Lavender Cheesecake

English Lavender นี้นกได้มากจากบ้านเพื่อนฝรั่ง ทุก ๆ ปี ถึงช่วงที่ Lavender ออกดอก เธอจะตัดมาให้ นกก็จะเก็บตากแห้งเอาไว้ทำเป็นถุงหอม บางส่วนก็เอามาใส่ในน้ำตาลทรายไว้ใส่น้ำชาหรือ น้ำตาลที่ทำขนม 




ส่วนผสม 
ช็อกโกแลตบิสกิต( Chocolate Biscuit) 300
เนยจืด 100
น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ 100
ซอฟต์ครีมชีส 500
ดับเบิ้ลครีม (Double Cream)  300
ดอกลาเวนเดอร์แห้ง 
Chocolate Sauce (ช็อกโกแลตไซรัป) b

วิธีทำ 
1.ใส่บิสกิตลงในถุงพลาสติกใส่อาหารแล้วบดให้ละเอียดตามชอบ เทเนยที่ละลายแล้วลงไป ผสมให้เข้ากัน 
2.นำบิสกิตใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไว้  นำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัวประมาณ 1 ชม. 
3.เทดับเบิ้ลครีม น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ลงในชามแล้วตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนเริ่มข้นจนตั้งยอดอ่อน 
4.ใส่ซอฟต์ครีมชีส ผสมจนเนียนและข้นขึ้น ตักใส่ลงบนฐานบิสกิต ปาดด้านบนของชีสเค้กลงด้วยช้อนหรือไม้พาย ทิ้งไว้ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
5.นำชีสเค้กยออกจากตู้เย็น ราดด้วย Chocolate Sauce ยกเสิรฟ์

***วิธีทำไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ ให้นำดอกลาเวนเดอร์แห้งใส่ลงในกล่องไอซิ่งปิดฝากล่องทิ้งไว้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ให้กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์อบอยู่ในกล่องครบกำหนดนำมาใช้งานได้เลย***










เห็ดอบชีส

วันนี้นกทำ Starter Menu  เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนที่จะเสิรฟ์เมนูอาหารจานหลักที่เรียกว่า Main Course   โดยส่วนใหญ่เมนูเรียกน้ำย่อยจะเสิรฟ์เป็นจานเล็ก ๆ  เมนูนี้เห็นครั้งแรกตอนที่เพื่อนฝรั่งคนหนึ่งสั่งมากินตอนออกไปกินข้าวด้วยกัน เห็นง่าย ๆ เลยนำทำให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกัน 





ส่วนผสม 
เห็ดพอร์โทเบลโล(Portobello mushroom)  2 ดอก
พาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) 50 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) 80 กรัม
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) 100 กรัม
น้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ใบพาสลีย์ หยิบมือ

วิธีทำ 
1.นำเห็ดมาทำความสะอาด ลอกเปลือกนอก ตัดก้านเห็ดออก หงายดอกเห็ดขึ้นโรยด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอก 
2.ผสมมอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) และเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) เข้าด้วยกันให้ทั่วดอกเห็ด 
3.วางเห็ดบนถาดสำหรับอบ ปิดด้วยฟอยล์นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 5-6 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดเริ่มสุก 
4.นำออกจากเตาอบเปิดฟอยล์ออกและอบต่อประมาณ 3-4 นาทีหรือจนกระทั้งชีสเป็นสีน้ำตาล
5.นำออกจากเตาอบโรยด้วยพาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) และน้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) และจัดใส่จานตกแต่งด้วยใบพาสเล่ย์สับยกเสิรฟ์









Rose Cupcakes

ที่บ้านจะทำขนมอบอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ค่อยได้ลงในครัวบ้านนกสักเท่าไร ส่วนใหญ่จะลงสูตรในครัวอาหารฝรั่ง หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรเมนูขนมอบอาหารฝรั่ง แวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ BIRD'S NEST KITCHEN 




