ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
ครีม 1 กระป๋อง
เห็ดหั่นตามยาว 8-10 ดอก
ข่าสด 8-10 แว่น (นกไม่มีข่าสดใช้ข่าแห้ง)
มะเขือเทศหั่นชิ้นพอคำ 2-3 ลูก
พริกสด 4-5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 ดอก
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 ดอก
ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออก 6-7 ใบ (นกไม่มีใบมะกรูดสดใช้ใบมะกรูดแห้ง)
ตะไคร้หั่นเฉียง 2 ต้น
ผักชีหั่นหยาบ ๆ 2 ต้น
เครื่องต้มข่าสำเร็จรูป 1 ชต
เครื่องต้มข่าสำเร็จรูป 1 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำมะนาว 2 ชช
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปไก่ 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 3-5 นาที ให้มีกลิ่นเครื่องปรุงหอม ๆ
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส เครื่องต้มข่าสำเร็จรูปลงไปคนให้เข้ากัน
1. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปไก่ 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 3-5 นาที ให้มีกลิ่นเครื่องปรุงหอม ๆ
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส เครื่องต้มข่าสำเร็จรูปลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่ครีมลงไป แล้วเติมน้ำอีก 1 ถ้วยลงไป รอจนกระทั้งน้ำแกงเดือดใส่เห็ด มะเขือเทศ และพริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีและพริกสด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีอีกเล็กน้อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