ปูอัดห่อหมูสับนึ่ง

ทุกครั้งที่นกทำเมนูปูอัด แฟนคลับก็จะพูดว่ามันไม่ใช้รู้ ซึ่งเราก็รู้แล้วเช่นกันวันปูอัดไม่ได้ทำจากเนื้อปู แต่ทำมาจากเนื้อปลาและปลานั้นต้องเป็นปลาทะเล เพราะปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นของโคลนจึงนำมาแปรรูปไม่ได้ปลาที่นำมาทำจะต้องเป็นปลาเนื้อขาวมาทำเท่านั้น เหตุเพราะปลาเนื้อขาวมีความเหนียว ยืดหยุ่น เนื้อละเอียดเวลานำมาบดให้เข้ากัน



ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
หมูสับ 250 กรัม
ต้นหอม 4 ต้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ขิง 1 แง่ง
พริกสด ตามชอบ
แครอท 1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ซ้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ซ้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันงา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ 
1. ล้างหั่นซอยผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท และพริกสด ผสมหมูสับกับซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น นวดพอเข้ากันพักทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที หมูหมักได้ที่นำมาห่อปูอัดพักตั้งไว้ 
2.ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า คนเข้ากันเป็นน้ำราดสำหรับนึ่งปูอัด แบ่งต้นหอม และขิง ออกมาเล็กน้อยสำหรับโรยหน้าปูอัดก่อนยกเสริฟ์
.นำผักกาดขาว ขิง ต้นหอม แครอท ใส่ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง นำปูอัดห่อหมูสับมาวางบนผัก ใส่ราดน้ำที่เตรียมไว้ลงไป
4.นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เปิดฝานึ่งใส่ขิง ต้นหอมผัดชี  และพริกสด ปิดฝานึ่งอีกประมาณ 5 นาที ยกเสริฟ์









แกงส้มปลากระป๋อง

ทุกครั้งที่ได้คุยกับแม่ เวลาถามว่าวันนี้ที่บ้านทำไรกิน คำตอบส่วนใหญ่มักจะทำแกงส้ม จึงทำให้รู้เลยว่าทำถึงชอบกินแกงส้ม เพราะติดมาจากที่บ้านนั้นเอง ที่บ้านเวลาทำแกงส้มนกกินอยู่คนเดียว แฟนคลับไม่เอาด้วย เค้าไม่ชอบแกงแบบนี้ เค้าชอบแกงใส่กะทิมากกว่า 




ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
ผักกวางตุ้ง 4  ต้น
แครอท 1 หัว
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.นำผักกวางตุ้ง แครอทไปล้างหั่นเตรียมไว้
2.ใส่น้ำลงในหม้อแกงตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่พริกแกงลงต้มให้เดือด จากนั้นใส่แครอท และก้านกวางตุ้งลงไปต้มก่อน
3.พอผักเริ่มสุกใส่ใบผักกวางตุ้ง และปลากระป๋องปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พอแกงเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์







ผัดถั่วใส่ไข่หมูสับ





ส่วนผสม 
ถั่วฝักยาว 12  ฝัก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับ 180 กรัม
กระเทียม 4  กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยถั่วและสับกระเทียมพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดให้พอหอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ผัดจนกระทั้งหมูเริ่มสุก เขี่ยไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงในกระทะ ยีไข่ให้พอแตกกระจาย พอไข่เริ่มสุกเขี่ยหมูสับลงผัดให้เข้ากัน
.ใส่ถั่วลงผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอถั่วสุก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์







น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน

น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เครื่องดืมสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายลดไขมันในเลือด หินปูนในหลอดเลือด บำรุงเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต อีกทั้งกระเจี๊ยบก็ยังจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ละลายเสมหะ และยังเป็นยาระบาย เพื่อนๆ ชาวครัวคงสงสัยกันใช่ไม่ค่ะ ว่าทำไม่ต้องเป็นน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน เหตุผลเพราะว่าหากเราดื่มน้ำกระเจี๊ยบแต่เพียงอย่างเดียวเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้มีผลต่อไตได้ ซึ่งพุทราจีนจะมาช่วยลดกรดบางชนิดในกระเจี๊ยบที่มีผลต่อไตให้เจือจางลงไปนั้นเอง




ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
พุทราจีน 1 กำมือ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด (เอาเศษฝุ่นออก)
2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนผสมให้ละลาย ชิมรสตามชอบ
3.กรองเอากากออก พักไว้จนเย็น เทใส่แก้วเติมน้ำแข็งพร้อมดื่มได้เลย หรือเทใส่ขวดเก็บแช่เย็นไม่ต้องใช้น้ำแข็งไว้ดื่มก็ได้เช่นกัน









ข้าวผัดปลากระป๋อง (ใส่ตะไคร้)



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 จาน
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
พริกสด 3-4 เม็ด
ตะไคร้  2 ต้น
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ  
มะเขือเทศ ตามชอบ  
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ 
1.หั่นซอยหอมใหญ่ พริกสด ตะไคร้  ต้นหอม ผักชี จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก  
2.ใส่หอมใหญ่และตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว
3.ใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำปลากระป๋องลงไป ผัดให้ปลาร้อน 
4.ใส่ข้าวสวยเย็นลงผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย จากนั้นใส่มะเขือเทศและต้นหอมลงไปผัดจนเข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยใบผักชีพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย







ดอกกุหลาบเคลือบน้ำตาล/Crystallized Rose Flower

บ้านไหนปลูกต้นกุหลาบไว้เยอะๆ เพื่อความสวยงามในสวน หรือจะตัดนำมาปักแจกัน ดอกกุหลาบยังสามารถนำมาทำอย่างอืนได้อีก เช่นทำเป็นแยมกุหลาบ น้ำกุหลาบ หรือจะนำมาเคลือบน้ำตาลใช้ตกแต่งขนมก็ได้ 



ส่วนผสม 
ดอกกุหลาบ  ตามชอบ
น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
ไข่ขาว 1 ฟอง
แปรงขนอ่อนหรือพูกัน 
ถาดสำหรับตากกุหลาบ

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดและเด็ดกลีบดอกกุหลาบ พักให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท 
2.ใช้แปรงทาไข่ขาวให้ทั่วกลีบกุหลาบ แล้วโรยน้ำตาลทรายละเอียดให้ทั่วๆ อย่าให้น้ำตาลหนาจนเกินไป
3.นำดอกกุหลาบมาเรียงไว้บนถาด รอให้แห้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
4.ดอกกุหลาบแห้งดีเก็บใส่กล่องหรือขวดรอการนำไปใช้ตกแต่งหน้าเค้กต่อไป (นอกจากดอกกุหลาบแล้วสามารถใช้วิธีการเดียวกันกับดอกไม้ที่กินได้ชนิดอื่น ๆ ได้เช่นกัน)





Lavender Cheesecake

English Lavender นี้นกได้มากจากบ้านเพื่อนฝรั่ง ทุก ๆ ปี ถึงช่วงที่ Lavender ออกดอก เธอจะตัดมาให้ นกก็จะเก็บตากแห้งเอาไว้ทำเป็นถุงหอม บางส่วนก็เอามาใส่ในน้ำตาลทรายไว้ใส่น้ำชาหรือ น้ำตาลที่ทำขนม 




ส่วนผสม 
ช็อกโกแลตบิสกิต( Chocolate Biscuit) 300
เนยจืด 100
น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ 100
ซอฟต์ครีมชีส 500
ดับเบิ้ลครีม (Double Cream)  300
ดอกลาเวนเดอร์แห้ง 
Chocolate Sauce (ช็อกโกแลตไซรัป) b

