เย็นตาโฟ รวมมิตรทะเล (น้ำซอสทำเอง)

แฟนคลับเค้าหยุดลาพักร้อน 3 วัน วันนี้เราสองคนไม่มีโปรแกรมจะไปไหนกัน เพราะอากาศคลึ้ม มืด ๆ ไม่ค่อยจะเป็นใจให้ออกไปเที่ยวสักเท่าไร ตัดสินใจพักผ่อนกันที่บ้าน คิดว่าจะทำเมนูอาหารกลางวันอะไรดี ไป ๆ มา ๆ จบลงที่ก๋วยเตียวอีกตามเคย แต่วันนี้ของนกทำพิเศษขอเป็นเย็นตาโฟ รวมมิตรทะเล ส่วนแฟนคลับขอเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูธรรมดา เพราะไม่กินหอยนางรม กับปลาหมึก งานนี้เสร็จเรา ของอร่อยไม่รู้เสียแล้ว



ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตียว ตามชอบ
กระดูกหมู/ไก่ ตามชอบ
กุ้งสด 10-15 ตัว
หอยนางรม 15-20 ตัว
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
เนื้อหมูต้ม หั่นเป็นชิ้นพอคำ ตามชอบ
เต้าหู้ทอด หั่นซอย ตามชอบ
หอมผักซีซอยหยาบ 1 ถ้วย
ผักบุ้ง หั่นเป็นท่อน ๆ 10-12 ต้น
ถั่วงอกสด ตามชอบ
น้ำซอสเย็นตาโฟ 1 ถ้วย
ซุปไก่ 1ก้อน (ถ้ามี)






ส่วนผสมน้ำซอสเย็นตาโฟ
เต้าหู้ยี้ 3 ก้อน

พริกสดขี้หนูแดง 3 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ 5 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
ซอสพริก 2 ชต
น้ำเชื่อม 5 ชต

น้ำเปล่า เล็กน้อย


วิธีทำ
1. เอาน้ำใส่ในหม้อ เปิดไฟในเตา ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูหรือไก่ ใส่เกลือ และซุปไก่ก้อนลงไป ชิมรสตามชอบ
2.เอาเต้าหู้ยี้ พริกขี้หนูแดง น้ำเปล่า ใส่โถปั่น
ให้พอละเอียดตามชอบ จากนั้นใส่ส่วนผสมน้ำซอสทั้งหมดปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่หม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ๆ คนให้เดือดสักพักปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็น
3.เอาหม้ออีกใบใส่น้ำตั้งไปให้เดือด ลวก ผักบุ้ง ถั่วงอก เส้นก๋วยเตียว กุ้ง หอยลงไปลวก ให้สุกพักไว้ จากนั้นเอาเส้นก๋วยเตียวที่ลวกสุกแล้วคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวพักไว้
4.เอาผักบุ้ง ถั่วงอก ก๋วยเตียว เนื้อหมู กุ้ง หอย ที่ลวกเสร็จแล้วใส่ชามก๋วยเตียว จากนั้นโรยด้วย เต้าหู้ทอด ตักน้ำซุปกระดูกลงในชามก๋วยเตียวตามชอบ
5.ตักน้ำซอสเย็นตาโฟใส่ในชามก๋วยเตียว1-2 ชต จากนั้นโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