ส่วนผสม 
Self Raising Flour  (แป้งเอนกประสงค์ (All Purpose Flour)ที่มีส่วนผสมของผงฟูและเกลือ) 250 กรัม
เนยจืด 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
Rose Water  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แยมสตอรเบอรี่ ตามชอบ (นกใช้ 1ช้อนชาต่อCupcake)
บัตเตอร์ครีม ( Buttercream) ตามชอบ

วิธีทำ
1.อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180C แล้วใส่ถ้วยคัพเค้กลงถาดอบ ใช้ที่ตีไฟฟ้าตีเนยและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจนฟูและสีซีด จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีทีละฟองจนครบ 
2.ใส่ แป้ง Self Raising Flour และRose Water  ตามด้วยเกลือป่นหยิบมือ ตีให้เข้ากันแล้วตักส่วนผสมลงในพิมพ์คัพเค้ก ชั้นแรกเป็นเนื้อเค้ก ตามด้วยแยม จากนั้นปิดด้วยเนื้อเค้กอีกครั้ง
3.นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั้งเค้กสุกเป็นสีน้ำตาลทอง ปล่อยให้เย็นสนิทบนตะแกรง
บีบบัตเตอร์ครีม ( Buttercream) ลงบนคัพเค้กที่เย็นสนิท จัดใส่กล่อง






***จะบีบบัตเตอร์ครีมเพียงอย่างเดียวหรือจะตกแต่งด้วยดอกกุหลาบเคลือบน้ำตาล พร้อมเสิรฟ์คู่กับชาหรือกาแฟยามบ่าย***










เต้าหู้ทอดราดซอสมะขาม




ส่วนผสม 
เต้าหู้ขาว 1 ก้อนใหญ่
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ 
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ตามชอบ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ  4 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี  2  ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5 เม็ด
น้ำเย็นจัด  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ หมักด้วยผงปรุงรส น้ำมันหอย คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นเต้าหู้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เนื้อแป้งไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป นำเต้าหู้ชุบแป้ง เตรียมทอด
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันในกระทะเเพียงเล็กน้อย รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมแดงซอยลงในกระทะผัดให้หอมแดงพอสุก
5.ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาวและน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนๆจนซอสข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ 
6.ใส่ต้นหอมผักชีและพริกสด ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา จัดเต้าหู้ทอดกรอบใส่ในจาน ราดด้วยน้ำซอสยกเสิรฟ์







ผัดถั่วลันเตาแบน

เมนูนี้ทำขั้นตอนการปรุงเหมือนเราทำผักบุ้งไฟแดง เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นถั่วลันเตาแบนเท่านั้น ถั่วลันเตาแบบพอนำมาทำแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบ เพื่อนชาวครัวลองทำดูนะค่ะรับรองว่าต้องชอบอย่างแน่นนอน




ส่วนผสม 
ถั่วลันเตาแบน  300 กรัม
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5 เม็ด
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย 
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างเด็ดหัวท้ายถั่วลันเตาแบน ทุบกระเทียมและพริกสด 
2.ใส่ถั่วลันเตาแบน เต้าเจี้ยว พริกสด น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงในชาม
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟแรง รอให้น้ำมันร้อน ใส่ถั่วลันเตาแบบพร้อมปรุงลงผัดเร็ว ๆ  จนสุก ตัก
ใส่จานยกเสิรฟ์












สะโพกไก่ผัดพริกหยวก

บ้านใครช่วงหน้าร้อนเริ่มปลูกผักสวนครัวกันบ้างค่ะ ที่บ้านทำกันทุกปีเลย แต่ปีนี้ไม่ได้ปลูกเยอะเท่าไร เพราะว่าพ่อแฟนคลับอายุเยอะ เกรงใจท่านที่ต้องออกมาช่วยรดน้ำผัก อีกอย่างปีนี้เราเองก็ยุ่ง ๆ หลายอย่างเลยปลูกเท่าที่ทำได้ ปีนี้เราเลยปลูกแค่พริกกับมะเขือเทศ  ตอนแรกคิดว่าไม่เยอะเท่าไร แต่พอดูผลงงานออกมาแล้วเยอะเหมือนกัน