วิธีทำ 
1.ใส่บิสกิตลงในถุงพลาสติกใส่อาหารแล้วบดให้ละเอียดตามชอบ เทเนยที่ละลายแล้วลงไป ผสมให้เข้ากัน 
2.นำบิสกิตใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไว้  นำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัวประมาณ 1 ชม. 
3.เทดับเบิ้ลครีม น้ำตาลไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ลงในชามแล้วตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนเริ่มข้นจนตั้งยอดอ่อน 
4.ใส่ซอฟต์ครีมชีส ผสมจนเนียนและข้นขึ้น ตักใส่ลงบนฐานบิสกิต ปาดด้านบนของชีสเค้กลงด้วยช้อนหรือไม้พาย ทิ้งไว้ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
5.นำชีสเค้กยออกจากตู้เย็น ราดด้วย Chocolate Sauce ยกเสิรฟ์

***วิธีทำไอซิ่งดอกลาเวนเดอร์ ให้นำดอกลาเวนเดอร์แห้งใส่ลงในกล่องไอซิ่งปิดฝากล่องทิ้งไว้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ให้กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์อบอยู่ในกล่องครบกำหนดนำมาใช้งานได้เลย***










เห็ดอบชีส

วันนี้นกทำ Starter Menu  เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนที่จะเสิรฟ์เมนูอาหารจานหลักที่เรียกว่า Main Course   โดยส่วนใหญ่เมนูเรียกน้ำย่อยจะเสิรฟ์เป็นจานเล็ก ๆ  เมนูนี้เห็นครั้งแรกตอนที่เพื่อนฝรั่งคนหนึ่งสั่งมากินตอนออกไปกินข้าวด้วยกัน เห็นง่าย ๆ เลยนำทำให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ชิมกัน 





ส่วนผสม 
เห็ดพอร์โทเบลโล(Portobello mushroom)  2 ดอก
พาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) 50 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) 80 กรัม
เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) 100 กรัม
น้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
ใบพาสลีย์ หยิบมือ

วิธีทำ 
1.นำเห็ดมาทำความสะอาด ลอกเปลือกนอก ตัดก้านเห็ดออก หงายดอกเห็ดขึ้นโรยด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอก 
2.ผสมมอสซาเรลล่าชีส(Mozzarella) และเชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) เข้าด้วยกันให้ทั่วดอกเห็ด 
3.วางเห็ดบนถาดสำหรับอบ ปิดด้วยฟอยล์นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 5-6 นาที หรือจนกระทั้งเห็ดเริ่มสุก 
4.นำออกจากเตาอบเปิดฟอยล์ออกและอบต่อประมาณ 3-4 นาทีหรือจนกระทั้งชีสเป็นสีน้ำตาล
5.นำออกจากเตาอบโรยด้วยพาร์มีซานชีส(Parmesan Cheese) และน้ำส้มสายชูบัลซามิก(Balsamic Vinegar) และจัดใส่จานตกแต่งด้วยใบพาสเล่ย์สับยกเสิรฟ์









Rose Cupcakes

ที่บ้านจะทำขนมอบอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ค่อยได้ลงในครัวบ้านนกสักเท่าไร ส่วนใหญ่จะลงสูตรในครัวอาหารฝรั่ง หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตรเมนูขนมอบอาหารฝรั่ง แวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ BIRD'S NEST KITCHEN 




ส่วนผสม 
Self Raising Flour  (แป้งเอนกประสงค์ (All Purpose Flour)ที่มีส่วนผสมของผงฟูและเกลือ) 250 กรัม
เนยจืด 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
Rose Water  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แยมสตอรเบอรี่ ตามชอบ (นกใช้ 1ช้อนชาต่อCupcake)
บัตเตอร์ครีม ( Buttercream) ตามชอบ

