ส่วนผสม
ปลาสดขนาดพอเหมาะ ตามชอบ
ขมิ้น 1 แง่ (ไม่มีใช้แบบผงก็ได้ค่ะ)
กระเทียม 15-20 กลีบ
เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด จากนั้นบั้งปลาให้ลึกๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกขมิ้นให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียมโขลกต่อพอหยาบๆ จากแล้วเติมเกลือลงไป กะประมาณให้เกลือเค็มพอดีกับตัวปลา
3. นำส่วนผสมที่โขลกเรียบร้อยแล้ว มาทาให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้านและยัดกะเทียมใส่ไว้ในตัวปลา จากนั้นนำไปใส่ในถุงพลาสติก หรือห่อไว้ด้วยกะดาษอลูมินียมฟอยด์ แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ2-3 ชม หรือจะทิ้งไว้ 1 วัน ให้ส่วนผสมเข้าไปในเนื้อปลา ( ปลาที่เห็นนกทิ้งไว้ 1 วัน)
4.เมื่อครบกำหนดนำปลาออกจากตู้เย็น เอาน้ำมันใส่กระทะกะให้พอท่วมตัวปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดนำปลาลงทอด จากนั้นหรี่ไฟให้เหลือร้อนปานกลาง (เวลาทอดให้ค่อยตักกะเทียมออกเรื่อย ๆ อย่าให้ไหม้ เพราะจะนำมาโรยบนตัวปลา)
5.ทอดปลาไปจนกระทั้งปลาสุกเหลืองสวยตักใส่จานที่มีกระดาษซับน้ำมันรองพักให้สะเด็ดน้ำมันจากนั้นแล้วจัดลงจานเสริฟได้เลยค่ะ
ปลาสดขนาดพอเหมาะ ตามชอบ
ขมิ้น 1 แง่ (ไม่มีใช้แบบผงก็ได้ค่ะ)
กระเทียม 15-20 กลีบ
เกลือ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด จากนั้นบั้งปลาให้ลึกๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกขมิ้นให้ละเอียด จากนั้นใส่กระเทียมโขลกต่อพอหยาบๆ จากแล้วเติมเกลือลงไป กะประมาณให้เกลือเค็มพอดีกับตัวปลา
3. นำส่วนผสมที่โขลกเรียบร้อยแล้ว มาทาให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้านและยัดกะเทียมใส่ไว้ในตัวปลา จากนั้นนำไปใส่ในถุงพลาสติก หรือห่อไว้ด้วยกะดาษอลูมินียมฟอยด์ แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ2-3 ชม หรือจะทิ้งไว้ 1 วัน ให้ส่วนผสมเข้าไปในเนื้อปลา ( ปลาที่เห็นนกทิ้งไว้ 1 วัน)
4.เมื่อครบกำหนดนำปลาออกจากตู้เย็น เอาน้ำมันใส่กระทะกะให้พอท่วมตัวปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดนำปลาลงทอด จากนั้นหรี่ไฟให้เหลือร้อนปานกลาง (เวลาทอดให้ค่อยตักกะเทียมออกเรื่อย ๆ อย่าให้ไหม้ เพราะจะนำมาโรยบนตัวปลา)
5.ทอดปลาไปจนกระทั้งปลาสุกเหลืองสวยตักใส่จานที่มีกระดาษซับน้ำมันรองพักให้สะเด็ดน้ำมันจากนั้นแล้วจัดลงจานเสริฟได้เลยค่ะ
***เวลาทอดใช้กระทะก้นลึกหน่อยนะค่ะ เดี่ยวปลาจะติดกระทะไหม้ดำนะค่ะ***