คั่วกลิ้งหมูสับ



ส่วนผสม
หมูสับ 300 กรัม
น้ำมันพีช 1 ชต
หัวกะทิ 3 ชต
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกไทยอ่อน ตามชอบ (นกไม่มีเลยไม่ได้ใช้ค่ะ)
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นเฉียง ตามชอบ
น้ำพริกแกงคั่ว 2 ชต

ส่วนผสมเครื่องแกงคั่ว
ตะไคร่ซอย 1 ต้น
ข่าสับละเอียด 2 แว่น
พริกขึ้หนูแห้ง 10 ดอก
พริกขี้หนูสด 10 ดอก
ขมิ้นผง 1 ชช
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลปี้บ 1 ชช
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา (ตามชอบ)
น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วีธีทำ
1.โขลกส่วนผสมของเครื่องแกงยกเว้นกะปิและน้ำตาลให้ละเอียด จากนั้นเอาน้ำพริกแกงคั่ว กะปิ และน้ำตาลลงโขลกให้เข้ากัน พักไว้
2. เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
3. พอเครื่องแกงหอมได้ที่ใส่กะทิลงไปเร่งไฟในเตาให้แรงขึ้นผัดให้พอแตกมัน จากนั้นเอาเนื้อหมูสับลลงไปผัดคลุกให้เข้าเครื่องแกง
4. ผัดไปผัดมาจนกว่าหมูสับจะสุก เบาไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งหมูในกระทะแห้ง ใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าซอย พริกขี้หนูสด และใบมะกรูดซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ส่วนผสมเครื่องแกงนกเขียนเพิ่มสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานรสเผ็ดค่ะ ส่วนจานนี้นกทำให้แฟนคลับทานด้วยเลยใช้เฉพาะเครื่องแกงคั่วอย่างเดียวเผ็ดเล็ก ๆ กำลังพอดีแฟนคัลบทานได้ค่ะ***