บัวลอยน้ำขิง (ขนมอี้)

ห่างหายจากครัวไปหลายวันเลยค่ะ กลับมาอีกที่วันนี้นกเข้าครัวมาว่าด้วยเมนูของหวานทำทานง่าย ๆ มีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ที่บ้านแม่เรียกขนมอี้ ถ้าจะบอกว่าคนจีนโปราณจะมีการทำขนมอี้เพื่อเป็นเครื่องหมายของความกลมเกลียว จะช่วยให้ชีวิตราบรื่นหมุนไปไม่มีสะดุดเหมือนวงกลมที่ไม่มีที่สิ้นสุดนะค่ะ ที่บ้านแม่จะทำให้กินเป็นประจำในช่วงเทศกาลไหว้อี๊ หรือไม่ก็ ตรุษจีน สำหรับนกวันนี้ไม่ใช้วันกินขนมอี้ หรือตรุษจีนหรอค่ะอากาศมันหนาวเลยหาอะไรร้อน ๆ อุ่น ๆ กินนะค่ะ





ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้่วย
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
ขิงแก่หั้นเป็นแว่น ๆ 2 แง่ง
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ
น้ำสำหรับต้มน้ำขิงตามชอบ
สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำ
1.นวดแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำเข้าด้วยกันจนนุ่ม แบ่งแป้งเป็นก้อนๆใส่สีผสมอาหารลงไป 1 หยดจากนั้นนวดให้สีเข้ากับเนื้อแป้งอีกครั้ง
2.ตั้งน้ำให้เดือด ลดไฟพอน้ำร้อน ใส่แป้งที่ปั้นเรียบร้อย ต้มพอแป้งสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที
3.ใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ขิงแว่น และน้ำตาลทรายตั้งไฟพอเดือด ยกลง
4.ตักบัวลอยใส่ถ้วยและตักน้ำขิงลงไปในถ้วยตามชอบ จากนั้นยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***ขนมอี้มีสองแบบค่ะเพื่อน ๆ แบบมีไส้ กับไม่มีไส้นะค่ะ วันนี้นกทำแบบไม่มีไส้ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจะใส่ไส้ นกมีสูตรและวิธิทำไส้มาให้ด้วย หลาย ๆ คนเรียกบัวลอยไส้งาดำ

ส่วนผสมไส้
งาำดำป่น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ใช้น้ำตาปี้บ ถ้ามี)

วิธีทำ
1.นำงาดำมาคั่วจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียดจากนั้นนำไปคั่วกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน ทิ้งไว้จนเย็น
2.แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ตักใส่ใส้ประมาณ 1 ช้อนชา ห่อให้มิด ทำจนหมด
3.ตั้งน้ำให้เดือด ลดไฟพอน้ำร้อน ใส่แป้งที่ปั้นเรียบร้อย ต้มพอแป้งสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที