ส่วนผสม
ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ½ ถ้วย
น้ำ 1 ½ ถ้วย
หัวกะทิ ½ กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 3-4 ชต
เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
1.เอาถั่วเขียวที่กระเทาะเปลือกแล้ว แช่น้ำไว้ประมาณ 3-4 ชม. พอถั่วนิ่มเทใส่ตะกร้าพักไว้ ให้พอสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำถั่วเขียวไปนึ่งให้สุก พักไว้
2. ละลายแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดกับน้ำเล็กน้อยคนให้แป้งละลายไม่เป็นก้อนเตรียมไว้
3.เอาน้ำใส่ลงในหม้อ ตั้งบนเตาจนน้ำเดือด ใส่น้ำตาลลงไป ชมรสตามชอบ เทแป้งลงในหม้อที่ส่วนผสมกำลังเดือด คนเร็วๆให้เข้ากันจนส่วนผสมข้นเหนียว ถ้าเหนียวไม่พอใจก็ใสแป้งเพิ่ม่อีกตามชอบยกลงจากเตาจากนั้นใส่ถั่วที่สุกแล้วลงไป ในขณะที่ยังร้อนๆ แล้วคนเบาๆให้ทั่ว
4.เอากะทิใส่ในหม้ออีกใบ ตั้งบนเตาใส่เกลือเล็กน้อย คนให้เกลือละลาย พอกะทิเดือดก็ยกหม้อกะทิลงจากเตาตักเต้าส่วนใส่ถ้วยราดน้ำกระทิยกเสิรฟทานร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ½ ถ้วย
น้ำ 1 ½ ถ้วย
หัวกะทิ ½ กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 3-4 ชต
เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
1.เอาถั่วเขียวที่กระเทาะเปลือกแล้ว แช่น้ำไว้ประมาณ 3-4 ชม. พอถั่วนิ่มเทใส่ตะกร้าพักไว้ ให้พอสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำถั่วเขียวไปนึ่งให้สุก พักไว้
2. ละลายแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดกับน้ำเล็กน้อยคนให้แป้งละลายไม่เป็นก้อนเตรียมไว้
3.เอาน้ำใส่ลงในหม้อ ตั้งบนเตาจนน้ำเดือด ใส่น้ำตาลลงไป ชมรสตามชอบ เทแป้งลงในหม้อที่ส่วนผสมกำลังเดือด คนเร็วๆให้เข้ากันจนส่วนผสมข้นเหนียว ถ้าเหนียวไม่พอใจก็ใสแป้งเพิ่ม่อีกตามชอบยกลงจากเตาจากนั้นใส่ถั่วที่สุกแล้วลงไป ในขณะที่ยังร้อนๆ แล้วคนเบาๆให้ทั่ว
4.เอากะทิใส่ในหม้ออีกใบ ตั้งบนเตาใส่เกลือเล็กน้อย คนให้เกลือละลาย พอกะทิเดือดก็ยกหม้อกะทิลงจากเตาตักเต้าส่วนใส่ถ้วยราดน้ำกระทิยกเสิรฟทานร้อน ๆ ได้เลยค่ะ