วิธีทำ
1.อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180C แล้วใส่ถ้วยคัพเค้กลงถาดอบ ใช้ที่ตีไฟฟ้าตีเนยและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจนฟูและสีซีด จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีทีละฟองจนครบ 
2.ใส่ แป้ง Self Raising Flour และRose Water  ตามด้วยเกลือป่นหยิบมือ ตีให้เข้ากันแล้วตักส่วนผสมลงในพิมพ์คัพเค้ก ชั้นแรกเป็นเนื้อเค้ก ตามด้วยแยม จากนั้นปิดด้วยเนื้อเค้กอีกครั้ง
3.นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั้งเค้กสุกเป็นสีน้ำตาลทอง ปล่อยให้เย็นสนิทบนตะแกรง
บีบบัตเตอร์ครีม ( Buttercream) ลงบนคัพเค้กที่เย็นสนิท จัดใส่กล่อง






***จะบีบบัตเตอร์ครีมเพียงอย่างเดียวหรือจะตกแต่งด้วยดอกกุหลาบเคลือบน้ำตาล พร้อมเสิรฟ์คู่กับชาหรือกาแฟยามบ่าย***










เต้าหู้ทอดราดซอสมะขาม




ส่วนผสม 
เต้าหู้ขาว 1 ก้อนใหญ่
หอมแดง 4 หัว
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ 
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ตามชอบ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ  4 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี  2  ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5 เม็ด
น้ำเย็นจัด  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ หมักด้วยผงปรุงรส น้ำมันหอย คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นเต้าหู้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เนื้อแป้งไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป นำเต้าหู้ชุบแป้ง เตรียมทอด
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาพอน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
4.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันในกระทะเเพียงเล็กน้อย รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่หอมแดงซอยลงในกระทะผัดให้หอมแดงพอสุก
5.ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาวและน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนๆจนซอสข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ 
6.ใส่ต้นหอมผักชีและพริกสด ผัดให้เข้ากันปิดไฟในเตา จัดเต้าหู้ทอดกรอบใส่ในจาน ราดด้วยน้ำซอสยกเสิรฟ์







ผัดถั่วลันเตาแบน

เมนูนี้ทำขั้นตอนการปรุงเหมือนเราทำผักบุ้งไฟแดง เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นถั่วลันเตาแบนเท่านั้น ถั่วลันเตาแบบพอนำมาทำแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบ เพื่อนชาวครัวลองทำดูนะค่ะรับรองว่าต้องชอบอย่างแน่นนอน




ส่วนผสม 
ถั่วลันเตาแบน  300 กรัม
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 4-5 เม็ด
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย 
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างเด็ดหัวท้ายถั่วลันเตาแบน ทุบกระเทียมและพริกสด 
2.ใส่ถั่วลันเตาแบน เต้าเจี้ยว พริกสด น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงในชาม
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟแรง รอให้น้ำมันร้อน ใส่ถั่วลันเตาแบบพร้อมปรุงลงผัดเร็ว ๆ  จนสุก ตัก
ใส่จานยกเสิรฟ์












สะโพกไก่ผัดพริกหยวก

บ้านใครช่วงหน้าร้อนเริ่มปลูกผักสวนครัวกันบ้างค่ะ ที่บ้านทำกันทุกปีเลย แต่ปีนี้ไม่ได้ปลูกเยอะเท่าไร เพราะว่าพ่อแฟนคลับอายุเยอะ เกรงใจท่านที่ต้องออกมาช่วยรดน้ำผัก อีกอย่างปีนี้เราเองก็ยุ่ง ๆ หลายอย่างเลยปลูกเท่าที่ทำได้ ปีนี้เราเลยปลูกแค่พริกกับมะเขือเทศ  ตอนแรกคิดว่าไม่เยอะเท่าไร แต่พอดูผลงงานออกมาแล้วเยอะเหมือนกัน



ส่วนผสม 
สะโพกไก่  3 ชิ้น
พริกหยวก 4 ดอก
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่ไก่ลงไปในกระทะผัดให้ไก่เริ่มสุก 
2.ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหยวกลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันชิมรสตามชอบตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์







ยำปลากระป๋อง แอปเปิ้ล


 

ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง  1 กระป๋อง (ที่บ้านจะใช้กระป๋องใหญ่)
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
พริกสด 5-6 เม็ด
หอมแดง  4 หัว
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา  ตามชอบ 
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
ใบสะระแหน่ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ต้นหอม และหั่นซอยแอปเปิ้ลแช่น้ำเกลือพักไว้
2.ผสมน้ำปลา และน้ำตาลทรายค้นให้ละลาย 
3.นำพริกสด หอมแดง ตะไคร้ ต้นหอม ใส่ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำตาลทรายละลายคนให้เข้ากัน
4.ใส่ปลากระป๋อง และแอปเปิ้ลซอยลงเคล้าผสมให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาวชิมรสตามชอบ ตักใส่จานแต่งด้วยใบสะระแหน่ยกเสิรฟ์






แกงสมรมไก่กุ้ง

นกเคยลงสูตรแกงสมรมไว้ในครัวครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งนี้นำมาลงไว้อีกครั้ง แกงสมรมเป็นแกงผักรวมของคนใต้ที่จะเห็นได้ในช่วงทำบุญเดือนสิบ ซึ่งเราแม่ครัวจะนำแกงกะทิจากหลากหลายผู้คนที่มาร่วมทำบุญ นำมารวมให้เป็นหม้อเดียวกัน  เพื่อสะดวกแก่การถวมยพระ แกงสมรมนอกจากจะกินคู่กับข้าวสวยแล้ว ยังกินคู่กับขนมข้าวต้มสามเหลี่ยม หรือข้าวต้มใบกะพ้อที่ทำในช่วงเดือนสิบอีกด้วย




ส่วนผสม 
เนื้ออกไก่ 1 อก
กุ้งสด 12 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 1/2 ลูก
พริกหยวก 4  เม็ด
เห็ด 6  ดอก
ฝักแม้ว 1/2 ลูก
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
หน่อไม้ 1  ถ้วย
มะเขือม่วง 1 ลูก
มะเขือพวง 1 กำมือ
กะทิ  1 กระป๋อง
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำ 
1.นำเนื้อไก่ กุ้งสดมาล้างทำความสะอาด หั่นเนื้อไก่ กุ้งปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออกพักไว้
2.ใส่กะทิในหม้อแกงนำตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลาง พอกะทิร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม นำเนื้อไก่ใส่ลงในหม้อแกง ต้มให้เนื้อไก่เริ่มสุก
3.ใส่ผักสุกอยากลงก่อนคนให้เข้ากัน และผักสุกง่าย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย  ชิมรสตามชอบ
4.ใส่กุ้งคนให้เข้ากันอีกครั้งพอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ







ปีกไก่ตุ๋น

วันนี้เบื่อ ๆ ไม่อยากกินข้าวแต่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี แฟนคลับบอกเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวานว่าอยากกินพายเนื้อ เลยทำพายเนื้อให้แฟนคลับและทำให้พ่อแฟนคลับพรุ่งนี้เสียเลย ของตัวเองมีปีกไก่ที่ซื้อจากห้างฯ อยู่หนึ่งกล่อง เอามาทำเป็นตุ๋นไว้กินกับก๋วยเตียวก็ดีเหมือนกัน



ส่วนผสม 
ปีกไก่ 10 ปีก
เห็ดหอมสด 8 ลูก
มะระหวาน 1 ลูก
แครรอท 1 หัว
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรงใส่ซุปไก่ก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ  น้ำมันหอย  ซีอิ้วดำ รอให้น้ำซุปเดือด 
2.ใส่ปีกไก่ลงต้ม พอปีกไก่เริ่มสุก ใส่มะระหวาน แครรอทลงไปต้มต่อจนผักเริ่มนิ่ม  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น
3.ใส่เห็ดหอมสดลงไป จากนั้นปรับไฟเบาลง ต้มไปจนปีกไก่เปื่อยนิ่ม ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์