ส่วนผสม 
สะโพกไก่  3 ชิ้น
พริกหยวก 4 ดอก
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่ไก่ลงไปในกระทะผัดให้ไก่เริ่มสุก 
2.ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหยวกลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันชิมรสตามชอบตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์







ยำปลากระป๋อง แอปเปิ้ล


 

ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง  1 กระป๋อง (ที่บ้านจะใช้กระป๋องใหญ่)
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมแดง  4 หัว
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา  ตามชอบ 
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
ใบสะระแหน่ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ต้นหอม และหั่นซอยแอปเปิ้ลแช่น้ำเกลือพักไว้
2.ผสมน้ำปลา และน้ำตาลทรายค้นให้ละลาย 
3.นำพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ต้นหอม ใส่ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำตาลทรายละลายคนให้เข้ากัน
4.ใส่ปลากระป๋อง และแอปเปิ้ลซอยลงเคล้าผสมให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาวชิมรสตามชอบ ตักใส่จานแต่งด้วยใบสะระแหน่ยกเสิรฟ์






แกงสมรมไก่กุ้ง

นกเคยลงสูตรแกงสมรมไว้ในครัวครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งนี้นำมาลงไว้อีกครั้ง แกงสมรมเป็นแกงผักรวมของคนใต้ที่จะเห็นได้ในช่วงทำบุญเดือนสิบ ซึ่งเราแม่ครัวจะนำแกงกะทิจากหลากหลายผู้คนที่มาร่วมทำบุญ นำมารวมให้เป็นหม้อเดียวกัน  เพื่อสะดวกแก่การถวมยพระ แกงสมรมนอกจากจะกินคู่กับข้าวสวยแล้ว ยังกินคู่กับขนมข้าวต้มสามเหลี่ยม หรือข้าวต้มใบกะพ้อที่ทำในช่วงเดือนสิบอีกด้วย




ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่ 1 อก
กุ้งสด 12 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 1/2 ลูก
พริกหยวก 4  เม็ด
เห็ด 6  ดอก
ฝักแม้ว 1/2 ลูก
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
หน่อไม้ 1  ถ้วย
มะเขือม่วง 1 ลูก
มะเขือพวง 1 กำมือ
กะทิ  1 กระป๋อง
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำ 
1.นำเนื้อไก่ กุ้งสดมาล้างทำความสะอาด หั่นเนื้อไก่ กุ้งปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออกพักไว้
2.ใส่กะทิในหม้อแกงนำตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลาง พอกะทิร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม นำเนื้อไก่ใส่ลงในหม้อแกง ต้มให้เนื้อไก่เริ่มสุก
3.ใส่ผักสุกอยากลงก่อนคนให้เข้ากัน และผักสุกง่าย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย  ชิมรสตามชอบ
4.ใส่กุ้งคนให้เข้ากันอีกครั้งพอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ







ปีกไก่ตุ๋น

วันนี้เบื่อ ๆ ไม่อยากกินข้าวแต่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี แฟนคลับบอกเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวานว่าอยากกินพายเนื้อ เลยทำพายเนื้อให้แฟนคลับและทำให้พ่อแฟนคลับพรุ่งนี้เสียเลย ของตัวเองมีปีกไก่ที่ซื้อจากห้างฯ อยู่หนึ่งกล่อง เอามาทำเป็นตุ๋นไว้กินกับก๋วยเตียวก็ดีเหมือนกัน



ส่วนผสม 
ปีกไก่ 10 ปีก
เห็ดหอมสด 8 ลูก
มะระหวาน 1 ลูก
แครรอท 1 หัว
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรงใส่ซุปไก่ก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ  น้ำมันหอย  ซีอิ้วดำ รอให้น้ำซุปเดือด 
2.ใส่ปีกไก่ลงต้ม พอปีกไก่เริ่มสุก ใส่มะระหวาน แครรอทลงไปต้มต่อจนผักเริ่มนิ่ม  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น
3.ใส่เห็ดหอมสดลงไป จากนั้นปรับไฟเบาลง ต้มไปจนปีกไก่เปื่อยนิ่ม ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์







ผัดผักรวมมิตร





ส่วนผสม 
เห็ด 200 กรัม
ข้าวโพดอ่อน  6 ฝัก
แครอท 1 หัว
ผักกาดขาว 5 ใบ
ต้นหอม 3 ต้น
กระเทียมบุบ 2 กลีบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นเห็ด ข้าวโพดอ่อน แครอท ผักกาดขาว ต้นหอมพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่ข้าวโพดอ่อน แครอทและน้ำเปล่าผัดให้พอเริ่มสุก
4.ใส่เห็ดและผักกาดขาวลงผัดต่อ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ต้นหอมผัดให้สุก ตักใส่จานยกเสิรฟ์







Cheesy mushroom omelette





ส่วนผสม 
เห็ดหั่นแว่น 280 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เชดดาร์ชีส 1 กำมือ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก นิดหน่อย
ใบพาสลีย์แห้ง หยิบมือ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
นมสด นิดหน่อย

วิธีทำ 
1.ใส่เนยและกระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากัน จนกระทั้งเห็ดเริ่มสุกใบพาสลีย์แห้งผัดให้เข้ากันอีกครั้ง นำขึ้นพักไว้
2.ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เห็ดลงไปผัดให้เห็ดพอเริ่มนิ่ม 
ตอกไข่ใส่ถ้วย เติ่มนมสดลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น 
3.ตีให้ไข่แตกเป็นเนื้อเดียวกันตั้งกระทะบนเตาใส่เนยสดลงไปละลาย นำไข่ลงทอด ใช้ไฟอ่อนทอดจนกระทั้งไข่เซ็ทตัวโรยด้วยเชดดาร์ชีส ให้ทั่ว ๆ 
4.ใส่เห็ดที่ผัดแล้วลงไปในกระทะอีกครั้งให้เห็ดชิดริม ๆ  จากนั้นพับไข่อีกด้านมาปิด ตักใส่จานยกเสิรฟ์








Chicken & Chickpea Traybake

Chickpea (ถั่วลูกไก่) เป็นถั่วที่แฟนคลับชอบมากที่สุด แต่ค่อยข้างหาเมนูที่ใช้ Chickpea มาทำอาหาร และถูกใจแฟนคลับด้วยอยาก เมนูนี้นกเห็นจากหนังสือทำอาหารชอบมาก เลยเอามาให้แฟนคลับอ่านดูว่าถูกใจหรือไม่ ลองทำดูไม่ พอทำดูแล้วถูกใจเลยทำมาตลอด วันนี้เอาเมนูมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวลองดูเผื่อว่าจะชอบใจเหมือนกับที่บ้าน




ส่วนผสม 
น่องไก่ติดสะโพก 6-7 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊พ
เห็ดแชมปิญอง 300 กรัม
พริกหวาน 1 ลูก
หอมใหญ่  1 หัว
มะนาว 1 ลูก
กระเทียมบุบ 4 กลีบ
ถั่วลูกไก่ 1 กระป๋อง
พริกป่น 1 ช้อนช้า
พริกปาริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ พอประมาณ
เกลือป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิมมือ

วิธีทำ 
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  หั่นเห็ด พริกหวาน หอมใหญ่ มะนาว ขนาดชิ้นใหญ่พอคำ และล้างถั่วลูกไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำชิ้นไก่ใส่ในอ่างจากนั้นใส่พริกป่นพริกป่น พริกปาริก้า น้ำซุปไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น นวดให้เข้ากับชิ้นไก่ 
3.ใส่พริกหวาน หอมใหญ่ เห็ดแชมปิญอง กระเทียมบุบ ถั่วลูกไก่ คลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ครบกำหนดนำชิ้นไก่และส่วนผสมทั้งหมด ใส่ในถุงอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 C  ประมาณ 40-45  นาที่ 
4.ครบกำหนดนำไก่ออกจากถุงอบ นำเข้าเตาอบอีกครั้งอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 20-25 นาที่ หรือจนกระทั้งหนังไก่กอบเป็นสีน้ำตาลเข้ม นำออกจากเตาอบ จัดเสิรฟ์







