุบ ถั่วลูกไก่ คลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ครบกำหนดนำชิ้นไก่และส่วนผสมทั้งหมด ใส่ในถุงอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 C  ประมาณ 40-45  นาที่ 
4.ครบกำหนดนำไก่ออกจากถุงอบ นำเข้าเตาอบอีกครั้งอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 20-25 นาที่ หรือจนกระทั้งหนังไก่กอบเป็นสีน้ำตาลเข้ม นำออกจากเตาอบ จัดเสิรฟ์







ทอดมันเห็ด


ส่วนผสม 
เห็ดแชมปิงยอง 450 กรัม
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 3 เม็ด
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  เล็กน้อย (พริกแกงเผ็ดมีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยเห็ด พริกสด ถั่วฝักยาวในเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ ลงในอ่างผสมให้เข้ากัน
2.ใส่เห็ด ถั่วฝักยาว พริกสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย 
3.ใส่แป้งทอดกรอบคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง ตักส่วนผสมทอดมันลงในกระทะ ขนาดตามชอบ ทอดจนกระทั้งสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำทอดมันเห็ดจัดใส่จาน ยกเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มตามชอบ









Macaroni Cheese with Mushroom





ส่วนผสม 
มะกะโรนี (Macaroni )ต้มสุก 2 ถ้วย
เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) 250 กรัม
พาเมซานชีส(Parmesan Cheese) 80 กรัม
เกร็ดขนมปัง (Bread Crumbs) 2 กำมือ
หอมหัวใหญ่  1 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ใบพาสลีย์แห้ง หยิบมือ
เห็ดขาว 450 กรัม
ไวน์ขาว  1 แก้ว
ดับเบิ้ลครีม  300 ml
แป้งสาลี  1/2 ถ้วย
เนยเค็ม 150 กรัม
นมสดรสจืด 2  ถ้วย
ลูกจันทน์เทศ (Nutmeg) 1/2 ลูก
ชีสซอส (Cheddar sauce) 1  ถ้วย 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อสำหรับทำซีสซอส ใส่เนยลงละลาย ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่แป้งสาลีลงไปกวนให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งพอสุกทยอยเติมนมสดลงไปสักทีละน้อย คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆ จนซอสข้นขึ้น จากนั้นใส่เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น และลูกจันทน์เทศ 
2.หั่นเห็ด และหัวหอมใหญ่ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมะกอกและเนย รอให้เนยละลายใส่หัวหอมกระเทียมสับลงผัดให้สุกนิ่ม ใส่เห็ดลงผัดให้เข้ากันให้สุก ใส่ไวน์ขาวลงไป ปรับไฟในเตาให้แรงขึ้นรอให้ไวน์เดือด ใส่ดับเบิ้ลครีมลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และใบพาสลีย์แห้งคนให้เข้ากันชิมรสยกลงจากเตา
3,.ใส่มะกะโรนีลงในภาชนะสำหรับอบ ใส่ครีมเห็ดลงไปคลุกให้เข้ากัน ราดด้วยครีมซอส คนให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วย เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) พาเมซานชีส(Parmesan Cheese) ตามด้วยเกร็ดขนมปัง (Bread Crumbs) จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิที่ 180 C ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งเหลืองกรอบตักใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์







***เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) เห็ดเกาลัด (Chestnut Mushrooms)***




Mushroom and Spinach Saute

วันนี้ทำไก่อบเป็นอาหาร Sunday Roast พิเศษเมนู Mushroom and Spinach Saute เสิรฟ์คู่กับผักต้ม นาน ๆ จะทำเมนูนี้สักครั้ง เพราะแฟนคลับไม่ค่อยชอบ Spinach สักเท่าไรเลยไม่อยากทำกินคนเดียว ดีหน่อยที่ทำ Sunday Roastไปให้พ่อแฟนคลับด้วยเลยมีโอกาสได้ทำ เมนูนี้ทำง่าย ๆ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองนำไปทำดูนะค่ะ




ส่วนผสม  
เห็ดแชมปิงยองหั่นแว่น 450 กรัม
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2   ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
ผักโขมสด  500 กรัม
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอก เนยสด ใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันมะกอกร้อน เนยเริ่มละลายใส่กระเทียมทุบลงไปผัดให้พอหอม
2.ใส่เห็ดผัดจนกระทั้งเห็ดนุ่ม ใส่ผักโขมลงไปผัดต่อปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักใส่จาน Sunday Roast คู่กับผักต้มอื่น ๆยกเสิรฟ์






สตรอว์เบอร์รี& ราสเบอรี่ปั่น

ช่วงหน้าร้อนที่บ้านชอบทำน้ำปั่นดื่มแก้ร้อนกัน แฟนคลับชอบราสเบอรี่ส่วนตัวชอบสตรอว์เบอร์รีเลยนำมาปั่นรวมกันเสียเลย จะได้ถูกใจด้วยกันทุกฝ่าย



ส่วนผสม 
สตรอว์เบอร์รี& ราสเบอรี่แช่แข็ง  250 กรัม
น้ำเชื่อม ตามชอบ
น้ำต้มสุก 1 แก้ว
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ใส่สตรอว์เบอร์รี& ราสเบอรี่แช่แข็ง น้ำเชื่อม น้ำต้มสุก เกลือป่นแล้วปั่นให้ละเอียด
2.พอผสมเนียนเป็นเนื้อละเอียดได้ที่แล้ว เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม







ไก่ตุ๋นขิง

ตอนเช้าแดดออกอยู่ดี ๆ ตกบ่ายฝนตกอีกแล้ว อากาศแปรปรวนจริง ๆ เลยดูแล้วไม่ค่อยจะสบายตัวสักเท่าไร สงสัยว่าจะเป็นหวัดเสียแล้วจัดการหาอะไรมาเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายน่าจะดี วันนี้ชวนเพื่อนชาวครัวทำเมนูไก่ตุ๋นขิงหรือเพื่อน ๆ จะเรียกว่าไก่ต้มขิงก็ได้เช่นกัน




ส่วนผสม 
น่องไก่ 8-10 น่อง
ขิง 1 แง่ง
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ซุปไก่ 1 ก้อน
เกลือป่น1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ สำหรับเสิรฟ์

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย
2.หั่นขิง กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ เป็นชิ้น ๆ  พักไว้
3.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ใส่กาละมังที่จะใช้หมัก
4.ใส่ขิง กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ลงในกาละมัง ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5.ครบกำหนด ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำไก่ที่หมักลงไปผัดให้พอหนังไก่ตึงๆ  มีกลิ่นหอมของซีอิ้ว และมีสีน้ำตาลเล็กน้อย 
6.ตักใส่หม้อต้มเติ่มน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำหม้อไก่ไปตั้งไฟ เปิดไฟกลางรอจนกระทั้งเดือดหรี่ไฟเตาเป็นไฟอ่อน  ค่อย ๆ ต้มตุ๋นไปเรื่อย ๆ   จนไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ ชิมรสตามชอบ 
7.นำผักกวางตุ้งฮ่องเต้ไปลวกให้สุกนำใส่ถ้วย ตักไก่ใส่ลงในถ้วยพร้อมเสิรฟ์






ยำวุ้นเส้นก้านบรอกโคลีกุ้ง




ส่วนผสม
กุ้งสด 8 ตัว
หมูสับ 100 กรัม
วุ้นเส้นลวกสุก 1 ก้อน
ก้านบรอกโคลีหั่นเฉียง 1 หัว
แครอทหั่นเฉียง 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2  ลูก
พริกสดซอย  ตามชอบ
หอมแดงซอย 2 หัว
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน

วิธีทำ
1. นำกุ้งสด หมูสับ ก้านบรอกโคลี และแครอทลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่พริกสด น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงในอ่างผสม คนผสมจนทุกอย่างละลายเข้ากันหมด
3. ใส่กุ้งลวก หมูสับ วุ้นเส้น ก้านบรอกโคลี แครอท คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่หอมแดง มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คนทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบ จัดใส่จานยกเสิรฟ์








