ทุกครั้งที่นกทำเมนูปูอัด แฟนคลับก็จะพูดว่ามันไม่ใช้รู้ ซึ่งเราก็รู้แล้วเช่นกันวันปูอัดไม่ได้ทำจากเนื้อปู แต่ทำมาจากเนื้อปลาและปลานั้นต้องเป็นปลาทะเล เพราะปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นของโคลนจึงนำมาแปรรูปไม่ได้ปลาที่นำมาทำจะต้องเป็นปลาเนื้อขาวมาทำเท่านั้น เหตุเพราะปลาเนื้อขาวมีความเหนียว ยืดหยุ่น เนื้อละเอียดเวลานำมาบดให้เข้ากัน
ส่วนผสม
ปูอัด 1 ห่อ
หมูสับ 250 กรัม
ต้นหอม 4 ต้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ขิง 1 แง่ง
พริกสด ตามชอบ
แครอท 1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ซ้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันงา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างหั่นซอยผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท และพริกสด ผสมหมูสับกับซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น นวดพอเข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที หมูหมักได้ที่นำมาห่อปูอัดพักตั้งไว้
2.ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า คนเข้ากันเป็นน้ำราดสำหรับนึ่งปูอัด แบ่งต้นหอม และขิง ออกมาเล็กน้อยสำหรับโรยหน้าปูอัดก่อนยกเสริฟ์
.นำผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท ใส่ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง นำปูอัดห่อหมูสับมาวางบนผัก ใส่ราดน้ำที่เตรียมไว้ลงไป
4.นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เปิดฝานึ่งใส่ขิง ต้นหอมผัดชี และพริกสด ปิดฝานึ่งอีกประมาณ 5 นาที ยกเสริฟ์