ทอดมันเห็ด


ส่วนผสม 
เห็ดแชมปิงยอง 450 กรัม
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 3 เม็ด
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  เล็กน้อย (พริกแกงเผ็ดมีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยเห็ด พริกสด ถั่วฝักยาวในเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ ลงในอ่างผสมให้เข้ากัน
2.ใส่เห็ด ถั่วฝักยาว พริกสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย 
3.ใส่แป้งทอดกรอบคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง ตักส่วนผสมทอดมันลงในกระทะ ขนาดตามชอบ ทอดจนกระทั้งสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำทอดมันเห็ดจัดใส่จาน ยกเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มตามชอบ









Macaroni Cheese with Mushroom





ส่วนผสม 
มะกะโรนี (Macaroni )ต้มสุก 2 ถ้วย
เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) 250 กรัม
พาเมซานชีส(Parmesan Cheese) 80 กรัม
เกร็ดขนมปัง (Bread Crumbs) 2 กำมือ
หอมหัวใหญ่  1 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ใบพาสลีย์แห้ง หยิบมือ
เห็ดขาว 450 กรัม
ไวน์ขาว  1 แก้ว
ดับเบิ้ลครีม  300 ml
แป้งสาลี  1/2 ถ้วย
เนยเค็ม 150 กรัม
นมสดรสจืด 2  ถ้วย
ลูกจันทน์เทศ (Nutmeg) 1/2 ลูก
ชีสซอส (Cheddar sauce) 1  ถ้วย 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อสำหรับทำซีสซอส ใส่เนยลงละลาย ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่แป้งสาลีลงไปกวนให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งพอสุกทยอยเติมนมสดลงไปสักทีละน้อย คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆ จนซอสข้นขึ้น จากนั้นใส่เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น และลูกจันทน์เทศ 
2.หั่นเห็ด และหัวหอมใหญ่ ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมะกอกและเนย รอให้เนยละลายใส่หัวหอมกระเทียมสับลงผัดให้สุกนิ่ม ใส่เห็ดลงผัดให้เข้ากันให้สุก ใส่ไวน์ขาวลงไป ปรับไฟในเตาให้แรงขึ้นรอให้ไวน์เดือด ใส่ดับเบิ้ลครีมลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และใบพาสลีย์แห้งคนให้เข้ากันชิมรสยกลงจากเตา
3,.ใส่มะกะโรนีลงในภาชนะสำหรับอบ ใส่ครีมเห็ดลงไปคลุกให้เข้ากัน ราดด้วยครีมซอส คนให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วย เชดดาร์ชีส (Cheddar Cheese) พาเมซานชีส(Parmesan Cheese) ตามด้วยเกร็ดขนมปัง (Bread Crumbs) จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิที่ 180 C ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั้งเหลืองกรอบตักใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์







***เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) เห็ดเกาลัด (Chestnut Mushrooms)***




Mushroom and Spinach Saute

วันนี้ทำไก่อบเป็นอาหาร Sunday Roast พิเศษเมนู Mushroom and Spinach Saute เสิรฟ์คู่กับผักต้ม นาน ๆ จะทำเมนูนี้สักครั้ง เพราะแฟนคลับไม่ค่อยชอบ Spinach สักเท่าไรเลยไม่อยากทำกินคนเดียว ดีหน่อยที่ทำ Sunday Roastไปให้พ่อแฟนคลับด้วยเลยมีโอกาสได้ทำ เมนูนี้ทำง่าย ๆ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองนำไปทำดูนะค่ะ




ส่วนผสม  
เห็ดแชมปิงยองหั่นแว่น 450 กรัม
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2   ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
ผักโขมสด  500 กรัม
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอก เนยสด ใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันมะกอกร้อน เนยเริ่มละลายใส่กระเทียมทุบลงไปผัดให้พอหอม
2.ใส่เห็ดผัดจนกระทั้งเห็ดนุ่ม ใส่ผักโขมลงไปผัดต่อปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักใส่จาน Sunday Roast คู่กับผักต้มอื่น ๆยกเสิรฟ์