มาม่าปลากระป๋องกับเห็ด




ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ก้อน
เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) 350 กรัม
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
พริกป่น  เล็กน้อย
ไข่ลวก 2 ฟอง
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำต้มเดือดเอาให้สุก เทน้ำทิ้ง นำน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุกให้เข้ากันพักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและซุปผักก้อนลงต้มให้เดือด จากนั้นใส่เห็ดลงไปต้มต่อรอให้เห็ดพอเริ่มสุก
3.ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอส คนให้เข้ากันปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกป่น ใส่ต้นหอม ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา
ตักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำต้มซุปปลากระป๋อง ใส่ไข่ลวกโรยด้วยผักชีจัดเสริฟ์






Mushroom stroganoff

สงสัยว่าเห็ดออกเยอะมั่งค่ะ ช่วงนี้ทำให้สองห้างฯ ใหญ่ติดป้ายลดราคากัน Mushroom stroganoff เป็นเมนูแฟนคลับชอบมาก ๆ เลยทำเอาใจแฟนคลับที่บ้าน





ส่วนผสม
เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) 450 กรัม
เห็ดเกาลัด (Chestnut Mushrooms)  250 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1  หัว
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
พริกปาปริก้ารมควัน 1ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  ตามชอบ (พอให้ได้รสเผ็ดนิด)
มัสตาร์ด  ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ซุปผักก้อน 1 ก้อน (ผสมกับน้ำอุ่นละลายให้เข้ากัน)
ดับเบิ้ลครีม 350 มิลลิลิตร
ใบพาสลีย์แห้ง เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดเห็ด หั่นเห็ดทั้งสองชนิด หั่นหอมใหญ่ขนาดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะหม้อบนเตาใส่น้ำมันมะกอกลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน
3.ใส่หอมใหญ่ กระเทียมบุบลงผัดให้พอหอม ใส่พริกปาปริก้า พริกป่น
4.ใส่เห็ดลงผัดต่อให้สุกนิ่ม ผัดให้เข้ากันลดไฟในเตาให้ออ่นลง
5.ใส่น้ำซุปผัก มัสตาร์ด คนให้เข้ากันปล่อยให้เดือด 
6.ใส่ดับเบิ้ลครีม ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่น และใบพาสลีย์แห้ง คนให้เข้ากันชิมรสยกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย หรือข้าวผัดตามชอบ







หมี่อายุยืน

หากจะให้ถูกจริง ๆ หมี่อายุยืนจะต้องใช้หมี่ซั่วถึงจะถูกต้องที่สุดเพราะ หมี่ซั่ว  บะหมี่อายุยืน ฉางโซว่เมี่ยน (长寿面)  เป็นอาหารที่ชาวจีนนิยมกินในวันเกิด ด้วยมีความเชื่อที่ว่ากินหมี่ซั่วแล้วจะทำให้อายุยืนยาว แต่ ที่บ้านไม่มีหมี่ซั่วเลยใช้เส้นหมีขาวแทน ไม่ค่อยจะถูกต้องตามตำราแต่ความอยากมีมากเลยต้องเข้าครัว




ส่วนผสม
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับต้มบะหมี่ และทำน้ำซุป

วิธีทำ
1.ล้างหั่นผักกวางตุ้งเป็นท่อน ๆ ซอยต้นหอมผักชีพักไว้
2,ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาพอน้ำเดือดใส่ผักกวางตุ้งลงไปลวกจนสุกใส่ชามพักไว้ จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไปลวกต่อจนสุกตักขึ้นใส่ชามผัก
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งกระทะบนเตาพอน้ำมันพอร้อน ตอกไข่ลงไปทอดให้สุกตามชอบตักขึ้นพักไว้
4.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น น้ำมันกระเทียมเจียว ต้มให้น้ำซุปเดือดชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมลงในหม้อน้ำซุปตักราดบนเส้นหมี่ในชามใส่ไข่ดาวพร้อมเสิรฟ์







