ส่วนผสม
ปลาสด หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง 1 ตัว
ปลาสด หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง 1 ตัว
ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อน ๆ 1 กำ
ปลาต้มสุก 1 ตัว
น้ำปลา ตามชอบ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 10-15 เม็ด
หอมแดง 2-3 หัว
กระเทียม 4-5 กลีบ
กระชาย 1 แง่ง (ถ้ามี)
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
กะปิ 2 ชช
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
วิธีทำ
1 เอาพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม พริกนิ่มแล้วให้บีบน้ำออก หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นไปนิดหน่อย โขลก ๆ ให้พริกละเอียด จากนั้นเติมส่วนผสมอื่นเข้าไปโขลกต่อจนส่วนผสมทุกอย่างละเอียดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
2 แกะเนื้อปลาที่ต้มและพักเย็นแล้วลงไปโขลกให้เข้ากันกะพริกแกงให้ละเอียดพักไว้
3 เอาหม้อตั้งบนเตาใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด ใส่พริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วลงไป ใส่ปลาสดหั่นชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึบ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ พักไว้ให้น้ำแกงเดือด
4 นำผักกะเฉดหั่นท่อนใส่ในชามแกงรอไว้ จากนั้นตักแกงร้อน ๆ ราดลงบนผักกะเฉด ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***แกงส้มผักกะเฉดของนกชอบแบบสุกเยอะหน่อย เวลาทำจะใส่ในลงไปต้มในหม้อแกง แต่ถ้าใครชอบแบบกรอบ กรุบ ๆ ก็ใช้วิธีตักน้ำแกงราดเอาแล้วแต่จะชอบนะค่ะ***