บะหมี่มะเขือเทศ

บะหมี่มะเขือเทศนั้นเป็นเมนูอาหารจีนที่ทำได้ง่ายมาก ๆ แล้วยังอร่อยอีกด้วย ส่วนผสมในการทำก็มีไม่กี่อย่าง เมนูนี้นกได้ยินชื่อครั้งแรกจากซีรี่ย์จีน จำไม่ได้ว่าเรื่องอะไรพระเอกทำเมนูนี้ให้นางเอกกิน เห็นแล้วน่ากินเลยเอามาลองทำบ่าง พอได้กินแล้วก็ติดใจ เลยนำสูตรมาให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ลองทำกันบ้าง




ส่วนผสม
ไข่ 3 ฟอง
มะเขือเทศ 2 ลูก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม  3 ต้น
พริกดอกใหญ่ 2 เม็ด
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
น้ำซุปไก่

วิธีทำ
1.ล้างหั่นมะเขือเทศขนาดลูกเต๋า หั่นซอยพริก ต้นหอมพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาพอน้ำเดือดใส่บะหมี่ลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ชามพักไว้ 
3.ตอกไข่ใส่พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ตีให้ไข่แตก 
4.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งกระทะบนเตาพอน้ำมันพอร้อน ตอกไข่ลงไปรวนให้เหลืองตักขึ้นพักไว้
5.ใช้กระทะใบเดิมใส่มะเขือเทศลงไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น พริกไทย 
6.ใส่ไข่ที่รวนลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปชิมรสตามชอบ รอให้เดือดตักราดบนเส้นบะหมี่โรยด้วยต้นหอม พริกสดหั่นพร้อมเสิรฟ์







ไก่ผัดตะไคร้พริกไทยดำ




ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้น  450 กรัม (นกใช้ปีกไก่ น่องติดสะโพก)
หนังไก่  ตามชอบ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
กระเทียม 5  กลีบ
รากผักชี 2  ราก
ตะไคร้หั่นซอย 2  ต้น
พริกสด 3-5  เม็ด
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ

วิธีทำ
1.โขลกพริกสด พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตะไคร้ หอมแดงและเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบพักไว้  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่หนังไก่ลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางเจียวให้หนังไก่เหลืองพอมีน้ำมันออกมาสำหรับผัด ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้ไก่เริ่มสุก เนื้อไก่มีสีน้ำตาล
3.ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปไก่ลงไปเคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพาผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ









ปลาหมึกทอด (Calamari)

คาลามารี (Calamari) หรือปลาหมึกชุปแป้งทอดสไตล์อิตาเลี่ยน ปลาหมึกทอดกรอบ (Calamri) เป็นเมนูที่แฟนคลับชอบอีกเมนูหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วจะทำเวลามีงานสังสรรค์ที่บ้านและนกชอบทำคู่กับหอมทอด เพราะใช้แป้งทอดและวิธีการเดียวกัน 




ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย ตามชอบ (นกใช้ 5 ตัว)
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย  (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
เบียร์ ขวดเล็ก
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ลอกเปลือกปลาหมึกออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ
2. ผสมแป้งทอดกรอบส่วนที่1 ผสมกับเบียร์พอข้น ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น เล็กน้อย
3. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางตั้งน้ำมันให้ร้อน
4. นำปลาหมึกมาคลุกแป้งกรอบส่วนที่2 เรียกว่าแป้งแห้ง คลุกให้ทั่วแล้วค่อยนำไปชุบแป้งที่ผสมเบียร์ไว้แล้ว ชุปให้ทั่วปลาหมึก นำลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ
5. จัดปลาหมึกชุบแป้งทอดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมซอสจิ้มได้เลยค่ะ

***สำหรับซอสจิ้มของนกวันนี้ใช้ทาร์ทาร์ซอสค่ะ ***